Chủ nhật 24/05/2026 13:27
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Xử lý nghiêm vi phạm của doanh nghiệp lữ hành

12/10/2020 00:00
Thời gian gần đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện một số hoạt động bán tour du lịch nhưng không tổ chức tour, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Để giữ vững thương hiệu là trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước, ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định tiếp tục tăng cường các hoạt động thanh tra, hậu kiểm, xử lý nghiêm các vi phạm nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ, lữ hành, lưu trú của người tiêu dùng, du khách trong nước và quốc tế.

*“Con sâu làm rầu nồi canh”

Trái với nỗ lực của ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh trong việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động du lịch, gần đây, tại địa bàn xuất hiện những “con sâu” ẩn mình, tổ chức hoạt động bán tour du lịch cho khách hàng không đúng như quảng cáo, thậm chí nhận tiền đặt cọc, mua tour của khách hàng nhưng không tổ chức tour.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Cụ thể như Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ du lịch Sài Gòn Chợ Lớn (địa chỉ 25 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận) nhận tiền mua tour du lịch nước ngoài của khách hàng nhưng lại không tổ chức đi tour.

Theo anh P.H.Duy (ngụ Quận 10), qua tìm hiểu thông tin trên mạng, những phản hồi (comment) của các nick trên mạng, anh Duy đã đặt cọc 75 triệu đồng đi du lịch Hàn Quốc từ ngày 6 – 10/8 cho Công ty này. Nhưng đến gần sát ngày đi, đại diện Công ty cho biết visa của đoàn không thực hiện được nên không tổ chức tour.

Dù vậy, anh Duy vẫn miễn cưỡng chấp nhận mất phí làm thủ tục visa (hơn 22 triệu đồng) nhưng Công ty Sài Gòn Chợ Lớn phải trả lại số tiền còn lại là hơn 50 triệu đồng cho anh. Tuy nhiên, khi liên hệ phía Công ty Du lịch Sài Gòn Chợ Lớn, họ liên tục hẹn ngày thanh toán và số tiền còn lại đến nay vẫn “bặt vô âm tín”.

Không chỉ riêng anh Duy, theo thống kê ban đầu, gần 50 du khách đã nộp đơn tố cáo công ty này nhận tiền nhưng không tổ chức tour, hoặc tổ chức tour nhưng không hoàn tiền ký quỹ cho khách. Các khách hàng tố cáo, tổng cộng Công ty Du lịch Sài Gòn Chợ Lớn đã nhận hơn 900 triệu đồng của khách hàng.

Tương tự, Công ty Du lịch Golux (địa chỉ 85 Nguyễn Hữu Cầu, quận 1) cũng bị nhiều người tố cáo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhận tiền tổ chức tour du lịch nước ngoài. Có khách hàng bị lừa mua tour du lịch nước ngoài đến hơn 900 triệu đồng, nhưng nhiều tháng qua, đại diện công ty này vẫn nói rằng sẽ trả lại tiền cho khách, chứ không quỵt tiền.

Đáng lưu ý hiện nay, khi gõ trang golux.vn trên mạng vẫn thấy hình ảnh, thông tin tour du lịch, giá cả rất hấp dẫn ngay trên trang chủ như: Du lịch Thái Lan đặc biệt (5 ngày 4 đêm) chỉ 5,5 triệu đồng; Du lịch Mỹ VIP (8 ngày 7 đêm) trọn gói chỉ 25,9 triệu đồng… Ngoài ra, còn có banner quảng cáo “mời gọi” như: “Mua từ 5 vé, giảm ngay 500.000 đồng”.

Phân tích tâm lý của du khách khi đặt mua tour và vì sao lại dễ dàng bị “sập bẫy”, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Marketing Công ty Du lịch TST Tourist cho rằng, giá rẻ chính là chính là yếu tố tâm lý quan trọng và có ý nghĩa quyết định khi khách muốn mua tour du lịch, nhất là mua nhiều người hay cho gia đình. Khách hàng chỉ nghĩ đơn giản nếu họ mua 1 thì giá chỉ rẻ chút ít nhưng nếu mua nhiều hơn sẽ rẻ được vài chục đến vài trăm triệu đồng. Lợi dụng suy nghĩ này của người tiêu dùng, một số công ty kinh doanh lĩnh vực lữ hành không chân chính đã “giăng bẫy” chờ sẵn. Khách hàng không may gặp rủi ro, doanh nghiệp sẽ im lặng, hậu quả là khách hàng chịu thiệt.

