Thứ sáu 31/07/2026 18:15
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ngành ngân hàng cam kết giãn nợ, đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong những ngày đầu tháng 6/2020 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với UBND các tỉnh Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội nghị Kết nối Ngân hàng-

Doanh nghiệp xin cơ cấu lại nợ vay

Cũng như các địa phương khác trên cả nước, đại dịch Covid-19 đã khiến DN bị thiệt hại nặng nề, sản xuất đình đốn và rất cần được ngành ngân hàng “tiếp sức” để vực dậy sau dịch. Ông Bùi Gia Nên - Phó Chủ tịch Hiệp hội doang nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Bình Phước cho biết, trên thế giới hiện nay bước vào giai đoạn đầu của giảm phát vì thế phía Ngân hàng cần có những chủ trương kịp thời tạo chính sách huy động lãi suất ở ngưỡng thấp để cấp mới cho DN với lãi suất thấp hơn lãi suất hiện nay.

Ngành ngân hàng cam kết giãn nợ, đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp

Với ngành điều, ông Trần Hoàng Ý - Phó Chủ tịch Hội điều Bình Phước kiến nghị xem xét giãn nợ kéo dài thời hạn trả nợ đối với các khoản vay đã mua hạt điều thô, giảm lãi suất vay để hỗ trợ một phần thiệt hại do giá điều nhân giảm.

Theo ông Trần Phú- Vận tải Thành công cho rằng, NHNN cho phép doanh nghiệp được cơ cấu lại khoản nợ vay, giảm thời gian trả nợ gốc từ 3-6 tháng, cần có thời gian để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Ghi nhận các kiến nghị của DN, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết, với các kiến nghị kéo dài thời gian hỗ trợ NHNN sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng để đưa ra quy định phù hợp. Riêng đối với các DNNVV và các hộ kinh doanh ở khu vực vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế khó khăn, NHNN sẽ chỉ đạo các NHTM đóng trên địa bàn quan tâm sâu sát, đưa ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp, nhanh chóng nhất để mọi khách hàng thuộc đối tượng hỗ trợ của Thông tư 01 đều nhận được các ưu đãi về tài chính và chia sẻ của ngành Ngân hàng.

Xem xét giảm lãi suất, cơ cấu nợ khoảng 9.900 tỷ đồng

Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, ông Lê Văn Kháng - Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, trong các tháng vừa qua có khoảng 40% DN nhỏ trong tỉnh gặp khó khăn, thua lỗ và có khả năng phá sản trong năm nay hoặc năm 2021. Do đó ông Kháng kiến nghị các chính sách hỗ trợ của ngân hàng cần phải linh hoạt về các mốc thời gian.

Chẳng hạn, DN trước khi bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã vay vốn nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu, những khoản vay này có thể đã vay trước 23/1/2020 nhưng nay do nguyên liệu đã nhập về chưa sản xuất được, hoặc đã sản xuất rồi nhưng chưa bán được hàng hóa sản phẩm, dẫn đến tồn kho, chờ đối tác mua lại… Vì thế, DN mong muốn các ngân hàng xem xét mở rộng thời gian hỗ trợ đối với các khoản vay mua nguyên liệu sản xuất.

Theo ông Phạm Ngọc Hải - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh có rất nhiều DN kinh doanh khách sạn, lưu trú bị thiệt hại 100% trong nhiều tháng qua. Vì vậy, trong quý 3 các ngân hàng thương mại nên tiếp tục đồng hành, tính toán cơ cấu thời hạn trả nợ dài hơn và tăng hạn mức cho vay mới nhiều hơn đối với các DN du lịch, khách sạn, lưu trú để họ phục hồi và trả hết nợ cũ.

Với những khó khăn mà DN phản ánh, các chi nhánh ngân hàng tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết luôn chủ động, tích cực hỗ trợ đối với khách hàng và cam kết sẽ cung ứng đủ nguồn vốn cho vay mới trong các tháng tới để họ phục hồi sản xuất kinh doanh. Theo đó các tổ chức tín dụng trên địa bàn hiện đang xem xét, giải quyết khoảng 2.000 hồ sơ đề nghị hỗ trợ của DN, hộ kinh doanh với tổng dư nợ đề nghị hỗ trợ giảm lãi suất, cơ cấu thời hạn trả nợ là khoảng 9.900 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cộng đồng DN có cơ hội phục hồi sản xuất kinh doanh sau thời kỳ cao điểm của dịch bệnh.

Mai Hà

Tin bài khác
Ngân hàng được nới thêm dư địa tín dụng từ 1/8 nhờ điều chỉnh tỷ lệ LDR

Ngân hàng được nới thêm dư địa tín dụng từ 1/8 nhờ điều chỉnh tỷ lệ LDR

Một điều chỉnh kỹ thuật trong cách tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành được kỳ vọng sẽ mở thêm dư địa tín dụng cho các ngân hàng có nguồn tiền gửi lớn từ Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, cùng với cơ hội mở rộng cho vay, cơ quan quản lý cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt thanh khoản và rủi ro kỳ hạn.
Tín dụng ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

Tín dụng ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

Riêng đối với lĩnh vực tín dụng, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Hiệp hội Dừa Việt Nam và Hiệp hội Sắn Việt Nam tiếp tục nhắc lại một số kiến nghị đã được gửi tới các cơ quan quản lý từ Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hồi tháng 5/2026.
Mở rộng thị trường vốn giảm áp lực ngân hàng, tạo động lực tăng trưởng bền vững dài hạn

Mở rộng thị trường vốn giảm áp lực ngân hàng, tạo động lực tăng trưởng bền vững dài hạn

