Chủ nhật 24/05/2026 01:18
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Điều gì xảy ra nếu Fed cắt giảm lãi suất xuống 0 hoặc âm?

12/10/2020 00:00
Lãi suất có thể thấp tới mức nào? Fed thậm chí có thể cắt giảm lãi suất xuống dưới 0 theo cách mà Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản đã làm? Quan trọng hơn, liệu đó có phải là điều Fed nên làm?

Tổng thống Trump liên tục chỉ trích ông Jerome Powell, chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang bằng những lời lẽ gay gắt. Nhưng ông Trump không sai khi nói rằng lãi suất ở Mỹ, thậm chí sau hai lần cắt giảm gần đây, vẫn cao hơn phần lớn các nước phát triển khác.

Ông Powell đang phải đối mặt với nhiều áp lực cắt giảm lãi suất hơn trong những tháng tới - đặc biệt là khi cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc vẫn tiếp tục làm tổn thương nền kinh tế Mỹ.

Lãi suất có thể thấp tới mức nào? Fed thậm chí có thể cắt giảm lãi suất xuống dưới 0 theo cách mà Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản đã làm? Quan trọng hơn, liệu đó có phải là điều Fed nên làm?

Lãi suất có thể tiếp tục bị cắt giảm khi nền kinh tế Mỹ chậm lại. Chỉ số sản xuất và dịch vụ ảm đạm trong tuần này và mức tăng việc làm thấp hơn mong đợi đối với các nhà tuyển dụng tư nhân theo báo cáo của ADP là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại đang có tác động tiêu cực đến thị trường lao động.

Điều này đã tấn công cả thị trường chứng khoán - vốn đã sẩy chân trong tuần này - và thị trường trái phiếu. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm đã giảm xuống 1,51% vào thứ Năm và rớt dần xuống mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, câu hỏi là liệu nền kinh tế Mỹ có cần lãi suất giảm xuống 0 - hay thậm chí âm hay không. Lần duy nhất Fed giảm lãi suất về 0 là trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

"Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất? Có. Nhưng tôi không mong đợi một sự lặp lại của năm 2008", ông David Page, nhà nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại AXA Investment Managerscho biết.

Nền kinh tế đang suy yếu, nhưng không phải là một cuộc đại suy thoái khác

Ông Page dự đoán sẽ có một lần giảm lãi suất nữa trong năm nay - có thể là vào tháng 12. Nhưng nếu dữ liệu kinh tế yếu hơn, đặc biệt là trong báo cáo việc làm, thì Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 10 và tháng 12. Sau đó, Fed sẽ dừng lại, theo ông Page.

Thị trường đồng tình: Theo các hợp đồng tương lai giao dịch trên CME, hiện xác suất 90% là lãi suất sẽ bị cắt giảm tại cuộc họp ngày 30/10 xuống mức 1,5% đến 1,75%.

Thị trường xác định hơn 85% cơ hội giảm thêm lãi suất xuống còn 1,25% đến 1,5% vào tháng 4, nhưng chỉ có 50% khả năng lãi suất sẽ giảm xuống mức 1% đến 1,25% hoặc thấp hơn.

Những con số này cho thấy các nhà đầu tư không nên kỳ vọng lãi suất sẽ giảm xuống 0, chứ đừng nói đến âm.

"Mỹ có thể trải nghiệm điều tương tự với Nhật Bản và một số quốc gia ở châu Âu gần đây - sự kết hợp giữa lãi suất chính sách ngân hàng trung ương âm và lợi suất danh nghĩa của trái phiếu chính phủ âm? Mặc dù kịch bản này có thể xảy ra ở Mỹ, chúng tôi cho rằng xác suất xảy ra là rất thấp", nhà phân tích chiến lược đầu tư Luis Alvarado của Viện Đầu tư Wells Fargo cho biết trong một báo cáo.

Ông Alvarado lưu ý rằng có những câu hỏi pháp lý về việc liệu Fed có quyền hạ lãi suất dưới 0 hay không. Ông cũng nhắc lại rằng ông Powell và các thành viên khác của Fed đã nói họ không phải là "fan hâm mộ" của lãi suất âm.

