Chủ nhật 14/09/2025 07:40
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Gã khổng lồ hay startup mới nổi đều ‘chết yểu’ vì Covid-19

12/10/2020 00:00
Đứng trước đại dịch Covid-19, các thương hiệu đình đám hay starup mới nổi đều chịu chung số phận khi phải đối mặt với thời kỳ khó khăn chưa từng thấy do doanh thu lao dốc thê thảm.

Đại dịch Covid-19 bùng nổ trở thành “thảm họa” cho nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới, trong đó có cả các thương hiệu đình đám lâu đời và những đơn vị khởi nghiệp (startup) mới “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường.

‘Gã khổng lồ’ gục ngã

Mới đây, những tín đồ yêu thời trang được một phen choáng váng khi nhiều thương hiệu nổi danh lâu đời như Victoria’s Secret và Zara cũng phải đóng cửa vô thời hạn hàng trăm, hàng ngàn cửa hàng trên khắp thế giới với lí do kinh doanh thua lỗ, hàng hóa ế ẩm.

Zara đóng 1.200 cửa hàng bán quần áo vì Covid-19.

Hãng thời trang lừng danh thế giới Chanel, Saint Laurent, Gucci và Michael Kors đã thông báo sẽ tách rời khỏi lịch diễn của các tuần lễ thời trang quốc tế trong năm 2020.

Thương hiệu đồng hồ nổi tiếng Patek Philippe đóng cửa nhà máy từ ngày 17 – 28/3, sau đó đã mở lại vào ngày 27/4. Rolex cũng tạm ngừng sản xuất vì đại dịch.

Hãng bán lẻ hàng xa xỉ Neiman Marcus, hãng bán lẻ thời trang J.Crew Group và chuỗi trung tâm thương mại Stage Stores đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

J.C. Penney thì đã 2 lần lỡ hẹn trả lãi và có thể phải nộp đơn xin phá sản. Tổng cộng, các hãng này có 2.500 cửa hàng và gần 120.000 nhân viên.

“Nếu đây không được gọi là ngày tận thế của ngành bán lẻ, tôi không biết như thế nào mới đúng nữa”, Sarah Wyeth – nhà phân tích ngành nhà hàng – bán lẻ tại S&P Global Ratings cho biết.

Theo Reuters, cùng với túi xách xa xỉ và quần áo hàng hiệu chất đầy trong các cửa hàng, Italy đang nhiều lo ngại về tương lai kinh doanh của họ, khi các đơn đặt hàng đối với các mặt hàng xa xỉ giảm hẳn.

Và trong một vài trường hợp, các chương trình ưu đãi giảm giá hay kéo dài thời gian thanh toán đang được áp dụng trong thời gian gần đây.

Italy đóng góp khoảng 40% ngành sản xuất xa xỉ toàn cầu và hiện tại đang đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu bán ra vì dịch bệnh Covid-19. Một số đại diện thương hiệu nói rằng họ không hề có đơn hàng mới trong mùa hè này.

Khung cảnh đìu hiu tại một con phố mua sắm vốn sầm uất của Rome

Tập đoàn thời trang của Đức – Hugo Boss và công ty Italy – Max Mara đã đưa ra chương trình giảm giá đối với các đơn đặt hàng hiện tại lần lượt ở tỷ lệ 8% hoặc 7%, hãng Reuters cho biết.

Mới đây nhất, hãng bán lẻ hàng xa xỉ Harrods lớn bậc nhất nước Anh vừa tuyên bố sẽ cắt giảm gần 700 nhân viên để tiết kiệm chi phí vì làm ăn quá khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Lượng nhân viên sắp bị sa thải chiếm khoảng 14% lực lượng lao động của “gã khổng lồ” bán lẻ này.

Giám đốc điều hành Michael Ward của hãng Harrods chia sẻ ông đang phải tìm cách giảm chi phí tối đa và tái cấu trúc lại hoạt động kinh doanh trong bối cảnh khách hàng thưa vắng.

Đại dịch đã tạo nên thời kỳ vô cùng khó khăn cho doanh nghiệp, tạo áp lực tài chính rất lớn khi nhu cầu mua sắm của khách hàng sụt giảm, đi lại hạn chế.

“Cậu bé” startup chết yểu

Bên cạnh tác động tiêu cực đến các thương hiệu lớn lâu đời, đại dịch Covid-19 cũng giáng “đòn đau” lên các đơn vị khởi nghiệp (startup) trên toàn cầu.

