Ý tưởng khởi nghiệp từ việc tái chế rác thải nhựa giải thưởng Liên hiệp quốc

DNHN - Khi Nzambi Mattee bỏ việc để theo đuổi ý tưởng khởi nghiệp từ việc tái chế rác thải nhựa vào năm 2017, nhiều người cho đây là hành động điên rồ. Nhưng chỉ 3 năm sau, cô gái trẻ đã trở thành người châu Phi đoạt giải thưởng Young Champions of the Earth của Chương trình môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) năm 2020.

Nzambi Matee, Người sáng lập Gjenge Makers
Nzambi Matee, Người sáng lập Gjenge Makers. (Ảnh: Internet)

Young Champions of the Earth của Chương trình môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) là giải thưởng ghi nhận những sáng kiến cải thiện môi trường dành cho những nhà hoạt động vì môi trường dưới 30 tuổi.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Africa Sustainable Matters, Nzambi Mattee chia sẻ: Giải thưởng này sẽ chắp cánh cho cô thực hiện nhiều dự định hơn trong tương lai để phát triển mô hình tái chế rác thải nhựa. 

Nzambi Mattee, năm nay 29 tuổi, đang điều hành Gjenge Makers, một cơ sở sản xuất gạch lát vỉa hè từ nhựa tái chế có quy mô nhỏ tại Kenya. Một ngày, Gjenge Makers có thể sản xuất khoảng 1000 - 1500 viên gạch lát nền mỗi ngày, tương đương với việc tái chế trung bình 500kg chất thải nhựa mỗi ngày với nhiều kích cỡ và màu sắc với giá từ 8-18 USD/m², mức giá chấp nhận được tại Kenya vì tính tiện lợi và khả năng chịu nhiệt cũng như chống thấm nước tốt, có tuổi thọ dài hơn so các vật liệu xây dựng thông thường. Sản phẩm của Gjenge Makers rất được ưa chuộng tại các khu dân cư và trường học. 

Các khối lát ở Gjenge với nhiều màu sắc khác nhau / ảnh của Gjenge
Các khối lát ở Gjenge với nhiều màu sắc khác nhau. Nguồn: Gjenge.

Nzambi Mattee ấp ủ ý tưởng sản xuất gạch từ nhựa tái chế sau khi cô tốt nghiệp chuyên ngành vật liệu khoa học và trở thành kỹ sư trong lĩnh vực hóa dầu tại Kenya. Với những kiến thức đã học và kinh nghiệm tích lũy, Nzambi Mattee quyết định tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng hữu ích là gạch lát. Cô bỏ việc, mày mò sản xuất gạch lát, tự thu gom rác thải nhựa, sau đó tái chế và chế tạo máy sản xuất gạch từ rác thải nhựa. Nzambi Mattee may mắn nhận được học bổng tham gia khóa đào tạo dành cho các doanh nghiệp xã hội tại Mỹ và kể từ đó cô hoàn thiện dự án của mình trong phòng thí nghiệm tại Đại học Colorado Boulder trước khi thành lập Gjenge Makers.

Nzambi Mattee chia sẻ: Mục tiêu của chúng tôi là hiện đại hóa dây chuyền sản xuất của mình với việc tiếp thu công nghệ tiên tiến. Trong tương lai, Gjenge Makers dự kiến sẽ mở rộng hoạt động tại Nigeria, Uganda và Tanzania.

PV

Tin liên quan