Thứ sáu 29/05/2026 23:30
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn

12/10/2020 00:00
TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết nguyên nhân doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn xuất phát từ định chế tài chính và từ phía doanh nghiệp.

Trao đổi về vấn đề hướng dòng vốn năm vừa qua và dự báo cho năm 2020, TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết, năm nay mức độ tăng trưởng của nền kinh tế 7% là khả thi và các dự báo cho năm tới sẽ ở mức tối đa là 6,8%. GPI năm nay sẽ ở mức khoảng 3% và năm tới khoảng 3,5%.

6 dòng vốn doanh nghiệp cần lưu tâm

Về bài toán dòng vốn, theo TS Cấn Văn Lực, doanh nghiệp đang có ít nhất 6 dòng vốn khác nhau: Một là tiền ngân sách. Ngân sách giúp doanh nghiệp thông qua các quỹ như quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, quỹ bảo lãnh tính dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng một số quỹ khác; Nguồn vốn thứ hai vô cùng quan trọng là vốn từ đối tác; Thứ ba là nguồn vốn nước ngoài. Các quỹ đầu tư nước ngoài hiện rất quan tâm đến doanh nghiệp việt Nam. Có những doanh nghiệp huy động vốn tốt, từ 1 đến 3 triệu USD. Đây cũng là nguồn vốn khả thi và quan trọng với doanh nghiệp khởi nghiệp; Nguồn vốn thứ tư là tín dụng và bảo lãnh.

Nguồn vốn thứ năm là huy động từ thị trường vốn. Đây cũng là nguồn vốn cực kỳ quan trọng, nhất là thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Hiện nay doanh nghiệp Việt chưa quan tâm đến kênh này. Cuối cùng là vốn tự có và vốn dóng góp. "Đây là 6 nguồn vốn các doanh nghiệp cần lưu tâm hơn" - ông Lực cho biết.

TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Về thực trạng dòng vốn của doanh nghiệp, theo ông Lực, vốn tự có mỗi ngày một bé đi so với tổng nguồn vốn. Điều đó chứng tỏ nhu cầu huy động vốn tự có rất quan trọng trong thời gian tới. Phát hành cổ phiếu, trái phiếu cũng là những kênh đáng phải bàn. Bình quân giai đoạn 2011-2015 dòng vốn chủ sở hữu chiếm khoảng 32% tổng nguồn vốn thì cuối năm ngoái chiếm khoảng 28% và cuối năm nay sẽ không cao hơn mức 27%. Dòng vốn tín dụng về mặt quy mô đã khá lớn khi ở mức 133% GDP, đây là mức thế giới cảnh báo tương đối lớn so với thu nhập thu nhập bình quân đầu người và mức độ phát triển của Việt Nam. Năm nay mức tăng trưởng tín dụng dự báo tăng khoảng 13% và tăng mức 12% trong năm sau.

Mức này không phải là khó khăn với doanh nghiệp Việt. Khi so sánh với khu vực, kể cả Việt Nam tăng trưởng 10% nhưng tín dụng đã tăng trưởng cao nhất trong khu vực ASEAN. Các nước trong ASEAN cũng đang kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng từ 4-6%. Do đó, mức tăng 12% là tương đối cao trong bối cảnh vốn liếng ngân hàng đang khó khăn thì điều này cũng là bất cập.

Về cấu trúc tín dụng đổ vào lĩnh vực nào nhiều nhất trong thời gian vừa qua, số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy dòng vốn dịch chuyển nhiều hơn vào lĩnh vực dịch vụ, sản xuất đang thu hẹp dần do nhiều doanh nghiệp FDI đổ vào lĩnh vực này dẫn đến nhu cầu vốn tín dụng giảm hơn so với trước đây.