Theo khảo sát từ tổ chức Startup Genome, có khoảng 74% startup tại 45 quốc gia buộc phải sa thải nhân viên toàn thời gian do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì phần lớn các startup chỉ còn đủ vốn duy trì trong vài tháng, trong khi dịch Covid-19 còn kéo dài sẽ khiến 2/3 số startup buộc phải đóng cửa.

Theo kế hoạch năm 2020, Quỹ tầm nhìn của SoftBank đầu tư vào 88 startup, trong đó có WeWork, Uber và DoorDash. Tuy nhiên, đại diện của Quỹ cũng cho biết sẽ chỉ một số ít startup trong danh mục đầu tư này có thể nhận đủ tiền mặt theo kế hoạch vào cuối năm nay.

SoftBank phải giảm bớt số lượng startup đầu tư

Các nhà đầu tư từ Greycroft, Menlo Ventures và Mayfield cũng cho biết các công ty đang phải cắt giảm chi phí, thu hẹp kế hoạch tăng trưởng và tập trung duy trì bảo tồn vốn, vì thế rất khó để mở rộng đầu tư vào các startup mới.

Tại Trung Quốc, trong tháng 3 và 4/2020, khoảng 57% các thương vụ đầu tư đã sụt giảm trong bối cảnh cả nước bị phong tỏa, cách ly cộng đồng do ảnh hưởng của Covid-19.

Trong khi đó, ở Mỹ, các nhà đầu tư mạo hiểm tại thung lũng Silicon hiện đã tạm dừng hoạt động đầu tư và chưa biết khi nào có thể nối lại đầu tư, khiến nhiều startup lâm vào cảnh khốn đốn.

Ước tính, có khoảng 1/4 số startup trên toàn thế giới đã cho 60% nhân viên nghỉ việc. Startup Genome đánh giá, đây là thảm họa đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các startup có quy mô nhỏ.

Tại Việt Nam, các startup cũng không ngoại lệ khi gặp áp lực rất lớn về tài chính. Mặc dù Chính phủ đã có gói hỗ trợ tín dụng để giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng startup thực sự khó có tiếp cận gói tín dụng này.

PV

Tin bài khác
Quảng Ngãi: Cần có chính sách mạnh mẽ hơn tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển

Quảng Ngãi: Cần có chính sách mạnh mẽ hơn tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển

Kinh tế tư nhân ngày càng giữ vai trò quan trọng, được xác định là một trong bốn trụ cột phát triển đất nước, theo tinh thần của Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị.
Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, tại Hà Nội, Hội thảo “Xây dựng các nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố phục vụ phát triển khoa học, công nghệ gắn với triển khai thi hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Thủ đô số 39/2024/QH15”, Shark Nguyễn Hoà Bình – Chủ tịch NextTech Group đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể.
Đồng Tháp: Điểm đến hấp dẫn của phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại khu vực ĐBSCL

Đồng Tháp: Điểm đến hấp dẫn của phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại khu vực ĐBSCL

Chiều ngày 5/9, tại buổi làm việc về Chương trình khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong khẳng định mục tiêu xây dựng Đồng Tháp trở thành địa phương khởi nghiệp tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
“Cỏ Cây Hoa Lá” – Hành trình nảy mầm giấc mơ từ những gốc rễ xanh

“Cỏ Cây Hoa Lá” – Hành trình nảy mầm giấc mơ từ những gốc rễ xanh

Có những giấc mơ chỉ cần bắt đầu từ một điều mình thật sự yêu, một vấn đề mình muốn giải quyết và một cộng sự đồng hành có cùng lý tưởng. Cỏ Cây Hoa Lá đã bắt đầu như thế.
PTE Magic – Khi ước mơ nhỏ của 9x Hà Nội trở thành “phép màu” công nghệ giáo dục

PTE Magic – Khi ước mơ nhỏ của 9x Hà Nội trở thành “phép màu” công nghệ giáo dục

PTE Magic là mô hình đào tạo ngoại ngữ dựa trên nền tảng công nghệ rất thông minh, không đi theo lối mòn truyền thống.
Dự án khởi nghiệp của Việt Nam đăng quang tại Startup Wheel