*Cần xử lý nghiêm

Thống kê từ Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến nay, trên địa bàn hiện có hơn 1.377 doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động lữ hành quốc tế và nội địa trên địa bàn, tăng 124 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Sở Du lịch đã thẩm định cấp giấy phép kinh doanh cho 9 hồ sơ lữ hành nội địa và 4 hồ sơ cấp phép Văn phòng đại diện lữ hành nước ngoài tại thành phố. Đồng thời, ban hành Kế hoạch 856/KH-SDL (ngày 18/6/2018) về triển khai cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa gửi đến các doanh nghiệp nhằm hiện thực hóa các quy định của Luật Du lịch năm 2017 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra 19 doanh nghiệp (lữ hành và lưu trú), trong đó, xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp như Công ty Trách nhiệm Hữu hạn MTV Du lịch Trâu Việt Nam; Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Du lịch Đông Phương Quốc tế về hành vi sử dụng người không có thẻ hướng dẫn viên du lịch trong lĩnh vực du lịch và 14 hướng dẫn viên không đeo thẻ khi hành nghề, sử dụng thẻ hướng dẫn viên hết hạn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành Văn hóa – Xã hội Thành phố kiểm tra các cơ sở kinh doanh lưu trú và các lĩnh vực khác; kết hợp với đoàn Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra 12 doanh nghiệp lưu trú và lữ hành.

Ngoài ra, Sở phối hợp với Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội kiểm tra xử lý theo quy định đối với Công ty Cổ phần Du lịch và Hội chợ Thương mại Hà Nội, tổ chức đưa khách du lịch tham quan tại Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng hai hướng dẫn viên hướng dẫn khách quốc tế nhưng không có thẻ.

Thống kê trong năm 2017, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành thanh, kiểm tra 325 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và hoạt động hướng dẫn viên du lịch, trong đó phát hiện 141 doanh nghiệp vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 2,3 tỷ đồng; đồng thời, tước giấy phép lữ hành quốc tế của hai doanh nghiệp.

Chia sẻ về các vụ việc đáng tiếc xảy ra trên địa bàn, ông Nguyễn Minh Lý, Chánh Thanh tra Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngay khi tiếp nhận đơn tố cáo của người tiêu dùng, Thanh tra Sở Du lịch đã phối hợp với Phòng kinh tế (quận Phú Nhuận), xuống tận nơi để tìm hiểu sự vụ, thu thập chứng cứ, thông tin, thậm chí chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố, làm rõ các sự vụ.

Thanh tra Sở Du lịch thành phố đã ra quyết định xử phạt theo quy định đối với doanh nghiệp này; đồng thời tiếp tục theo dõi, bám sát các hoạt động các công ty này trong việc giải quyết các cam kết trả tiền lại cho khách hàng, từ đó có hướng xử lý phù hợp.

Ông Nguyễn Minh Lý khuyến cáo người dân khi mua tour, không chỉ xem thông tin trên các trang điện tử của doanh nghiệp mà nên tham khảo giá, thông tin cụ thể từ nhiều nguồn như website chính thức của Sở Du lịch Thành phố; các trạm hỗ trợ thông tin du lịch hoặc liên hệ đến các doanh nghiệp lữ hành uy tín trước khi quyết định mua tour với số tiền lớn.

Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định để giữ vững thương hiệu là trung tâm du lịch, điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn của cả nước, ngành du lịch Thành phố sẽ làm hết trách nhiệm, quyền hạn xử lý các vi phạm của doanh nghiệp lữ hành; đồng thời tăng cường các hoạt động thanh tra, hậu kiểm đối với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Thời đại công nghiệp 4.0 và giữa “biển” thông tin về các dịch vụ du lịch, lữ hành xuất hiện dễ dàng trên mạng internet mang đến nhiều thuận lợi cho khách hàng, thậm chí khách hàng sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng chỉ qua vài giây giao dịch trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, việc “chọn mặt, gửi vàng” cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Minh Mẫn cho rằng, trong xu hướng mở cửa và tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội kinh doanh như hiện nay thì khó có thể siết chặt và hạn chế các hoạt động. Thế nhưng, du lịch là ngành nghề hoạt động có điều kiện, phải có đủ năng lực quản lý, kinh nghiệm, ký quỹ, có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp vì vậy Luật Du lịch và cơ sở giám sát hoạt động, các cấp quản lý, các ngành liên quan cần tăng cường công tác đánh giá thường xuyên để nhận biết những dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp.

Đăc biệt, cơ quan chức năng phải kiên quyết xử lý các sai phạm một cách triệt để, không để tình trạng này lặp đi lặp lại, gây hậu quả cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến phát triển hình ảnh của ngành du lịch trên địa bàn.

