Thứ tư 01/07/2026 17:19
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Không còn chỗ cho các gian hàng "vô danh" xả hàng kém chất lượng, quy định mới buộc các sàn thương mại điện tử phải dựng rào kiểm duyệt, xác thực danh tính người bán trước khi mở shop và phải móc tiền túi bồi thường nếu để xảy ra thiệt hại cho người tiêu dùng.
Hôm nay (1/7/2026), Luật Thương mại điện tử 2025 (số 122/2025/QH15) chính thức đi vào hiệu lực, mang theo những sửa đổi mang tính quyết định nhằm làm sạch thị trường số. Điểm kích nổ của đạo luật này nằm ở quy trình định danh bắt buộc: mọi cá nhân, hộ kinh doanh hay tổ chức muốn thiết lập gian hàng trên các sàn thương mại điện tử đều phải vượt qua khâu xác thực danh tính nghiêm ngặt từ chủ quản nền tảng.
Theo các chuyên gia, việc xác thực danh tính trên thương mại điện tử hiện nay là rất cấp thiết và hoàn toàn có thể triển khai sớm khi hạ tầng công nghệ đã hoàn thiện
Theo các chuyên gia, việc xác thực danh tính trên thương mại điện tử hiện nay là rất cấp thiết và hoàn toàn có thể triển khai sớm khi hạ tầng công nghệ đã hoàn thiện.

Đi kèm với tấm "thẻ căn cước" số này, người bán có trách nhiệm pháp lý phải công khai đầy đủ, chính xác tuyệt đối thông tin về nguồn gốc, chất lượng hàng hóa trước khi người tiêu dùng xuống tiền. Đối với các mặt hàng thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện, việc đưa lên sàn không làm giảm nhẹ bớt bất kỳ trách nhiệm nào; chủ shop chỉ được phép mở bán khi đã hoàn thiện đầy đủ giấy phép chuyên ngành.

Điểm đổi mới của Luật Thương mại điện tử 2025 là việc ghì chặt trách nhiệm vào vai các doanh nghiệp chủ quản nền tảng trung gian thông qua Điều 17. Các sàn thương mại điện tử không còn được đứng ngoài cuộc như một kẻ đứng xem, mà buộc phải vận hành như một "bộ lọc" chủ động để ngăn chặn tận gốc hàng lậu, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trước khi thông tin được hiển thị.

Hệ thống lưu trữ dữ liệu của các sàn cũng phải nâng cấp để giữ lại thông tin hàng hóa ít nhất 1 năm. Ngay cả khi tài khoản của người bán bị khóa hoặc chấm dứt hoạt động, sàn vẫn phải cho phép họ truy cập để tải dữ liệu hợp đồng trong vòng 3 năm.

Với các sàn có tính năng chốt đơn trực tuyến, nếu hàng giao đến tay khách bị lỗi hoặc sai lệch so với quảng cáo, chủ quản nền tảng có nghĩa vụ tiếp nhận lại hàng hóa, công khai thông báo thu hồi và gửi cảnh báo trực tiếp đến người mua.

Mối quan hệ giữa sàn và người bán cũng được quy hoạch rõ ràng. Sàn phải phát thông báo trước ít nhất 5 ngày trước khi định áp đặt các lệnh hạn chế, tạm dừng hoặc đóng cửa gian hàng của người bán. Tuy nhiên, quyền gia hạn này sẽ lập tức bị hủy bỏ, sàn phải rút phích cắm đình chỉ shop ngay khi có yêu cầu thực thi bằng văn bản từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Biện pháp trừng phạt nặng nhất nằm ở chế tài bồi thường. Luật mới quy định rõ, nếu chủ quản sàn thương mại điện tử buông lỏng quản lý, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kiểm duyệt dẫn đến thiệt hại kinh tế cho người mua, họ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường trực tiếp hoặc liên đới chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật dân sự và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tin bài khác
Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ ngày 15/8/2026, hạn mức khoản vay giá trị nhỏ tại các tổ chức tín dụng (trừ quỹ tín dụng nhân dân) sẽ được nâng từ 100 triệu đồng lên tối đa 400 triệu đồng theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước. Chính sách được kỳ vọng tạo điều kiện để người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, đồng thời đơn giản hóa thủ tục vay vốn.
Siết điều kiện cấp thẻ APEC, doanh nhân phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng

Siết điều kiện cấp thẻ APEC, doanh nhân phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng

