Xung đột Ukraine buộc các công ty xuất khẩu nông sản, nhập khẩu phải tìm thị trường khác

14:14 22/04/2022

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã buộc nhiều nhà xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam phải tìm nơi khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia, cuộc chiến và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga của một số nước sẽ tác động sâu sắc đến kinh tế toàn cầu, đặc biệt là đối với thương mại nông, lâm, thủy sản.

Phúc Sinh Group, nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu, cho biết các đối tác của họ không thanh toán được các lô hàng cà phê và hạt tiêu đang trên đường đến Nga vào thời điểm xung đột bắt đầu, và họ phải tìm người mua khác tại các cảng ở các nước trung chuyển như Singapore, Hà Lan, Đức và Thụy Sĩ.

Phan Minh Thông, Tổng giám đốc của công ty, cho biết xuất khẩu hàng năm sang Nga và Ukraine trị giá 30 triệu đô la, hay 10 phần trăm tổng doanh thu của công ty.

Công ty đang đẩy mạnh xuất khẩu sang Pháp, Đức và Thụy Sĩ để bù đắp cho việc mất thị trường Nga do khó khăn trong vận chuyển và thanh toán. Xung đột đã khiến giá phân bón tăng vọt 80-130% kể từ năm ngoái.

Nga và Trung Quốc là những nhà xuất khẩu phân bón hàng đầu thế giới và do đó, việc Nga hạn chế xuất khẩu xăng dầu và phân bón để trả đũa các lệnh trừng phạt kinh tế đã ảnh hưởng đến nguồn cung và Việt Nam phụ thuộc nhiều vào phân bón nhập khẩu.

Ông Phùng Há, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, cho rằng nông dân nên tìm các giải pháp thay thế rẻ hơn và tăng cường sử dụng phân hữu cơ.

Các nhà sản xuất trong nước nên đẩy mạnh đầu ra của các sản phẩm chủ lực như urê, DAP, super lân, lân nung chảy, amoni nitrat và NPK, ông nói.

Chỉ có một số mặt hàng như amoni sunfat và kali mà quốc gia này phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu.

Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết mặc dù thương mại của Việt Nam với Nga và Ukraine không lớn, nhưng chỉ trong năm ngoái nhiều doanh nghiệp thủy sản đã tăng xuất khẩu sang Nga.

Nhiều người lo lắng rằng sẽ khó thu tiền thanh toán vì Nga đã bị loại khỏi hệ thống ngân hàng quốc tế SWIFT.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thu được tiền của họ và với các hiệp hội như VASEP, Hiệp hội Ca cao Việt Nam, Hiệp hội Điều Việt Nam, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam; để xử lý những khó khăn do xung đột thương mại gây ra.

Để ổn định giá nguyên liệu nông nghiệp, các doanh nghiệp sẽ làm việc với các nhà nhập khẩu và thu hút đầu tư vào sản xuất, chế biến và hậu cần nông nghiệp của họ.

Thục Anh