Liệt dây thần kinh, biến dạng khuôn mặt sau khi căng da tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam?

Điều tra | 19:05:00 27/03/2020

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam (84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, TP HCM) bị một người phụ nữ tố phẫu thuật thẩm mỹ không đảm bảo chuyên môn, làm liệt dây thần kinh số VII, biến dạng khuôn mặt.

“Tàn tật” sau khi làm đẹp

Theo đơn phản ánh của bà H.L (Việt kiều Đức) gửi đến các cơ quan báo chí tố Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam (BV Kangnam) căng da mặt gây liệt dây thần kinh số VII (dây thần kinh vận động, chi phối vận động cơ mặt). Khi bà L yêu cầu được giải quyết dứt điểm vụ việc thì bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm khi đơn vị này cho rằng bà ăn vạ để đòi tiền.

Theo nội dung tố cáo, ngày 23/4/2016, bà L thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ căng da mặt, căng da trán và cắt mí mắt tại BV Kangnam (84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3). Khi tới đây, người thực hiện căng da mặt cho bà là bác sĩ tên G, còn người cắt mí là bác sĩ L.

Bà L cho biết, ca phẫu thuật diễn ra từ đầu giờ chiều đến khuya cùng ngày mới xong. Sau đó, bà L được đẩy về phòng hậu phẫu chăm sóc. Hai ngày sau ca phẫu thuật, tình trạng sưng húp khuôn mặt vẫn không thuyên giảm, khi đưa thức ăn vào miệng đều bị rơi vãi, phải dùng ống hút to mới hút cháo được.

Nhận thấy sự bất thường nên bà L hỏi thăm bác sĩ thì được lý giải đó là một hiện tượng bình thường sau phẫu thuật, về sau sẽ hết. Tin lời bác sĩ, bà L xuất viện về nhà và 10 ngày sau quay lại cắt chỉ.

Theo bà L mô tả, thời điểm này mặt bà đỡ sưng hơn nhưng ăn uống vẫn bị rơi vãi thức ăn, bóp giữ miệng vẫn không thể kiểm soát, mắt cứ mở trừng trừng không thể cử động được, gương mặt lệch méo. Lo lắng và nghi ngờ có điều gì đó không ổn nên bà L đã phản ánh và yêu cầu BV Kangnam đưa đi giám định.

Theo bà L, sau khi khám tại Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh Quốc tế (đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú) thì bà được kết luận bị tổn thương dây thần kinh số VII. “Lẽ ra khi đó Kangnam phải đưa tôi đến bệnh viện chuyên khoa về thần kinh để xem xét, chữa trị thì khuôn mặt của tôi đã được cứu chữa kịp thời. Nhưng Kangnam đã không làm vậy mà vẫn tự ý phẫu thuật cho tôi tiếp tục”, bà L bức xúc cho biết.

Ở ca phẫu thuật lần 2 (cách ca phẫu thuật đầu hơn 10 ngày), bà L cho biết do bác sĩ V.T.H đã bay từ Hà Nội vào TP HCM để trực tiếp phẫu thuật cho bà. Sau phẫu thuật, bà L cảm thấy chỗ má trái dễ chịu hơn nhưng vẫn căng tức. Tất cả các triệu chứng khác vẫn không cải thiện. “Sau khi phẫu thuật được mấy ngày còn chưa cắt chỉ, tôi đã được châm cứu, có hôm 2 lần/ngày. Do bị rạch lần 2 nên mặt của tôi vừa đau, vừa tê do kim châm cứu chọc sâu. Đau đến ứa nước mắt nhưng tôi vẫn phải cắn răng chịu đựng mong sao nhanh chóng bình phục để bay về Đức nhưng không đỡ chút nào”, bà L trình bày.

Bà L cũng cho biết, do nhận thấy tình hình không khả quan nên bác sĩ V.T.H đã yêu cầu bà ra Hà Nội để chữa trị. Theo bà L mô tả, ở thời điểm đó má bên trái sắp bị hoại tử nên Kangnam đã yêu cầu bà ở lại Việt Nam trong 3 tháng để chữa trị. Đến tháng 5/2016, bà được BV Kangnam phẫu thuật lại lần 3 tại Hà Nội.

“Ở nước ngoài tôi có một tiệm spa nhưng phải đóng cửa để ở lại Việt Nam chạy chữa trong 3 tháng. Bệnh viện Kangnam hứa sẽ có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản chi tiêu ở Việt Nam cũng như bên kia gồm tiền mất thu nhập, tiền thuê nhà, điện nước…Bác sĩ H và G (bác sĩ phẫu thuật lần đầu) cũng cam kết rằng chỉ 1-2 tháng, cùng lắm là đến 6 tháng sẽ bình phục hoàn toàn”, bà L chia sẻ.

Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật lại lần 3 thì bà L hàng ngày đều phải đi châm cứu theo yêu cầu của Kangnam. Ròng rã 3 tháng trời chữa trị nhưng mặt bà L không hề đỡ mà còn bị biến dạng, tê cứng.

Sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại Kangnam, bà L phải đi châm cứu khắp khuôn mặtSau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại Kangnam, bà L phải đi châm cứu khắp khuôn mặt

Ngày 13/7/2016, bà L được Ban Giám đốc của Kangnam hỗ trợ tiền để bay về Đức. Theo bà L trình bày, một năm tại Đức bà không làm được việc gì mà chỉ dành toàn bộ thời gian để đi chạy chữa bởi mặt ngày càng lệch đi nhiều và tê cứng vùng đầu.

Tháng 9/2017, bà L quay về Việt Nam để yêu cầu BV Kangnam giải quyết vụ việc của mình. Sau khi được Kangnam hỗ trợ một khoản tiền, bà L lại tiếp tục bay sang Đức để điều trị.

“Vì thấy thời gian đã quá lâu mà sự tê, bì không đỡ, dần dần sự tê còn lan toả xuống cả cổ và khắp toàn thân thể, má bên trái ngày càng lõm sâu, nên tôi đã yêu cầu bác sĩ bên Đức cho đi giám định thương tật. Khi nhận kết quả giám định, tôi không thể đứng vững vì được biết dây thần kinh của tôi bị tổn thương không hoạt động được nên bị teo dần”- bà L cho biết.

Tốn tiền tỷ chữa trị nhưng bất thành

Theo bà L, tháng 12/2017, một lần nữa bà về Việt Nam và yêu cầu BV Kangnam giải quyết vụ việc. “Lần này khi tôi gọi điện qua nói chuyện thì họ còn xúc phạm danh dự, nhân phẩm tôi. Họ bảo tôi là loại người chuyên ăn vạ các thẩm mỹ viện, họ đã cho tôi nhiều tiền rồi tôi còn muốn gì nữa và họ thách thức tôi thưa kiện…”, bà L thông tin.

Cùng thời gian này, do chồng bà L bị mắc cùng lúc hai căn bệnh ung thư nên bà phải vội vàng qua lại Đức. Suốt 2 năm vật vã bà phải vừa chăm chồng, vừa đi khắp các bệnh viện ở Đức để chữa trị cho bản thân. “Tôi là chủ tiệm spa bên Đức, với mong muốn đẹp hơn để bắt mắt khi giao tiếp nhưng không ngờ sau khi căng da mặt xong thì tôi trở thành người tàn tật”, bà L nói.

Sau phẫu thuật tại Kangnam, một mắt bà L cứ trừng lên, không thể khép kínSau phẫu thuật tại Kangnam, một mắt bà L cứ trừng lên, không thể khép kín

Tháng 11/2019, bà L trở về Việt Nam và làm giấy uỷ quyền cho Luật sư để thay mặt bà làm việc với Kangnam đòi lại công bằng. Hiện bà L đang chuẩn bị các thủ tục để khởi kiện bệnh viện thẩm mỹ Kangnam ra toà.

Theo đó, bà L yêu cầu BV Kangnam phải xin lỗi và bồi thường vì đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm khi cho rằng bà ăn vạ đòi tiền. Đồng thời, bà L yêu cầu bệnh viện phải trả lại bộ mặt bình thường như trước đây, bồi thường mọi đau đớn, tổn thương, mất mát tinh thần cũng như kinh tế, thất nghiệp (phải đóng cửa spa để đi chữa trị).

Bà L cho biết, chi phí bà chữa trị ở Đức trong suốt nhiều năm qua đã lên đến khoảng gần 20 tỷ đồng. Hiện tại mặt bà đã móp méo, liệt dây thần kinh số VII và ảnh hưởng cả cơ thể, đầu óc mông lung lúc nhớ lúc quên, một bên mắt luôn mở trừng trừng không thể nhắm kín lại. 

Một bên má bà L bị lõm sâu sau phẫu thuật thẩm mỹ tại KangnamMột bên má bà L bị lõm sâu sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Kangnam

Để làm rõ nội dung tố cáo trên, PV đã nhiều lần liên hệ với BV Kangnam nhưng sau nhiều lần hứa hẹn đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Trao đổi với PV, bà L cho biết, tổng cộng BV Kangnam hỗ trợ chi phí cho bà 3 lần, với số tiền hơn 1 tỷ đồng (trong đó bao gồm hoàn lại 129 triệu đồng tiền phẫu thuật). Bà L cho rằng, dù đã nhận tiền và cam kết không khiếu nại nhưng vì bị Kangnam xúc phạm danh sự, nhân phẩm, cùng với những tổn thương thân thể, tinh thần nghiêm trọng, có thể suốt đời nên bà quyết định kiện Kangnam ra Tòa để giải quyết.

T.V - N.N

Theo: tuoitrethudo.com.vn