Thứ hai 20/04/2026 09:50
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Trong tháng 8, xuất nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm

08/09/2023 18:06
Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 8/2023 tiếp tục sụt giảm do nhu cầu ở nước ngoài và trong nước đều suy yếu. Các dữ liệu này đã gây áp lực đối với các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn của nước này.

Theo dữ liệu mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/9, xuất khẩu - vốn lâu nay được biết đến là động lực tăng trưởng quan trọng của Trung Quốc - đã giảm 8,8% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu đến các nước phương Tây trong tháng 8 đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, xuất khẩu sang Mỹ giảm 17,4% và sang Liên minh châu Âu (EU) giảm 10,5%. Xuất khẩu giảm được cho là do sự sụt giảm nhu cầu đối với hàng hóa của Trung Quốc sau khi nhiều nền kinh tế chủ chốt trên thế giới đối mặt với tình trạng lạm phát cao.

Thêm vào đó, nhiều nước châu Âu đối mặt với mối đe dọa suy thoái kinh tế. Còn ở trong nước, các hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đã không phục hồi mạnh mẽ như mong đợi sau khi nước này gỡ bỏ các biện pháp nghiêm ngặt nhằm phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19. Bên cạnh đó, lĩnh vực bất động sản vốn đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước vẫn chưa hoàn toàn khởi sắc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, nhập khẩu trong tháng 8 giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Hàn Quốc, chỉ số quan trọng trong hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc, đã giảm 20%.

Điều này cho thấy sự cải thiện hơn so với mức giảm 27,5% ghi nhận trong tháng 7. Sự sụt giảm nhập khẩu là do sức mua ở trong nước suy giảm khi người tiêu dùng vẫn ngần ngại mua hàng mặc dù giá cả hàng hóa trong tháng 7 đã lần đầu tiên giảm trong vòng hơn 2 năm qua.

Sự sụt giảm của cả hai chỉ số xuất khẩu và nhập khẩu nói trên đều thấp hơn so với chỉ số của tháng 7 và thấp hơn mức giảm 9% mà các chuyên gia kinh tế dự đoán trước đó theo các cuộc thăm dò của hãng tin Bloomberg.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn đạt mức thặng dư thương mại trong tháng 8 là 68,36 tỷ USD. Con số này thấp hơn mức dự đoán 73,80 tỷ USD và mức thặng dư thương mại của tháng 7 là 80,6 tỷ USD.

Gần đây, Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, chẳng hạn cắt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người mua nhà, nhằm vực dậy thị trường bất động sản của nước này.

Ngọc Phi (TH)

TAGS:

Tin bài khác
Đồng đô la Mỹ tiệm cận mức cao nhất trong phiên giao dịch 20/4

Đồng đô la Mỹ tiệm cận mức cao nhất trong phiên giao dịch 20/4

Phiên giao dịch ngày 20/4 chứng kiến sự tiệm cận của đồng đô la Mỹ trên thị trường ngoại hối châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thị trường ASEAN đổi “khẩu vị”: Doanh nghiệp thực phẩm Việt đứng trước bài toán kép

Thị trường ASEAN đổi “khẩu vị”: Doanh nghiệp thực phẩm Việt đứng trước bài toán kép

Hàng nghìn lượt kết nối giao thương cho thấy nhu cầu từ thị trường ASEAN không còn dừng ở nhập khẩu hàng hóa, mà đang chuyển mạnh sang hợp tác công nghệ và phát triển chuỗi giá trị. Sự phân hóa này mở ra cơ hội mới, nhưng đồng thời đặt doanh nghiệp Việt trước yêu cầu nâng cấp toàn diện năng lực cạnh tranh.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 17/4

Chứng khoán Mỹ tăng điểm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 17/4

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch có lãi trong ngày thứ Sáu (17/4), khi các chỉ số S&P 500 Nasdaq thiên về công nghệ đều tăng điểm lên mức kỷ lục.
40 thông báo SPS từ WTO: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực tuân thủ mới

40 thông báo SPS từ WTO: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực tuân thủ mới

Trong nửa đầu tháng 4/2026, các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phát đi 40 thông báo SPS với nhiều yêu cầu kỹ thuật mới về an toàn thực phẩm và kiểm dịch. Diễn biến này cho thấy xu hướng siết chặt tiêu chuẩn tại các thị trường lớn, đặt ra sức ép đáng kể đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.
Đồng đô la Mỹ tăng nhẹ trên các sàn tỷ giá hối đoái

Đồng đô la Mỹ tăng nhẹ trên các sàn tỷ giá hối đoái

Phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/4) đã đem về một kết quả tích cực cho đô la Mỹ khi đồng tiền này tăng giá trên các sàn tỷ giá hối đoái
Chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 16/4

Chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 16/4

Thị trường chứng khoán châu Á đã ghi nhận sự tăng điểm trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Năm (16/4).
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/4

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/4

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã ghi nhận một phiên tăng điểm trên các sàn chính trong ngày 13/4.
Thép mạ kẽm Việt Nam đối mặt nguy cơ điều tra tại Australia

Thép mạ kẽm Việt Nam đối mặt nguy cơ điều tra tại Australia

Australia đang xem xét khả năng khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ kẽm Việt Nam và Hàn Quốc, đặt ra rủi ro pháp lý đáng kể cho doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng.
Chứng khoán Mỹ tăng tốc trong phiên giao dịch ngày 13/4

Chứng khoán Mỹ tăng tốc trong phiên giao dịch ngày 13/4

Các chỉ số chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày 13/4 vừa qua ghi nhận sự tăng điểm, trong bối cảnh các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về một con đường mới nhằm tìm lối thoát cho xung đột Trung Đông hiện nay
Đồng nội tệ Hungary tăng giá sau tổng tuyển cử

Đồng nội tệ Hungary tăng giá sau tổng tuyển cử

Sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12/4 với thất bại của thủ tướng Viktor Orbán và đảng Fidesz cầm quyền, đồng forint Hungary đã tăng mạnh giá trị trên các sàn tỷ giá hối đoái, mặc dù đồng tiền trên có tỷ lệ giao dịch thưa thớt trên các thị trường phổ biến.
Giá dầu vượt mức 100 đô la Mỹ/thùng trước diễn biến mới nhất của xung đột Trung Đông

Giá dầu vượt mức 100 đô la Mỹ/thùng trước diễn biến mới nhất của xung đột Trung Đông

Giá dầu đã tăng vọt lên trên mức 100 đô la Mỹ/thùng vào thứ Hai (13/4). Đây được xem như một phản ứng sau khi chính quyền và quân đội Mỹ chuẩn bị phong tỏa eo biển Hormuz, sau khi không đạt được thoả thuận với Iran hôm Chủ nhật (12/4)
Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/4), thị trường chứng khoán Mỹ có sự biến động trái chiều. Tính theo tuần, những hành động của các nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ ở Trung Đông đã khiến cho toàn bộ sàn chứng khoán xứ cờ hoa biến động mạnh.
Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Động thái điều tra chống bán phá giá của Mexico đối với sản phẩm nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia được cho là xuất phát từ lo ngại gia tăng nhập khẩu với giá thấp, gây sức ép lên ngành sản xuất nội địa.
Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Các cuộc đàm phán giữa các bên tại Trung Đông đã khiến cho chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận sự tăng điểm trong phiên giao dịch thứ Năm - 10/4.
Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường chứng khoán châu Á trầm lắng hơn vào thứ Năm (9/4) khi những rạn nứt nhanh chóng bắt đầu xuất hiện trong thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở khu vực Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu ghi nhận tăng ở hai mặt hàng chính.