Gia Thuận

Tin bài khác
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây buôn lậu, thu giữ hơn 500 xe điện ba bánh không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây buôn lậu, thu giữ hơn 500 xe điện ba bánh không rõ nguồn gốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây vận chuyển xe điện ba bánh nhập lậu xuyên biên giới, bóc gỡ mắt xích trung chuyển xe điện từ Trung Quốc qua Hà Nội về Thanh Hóa tiêu thụ, thu giữ hơn 500 xe điện không rõ nguồn gốc, giá trị tang vật thu giữ trên 4 tỷ đồng.
Bộ Tài chính đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đề xuất điều chỉnh tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng tinh gọn, dễ áp dụng và phù hợp hơn với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp.
Bắt quả tang cán bộ thuế ép doanh nghiệp đưa 250 triệu đồng trong ô tô

Bắt quả tang cán bộ thuế ép doanh nghiệp đưa 250 triệu đồng trong ô tô

Lợi dụng quyền hạn kiểm tra, cán bộ thuế đã tự ý giữ biên bản, dọa phạt tiền tỷ nhằm ép chủ doanh nghiệp phải chi hàng trăm triệu đồng "bôi trơn". Hành vi nhũng nhiễu trắng trợn này đã bị lực lượng công an mật phục, bắt quả tang ngay tại trận khi đối tượng đang nhận cọc tiền trong ô tô. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã chính thức khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng này để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản.
Tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mới, giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ tại một doanh nghiệp

Tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mới, giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ tại một doanh nghiệp

Nghị định số 181/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã quy định chặt chẽ hơn về quản lý, sử dụng người quản lý doanh nghiệp nhà nước và người đại diện phần vốn nhà nước, trong đó giới hạn một cá nhân chỉ được giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty tối đa 2 nhiệm kỳ tại cùng một doanh nghiệp.
Khởi tố vụ nữ sinh bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh Trường cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 gây phẫn nộ dư luận

Khởi tố vụ nữ sinh bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh Trường cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 gây phẫn nộ dư luận

Liên quan đến vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng dã man tại nhà vệ sinh trường học gây bức xúc dư luận, ngày 22/5/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố các bị can có liên quan.
TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

UBND TP Đồng Nai vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với 3 doanh nghiệp trên địa bàn, với tổng số tiền phạt 255 triệu đồng.
Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lực lượng Hải quan Lạng Sơn liên tiếp phát hiện 4 lô hàng quá cảnh nghi giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Vụ việc đã được chuyển cơ quan điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.
17 dự án chậm tiến độ, vướng mắc kéo dài tại TP Huế lọt vào tầm ngắm thanh tra

17 dự án chậm tiến độ, vướng mắc kéo dài tại TP Huế lọt vào tầm ngắm thanh tra

17 dự án nằm trong diện thanh tra của TP Huế thuộc nhiều lĩnh vực như du lịch, đô thị, công nghiệp, hạ tầng tái định cư, y tế và môi trường. Những dự án này được triển khai qua nhiều năm nhưng đến nay vẫn chậm tiến độ hoặc tồn tại vướng mắc kéo dài.
Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Bộ Công an mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT PECC2 và bà Bùi Thị Ngọc Lý - Kế toán trưởng PECC2.
Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP, với mức phạt tối đa lên tới 50 triệu đồng kèm biện pháp buộc gỡ bỏ nội dung vi phạm.
Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 175/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của các chương trình, dự án tài chính vi mô do tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức phi chính phủ triển khai, với nhiều quy định mới nhằm chuẩn hóa hoạt động, nâng cao điều kiện nhân sự và tăng cường kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực này.
Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Vụ xử phạt một cơ sở bánh mỳ tại Văn Bàn (Lào Cai) tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở, nơi vẫn còn nhiều lỗ hổng trong giám sát, ý thức tuân thủ và điều kiện sản xuất.
Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc để bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) do doanh nghiệp này chậm trễ trong việc báo cáo nhiều văn bản pháp lý quan trọng theo quy định.
Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Dù bị yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động để khắc phục tồn tại môi trường, Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn, xã Bình Phú vẫn ghi nhận phát thải khói.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù

Sáng 21/5, tại phiên xét xử sơ các sai phạm liên quan đến dự án xây dựng hai bệnh viện lớn, Cơ quan Công tố đã chính thức đưa ra mức án đề nghị đối với các bị cáo. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP. Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế - mức án từ 5 đến 6 năm tù.