Thứ sáu 22/05/2026 22:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Câu chuyện về dán mác "made in Vietnam"

12/10/2020 00:00
Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 4/7, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, vẫn chưa có quy định rõ ràng thế nào là hàng hoá của Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam...

Trước đó, báo chí đã phản ánh việc doanh nghiệp Asanzo bóc tem made in China để thay thế bằng Made in Vietnam. Loạt bài phóng sự nhiều kỳ cho rằng, một số sản phẩm của Asanzo dính líu đến chuyện "đội lốt" thương hiệu Việt để lừa người tiêu dùng. Liên quan đến vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Xung quanh vụ việc này, tại buổi họp báo thường kỳ chiều 4/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ vẫn tích cực và phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện chỉ đạo của Chính phủ liên quan tới vụ việc. Hiện tại Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Tài chính tích cực để làm rõ", ông Hải nói.

Trả lời thêm về câu chuyện dán mác "made in Vietnam", ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Tại Việt Nam, việc ghi xuất xứ trên nhãn hàng hóa được thực hiện theo Nghị định 43/2017 của Chính phủ. Nghị định 43 quy định bắt buộc mọi hàng hoá đều phải dán nhãn. Trên nhãn đó có một số thông tin bắt buộc như xuất xứ hàng hoá...

"Nghị định này cũng quy định doanh nghiệp, cá nhân lưu thông hàng hoá phải tự xác định thông tin để dán nhãn hàng hoá. Các tổ chức, cá nhân gắn nhãn hàng hóa tự chịu trách nhiệm về ghi nước xuất xứ", ông Hải nói.

Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý theo ông Hải, đó là Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) với quy định cụ thể phục vụ cho hàng hoá hưởng ưu đãi thuế quan nhưng lại chưa có quy định áp dụng với nhãn hàng tại thị trường nội địa Việt Nam.

Ông Hải lấy ví dụ, để cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D thì phải đáp ứng tỷ lệ 40% nguyên liệu trong ASEAN. Nhưng một sản phẩm có thể có 20% nguyên liệu Malaysia, 15% Indonesia, còn lại 5% của Vệt Nam vẫn sẽ được cung cấp nguồn gốc xuất xứ mẫu D.

"Trong trường hợp các mẫu khác thì việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ cũng không thể nói lên tỷ lệ của Việt Nam mà của cả khu vực", ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, Bộ Công Thương đang soạn thảo để làm rõ khái niệm thế nào hàng hoá của VN, sản xuất tại Việt Nam để áp dụng cho hàng hóa lưu thông trong nước. Khi có dự thảo chính thức, Bộ Công Thương sẽ công bố trên website để xin ý kiến người dân, doanh nghiệp.

Việc soạn thảo bộ quy định này được diễn ra từ năm 2018 sau hàng loạt các vụ việc "đột lốt" hàng Việt Nam diễn ra.

Gia Gia

Tin bài khác
Đề xuất cấm tuyệt đối người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá

Đề xuất cấm tuyệt đối người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá

Việt Nam đang đứng trước những bước ngoặt lập pháp mang tính lịch sử để bảo vệ thế hệ trẻ trước đại nạn nicotine. Tại Hội thảo hưởng ứng Ngày Thế giới Không Thuốc lá diễn ra ngày 22/5/2026, Bộ Y tế cho biết đang hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá để trình Quốc hội thông qua vào tháng 10/2026. Trong số các đề xuất, đáng chú ý nhất là phương án cấm toàn bộ công dân sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau tiếp cận với mọi sản phẩm thuốc lá, hướng tới mục tiêu xóa sổ khói thuốc trong tương lai.
Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, dữ liệu cá nhân đang trở thành tài sản có giá trị và cũng là mục tiêu bị các đối tượng xấu tìm cách thu thập, mua bán và khai thác trái phép. Trước thực trạng gia tăng các hành vi lừa đảo trực tuyến, cơ quan chức năng cảnh báo người dân, tổ chức và doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường số.
Thanh Hóa: Xã Như Thanh tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả

Thanh Hóa: Xã Như Thanh tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giữ ổn định và lành mạnh thị trường, trong thời gian qua xã Như Thanh đã tập trung đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.
Hà Nội: “Dân biết, dân bàn, dân đồng thuận” tạo sức mạnh giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hà Nội: “Dân biết, dân bàn, dân đồng thuận” tạo sức mạnh giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hơn 700 hộ dân phường Thanh Xuân (Hà Nội) đồng thuận bàn giao mặt bằng Dự án đường Vành đai 2,5 mà không phải cưỡng chế, không phát sinh đơn thư khiếu nại, cho thấy hiệu quả của công tác dân vận, đối thoại và sự đồng hành từ cơ sở.
Phú Thọ: Hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ, bến bãi ký cam kết bảo đảm ATGT

Phú Thọ: Hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ, bến bãi ký cam kết bảo đảm ATGT

Phú Thọ tăng cường kiểm soát hoạt động vận tải hàng hóa khi tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành an toàn giao thông với hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ và lái xe.
Thời tiết hôm nay 22/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 22/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 22/5, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng đến thứ Tư tuần sau; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng.
Công an TP.Hồ Chí Minh cảnh báo lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi

Công an TP.Hồ Chí Minh cảnh báo lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng đang trở thành môi trường quan trọng phục vụ học tập, làm việc, giao dịch và kết nối xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, các loại tội phạm công nghệ cao cũng gia tăng hoạt động với phương thức ngày càng tinh vi, trong đó nổi lên là tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên môi trường mạng.
Đề xuất camera AI tự động phát hiện vi phạm, nhận diện biển số đạt trên 93%

Đề xuất camera AI tự động phát hiện vi phạm, nhận diện biển số đạt trên 93%

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về hệ thống giám sát giao thông, trong đó đề xuất tích hợp toàn diện cho camera AI giao thông với khả năng tự động phân tích hành vi vi phạm, nhận diện biển số, màu sắc và loại phương tiện, hướng tới xây dựng hệ thống giao thông thông minh, hiện đại.
Sự sống được tiếp nối từ chính những giọt máu nghĩa tình

Sự sống được tiếp nối từ chính những giọt máu nghĩa tình

Bệnh nhân nguy kịch do thiếu nhiều máu nặng hay thiếu số lượng lớn tiểu cầu, nếu không được truyền máu, hoặc tiểu cầu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Thông tin được phát đi, các thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến Tiểu Cầu Đắk Lắk đều nhanh chóng có mặt tại các bệnh viện để hiến máu cứu người.
TH mở “sân chơi thật” cho sinh viên kỹ thuật, nối giảng đường với cơ hội nghề nghiệp

TH mở “sân chơi thật” cho sinh viên kỹ thuật, nối giảng đường với cơ hội nghề nghiệp

Với mục tiêu đem trang trại, nhà máy TH “gần” với nhà trường, “Giải thưởng Tài năng trẻ TH” đã mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội trải nghiệm “4 thật”: Máy móc thật - Tình huống thật - Áp lực thật - Sân chơi thật.
Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam đang thúc đẩy xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm về đường sắt nhằm phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và từng bước làm chủ công nghệ đường sắt tốc độ cao, trong bối cảnh hàng loạt dự án quy mô lớn chuẩn bị triển khai với tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD.
Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội đang đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt đối với nhiều hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường như họp chợ, bán hàng, kinh doanh ăn uống hay sửa chữa phương tiện trái phép nhằm siết chặt trật tự đô thị và giảm áp lực ùn tắc giao thông.
Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Từ ngày 1/7, lương cơ sở sẽ tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định 161/2026/NĐ-CP, kéo theo nhiều khoản lương, phụ cấp và trợ cấp trong khu vực công được điều chỉnh tăng.
Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa vừa công bố thay đổi các khung giờ tính giá điện (cao điểm, bình thường, thấp điểm) theo Quyết định số 963 của Bộ Công Thương. Các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần lưu ý lịch điều chỉnh này để chủ động phương án sản xuất hiệu quả.
Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Lần đầu tiên, một học giả Việt Nam tham gia đồng xuất bản sách marketing quốc tế cùng Tác giả Hermawan Kartajaya – cộng sự lâu năm của Philip Kotler và là đồng tác giả của 10 đầu sách marketing nổi tiếng toàn cầu. Cuốn sách Marketing Now and Future không chỉ cập nhật những xu hướng tiếp thị mới nhất mà còn mang tham vọng định hình tư duy marketing tương lai từ góc nhìn châu Á – khu vực đang trở thành trung tâm tăng trưởng năng động của thế giới.