Thứ tư 12/08/2026 16:55
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Bùng nổ trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo

28/10/2020 14:28
Thống kê cho thấy, phần lớn trái phiếu doanh nghiệp phát hành đều không có tài sản đảm bảo hoặc tài sản đảm bảo là cổ phiếu – dễ giảm giá, thậm chí về 0 nếu doanh nghiệp phá sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo thống kê của các chuyên gia phân tích SSI, trong 9 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp phát hành 341 nghìn tỷ đồng trái phiếu. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2020, nếu loại trừ 98 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp không có thông tin TSĐB cùng toàn bộ 101,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán không có TSĐB, số trái phiếu không có tài sản đảm bảo là 43,5 nghìn tỷ đồng, gồm: 20,5 nghìn tỷ là trái phiếu bất động sản (Địa ốc Phú Long, CTCP BĐS Mỹ, CTCP Đầu tư và Xây dựng Phú Thượng…); và 22,6 nghìn tỷ trái phiếu của các doanh nghiệp khác (Sovico, BCG, IPA…)

Có 29,1 nghìn tỷ trái phiếu được bảo đảm bằng cổ phiếu của chính tổ chức phát hành hoặc của bên thứ 3, gồm: 22,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (BĐS Phát Đạt, Novaland…); và các trái phiếu của Tổng Công ty CP Thiết bị Điện VN, Camimex, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM…

"Chúng tôi không đánh giá cao chất lượng TSĐB là cổ phiếu vì khi sự kiện vi phạm xảy ra, giá trị cổ phiếu sẽ sụt giảm rất nhanh thậm chí giá trị cổ phiếu của tổ chức phát hành có thể về 0 nếu doanh nghiệp mất khả năng thanh toán/phá sản. Bởi vậy, các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi xem xét đầu tư vào các trái phiếu không có TSĐB hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu", Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư của Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI Research), nhận xét.

Trước đó, ngày 28/7, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã ban hành Quy chế vận hành Chuyên trang thông tin TPDN tại HNX, theo đó thông tin phát hành trái phiếu riêng lẻ được công bố trên HNX sau đó rất vắn tắt và không có các thông tin cơ bản về lãi suất, bên mua, TSĐB…

Được biết, 9 tháng đầu năm, bất động sản vẫn đứng đầu về lượng TPDN phát hành. Tuy nhiên, trong tổng số 88 doanh nghiệp phát hành, chỉ có 16 doanh nghiệp niêm yết, còn lại là trái phiếu 72 doanh nghiệp chưa niêm yết phát hành.

Lượng trái phiếu các doanh nghiệp năng lượng và khoáng sản 9 tháng đầu năm nay cũng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù tất cả các trái phiếu năng lượng đều có tài sản đảm bảo hoặc được bảo lãnh thanh toán bởi bên thứ 3 và điện mặt trời cũng đang được Nhà nước khuyến khích nhưng SSI cũng khuyến cáo nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng vì: thời hạn trái phiếu rất dài; mạng lưới truyền tải điện quốc gia chưa đủ đáp ứng công suất các nhà máy điện mặt trời, đặc biệt ở khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận; giá ưu đãi 2.086đ/kWh chỉ áp dụng với các dự án điện mặt trời nằm trong quy hoạch và vận hành thương mại trước 1/1/2021 (theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg)…

Hiện tại, Việt Nam chưa có yêu cầu xếp hạng tín nhiệm với TPDN. Dịch vụ xếp hạng tín nhiệm cũng đã được quy định tại Nghị định 88/2014/NĐ-CP cho thấy hành lang pháp lý cho việc thành lập và hoạt động xếp hạng tín nhiệm đã tương đối đầy đủ từ 5 năm trước đây.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chỉ có 2 doanh nghiệp có giấy phép nhưng mới triển khai dịch vụ xếp hạng tín nhiệm cho rất ít các doanh nghiệp.

Hiện tại, Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) đang phối hợp với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế như Moody’s, Standard and Poor’s thành lập tổ chức xếp hạng định mức tín nhiệm.

SSI kỳ vọng, hoạt động định hạng tín nhiệm được kỳ vọng sẽ triển khai mạnh hơn trong thời gian tới.

Sông Lam

Tin bài khác
Doanh nghiệp được tiếp cận loạt gói vay lãi suất dưới mặt bằng chung

Doanh nghiệp được tiếp cận loạt gói vay lãi suất dưới mặt bằng chung

Sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, thị trường tín dụng xuất hiện loạt chương trình cho vay ưu đãi mới, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và các ngành kinh tế ưu tiên đang được nhắm tới.
Quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp trước biến động toàn cầu

Quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp trước biến động toàn cầu

Hơn 80 lãnh đạo doanh nghiệp, giám đốc tài chính và chuyên gia quản lý ngân quỹ tham dự CONNECT 2026, tập trung trao đổi về triển vọng kinh tế toàn cầu, quản trị rủi ro tài chính và các giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực thích ứng.
Cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ Vietcombank cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ Vietcombank cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Giảm bớt áp lực chi phí vốn đang là bài toán sinh tồn của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn tăng tốc sản xuất. Việc Vietcombank kích hoạt gói tín dụng 50.000 tỷ đồng với cơ chế giảm lãi suất trực tiếp tối thiểu 1%/năm mở ra cơ hội vàng để các doanh nghiệp tối ưu chi phí, mở rộng dòng tiền và đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ mới.
BVBank dành gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng giảm lãi vay cho SME và hộ kinh doanh

BVBank dành gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng giảm lãi vay cho SME và hộ kinh doanh

Gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng được BVBank áp dụng từ ngày 12/8/2026, lãi suất vay sau khi giảm chỉ từ 9,7%/năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/8/2026: Lãi đặc biệt vượt 10%, tiền lớn hưởng ưu đãi

Lãi suất ngân hàng ngày 12/8/2026: Lãi đặc biệt vượt 10%, tiền lớn hưởng ưu đãi

Lãi suất tiết kiệm ngày 12/8/2026 tiếp tục phân hóa mạnh, khi các khoản tiền gửi lớn có thể hưởng mức trên 8%, thậm chí chạm 10% mỗi năm tại một số ngân hàng.
BIDV và Agribank tung gói cho vay 120.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 1%-2%/năm

BIDV và Agribank tung gói cho vay 120.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 1%-2%/năm

Hai ngân hàng BIDV và Agribank vừa tung ra gói vốn vay giá rẻ dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh thuộc các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất cho vay giảm từ 1% đến 2%/năm.
VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

Khoản tín dụng cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Lâm Đồng bổ sung nguồn vốn dài hạn cho dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Với T&T Group – nhà đầu tư góp 60% vốn tại doanh nghiệp dự án – đây là bước tiếp theo trong quá trình hoàn thiện cấu trúc tài chính để đưa tuyến cao tốc trọng điểm của Lâm Đồng tăng tốc triển khai.
Hơn 95% giao dịch tại nhiều ngân hàng Việt Nam đã thực hiện trên kênh số

Hơn 95% giao dịch tại nhiều ngân hàng Việt Nam đã thực hiện trên kênh số

Sáu tháng đầu năm 2026, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng hơn 34% so với cùng kỳ, trong khi nhiều ngân hàng ghi nhận trên 95% giao dịch được thực hiện qua kênh số. Ngành ngân hàng đang bước sang giai đoạn chuyển đổi số dựa sâu hơn vào dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI).
Ngân hàng có thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng ra nền kinh tế

Ngân hàng có thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng ra nền kinh tế

Quyết định mới về tiền gửi Kho bạc Nhà nước có thể mở thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng, nhưng giới phân tích cho rằng lãi suất vẫn neo cao.
Quý 2/2026: Nhiều ngân hàng tăng tín dụng trên 10%, áp lực huy động vốn hiện hữu

Quý 2/2026: Nhiều ngân hàng tăng tín dụng trên 10%, áp lực huy động vốn hiện hữu

Tính đến hết quý 2/2026, tổng dư nợ tín dụng toàn ngành tăng 5,3% so với quý trước, đưa mức tăng trưởng tín dụng tính từ đầu năm lên 9,1%, giữ vững đà tăng mạnh trong quý 1/2026.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa thêm cửa vay vốn với gói 70.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa thêm cửa vay vốn với gói 70.000 tỷ đồng

Từ tháng 8/2026, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thêm một kênh tiếp cận vốn ưu đãi khi Agribank triển khai gói tín dụng 70.000 tỷ đồng, với lãi suất giảm 1-2% mỗi năm.
Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay 1%/năm đối với SME

Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay 1%/năm đối với SME

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các ngân hàng thương mại triển khai chương trình tín dụng ưu đãi, giảm tối thiểu 1%/năm lãi suất cho vay đối với SME, bắt đầu từ tháng 8/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026: Ưu đãi đẩy lãi suất lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026: Ưu đãi đẩy lãi suất lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026 ghi nhận ưu đãi, trong đó MB cộng thêm 2,2%/năm, còn Cake by VPBank đưa lãi suất thực nhận lên tới 9,4%/năm cho khách hàng đủ điều kiện.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được ưu tiên tiếp cận vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm, cùng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ từ ngân hàng.
Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức tín dụng nước ngoài thực hiện thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam, mở rộng kết nối tài chính, đồng thời siết kiểm soát rủi ro ngoại hối.