Chủ nhật 08/02/2026 16:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Đầu tư chứng khoán thế nào trong nửa cuối 2020?

12/10/2020 00:00
Chỉ trong nửa đầu năm 2020 mà các nhà đầu tư chứng khoán đã chứng kiến đầy đủ các cung bậc cảm xúc khi thị trường lao dốc tệ hại. Tiếp đó là 3 tháng hồi phục mạnh mẽ nhất thập kỷ khiến các thành viên thị trường khó đoán định được diễn biến tiếp theo

Từ đầu tháng 4/2020 thị trường chứng khoán (TTCK) trở lại trạng thái “bình thường mới” với thanh khoản gia tăng, được hỗ trợ bởi mặt bằng lãi suất thấp và các gói hỗ trợ của Chính phủ cũng như xu hướng nới lỏng của các ngân hàng Trung ương trên thế giới.

Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng gần 40% kể từ vùng đáy, TTCK đang bước vào nhịp điều chỉnh khi xu hướng gia tăng các ca nhiễm Covid-19 trên thế giới.

Dự phòng kịch bản xấu

Trong quý II/2020, GDP Việt Nam ước tính tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng quý II thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ khi tất cả khối ngành đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tính chung, nửa đầu năm 2020, GDP Việt Nam tăng khoảng 1,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, chỉ số Vn-Index giảm mạnh kể từ đầu tháng 2 và chạm đáy 659,2 điểm vào ngày 24/3 trước khi phục hồi mạnh trở lại trong tháng 4 và tháng 5. Tính đến ngày 26/6, chỉ số Vn-Index ghi nhận mức giảm 10,8% so với thời điểm cuối năm 2019.

dau-tu-chung-khoan-8898-1594198126.jpg

Sự kiên nhẫn trong giai đoạn này là cần thiết đối với các nhà đầu tư

Theo đó, kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết có thể sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng, các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động kinh doanh trong nước sẽ có kết quả tốt hơn so với nhóm các công ty xuất khẩu.

Đơn cử, các ngành hàng tiêu dùng và tiện ích công cộng sẽ phục hồi nhanh hơn so với các nhóm ngành dệt may, hàng không hay cảng biển. Trong khi đó, mùa kinh doanh của các công ty xây dựng và bất động sản thường rơi vào nửa cuối năm. Do vậy, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này cũng khó ghi nhận kết quả khả quan.

Đối với ngành ngân hàng, kết quả kinh doanh quý II có thể chứa đựng yếu tố gây bất ngờ bởi thu nhập lãi ròng thấp do tăng trưởng tín dụng có thể được bù đắp bởi chi phí dự phòng thấp.

Tuy nhiên, theo VDSC đây chỉ là bút toán kế toán, bởi ngành ngân hàng khó lòng tránh khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực trong bối cảnh triển vọng toàn nền kinh tế không khả quan, vấn đề chỉ là thời điểm bộc lộ.

Thực tế, những thông tin tốt về kết quả kinh doanh đã được phản ánh hết vào giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong những tuần giao dịch vừa qua. Điển hình như nhóm cổ phiếu chứng khoán đã có khoảng hơn 1 tháng thăng hoa trước thông tin sẽ cải thiện được kết quả kinh doanh nhờ thị trường chung hồi phục, lượng tài khoản mở mới tăng “chóng mặt”.

Bước sang nửa cuối năm, nhà đầu tư đón nhận hàng loạt thông tin tiêu cực từ làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch Covid-19 tiếp tục gây tổn hại đến nền kinh tế. Nếu thật sự có làn sóng này xảy ra, tâm lý của các nhà đầu tư chắc chắn sẽ bị tác động mạnh, đặc biệt trong bối cảnh diễn biến thị trường đang phụ thuộc lớn vào dòng tiền của các “nhà đầu tư F0” ít kinh nghiệm và dễ bị tổn thương.

Chiến lược đầu tư

Từ những khó khăn kể trên, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư cần thận trọng khi đưa ra quyết định “xuống tiền” bởi thị trường chuẩn bị đi vào vùng trống thông tin hỗ trợ trong tháng 8.

Theo đó, VDSC khuyến cáo nhà đầu tư nên để dành một phần sức mua cho trường hợp thị trường xảy ra kịch bản xấu hơn. Chiến lược ngắn hạn trong mùa công bố kết quả kinh doanh, nhà đầu tư chỉ nên giải ngân trong các nhịp điều chỉnh và hiện thực hóa lợi nhuận trong các phiên tăng điểm.

Có góc nhìn lạc quan hơn VDSC, VNDirect vẫn kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020 giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,5%. Động lực chính nhờ sự hồi phục của các ngành sản xuất và tăng giải ngân đầu tư công, trong bối cảnh các chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng và tỷ giá USD/VND ổn định; lạm phát được kiềm chế ở mức 3,2%.

Chuyên gia thuộc khối phân tích của VNDirect ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp trên toàn Vn-Index sẽ giảm 5 - 6% so với cùng kỳ. “Vn-Index có thể duy trì ở mức định giá hiện tại và dự báo Vn-Index ở mức khoảng 840-920 điểm vào cuối 2020”, chuyên gia thuộc VNDirect cho biết.

