Thứ bảy 17/01/2026 04:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Ngàn tỷ tiền thuế 'treo trên đầu', sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Nghị định 20, Sau nhiều tiếng kêu của doanh nghiệp, phân tích của chuyên gia, quy định khống chế chi phí lãi vay được trừ sẽ được sửa đổi. Nhưng sửa như thế nào để phù hợp với tình hình doanh nghiệp trong nước là điều cần bàn.

Nâng mức áp trần lên 30%

Đây là đề xuất sau cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 29/11 vừa qua về việc sửa đổi quy định áp mức chi phí lãi vay vào chi phí hoạt động của doanh nghiệp (DN) để nộp thuế theo Nghị định số 20 của Chính phủ.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã xoáy thẳng vào điểm gây tranh cãi nhất từ 2017 đến nay liên quan đến Khoản 3, điều 8 của nghị định là: “Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế”.

Ngàn tỷ tiền thuế 'treo trên đầu', sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng bởi quy định khống chế lãi vay tại Nghị định 20

Mặc dù mục tiêu của quy định này nhằm chống chuyển giá nhưng Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cũng thừa nhận Khoản 3, điều 8 đang tồn tại bất cập. Đó là phạm vi đối tượng áp dụng cho tất cả đơn vị có giao dịch liên kết; gây khó cho các hoạt động của doanh nghiệp trung chuyển vốn vay, cho vay lại hay việc vay nợ giữa công ty con với công ty mẹ trong cùng một tập đoàn, tổng công ty ở trong nước. Ngoài ra, mức áp trần chi phí phí lãi vay từ 20% là “sợi dây vô hình” trói chặt sự phát triển của doanh nghiệp.

Do đó, các ý kiến đều đồng thuận nên nâng mức áp trần chi phí phí lãi vay từ 20% lên 30%, kèm theo điều kiện loại trừ một số trường hợp và cho phép hạch toán chi phí lãi vay vào số lỗ được chuyển giao theo quy định pháp luật về thuế thu nhập DN.

Tránh đánh thuế chồng thuế

Bên cạnh việc nâng mức áp trần chi phí lãi vay, các chuyên gia còn đưa thêm các giải pháp đồng bộ khác để đảm bảo gỡ khó cho doanh nghiệp.

Đầu tiên là việc tránh thuế đánh thuế 2 lần. Hiện bên cho vay phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ lãi tiền vay, trong khi bên đi vay cũng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với chi phí tiền vay vượt mức khống chế. Ông Nguyễn Việt Anh, chuyên gia Thuế cao cấp của Ngân hàng Thế giới đề xuất chỉ nên đánh thuế dựa trên phần chi phí lãi vay thuần (chi phí lãi vay trừ đi thu nhập từ lãi tiền gửi, lãi cho vay).

Việc này không chỉ giải quyết vấn đề thuế chồng thuế mà theo ông Việt Anh - còn đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế.

Về việc những doanh nghiệp khởi nghiệp và các dự án phát sinh lỗ trong những năm đầu nhưng tổng thể là có lợi nhuận không được khấu trừ chi phí lãi vay trong giai đoạn phát sinh lỗ - đại diện Ngân hàng Thế giới cho rằng có thể cho phép các doanh nghiệp được chuyển phần chi phí lãi vay chưa được khấu trừ vào các năm tiếp theo.

Thực tế, đề xuất này không mới. Năm 2017, ngay khi Nghị định 20 ra đời, trao đổi với PV VietNamNet, bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc Ernst&Young Việt Nam cũng đã đề nghị Bộ Tài chính xem xét cho phép daonh nghiệp chuyển sang kỳ sau chi phí lãi vay bị loại vì vượt quá mức khống chế. Thời gian chuyển có thể xem xét là 5 năm kể từ sau kỳ bị loại, phù hợp với kỳ chuyển lỗ.

“Tôi tin tưởng rằng nếu những thay đổi này được áp dụng sẽ giúp giải quyết những vướng mắc hợp lý của doanh nghiệp trong khi vẫn duy trì được bản chất của quy định hạn chế lãi vay trong việc giúp Việt Nam bảo vệ cơ sở thuế quan trọng của mình”, ông Nguyễn Việt Anh chia sẻ.

Ngàn tỷ tiền thuế 'treo trên đầu', sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp nhà nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi quy định khống chế chi phí lãi vay.

Sẽ cho hồi tố về 2017?

Trình bày tại Hội nghị đối thoại về chính sách thuế và hải quan do Bộ Tài chính và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức 28/11 tại TP.HCM, đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Phước (Bigimexco) cho biết, Nghị định 20 về giao dịch liên kết ban hành năm 2017 đã gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Do vậy, Bigimexco kiến nghị Chính phủ xem xét lại để điều chỉnh nội dung của khoản 3, điều 8, Nghị định 20 cho hợp lý, hợp pháp, hợp tình và có quy định hồi tố, hoàn trả lại số tiền thuế truy thu do cách tính áp đặt này gây ra.

