Thứ bảy 22/11/2025 18:42
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Điều gì xảy ra nếu Fed cắt giảm lãi suất xuống 0 hoặc âm?

12/10/2020 00:00
Lãi suất có thể thấp tới mức nào? Fed thậm chí có thể cắt giảm lãi suất xuống dưới 0 theo cách mà Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản đã làm? Quan trọng hơn, liệu đó có phải là điều Fed nên làm?

Tổng thống Trump liên tục chỉ trích ông Jerome Powell, chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang bằng những lời lẽ gay gắt. Nhưng ông Trump không sai khi nói rằng lãi suất ở Mỹ, thậm chí sau hai lần cắt giảm gần đây, vẫn cao hơn phần lớn các nước phát triển khác.

Ông Powell đang phải đối mặt với nhiều áp lực cắt giảm lãi suất hơn trong những tháng tới - đặc biệt là khi cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc vẫn tiếp tục làm tổn thương nền kinh tế Mỹ.

Lãi suất có thể thấp tới mức nào? Fed thậm chí có thể cắt giảm lãi suất xuống dưới 0 theo cách mà Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản đã làm? Quan trọng hơn, liệu đó có phải là điều Fed nên làm?

Lãi suất có thể tiếp tục bị cắt giảm khi nền kinh tế Mỹ chậm lại. Chỉ số sản xuất và dịch vụ ảm đạm trong tuần này và mức tăng việc làm thấp hơn mong đợi đối với các nhà tuyển dụng tư nhân theo báo cáo của ADP là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại đang có tác động tiêu cực đến thị trường lao động.

Điều này đã tấn công cả thị trường chứng khoán - vốn đã sẩy chân trong tuần này - và thị trường trái phiếu. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm đã giảm xuống 1,51% vào thứ Năm và rớt dần xuống mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, câu hỏi là liệu nền kinh tế Mỹ có cần lãi suất giảm xuống 0 - hay thậm chí âm hay không. Lần duy nhất Fed giảm lãi suất về 0 là trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

"Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất? Có. Nhưng tôi không mong đợi một sự lặp lại của năm 2008", ông David Page, nhà nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại AXA Investment Managerscho biết.

Nền kinh tế đang suy yếu, nhưng không phải là một cuộc đại suy thoái khác

Ông Page dự đoán sẽ có một lần giảm lãi suất nữa trong năm nay - có thể là vào tháng 12. Nhưng nếu dữ liệu kinh tế yếu hơn, đặc biệt là trong báo cáo việc làm, thì Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 10 và tháng 12. Sau đó, Fed sẽ dừng lại, theo ông Page.

Thị trường đồng tình: Theo các hợp đồng tương lai giao dịch trên CME, hiện xác suất 90% là lãi suất sẽ bị cắt giảm tại cuộc họp ngày 30/10 xuống mức 1,5% đến 1,75%.

Thị trường xác định hơn 85% cơ hội giảm thêm lãi suất xuống còn 1,25% đến 1,5% vào tháng 4, nhưng chỉ có 50% khả năng lãi suất sẽ giảm xuống mức 1% đến 1,25% hoặc thấp hơn.

Những con số này cho thấy các nhà đầu tư không nên kỳ vọng lãi suất sẽ giảm xuống 0, chứ đừng nói đến âm.

"Mỹ có thể trải nghiệm điều tương tự với Nhật Bản và một số quốc gia ở châu Âu gần đây - sự kết hợp giữa lãi suất chính sách ngân hàng trung ương âm và lợi suất danh nghĩa của trái phiếu chính phủ âm? Mặc dù kịch bản này có thể xảy ra ở Mỹ, chúng tôi cho rằng xác suất xảy ra là rất thấp", nhà phân tích chiến lược đầu tư Luis Alvarado của Viện Đầu tư Wells Fargo cho biết trong một báo cáo.

Ông Alvarado lưu ý rằng có những câu hỏi pháp lý về việc liệu Fed có quyền hạ lãi suất dưới 0 hay không. Ông cũng nhắc lại rằng ông Powell và các thành viên khác của Fed đã nói họ không phải là "fan hâm mộ" của lãi suất âm.

Lãi suất thấp hơn không phải là thần dược chữa bách bệnh

Nếu bất cứ điều gì xảy ra, Fed sẽ có nhiều khả năng khởi động lại nới lỏng định lượng, chính sách mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán được thế chấp mà họ sử dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính, như một cách để giảm lãi suất dài hạn.

Ông Page cho biết một động thái như vậy có thể sẽ làm suy yếu đồng đô la. Về lý thuyết, điều đó có thể thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ và lợi nhuận của các công ty đa quốc gia Mỹ. Nhưng chiến tranh thương mại có khả năng làm suy yếu các công ty Mỹ cho dù điều gì xảy ra với đồng đô la.

Lãi suất thấp hơn cũng mang lại những hậu quả nghiêm trọng có lẽ đang đè nặng lên tâm trí của các thành viên Fed.

Lãi suất thấp không khuyến khích mọi người tiết kiệm, vì các ngân hàng có thể sẽ cắt giảm lãi suất tiền gửi. Điều này sẽ ảnh hưởng tới những người có nhiều tiền tiết kiệm hưu trí - được cho là an toàn hơn trái phiếu hoặc tiền mặt.

Và các công ty tài chính cũng sẽ bị tổn thương.

Nhà phân tích Fred Cannon của KBW đã lưu ý trong một báo cáo gần đây rằng ước tính lợi nhuận của các ngân hàng khu vực lớn như Comerica (CMA), Zions (ZION), M & T (MTB) và Fifth Third (FITB) - sẽ lao dốc nếu lãi suất tiếp tục giảm.Bởi vì các ngân hàng này sẽ không thể kiếm được nhiều tiền từ các khoản vay trong môi trường lãi suất thấp hơn (hoặc âm).

Ông Cannon cho biết lãi suất âm cũng sẽ là tin xấu cho các nhà môi giới trực tuyến, vì doanh thu của họ quá phụ thuộc vào tình trạng của thị trường. Ngành này đã chao đảo khi Charles Schwab (SCHW), TD Ameritrade (AMTD), E-Trade (ETFC) và Interactive Broker (IBKR) giảm tất cả hoa hồng cho giao dịch chứng khoán và ETF về 0. Áp lực nặng nề về lợi nhuận ròng do lãi suất thấp hơn là điều cuối cùng mà họ cần.

Vì vậy, trừ khi mọi thứ trở nên thực sự tồi tệ đối với nền kinh tế, Fed sẽ chống lại lời kêu gọi từ Tổng thống Trump và thị trường trái phiếu để đưa lãi suất trở về 0 hoặc thử nghiệm với lãi suất âm.

Khánh An

Bài liên quan
Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 22/11/2025: Ồ ạt tăng, kỳ ngắn hạn kịch trần 4,75%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 22/11/2025: Ồ ạt tăng, kỳ ngắn hạn kịch trần 4,75%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 22/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, Techcombank và VCBNeo gia nhập cuộc đua, nâng tổng số ngân hàng tăng lãi suất lên 21, với kỳ hạn ngắn chạm mức trần.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025: OCB gia nhập cuộc đua, nhóm 6% mở rộng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025: OCB gia nhập cuộc đua, nhóm 6% mở rộng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025 tiếp tục xu hướng tăng nóng khi OCB gia nhập cuộc đua. Gần 20 ngân hàng điều chỉnh từ đầu tháng, đẩy lãi suất lên mức 6,5% mà không cần điều kiện.
Gửi tiết kiệm HDBank với cơ hội trúng giải đặc biệt tới 3 tỷ đồng

Gửi tiết kiệm HDBank với cơ hội trúng giải đặc biệt tới 3 tỷ đồng

HDBank chính thức triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng mang tên “Tiết kiệm Tỷ phú” với giải thưởng đặc biệt chưa từng có, lên tới 3 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân trên toàn quốc, cùng nhiều cơ hội hấp dẫn khác như trúng xe máy SH, Smart Tivi, robot hút bụi, và hàng ngàn quà tặng độc đáo, giá trị.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025 tiếp tục nóng lên khi VIB và TPBank đồng loạt tăng lãi suất, nâng tổng số ngân hàng điều chỉnh trong tháng 11 lên con số 19.
OCB đột ngột tăng lãi suất thẻ tín dụng lên gần 40%/năm

OCB đột ngột tăng lãi suất thẻ tín dụng lên gần 40%/năm

Lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng OCB sẽ được điều chỉnh tăng lên mức 37%/năm từ ngày 20/11/2025, cao hơn so với mức 33%/năm đang áp dụng cho khách hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025 ồ ạt tăng mạnh, từ đầu tháng 11 với 16 ngân hàng điều chỉnh tăng, đưa nhiều mức lãi suất lên top đầu, phản ánh xu hướng cạnh tranh gay gắt.
Danh mục xanh và hỗ trợ lãi suất 2% là "đòn bẩy kép” cho Việt Nam trong cuộc đua Net Zero

Danh mục xanh và hỗ trợ lãi suất 2% là "đòn bẩy kép” cho Việt Nam trong cuộc đua Net Zero

Khung phân loại xanh và chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước là một cặp công cụ tài chính – pháp lý đơn thuần, mà là bộ đôi xúc tác có khả năng định hình lại dòng chảy tài chính phát triển bền vững trong thập kỷ tới.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/11/2025: Lãi suất huy động biến động mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 18/11/2025: Lãi suất huy động biến động mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 18/11/2025 tăng mạnh, Bac A Bank điều chỉnh lên top 6,7%/năm cho kỳ hạn dài, trong khi 14 ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua thu hút vốn.
ADB sửa đổi Điều lệ, mở đường cho việc mở rộng hoạt động lên 50%

ADB sửa đổi Điều lệ, mở đường cho việc mở rộng hoạt động lên 50%

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với Điều lệ thành lập của Ngân hàng. Qua đó, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay để hỗ trợ các nước đang phát triển.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/11/2025: Tăng nhiệt trên toàn thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 17/11/2025: Tăng nhiệt trên toàn thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 17/1/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều nhà băng, ghi nhận mức cao nhất thị trường từ nhóm ngân hàng số và các gói huy động đặc biệt.
5 tiêu chí chủ đạo để xếp hạng tổ chức tài chính vi mô

5 tiêu chí chủ đạo để xếp hạng tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định xếp hạng tổ chức tài chính vi mô, trong đó hệ thống tiêu chí đánh giá được xây dựng trên mô hình CAMEL – phương pháp đang được nhiều cơ quan quản lý quốc tế áp dụng.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025: Thêm một ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025: Thêm một ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, nổi bật là MBV điều chỉnh lên 4,75%/năm cho kỳ hạn ngắn, đạt mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Ngân hàng Tiên Phong: Quý 3/2025 lỗ ngoại hối, NIM tiếp tục chịu áp lực

Ngân hàng Tiên Phong: Quý 3/2025 lỗ ngoại hối, NIM tiếp tục chịu áp lực

Theo Vietcap, so với cùng kỳ quý trước, thu nhập từ hoạt động kinh doanh quý 3/2025 của TPBank đã giảm 2% và lợi nhuận trước thuế giảm 6,7%, chủ yếu do khoản lỗ ngoại hối.
Open API – mảnh ghép chiến lược hiện đại hóa thị trường tài chính

Open API – mảnh ghép chiến lược hiện đại hóa thị trường tài chính

Trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Thúc đẩy tài chính toàn diện và tài trợ khí hậu” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ, với sự đồng hành của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 14/11 tổ chức Sự kiện Kết nối Fintech năm 2025 với chủ đề: “Chia sẻ dữ liệu hướng tới tài chính toàn diện và đổi mới”.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, triển khai khoản đầu tư 30 triệu USD thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, triển khai khoản đầu tư 30 triệu USD thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.