Nhu cầu vốn tăng mạnh giai đoạn 2026-2030 buộc Việt Nam tái cấu trúc hệ dẫn vốn, phát triển thị trường vốn nhằm giảm phụ thuộc ngân hàng, đảm bảo cân đối nguồn lực và ổn định tài chính dài hạn.
Gia đình Chủ tịch Dương Nhất Nguyên nắm hơn 13% vốn tại Ngân hàng Vietbank

Gia đình Chủ tịch Dương Nhất Nguyên nắm hơn 13% vốn tại Ngân hàng Vietbank

Dù gia đình Chủ tịch HĐQT Dương Nhất Nguyên sở hữu tổng cộng hơn 13% vốn của Vietbank, nhưng không cá nhân nào trong nhóm là cổ đông lớn đứng tên từ 5% trở lên.
Vietcombank báo lãi quý 2 tăng mạnh, nợ nghi ngờ tăng đột biến gây chú ý

Vietcombank báo lãi quý 2 tăng mạnh, nợ nghi ngờ tăng đột biến gây chú ý

Lợi nhuận Vietcombank tăng trưởng ấn tượng trong quý 2/2026 nhờ nguồn thu đa dạng, song diễn biến nợ nghi ngờ tăng mạnh đang đặt ra những vấn đề cần theo dõi chặt chẽ.
HDBank lập kỷ lục với khoản vay xã hội, bền vững hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam

HDBank lập kỷ lục với khoản vay xã hội, bền vững hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam

Khoản vay xã hội hợp vốn quốc tế trị giá 721 triệu USD mà HDBank ký kết ngày 30/7 đã thiết lập một dấu mốc mới trên thị trường vốn Việt Nam. Đây là khoản vay xã hội hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay do một tổ chức Việt Nam huy động thành công, đồng thời khẳng định niềm tin mạnh mẽ của các định chế tài chính toàn cầu đối với HDBank và triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ xuất khẩu nông lâm thủy sản

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ xuất khẩu nông lâm thủy sản

Tín dụng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò trụ cột, hỗ trợ doanh nghiệp nông, lâm, thủy sản mở rộng sản xuất, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường biến động.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 31/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 31/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, một số kỳ hạn điều chỉnh nhẹ, tạo cơ hội lựa chọn linh hoạt cho người gửi tiền cá nhân và doanh nghiệp.
PVcomBank sắp lên UPCoM: Tổng tài sản vượt nhiều ngân hàng, liên tục nhận cảnh báo từ NHNN liên quan đến tăng trưởng tín dụng

PVcomBank sắp lên UPCoM: Tổng tài sản vượt nhiều ngân hàng, liên tục nhận cảnh báo từ NHNN liên quan đến tăng trưởng tín dụng

Năm 2025, PVcomBank đã nhận được nhiều cảnh báo, yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước liên quan đến tăng trưởng tín dụng, giới hạn cấp tín dụng cho một số khách hàng,...
Lãi suất chịu áp lực khi tín dụng tăng nhanh hơn huy động vốn toàn hệ thống

Lãi suất chịu áp lực khi tín dụng tăng nhanh hơn huy động vốn toàn hệ thống

Khoảng cách giữa tăng trưởng tín dụng và huy động vốn tiếp tục nới rộng, khiến áp lực lãi suất gia tăng. Dù thanh khoản ngắn hạn cải thiện, chi phí vốn và mất cân đối kỳ hạn vẫn là thách thức lớn.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/7/2026: Nhiều nơi điều chỉnh, gửi tiết kiệm ra sao?

Lãi suất ngân hàng ngày 30/7/2026: Nhiều nơi điều chỉnh, gửi tiết kiệm ra sao?

Lãi suất ngân hàng ngày 30/7/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn. Một số ngân hàng tăng ưu đãi tiền gửi, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định, tạo cơ hội cho người gửi tiền.
BVBank hoàn thành gần 80% kế hoạch lợi nhuận sau quý 2/2026

BVBank hoàn thành gần 80% kế hoạch lợi nhuận sau quý 2/2026

BVBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 547 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2026, tăng gần 5 lần cùng kỳ.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/7/2026 duy trì ổn định, giữ mức cạnh tranh

Lãi suất ngân hàng ngày 29/7/2026 duy trì ổn định, giữ mức cạnh tranh

Lãi suất ngân hàng ngày 29/7/2026 tiếp tục ổn định, trong đó nhiều nhà băng duy trì mức cạnh tranh ở kỳ hạn dài, phản ánh xu hướng giữ mặt bằng lãi suất hỗ trợ thanh khoản và tăng trưởng tín dụng.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngăn chặn thủ đoạn bóc, tráo chip thẻ để chiếm đoạt tiền

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngăn chặn thủ đoạn bóc, tráo chip thẻ để chiếm đoạt tiền

Trước tình trạng tội phạm công nghệ cao lợi dụng sơ hở để bóc, tráo chip thẻ ngân hàng rồi thực hiện giao dịch trái phép, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, đồng thời tăng cường cảnh báo để khách hàng chủ động bảo vệ tài sản.
Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Áp lực giảm phát thải và đáp ứng hàng rào kỹ thuật quốc tế đang đẩy hàng ngàn doanh nghiệp vào cuộc đua đổi mới công nghệ. Dù nhu cầu vốn xanh cho mục tiêu Net Zero lên tới 368 tỷ USD, nhưng rào cản lớn nhất hiện nay không nằm ở sự thiếu hụt nguồn cung tiền, mà ở năng lực chứng minh hiệu quả kinh tế của chính doanh nghiệp.