Về tiếp cận vốn doanh nghiệp nhỏ và vừa, năm 2018, theo TS Cấn Văn Lực, Việt Nam ở mức 22% là mức không hề thấp khi so với các nước có số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa lớn như Hàn Quốc, Trung Quốc…

Giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn

Ông Lực cho hay, nguyên nhân doanh nghiệp chưa tiếp cận vốn được cho là từ hai phía. Về phía các định chế tài chính, do sự phối hợp chưa tốt giữa Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng hay một số định chế đang trong quá trình tái cơ cấu, thay đổi chiến lược hoạt động. Từ phía doanh nghiệp, do trình độ quản lý còn yếu kém, công nghệ lạc hậu; thiếu chiến lược kinh doanh, phương án kinh doanh chưa khả thi; thiếu tài sản đảm bảo; thông tin thiếu minh bạch, thiếu tin cậy, khó đánh giá… Cũng như một số doanh nghiệp không có nhu cầu vay vốn.

Do đó, ông Lực đề xuất giải pháp, từ phía chính phủ, bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước cần triển khai hiệu quả, đồng bộ Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các chính sách hỗ trợ đã ban hành. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động của Quỹ bảo lãnh doanh nghiệp trong việc phối hợp tốt hơn giữa Quỹ, TCTD, Hiệp hội, chính quyền địa phương....; và Quỹ phát triển DNNVV theo mô hình mới. Đồng thời Ngân hàng Nhà Nước cần cân nhắc về cơ chế trần lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp. Phát triển cân bằng thị trường tài chính (nhất là thị trường cổ phiếu, trái phiếu, tài chính vi mô, quỹ đầu tư...) nhằm giảm phụ thuộc vốn ngân hàng và tăng nguồn vốn dài hạn.

Thanh Minh

Tin bài khác
SeABank ra mắt 3 tính năng mới dành cho Khách hàng Ưu tiên trên SeAMobile

SeABank ra mắt 3 tính năng mới dành cho Khách hàng Ưu tiên trên SeAMobile

Với định hướng kiến tạo hệ sinh thái trải nghiệm số đẳng cấp nhằm nâng tầm trải nghiệm dịch vụ khác biệt cho Khách hàng Ưu tiên, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức ra mắt 3 tính năng mới chuyên biệt trên ứng dụng SeAMobile.
Ngành ngân hàng năm 2026 đối diện áp lực lợi nhuận, nợ xấu và thanh khoản gia tăng

Ngành ngân hàng năm 2026 đối diện áp lực lợi nhuận, nợ xấu và thanh khoản gia tăng

Ngành ngân hàng bước vào năm 2026 với nhiều sức ép từ lãi suất cao, nợ xấu bán lẻ gia tăng và cạnh tranh huy động khốc liệt, khiến lợi nhuận, thanh khoản cùng chất lượng tài sản chịu áp lực lớn.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/5/2026: Mốc 7% tái xuất nhưng kèm nhiều ràng buộc

Lãi suất ngân hàng ngày 29/5/2026: Mốc 7% tái xuất nhưng kèm nhiều ràng buộc

Lãi suất ngân hàng ngày 29/5/2026 ghi nhận xu hướng duy trì mặt bằng thấp, song một số nhà băng vẫn giữ mức trên 7%/năm với điều kiện chặt chẽ về kỳ hạn và số tiền gửi.
LPBank thúc đẩy kết nối Quỹ đầu tư với startup tại DAVAS 2026

LPBank thúc đẩy kết nối Quỹ đầu tư với startup tại DAVAS 2026

Tham gia Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026 (DAVAS 2026), LPBank mang đến nhiều hoạt động kết nối, tư vấn tài chính và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận các dịch vụ tài chính hiện đại trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ.
Đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, hệ thống ngân hàng đối diện thách thức mới

Đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, hệ thống ngân hàng đối diện thách thức mới

Tín dụng tiêu dùng tăng tốc trở lại nhờ sức mua phục hồi, thời chuyển dịch sang số hóa, thanh toán không tiền mặt và cho vay trực tuyến, mở rộng tiếp cận vốn.
Rox Living "quay xe" gom mạnh cổ phiếu MSB, quỹ Dragon Capital chính thức tham gia