Dự án khởi nghiệp của Việt Nam đăng quang tại Startup Wheel

Trong khuôn khổ sự kiện InnoEx 2025, 2.000 dự án từ 28 quốc gia đã hội tụ tại Startup Wheel 2025 - cuộc thi khởi nghiệp quốc tế uy tín bậc nhất Việt Nam và khu vực. Kết quả chung cuộc đã gọi tên hai Quán quân: Chilica (Việt Nam) với sản phẩm tương ớt tươi độc đáo và KINAVA Co., Ltd (Hàn Quốc) với giải pháp công nghệ carbon hóa thủy nhiệt lai tiên tiến.
Phân tích SWOT: Cơ hội và thách thức hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội trong thập kỷ chuyển đổi

Phân tích SWOT: Cơ hội và thách thức hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội trong thập kỷ chuyển đổi

Với sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, khu vực tư nhân và cộng đồng khởi nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội đã có những bước phát triển đáng kể trong những năm gần đây.
Hà Nội khẳng định vị thế trung tâm trong bản đồ khởi nghiệp Việt Nam và Đông Nam Á

Hà Nội khẳng định vị thế trung tâm trong bản đồ khởi nghiệp Việt Nam và Đông Nam Á

Hà Nội vươn lên hạng 148 toàn cầu trong Chỉ số Hệ sinh thái khởi nghiệp 2025, khẳng định vai trò trung tâm tri thức và đổi mới sáng tạo của Việt Nam và Đông Nam Á.
Đề xuất dành 5% tổng quỹ đất trong khu công nghiệp để hỗ trợ nhóm doanh nghiệp nhỏ và startup

Đề xuất dành 5% tổng quỹ đất trong khu công nghiệp để hỗ trợ nhóm doanh nghiệp nhỏ và startup

Đề xuất chính sách mới: Khu công nghiệp bắt buộc dành quỹ đất và giảm giá thuê cho doanh nghiệp nhỏ, công nghệ và startup.
Hà Nội bứt phá trên bản đồ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Hà Nội bứt phá trên bản đồ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Với khoảng 1.000 startup, chiếm gần 1/3 tổng số startup cả nước, cùng hệ thống vườn ươm và tổ chức thúc đẩy kinh doanh lớn nhất Việt Nam, Hà Nội đang khẳng định vai trò tiên phong trong phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Những ngành nghề khởi nghiệp tiềm năng tại Hà Nội

Những ngành nghề khởi nghiệp tiềm năng tại Hà Nội

Hà Nội – trung tâm kinh tế, văn hoá và công nghệ của cả nước đang bước vào giai đoạn bùng nổ các cơ hội khởi nghiệp mới trong năm 2025.
Từ đại học đến doanh nghiệp: Hành trình khởi nghiệp của giới trẻ Hà Nội

Từ đại học đến doanh nghiệp: Hành trình khởi nghiệp của giới trẻ Hà Nội

Từ giảng đường đến thương trường, giới trẻ Hà Nội đang khởi nghiệp sáng tạo, chinh phục công nghệ và vươn ra quốc tế với những dự án đầy tiềm năng.
228 dự án khởi nghiệp nông nghiệp – 1 khát vọng chung: Làm nông kiểu mới

228 dự án khởi nghiệp nông nghiệp – 1 khát vọng chung: Làm nông kiểu mới

Giữa nhịp sống hiện đại và làn sóng đô thị hóa mạnh mẽ, có một thế hệ thanh niên đang âm thầm chọn cho mình một lối đi khác: trở về quê hương, làm nông nghiệp, và biến giấc mơ làm giàu thành hiện thực.
Vai trò của Hà Nội trong thúc đẩy phong trào khởi nghiệp

Vai trò của Hà Nội trong thúc đẩy phong trào khởi nghiệp

Hà Nội khẳng định vai trò “nhạc trưởng” trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với chiến lược toàn diện, kết hợp chính sách tài chính đột phá, đầu tư hạ tầng hiện đại và mạng lưới kết nối rộng khắp.
Bức tranh hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội: Thành tựu và khoảng trống

Bức tranh hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội: Thành tựu và khoảng trống

Từ nền tảng hạ tầng nghiên cứu hàng đầu cả nước, lực lượng nhân lực chất lượng cao và sức hút đối với nhà đầu tư quốc tế, hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ đô đã tạo nên nhiều dấu ấn.