Thứ sáu 09/05/2025 16:01
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Trong tháng 8, xuất nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm

08/09/2023 18:06
Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 8/2023 tiếp tục sụt giảm do nhu cầu ở nước ngoài và trong nước đều suy yếu. Các dữ liệu này đã gây áp lực đối với các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn của nước này.

Theo dữ liệu mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/9, xuất khẩu - vốn lâu nay được biết đến là động lực tăng trưởng quan trọng của Trung Quốc - đã giảm 8,8% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu đến các nước phương Tây trong tháng 8 đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, xuất khẩu sang Mỹ giảm 17,4% và sang Liên minh châu Âu (EU) giảm 10,5%. Xuất khẩu giảm được cho là do sự sụt giảm nhu cầu đối với hàng hóa của Trung Quốc sau khi nhiều nền kinh tế chủ chốt trên thế giới đối mặt với tình trạng lạm phát cao.

Thêm vào đó, nhiều nước châu Âu đối mặt với mối đe dọa suy thoái kinh tế. Còn ở trong nước, các hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đã không phục hồi mạnh mẽ như mong đợi sau khi nước này gỡ bỏ các biện pháp nghiêm ngặt nhằm phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19. Bên cạnh đó, lĩnh vực bất động sản vốn đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước vẫn chưa hoàn toàn khởi sắc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, nhập khẩu trong tháng 8 giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Hàn Quốc, chỉ số quan trọng trong hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc, đã giảm 20%.

Điều này cho thấy sự cải thiện hơn so với mức giảm 27,5% ghi nhận trong tháng 7. Sự sụt giảm nhập khẩu là do sức mua ở trong nước suy giảm khi người tiêu dùng vẫn ngần ngại mua hàng mặc dù giá cả hàng hóa trong tháng 7 đã lần đầu tiên giảm trong vòng hơn 2 năm qua.

Sự sụt giảm của cả hai chỉ số xuất khẩu và nhập khẩu nói trên đều thấp hơn so với chỉ số của tháng 7 và thấp hơn mức giảm 9% mà các chuyên gia kinh tế dự đoán trước đó theo các cuộc thăm dò của hãng tin Bloomberg.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn đạt mức thặng dư thương mại trong tháng 8 là 68,36 tỷ USD. Con số này thấp hơn mức dự đoán 73,80 tỷ USD và mức thặng dư thương mại của tháng 7 là 80,6 tỷ USD.

Gần đây, Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, chẳng hạn cắt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người mua nhà, nhằm vực dậy thị trường bất động sản của nước này.

Ngọc Phi (TH)

TAGS:

Tin bài khác
Giá gạo toàn cầu chạm đáy, nhưng nguồn cung từ Ấn Độ sẽ kìm hãm đà phục hồi

Giá gạo toàn cầu chạm đáy, nhưng nguồn cung từ Ấn Độ sẽ kìm hãm đà phục hồi

Giá gạo toàn cầu đã ổn định ở mức thấp sau cú giảm gần 30%, nhưng triển vọng phục hồi bị kìm hãm bởi nguồn cung dư thừa lớn từ Ấn Độ và châu Á.
Vì sao thị trường Ấn Độ vẫn vững vàng giữa căng thẳng với Pakistan ?

Vì sao thị trường Ấn Độ vẫn vững vàng giữa căng thẳng với Pakistan ?

Bất chấp leo thang căng thẳng với Pakistan, thị trường tài chính Ấn Độ vẫn ổn định nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc, nhu cầu nội địa mạnh và kỳ vọng thu hút dòng vốn ngoại.
Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 6 liên tiếp

Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 6 liên tiếp

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục mua ròng vàng trong tháng 4/2025, giữa lúc giá vàng tiệm cận mức kỷ lục và các rủi ro kinh tế gia tăng, phản ánh xu hướng thoát ly USD trong quản lý dự trữ quốc gia.
Thị trường toàn cầu bật tăng nhờ triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường toàn cầu bật tăng nhờ triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng điểm khi Trung Quốc tung gói kích thích kinh tế mạnh mẽ, và Mỹ - Trung xác nhận nối lại đàm phán thương mại sau nhiều tháng căng thẳng leo thang.
Đồng USD phục hồi, thị trường chờ đợi quyết định từ Fed

Đồng USD phục hồi, thị trường chờ đợi quyết định từ Fed

Đồng USD tăng trở lại sau hai ngày giảm liên tục nhờ tín hiệu tích cực trong dữ liệu kinh tế Mỹ. Giới đầu tư chuyển hướng kỳ vọng, chờ quyết định chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.
Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á

Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á

Đồng USD suy yếu đã kéo theo làn sóng tăng giá mạnh của nhiều đồng tiền châu Á, buộc các ngân hàng trung ương khu vực can thiệp để bảo vệ xuất khẩu và ổn định thị trường.
OPEC+ nâng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày từ tháng 6

OPEC+ nâng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày từ tháng 6

Liên minh các nước sản xuất dầu mỏ OPEC+ đã nhất trí nâng sản lượng lần thứ hai liên tiếp vào tháng 6, đánh dấu bước tiếp theo trong kế hoạch đảo ngược chính sách cắt giảm sản lượng.
Giá vàng biến động: Nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ dòng tiền kỷ lục vào các quỹ vàng

Giá vàng biến động: Nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ dòng tiền kỷ lục vào các quỹ vàng

Nhà đầu tư Trung Quốc đã rót 7,4 tỷ USD vào các quỹ vàng trong tháng 4/2025, giữa lúc bất ổn toàn cầu leo thang khiến vàng trở thành kênh trú ẩn hấp dẫn nhất.
Hoa Kỳ sẽ có kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 02/6/2025

Hoa Kỳ sẽ có kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 02/6/2025

Dự kiến, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) sẽ xem xét ngành sản xuất nội địa và đưa ra kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 2/6/2025.
Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Giá vàng thế giới chạm mốc 3.500 USD/ounce, đánh dấu kỷ lục mới khi giới đầu tư toàn cầu đổ xô tìm nơi trú ẩn, giữa lúc niềm tin vào đồng USD và trái phiếu chính phủ Mỹ suy giảm nhanh chóng.
Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Phố Wall khởi sắc khi các quan chức phát tín hiệu lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, giúp thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi, Dow Jones và Nasdaq cùng tăng trưởng 2,7% trong phiên 22/4.
Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ với thép phẳng tại Ấn Độ

Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ với thép phẳng tại Ấn Độ

Việt Nam nằm trong danh sách các nước không được miễn trừ thuế tự vệ tạm thời 12% trong vòng 200 ngày đối với năm loại sản phẩm thép phẳng do thị phần tại Ấn Độ vượt quá ngưỡng 3%.
Điện gió và điện mặt trời sẽ tăng mạnh trong năm 2025

Điện gió và điện mặt trời sẽ tăng mạnh trong năm 2025

Một báo cáo công bố ngày 21/4 dự báo công suất phát điện toàn cầu từ năng lượng gió và năng lượng mặt trời sẽ ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2025, với mức tăng lần lượt vượt 10% và 30% so với năm trước.
Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Tính tới ngày 15/4/2025, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,08 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu nông sản đạt 3,89 tỷ USD, tăng 8,7%.
Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan

Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan

Khi căng thẳng thương mại leo thang, dòng tiền đầu tư đang rút khỏi cổ phiếu tăng trưởng để tìm đến nhóm tiêu dùng thiết yếu châu Á – nơi được xem là “vùng trú ẩn an toàn” nhờ nhu cầu nội địa ổn định.