Zymergen do SoftBank hậu thuẫn tăng trưởng vượt bậc 4 tháng sau đợt IPO trị giá 3 tỷ USD

DNHN - Zymergen đã huy động được 500 triệu USD sau đợt IPO vào tháng 4, ngoài ra công ty còn nhận được hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm.

Zymergen trên sàn giao dịch NASDAQ
Zymergen trên sàn giao dịch NASDAQ. (Ảnh: NASDAQ)

Cụ thể, công ty khởi nghiệp này đã thu hút được hơn 1 tỷ đô la vốn đầu tư mạo hiểm từ SoftBank và Baillie Gifford nhờ tầm nhìn tuyệt vời bao gồm chế tạo các sản phẩm hóa dầu, phim quang học cho màn hình điện thoại thông minh đến thuốc đuổi muỗi thân thiện với môi trường.

Trong nhiều năm các công ty sinh học tổng hợp nỗ lực vượt qua ranh giới của khoa học, hứa hẹn khả năng lập trình tế bào sẽ mang lại thay đổi đáng kể cho thế giới như kỹ thuật máy tính đã làm. Đợt IPO tháng 4 vừa qua của Zymergen cùng với đợt chào bán lớn hơn của Ginkgo Bioworks vào 5 tháng sau đó, đã đánh dấu khởi đầu cho lĩnh vực non trẻ.

Ý tưởng của startup là nghiên cứu và sản xuất bộ phim quang học đầu tiên cho màn hình LED có thể gập lại. Tuy nhiên trong tuyên bố hồi tháng 8, Zymergen thừa nhận rằng phim quang học có "vấn đề kỹ thuật" và việc triển khai bị trì hoãn. Cổ phiếu của Zymergen đã giảm 69% vào ngày hôm đó, xóa sổ gần 2,5 tỷ USD giá trị thị trường. Mặc dù vậy, Zymergen vẫn còn số tiền mặt tổng cộng 578 triệu đô la, bao gồm cả tiền thu được từ đợt IPO. Tuy nhiên, ý tưởng sử dụng công nghệ sinh học cho các mục đích công nghiệp hiện chưa được thực hiện rộng rãi và còn gặp nhiều khó khăn nhưng đây vẫn là sức hấp dẫn tuyệt với với các startup như Zymergen.

Duy Đức

Tin liên quan