Theo VNDirect, các ngành phục hồi nhanh hơn so với kỳ vọng, đặc biệt là ngành tiêu dùng, bán lẻ, điện, hàng không, công nghệ trong nửa cuối năm 2020. “Tuy nhiên nhà đầu tư nên mua vào trong những nhịp điều chỉnh để giảm thiểu rủi ro”, VNDirect nhận định.

Cũng có cái nhìn tích cực về thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm 2020, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán MBS khuyến nghị, tăng tỷ trọng lĩnh vực hàng tiêu dùng/bán lẻ, công nghệ, bất động sản, điện; giảm tỷ trọng ngành ngân hàng; quan điểm trung lập với nhóm dầu khí.

Ông Sơn nhấn mạnh, nhịp điều chỉnh hiện tại của thị trường có thể khiến các nhà đầu tư hoang mang nhưng đây lại là vùng mua tiềm năng cho nhịp tăng có thể diễn ra trong quý IV/2020 khi các rủi ro về dịch bệnh giảm bớt và các nền kinh tế dần lấy lại đà hồi phục. Vùng hỗ trợ xoay quanh ngưỡng 780 điểm sẽ là vùng cân bằng tích lũy chọn lọc cơ hội ở những ngành tiềm năng.

Linh Đan

Tin bài khác
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

Thông tư 08/2026/TT-BTC được xem là bước cải cách quan trọng, tháo gỡ một trong những nút thắt lớn nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đáp ứng các tiêu chí then chốt trong lộ trình nâng hạng thị trường.
Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Từ ngày 3-2-2026, nhà đầu tư nước ngoài có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu ở Việt Nam thông qua các công ty môi giới toàn cầu mà không cần mở tài khoản tại các công ty chứng khoán trong nước. Đây là một điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 08/2026 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cảnh báo nhà đầu tư vốn nhỏ, thiếu kiến thức không nên chạy theo bitcoin, vàng, bạc khi thị trường biến động mạnh, tránh biến tiền thật thành “học phí”.
Bẫy FOMO trên thị trường bạc

Bẫy FOMO trên thị trường bạc

Tâm lý FOMO khiến nhiều nhà đầu tư lao vào mua bạc ở vùng giá cao khi thị trường tăng nóng. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ “mua đỉnh bán đáy” khi giá bạc biến động mạnh và chênh lệch lớn với thế giới.
Sản Việt Farm: Khó và dễ khi đưa văn hóa bản địa vào du lịch xanh, tuần hoàn của gã nhiếp ảnh gia

Sản Việt Farm: Khó và dễ khi đưa văn hóa bản địa vào du lịch xanh, tuần hoàn của gã nhiếp ảnh gia

Ai đi Ninh Hòa (Khánh Hòa) mà chưa đến khu vườn kỳ lạ ở thôn Suối Sâu, xã Nam Ninh Hòa thì có lẽ là một thiếu xót. Bởi đến đây, bạn sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp mướt xanh của khu vườn trải rộng 130 héc-ta, và những điệu cồng chiêng tưởng chừng mai một nay lại rộn ràng mỗi tối thứ Bảy. Đó là tâm huyết của Founder Sản Việt Farm -anh Nguyễn Minh Thành, người đã giải bài toán "đưa văn hóa vào du lịch" theo một cách rất riêng.
Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh xuống 7 ngày giúp giá xăng dầu trong nước bám sát thị trường thế giới, trong bối cảnh Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá và chuyển toàn bộ sang xăng sinh học từ giữa năm.
Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Từ ngày 20/1, Việt Nam chính thức thí điểm cấp phép hoạt động cho các tổ chức cung cấp dịch vụ thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa lĩnh vực tài sản số ra khỏi “vùng xám” pháp lý, tiến tới quản lý có kiểm soát theo chuẩn mực quốc tế.
Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Theo Nghị định 29, sàn giao dịch carbon trong nước vận hành thí điểm đến năm 2028 cho phép doanh nghiệp mua bán hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon thông qua tài khoản tại công ty chứng khoán, với cơ chế thanh toán và chuyển giao được thực hiện ngay theo từng giao dịch.
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Các đợt phát hành trái phiếu cuối 2025 – đầu 2026 cho thấy kênh trái phiếu vẫn giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc vốn doanh nghiệp, song rủi ro thanh khoản đang dồn theo ngành, buộc doanh nghiệp phải chọn lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.
Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng mạnh ngay từ đầu năm 2026 đã kích hoạt làn sóng đầu tư mới, trong đó không ít người sẵn sàng vay tiền, thậm chí vay lãi ngoài để “đánh nhanh thắng nhanh”. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là kịch bản rủi ro cao, nhất là khi thị trường đang ở vùng giá kỷ lục.
Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Sau một năm, dòng vốn chảy vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam đã tăng gấp 8 lần, đánh dấu bước chuyển mình từ thử nghiệm sang phát triển hạ tầng và ứng dụng thực tiễn.
Chứng khoán 2026: Khi tinh thần tự chủ trở thành lợi thế của nhà đầu tư

Chứng khoán 2026: Khi tinh thần tự chủ trở thành lợi thế của nhà đầu tư

Bước vào chu kỳ phát triển mới cùng nền kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026 vận hành theo chuẩn mực cao hơn khi được nâng hạng, minh bạch hơn nhưng cũng nhạy cảm hơn trước biến động toàn cầu. Trong bối cảnh đó, tinh thần tự chủ trở thành “lá chắn” giúp nhà đầu tư bình tĩnh trước rủi ro và tận dụng cơ hội.