Trong tháng 8, xuất nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm

18:06 08/09/2023

Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 8/2023 tiếp tục sụt giảm do nhu cầu ở nước ngoài và trong nước đều suy yếu. Các dữ liệu này đã gây áp lực đối với các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn của nước này.

Theo dữ liệu mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/9, xuất khẩu - vốn lâu nay được biết đến là động lực tăng trưởng quan trọng của Trung Quốc - đã giảm 8,8% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu đến các nước phương Tây trong tháng 8 đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, xuất khẩu sang Mỹ giảm 17,4% và sang Liên minh châu Âu (EU) giảm 10,5%. Xuất khẩu giảm được cho là do sự sụt giảm nhu cầu đối với hàng hóa của Trung Quốc sau khi nhiều nền kinh tế chủ chốt trên thế giới đối mặt với tình trạng lạm phát cao.

Thêm vào đó, nhiều nước châu Âu đối mặt với mối đe dọa suy thoái kinh tế. Còn ở trong nước, các hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đã không phục hồi mạnh mẽ như mong đợi sau khi nước này gỡ bỏ các biện pháp nghiêm ngặt nhằm phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19. Bên cạnh đó, lĩnh vực bất động sản vốn đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước vẫn chưa hoàn toàn khởi sắc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, nhập khẩu trong tháng 8 giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Hàn Quốc, chỉ số quan trọng trong hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc, đã giảm 20%.

Điều này cho thấy sự cải thiện hơn so với mức giảm 27,5% ghi nhận trong tháng 7. Sự sụt giảm nhập khẩu là do sức mua ở trong nước suy giảm khi người tiêu dùng vẫn ngần ngại mua hàng mặc dù giá cả hàng hóa trong tháng 7 đã lần đầu tiên giảm trong vòng hơn 2 năm qua.

Sự sụt giảm của cả hai chỉ số xuất khẩu và nhập khẩu nói trên đều thấp hơn so với chỉ số của tháng 7 và thấp hơn mức giảm 9% mà các chuyên gia kinh tế dự đoán trước đó theo các cuộc thăm dò của hãng tin Bloomberg.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn đạt mức thặng dư thương mại trong tháng 8 là 68,36 tỷ USD. Con số này thấp hơn mức dự đoán 73,80 tỷ USD và mức thặng dư thương mại của tháng 7 là 80,6 tỷ USD.

Gần đây, Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, chẳng hạn cắt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người mua nhà, nhằm vực dậy thị trường bất động sản của nước này.

Ngọc Phi (TH)