Rox Living "quay xe" gom mạnh cổ phiếu MSB, quỹ Dragon Capital chính thức tham gia

Rox Living bất ngờ đăng ký mua lớn cổ phiếu MSB sau khi không bán thành công trước đó, trong khi quỹ Dragon Capital xuất hiện, làm dấy lên nhiều diễn biến đáng chú ý trong cơ cấu cổ đông.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/5/2026: Thêm một ngân hàng điều chỉnh giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 28/5/2026: Thêm một ngân hàng điều chỉnh giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 28/5/2026 ghi nhận một ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ là LPBank, phản ánh xu hướng ổn định dần của thị trường tài chính tiền tệ.
Ngân hàng đua phát triển hệ sinh thái số để hút dòng tiền gửi chi phí thấp

Ngân hàng đua phát triển hệ sinh thái số để hút dòng tiền gửi chi phí thấp

Các ngân hàng tăng tốc xây dựng hệ sinh thái số, phát triển tài khoản sinh lời và dịch vụ quản lý dòng tiền nhằm thu hút nguồn vốn giá rẻ, ổn định thanh khoản và hỗ trợ giảm lãi suất cho nền kinh tế.
Eximbank chuẩn bị đại hội bất thường bầu nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới 2025 2030

Eximbank chuẩn bị đại hội bất thường bầu nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới 2025 2030

Eximbank dự kiến tổ chức đại hội cổ đông bất thường tháng 7/2026 nhằm kiện toàn nhân sự HĐQT, BKS nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh ngân hàng tiếp tục tái cấu trúc và củng cố quản trị.
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về hiểu nhầm cấm tách lệnh chuyển tiền lớn

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về hiểu nhầm cấm tách lệnh chuyển tiền lớn

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không cấm tách lệnh chuyển tiền, đồng thời làm rõ quy định xác thực sinh trắc học nhằm đảm bảo an toàn giao dịch và tránh hiểu sai trên thị trường tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/5/2026:Tiếp tục xu hướng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 27/5/2026:Tiếp tục xu hướng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 27/5/2026 tiếp tục duy trì xu hướng ổn định, một số ngân hàng giữ mức trên 6%/năm nhằm thu hút dòng tiền, trong bối cảnh nhu cầu tín dụng phục hồi và cạnh tranh huy động vốn gia tăng.
Đằng sau đà hạ nhiệt của nợ xấu là áp lực rủi ro chưa được giải tỏa

Đằng sau đà hạ nhiệt của nợ xấu là áp lực rủi ro chưa được giải tỏa

Nợ xấu ngân hàng có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm 2025 nhưng chưa phản ánh đầy đủ rủi ro tích tụ. Quy mô nợ xấu tiếp tục tăng, đòi hỏi theo dõi sâu chất lượng tín dụng và năng lực xử lý.
VietABank chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 9388 tỷ đồng

VietABank chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 9388 tỷ đồng

VietABank chính thức triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt đầu năm 2026 thông qua phát hành cổ phiếu, nhằm củng cố năng lực tài chính và mở rộng hoạt động kinh doanh.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/5/2026 biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 26/5/2026 biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 26/5/2026 ghi nhận biến động nhẹ tại một số kỳ hạn, phản ánh xu hướng điều chỉnh thận trọng của các nhà băng trước áp lực thanh khoản và tín dụng.
Vì sao lãi suất cho vay chưa giảm theo đà hạ lãi suất huy động ?

Vì sao lãi suất cho vay chưa giảm theo đà hạ lãi suất huy động ?

Lãi suất huy động giảm nhưng lãi suất cho vay vẫn neo cao, phản ánh độ trễ thị trường và áp lực chi phí vốn khiến doanh nghiệp tiếp tục đối mặt gánh nặng tài chính.