Warren Buffett xua tan nỗi lo suy thoái kinh tế bằng cách đầu tư thêm 216 triệu đô la vào cổ phiếu Dầu khí

19:09 28/03/2023

Warren Buffett dường như không hề sợ hãi trước các mối đe dọa về lạm phát, suy thoái kinh tế hay khủng hoảng tín dụng. Berkshire Hathaway của nhà đầu tư đã mua thêm 216 triệu đô la cổ phiếu của Occidental Petroleum.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ phải đối mặt với sự kết hợp khó khăn giữa lãi suất tăng, lạm phát dai dẳng, suy thoái kinh tế đang rình rập và khủng hoảng tín dụng tiềm ẩn. Warren Buffett dù sao cũng đang tiến lên phía trước với việc mua cổ phiếu.

Berkshire Hathaway của nhà đầu tư nổi tiếng đã rót 216 triệu USD vào Occidental Oil trong vòng ba ngày giao dịch vừa qua, một hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch tiết lộ hôm thứ Hai.

Tập đoàn của Buffett đã mua gần 3,7 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu của họ lên gần 212 triệu cổ phiếu, tương đương 23,6% cổ phần của công ty dầu khí. Chứng khoán ngẫu nhiên đã tăng 3% trong giao dịch tiếp thị trước vào thứ Ba, sau tin tức này.

Một phân tích của Markets Insider cho thấy Berkshire đã đầu tư tổng cộng hơn 11 tỷ USD vào Occidental trong khoảng một năm qua.

Việc bỏ phiếu tín nhiệm từ Buffett, cùng với việc Nga xâm lược Ukraine khiến giá năng lượng tăng vọt, đã giúp cổ phiếu của Occidental tăng 117% vào năm ngoái, đưa nó trở thành cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong S&P 500 năm 2022.

Berkshire đã tiếp tục mua cổ phiếu của Occidental cách đây vài tuần sau 5 tháng gián đoạn. Nó có thể được mua khi giá yếu, vì cổ phiếu năng lượng đã giảm 23% so với mức đỉnh tháng 8 để giao dịch quanh mức 60 đô la vào cuối ngày thứ Hai. Cổ phần của Berkshire trị giá 12,6 tỷ USD ở mức giá đó.

Đầu năm ngoái, Buffett đã ca ngợi Giám đốc điều hành của Occidental Vicki Hollub vì đã trả hết các khoản nợ của công ty và tăng lợi nhuận cho các cổ đông. "Cô ấy đang điều hành công ty đúng cách," anh nói với CNBC.

Occidental đã tạo ra dòng tiền tự do kỷ lục 13,6 tỷ đô la trước vốn lưu động vào năm ngoái, báo cáo thường niên mới nhất của công ty cho thấy. Nó đã sử dụng một số tiền dư thừa để trả lại khoản nợ 10,5 tỷ đô la, tiết kiệm cho mình khoảng 400 triệu đô la tiền lãi hàng năm và chi phí tài chính.

Chuyên gia về nhiên liệu hóa thạch cũng đã chi 3 tỷ đô la để mua lại cổ phiếu vào năm ngoái và tăng cổ tức hàng quý thêm 38% lên 18 xu một cổ phiếu vào tháng Hai. Năm tới, công ty dự định bắt đầu mua lại một phần cổ phiếu ưu đãi của Berkshire, dự kiến sẽ giải phóng thêm tiền mặt để phân phối cho các cổ đông phổ thông.

Berkshire nắm giữ 10 tỷ đô la cổ phiếu ưu đãi của Occidental, có thể mua lại với mức phí bảo hiểm 10% và mang lại 800 triệu đô la cổ tức hàng năm. Nó cũng nắm giữ các chứng quyền mà nó có thể thực hiện để mua thêm khoảng 84 triệu cổ phiếu phổ thông với chi phí cố định là 5 tỷ USD. Berkshire đã nhận được cả cổ phiếu ưu đãi và chứng quyền để đổi lấy việc tài trợ cho việc tiếp quản Anadarko Oil của Occidental vào năm 2019.

Buffett và nhóm của ông đã giành được sự chấp thuận của các nhà quản lý vào tháng 8 để tăng tỷ lệ sở hữu của Occidental lên 50%, cho thấy có thể sẽ có nhiều giao dịch mua cổ phiếu hơn sắp tới.

Pv tổng hợp theo Business Insider