Theo quy định mới tại Quyết định 28/2026/QĐ-TTg, doanh nhân Việt Nam muốn sở hữu tấm "hộ chiếu quyền lực" ABTC buộc phải chứng minh thời gian làm việc thực tế tối thiểu một năm và có lịch sử đóng bảo hiểm xã hội tại đơn vị đề xuất.
Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập. Quy định mới đồng thời xác định rõ các trường hợp được lựa chọn địa điểm làm thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.
Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định kiểm toán độc lập đối với các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định kiểm toán độc lập đối với các tổ chức tín dụng

Bên cạnh việc định vị rõ trách nhiệm của Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực, văn bản mới quy định cụ thể thời hạn 30 ngày để các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thông báo về đơn vị kiểm toán được lựa chọn.
Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Để đồng bộ dữ liệu quản lý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và điều chỉnh địa bàn quản lý, Cục Hải quan sẽ áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới từ ngày 1/7/2026. Cơ quan hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai thống nhất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu không bị gián đoạn.
Tây Ninh đề nghị bãi bỏ 28 nghị quyết hết hiệu lực

Tây Ninh đề nghị bãi bỏ 28 nghị quyết hết hiệu lực

HĐND tỉnh Tây Ninh ban hành Nghị quyết số 38/NQ-HĐND kèm danh mục đề nghị bãi bỏ toàn bộ 28 nghị quyết quy phạm pháp luật thuộc nhiều lĩnh vực. Việc rà soát được thực hiện nhằm bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, phù hợp quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy và hợp nhất đơn vị hành chính.
Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Từ ngày 15/8/2026, nhiều quy định về kiểm định an toàn đối với máy móc, thiết bị sử dụng trong thi công xây dựng sẽ được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục, cập nhật quy chuẩn kỹ thuật mới và quy định rõ cách xử lý đối với các thiết bị không đáp ứng yêu cầu an toàn.
Từ 20/7, drone và flycam trên toàn quốc bắt buộc phải gắn mã định danh

Từ 20/7, drone và flycam trên toàn quốc bắt buộc phải gắn mã định danh

Mỗi phương tiện bay dân dụng sẽ được quản lý như một phương tiện giao thông thông thường với mã danh tính riêng biệt và thiết bị định vị nhằm tối ưu hóa công tác kiểm soát an toàn vùng trời.
Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư đề xuất đưa hoạt động kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đại diện cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình với chủ trương siết chặt quản lý, đồng thời kiến nghị làm rõ phạm vi điều chỉnh để không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp.
Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Quy định bãi bỏ chứng chỉ năng lực đối với doanh xây dựng, mở rộng diện miễn giấy phép công trình và rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ xuống tối đa 7 ngày là những điểm mới đáng chú ý, giúp tối ưu hóa quy trình thủ tục hành chính cho các dự án đầu tư.
Cấm cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang tham gia bán hàng đa cấp từ ngày 1/7

Cấm cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang tham gia bán hàng đa cấp từ ngày 1/7

Một hàng rào pháp lý nghiêm ngặt nhằm chấn chỉnh thị trường bán hàng đa cấp vừa được thiết lập. Từ ngày 1/7/2026, nhóm đối tượng hưởng lương từ ngân sách hà nước bao gồm cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang sẽ bị cấm tuyệt đối tham gia mạng lưới này. Quy định mới không chỉ bảo vệ tính nghiêm minh của bộ máy công quyền mà còn đi kèm các điều kiện tài chính khắt khe nhằm thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém.
Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Sau thời gian dài gây tranh cãi vì tính đánh đố và xa rời thực tế, bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính sẽ chính thức bị loại bỏ khỏi quy trình sát hạch cấp bằng lái xe. Bước đi này không chỉ đơn giản hóa thủ tục mà còn được giới chuyên gia giao thông đánh giá là một sự thay đổi tư duy quản lý, hướng tới năng lực thực chiến của người tài xế.
Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1157/QĐ-TTg ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Được xây dựng trên nền tảng 6 giá trị cốt lõi gồm Nhân văn, Liêm chính, Minh bạch, Trách nhiệm, Sáng tạo và Hội nhập, khung chuẩn mực hướng tới hình thành đội ngũ doanh nhân có đạo đức, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản từ ngày 1/7. Theo đó, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh bất động sản riêng, tạo nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, nâng cao tính minh bạch của thị trường và hỗ trợ kiểm soát đầu cơ, thổi giá.
Báo chí dùng AI phải gắn nhãn, được kinh doanh thương mại điện tử từ 1/7

Báo chí dùng AI phải gắn nhãn, được kinh doanh thương mại điện tử từ 1/7

Hành lang pháp lý mới buộc các òa soạn phải dán nhãn công khai mọi sản phẩm có sự can thiệp của trí tuệ nhân tạo để chống tin giả. Đổi lại, một không gian kinh tế số rộng mở với thương mại điện tử và dịch vụ tài chính vừa được chính thức kích hoạt.