Xuất khẩu hàng hóa sang Nga và Ukraine đạt mức thấp mới

11:33 12/04/2022

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nga giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong hơn 12 năm. Xuất khẩu của Việt Nam sang Nga và Ukraine đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vào tháng 3 do xung đột giữa hai quốc gia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 47 triệu USD, giảm 74% so với tháng trước và giảm 83,9% so với cùng kỳ năm 2021, dẫn đến thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Nga xuống mức thấp nhất.

Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Nga đều giảm mạnh so với tháng trước, bao gồm: điện thoại các loại và linh kiện đạt 5 triệu USD, giảm 88,1%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 4,3 triệu USD, giảm 83%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác đạt 4,7 tỷ USD, giảm 83,1%; và hàng dệt may, giảm 25,6%, xuống 7,5 tỷ USD. Cà phê, hạt điều, hạt tiêu, rau quả, thủy sản là những mặt hàng nông thủy sản có kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh.

Tại thị trường Nga, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Ukraine trong tháng 3 giảm 89,5% so với tháng 2 và giảm 95,7% so với cùng tháng năm ngoái, chỉ đạt 1,36 triệu USD. Đây cũng là mức sụt giảm thương mại giữa Việt Nam và Ukraine được ghi nhận nhiều nhất từ ​​trước đến nay. Xuất khẩu từ Việt Nam sang Ukraine ở mức thấp kỷ lục trong một thời gian dài.

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa từ Nga và Ukraine vào Việt Nam giảm nhiều trong tháng 3, nhưng không nhiều bằng xuất khẩu.

Trong đó, kim ngạch nhập khẩu sản phẩm của Việt Nam từ Nga trong tháng 3 là 158,2 triệu USD, giảm 38,5% so với tháng trước và giảm 15,6% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch nhập khẩu sắt thép, kim ngạch nhập khẩu than, nhập khẩu nhựa nguyên liệu. Kim ngạch, kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đều giảm mạnh. Nhập khẩu từ Ukraine vào Việt Nam trong tháng 3 giảm 16,8% so với tháng trước, nhưng tăng 19% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 40,7 triệu USD.

Cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine nổ ra vào ngày 24/2 đã gần như làm tê liệt hoạt động nhập khẩu và bán hàng hóa của Việt Nam sang Nga và Ukraine. Do ảnh hưởng của chiến tranh, nhiều chuyến hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam sang hai thị trường này không thể thuê tàu sang hai thị trường này và gặp khó khăn trong việc thực hiện các nghĩa vụ thương mại.

Tuy nhiên, do chỉ chiếm chưa đến 1% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nên sự sụt giảm của hai thị trường này không ảnh hưởng lớn đến tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta trong tháng trước.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các nước còn lại trên thế giới đạt 34,7 tỷ USD trong tháng 3, tăng 48,2% so với tháng trước và 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi kim ngạch hàng hóa nhập khẩu của cả nước tăng 28,7% so với tháng trước và tăng 14,6% so với cùng kỳ, đạt 32,7 tỷ USD.

Theo VTV, cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine đang tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam, khi nhiều lô hàng đã làm thủ tục xuất khẩu nhưng phải sửa đổi thủ tục hải quan do không thể đưa về Việt Nam.

Tổng cục Hải quan nhanh chóng có công văn sau khi có ý kiến ​​phản ánh của các doanh nghiệp chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, địa phương khẩn trương chấn chỉnh vướng mắc về quy trình đối với lô hàng trên.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị hải quan trên toàn quốc nhanh chóng báo cáo Tổng cục những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện để có chiến lược hỗ trợ tối đa doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp hiệu quả, chi phí của công ty do xuất khẩu sang hai thị trường này.

Thục Anh