Đồng quan điểm, một chuyên gia khác cho rằng: Nếu sửa quy định này thì thời điểm áp dụng cần hồi tố về thời điểm 2017 khi ban hành Nghị định, vì riêng tiền thuế 2017 và 2018 cũng khiến doanh nghiệp “sống dở chết dở”. Phương pháp có thể cho khấu trừ dần vào tiền thuế phải nộp hàng năm.

Các doanh nghiệp hy vọng rằng với việc ngành Thuế đang lấy ý kiến doanh nghiệp để sửa đổi, Nghị định 20 sẽ không còn là một “nút thắt” hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp không điều chỉnh được hết các đề xuất nêu trên thì doanh nghiệp cũng mong muốn – chí ít, Bộ Tài chính phải cho “hồi tố” việc đánh thuế dựa trên phần chi phí lãi vay thuần để đảm bảo không bị thuế chồng thuế và chuẩn theo thông lệ quốc tế.

Cần đảm kịp thời gian quyết toán thuế năm 2019

Kết luận Hội nghị ngày 29/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Tài chính trình Chính phủ và Thủ tướng để sửa đổi Nghị định 20 theo quy trình rút gọn, đồng thời bảo đảm kịp thời gian quyết toán thuế năm 2019.

Hoài Nam

Tin bài khác
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Tại buổi làm việc với VINASME, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định doanh nghiệp nhỏ và vừa là nền tảng hình thành tập đoàn lớn, đồng thời nhấn mạnh tháo gỡ thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng sức cạnh tranh.
Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Tại buổi làm việc với VINASME, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá, đồng thời đề xuất thí điểm AI quản trị chính sách tốt.
Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ VINASME, lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh rà soát khung pháp lý, tháo gỡ vướng mắc thuế, đất đai, môi trường, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực cạnh tranh, thích ứng chuyển đổi số.
Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp cho rằng ESG chỉ thành công khi công nghệ bám sát bài toán vận hành thực tế, giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhanh, tiết kiệm chi phí, gia tăng sức cạnh tranh.
Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10% trong năm 2026, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ kiên quyết thay thế các nhà thầu năng lực kém, đồng thời yêu cầu người đứng đầu các đơn vị phải bám sát công trường kể cả ngày nghỉ.
Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Chiều 14/1/2026, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) ký kết Quy chế phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước về hải quan và xuất nhập cảnh, hướng tới tăng cường liên thông dữ liệu, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu, bảo đảm an ninh hàng không và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Từ quy hoạch đến triển khai thực tế, hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái được xác định là mảnh ghép không thể thiếu nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung kéo giảm giá nhà, nhất là căn hộ chung cư, đồng thời xây dựng cơ chế phát triển nhà ở cho nhóm người có thu nhập trung bình, từ trên 20 triệu đồng/tháng, nhằm bảo đảm thị trường phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Hơn 6 tháng sau khi chính thức vận hành theo mô hình đơn vị hành chính mới (từ 01/7/2025), tỉnh Lâm Đồng (mới) đang cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong cơ cấu thu hút đầu tư. Dòng vốn thực chất giai đoạn 2025 – đầu 2026 đang chảy mạnh vào hai trụ cột: Công nghiệp chế biến sâu (gắn với chuỗi giá trị Bauxite) và Hạ tầng năng lượng.
Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dữ liệu là yếu tố then chốt để phát triển trí tuệ nhân tạo, Chính phủ số và kinh tế số, đồng thời yêu cầu chuẩn hóa, liên thông, chia sẻ dữ liệu gắn với bảo đảm an ninh ở tầm chiến lược nhằm tạo động lực tăng trưởng đột phá trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Tại lễ trao Giải thưởng Âu Lạc Grand Prize, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn khẳng định trí tuệ nhân tạo là công nghệ nền tảng, góp phần thúc đẩy ngoại giao khoa học công nghệ và nâng cao vị thế quốc gia.
Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Trong chuyến làm việc tại Singapore, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có loạt cuộc tiếp xúc quan trọng với Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIAC), Hội đồng Phát triển kinh tế Singapore (EDB) và cộng đồng nhà đầu tư, nhằm học hỏi kinh nghiệm, tăng cường kết nối và thu hút nguồn lực cho quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Khánh Hòa đạt nhiều thành tựu trong ngoại giao kinh tế năm 2025, với kết quả nổi bật về thu hút FDI, xúc tiến thương mại và kết nối với kiều bào quốc tế.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng hàng không vừa được thành lập tại Phan Thiết, chỉ ít ngày sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư hạng mục hàng không dân dụng của dự án Cảng hàng không Phan Thiết.
Tây Ninh: Năm 2025 nhiều điểm sáng, tạo đà tăng trưởng cho chặng đường mới

Tây Ninh: Năm 2025 nhiều điểm sáng, tạo đà tăng trưởng cho chặng đường mới

Năm 2025, Tây Ninh ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,52%, thu ngân sách vượt hơn 40% dự toán và hàng loạt chỉ tiêu kinh tế – xã hội hoàn thành đúng kế hoạch. Những kết quả này không chỉ phản ánh sự phục hồi rõ nét của nền kinh tế địa phương, mà còn tạo nền tảng quan trọng để Tây Ninh hướng tới mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm 2026.