Lãi suất thấp hơn không phải là thần dược chữa bách bệnh

Nếu bất cứ điều gì xảy ra, Fed sẽ có nhiều khả năng khởi động lại nới lỏng định lượng, chính sách mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán được thế chấp mà họ sử dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính, như một cách để giảm lãi suất dài hạn.

Ông Page cho biết một động thái như vậy có thể sẽ làm suy yếu đồng đô la. Về lý thuyết, điều đó có thể thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ và lợi nhuận của các công ty đa quốc gia Mỹ. Nhưng chiến tranh thương mại có khả năng làm suy yếu các công ty Mỹ cho dù điều gì xảy ra với đồng đô la.

Lãi suất thấp hơn cũng mang lại những hậu quả nghiêm trọng có lẽ đang đè nặng lên tâm trí của các thành viên Fed.

Lãi suất thấp không khuyến khích mọi người tiết kiệm, vì các ngân hàng có thể sẽ cắt giảm lãi suất tiền gửi. Điều này sẽ ảnh hưởng tới những người có nhiều tiền tiết kiệm hưu trí - được cho là an toàn hơn trái phiếu hoặc tiền mặt.

Và các công ty tài chính cũng sẽ bị tổn thương.

Nhà phân tích Fred Cannon của KBW đã lưu ý trong một báo cáo gần đây rằng ước tính lợi nhuận của các ngân hàng khu vực lớn như Comerica (CMA), Zions (ZION), M & T (MTB) và Fifth Third (FITB) - sẽ lao dốc nếu lãi suất tiếp tục giảm.Bởi vì các ngân hàng này sẽ không thể kiếm được nhiều tiền từ các khoản vay trong môi trường lãi suất thấp hơn (hoặc âm).

Ông Cannon cho biết lãi suất âm cũng sẽ là tin xấu cho các nhà môi giới trực tuyến, vì doanh thu của họ quá phụ thuộc vào tình trạng của thị trường. Ngành này đã chao đảo khi Charles Schwab (SCHW), TD Ameritrade (AMTD), E-Trade (ETFC) và Interactive Broker (IBKR) giảm tất cả hoa hồng cho giao dịch chứng khoán và ETF về 0. Áp lực nặng nề về lợi nhuận ròng do lãi suất thấp hơn là điều cuối cùng mà họ cần.

Vì vậy, trừ khi mọi thứ trở nên thực sự tồi tệ đối với nền kinh tế, Fed sẽ chống lại lời kêu gọi từ Tổng thống Trump và thị trường trái phiếu để đưa lãi suất trở về 0 hoặc thử nghiệm với lãi suất âm.

Khánh An

Bài liên quan
Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước siết kỷ luật trước hiện tượng tăng lãi suất cục bộ trái chỉ đạo

Ngân hàng Nhà nước siết kỷ luật trước hiện tượng tăng lãi suất cục bộ trái chỉ đạo

Dù mặt bằng lãi suất đang giảm, một số ngân hàng bất ngờ điều chỉnh tăng cục bộ, buộc Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, siết kỷ luật nhằm đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ.
BIDV thu 1,365 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu công chúng

BIDV thu 1,365 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu công chúng

Đợt chào bán trái phiếu lần hai của BIDV ghi nhận kết quả tích cực với hơn 1,365 tỷ đồng thu về, phản ánh nhu cầu đầu tư ổn định dù thị trường vẫn còn nhiều biến động.
Danh mục tự doanh ngân hàng vượt 2,18 triệu tỷ đồng, ngoại hối dẫn dắt lợi nhuận

Danh mục tự doanh ngân hàng vượt 2,18 triệu tỷ đồng, ngoại hối dẫn dắt lợi nhuận

Quy mô danh mục tự doanh của 27 ngân hàng niêm yết tiếp tục mở rộng, tập trung vào chứng khoán đầu tư, trong khi mảng ngoại hối nổi lên như động lực chính tạo lợi nhuận trong quý đầu năm.
NHNN siết kỷ luật lãi suất: Quyết giữ mặt bằng thấp để hỗ trợ doanh nghiệp

NHNN siết kỷ luật lãi suất: Quyết giữ mặt bằng thấp để hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm chủ trương giảm lãi suất huy động và cho vay nhằm hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp và người dân.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/5/2026: Tiếp tục ổn định, chênh lệch giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 23/5/2026: Tiếp tục ổn định, chênh lệch giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 23/5/2026 duy trì mặt bằng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội cho người gửi tiền tối ưu lợi nhuận trong bối cảnh kinh tế phục hồi.
Vay vốn ngân hàng: Cấu trúc tài chính doanh nghiệp tốt, giúp giảm phụ thuộc tài sản đảm bảo

Vay vốn ngân hàng: Cấu trúc tài chính doanh nghiệp tốt, giúp giảm phụ thuộc tài sản đảm bảo

Rủi ro mất vốn của ngân hàng tham gia có thể lớn hơn vốn tham gia của doanh nghiệp. Tỷ lệ đòn bẩy cần được chia sẻ ở mức hợp lý tùy theo đặc thù ngành nghề kinh doanh cũng như và năng lực và tiềm lực của doanh nghiệp.
Ngành ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, đặt mục tiêu thanh toán gấp 27 lần GDP

Ngành ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, đặt mục tiêu thanh toán gấp 27 lần GDP

Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu đột phá năm 2026 với thanh toán không tiền mặt đạt 27 lần GDP, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, nâng cao hiệu quả dịch vụ và tăng trưởng kinh tế bền vững.
Ngành ngân hàng siết chặt kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng năm 2026

Ngành ngân hàng siết chặt kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng năm 2026

Ngân hàng Nhà nước triển khai kế hoạch phòng chống tham nhũng năm 2026 với loạt giải pháp đồng bộ, tăng minh bạch, kiểm soát quyền lực, ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý toàn ngành.
Hai ngân hàng quốc doanh tung kế hoạch phát hành trái phiếu quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng năm 2026

Hai ngân hàng quốc doanh tung kế hoạch phát hành trái phiếu quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng năm 2026

Trong 5 tháng đầu năm 2026, nhiều ngân hàng đã chạy đua huy động vốn qua kênh trái phiếu. Mới đây, Vietcombank và Agribank đang có kế hoạch phát hành lần lượt 10.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ và 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng.
VPBank tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng, củng cố vị thế tài chính

VPBank tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng, củng cố vị thế tài chính

VPBank chính thức triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu, nhằm nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo an toàn hoạt động và gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường ngân hàng.
VietinBank Huế sau thanh tra: Áp lực siết lỗ hổng thẩm định từ cảnh báo của NHNN

VietinBank Huế sau thanh tra: Áp lực siết lỗ hổng thẩm định từ cảnh báo của NHNN

Dù ghi nhận mức tăng trưởng nguồn vốn ấn tượng 17,8%, chi nhánh ngân hàng thuộc nhóm Big 4 tại Thừa Thiên Huế vẫn phải đối mặt với yêu cầu khẩn cấp về việc xử lý dứt điểm các khoản vay tiềm ẩn rủi ro tài chính.
An Giang: Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp

An Giang: Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp

Tại tọa đàm “Ngân hàng đồng hành, chung tay phát triển kinh tế - xã hội tỉnh An Giang”, các ngân hàng, doanh nghiệp và địa phương đã cùng trao đổi giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn, thúc đẩy tín dụng xanh, chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/5/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 22/5/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất huy động ngày 22/5/2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ nét giữa các ngân hàng, với mức cao nhất vượt mốc 6%, trong khi nhiều nhà băng vẫn duy trì chính sách lãi suất thấp để hỗ trợ tín dụng.
Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thể ưu tiên riêng bất động sản khi điều hành tín dụng, trong bối cảnh áp lực thanh khoản gia tăng, chênh lệch huy động – cho vay nới rộng và yêu cầu ổn định hệ thống tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 tiếp tục ổn định ở nhiều kỳ hạn, song cạnh tranh huy động vốn có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại nhóm ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình.