Vượt qua Apple và Microsoft, Nvidia trở thành công ty có giá trị nhất thế giới

11:01 19/06/2024

Khoảnh khắc mang tính bước ngoặt đối với nhà sản xuất chip Hoa Kỳ ghi nhận đợt tăng giá bùng nổ được thúc đẩy bởi cơn sốt trí tuệ nhân tạo của các nhà đầu tư.

Nvidia là bên hưởng lợi chính từ sự bùng nổ nhu cầu về chip xử lý có thể đào tạo và chạy các mô hình AI tạo sinh
Nvidia là bên hưởng lợi chính từ sự bùng nổ nhu cầu về chip xử lý có thể đào tạo và chạy các mô hình AI tạo sinh. (Ảnh: Reuters)

Nvidia đã vượt qua Microsoft và Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, sau nhiều tháng giá cổ phiếu tăng trưởng bùng nổ nhờ nhu cầu về chip của hãng và cơn sốt về trí tuệ nhân tạo của giới đầu tư.

Cổ phiếu của công ty đã tăng 3,5% lên 135,58 USD vào hôm thứ Ba, nâng vốn hóa thị trường của công ty này lên 3,335 nghìn tỷ USD, và vượt qua hai gã khổng lồ công nghệ từ lâu đã tranh giành vị trí dẫn đầu trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Nvidia là bên hưởng lợi chính từ sự bùng nổ nhu cầu về chip xử lý có thể đào tạo và chạy các mô hình AI tạo sinh, ví dụ như ChatGPT của OpenAI. Trong vòng chưa đầy hai năm, hãng đã chuyển đổi từ một công ty trị giá 300 tỷ USD đang vật lộn với tình trạng dư thừa chip do thị trường tiền điện tử suy giảm trầm trọng, thành một trong những công ty công nghệ quyền lực nhất thế giới với những gã khổng lồ khác ở Thung lũng Silicon xếp hàng đặt mua các sản phẩm mới nhất của họ.

Mức tăng giá cổ phiếu khổng lồ của Nvidia đã một mình thúc đẩy khoảng 1/3 mức tăng 14% từ đầu năm đến nay của chỉ số S&P 500. Đợt tăng giá này đã gây sốc ngay cả với những nhà quan sát lạc quan.

Ông Ted Mortonson, chiến lược gia công nghệ tại Baird, cho biết: “Nvidia là một công ty tuyệt vời. Có rất động lực tăng giá (cho cổ phiếu của hãng) … nhưng mức tăng 40% trong một tháng hoàn toàn là một điều khác thường”.

Được thành lập cách đây 31 năm để sản xuất card đồ họa máy tính phục vụ mục đích chơi game, công ty có trụ sở tại Thung lũng Silicon trong năm qua đã chứng kiến ​​những quý liên tiếp tăng trưởng doanh thu khổng lồ, với mức tăng hàng năm công bố là 265% trong tháng 2 và 262% vào tháng 5. Cổ phiếu của hãng đã tăng khoảng 170% kể từ đầu năm.

Giám đốc điều hành Nvidia- Jensen Huang đã tuyên bố rằng, công ty là trung tâm của một “cuộc cách mạng công nghiệp” mới, giải phóng sức mạnh của AI để biến đổi tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu bằng điện toán thông minh.

Cổ phiếu của Nvidia tăng trưởng mạnh giúp công ty này vượt qua Apple và Microsoft trở thành công ty có giá trị nhất thế giới (đơn vị: nghìn tỷ USD)
Cổ phiếu của Nvidia tăng trưởng mạnh giúp công ty này vượt qua Apple và Microsoft trở thành công ty có giá trị nhất thế giới (đơn vị: nghìn tỷ USD). (Ảnh: Financial Times)

Google, Microsoft và Amazon đều đã đặt mua dòng chip xử lý đồ hoạ Hopper của hãng cho các dịch vụ lưu trữ đám mây. Hệ sinh thái phần mềm của Nvidia, Cuda, cung cấp công cụ cho các nhà phát triển sử dụng chip càng làm củng cố sự thống trị của hãng này.

Trong khi đó, hãng cũng đang tung ra thế hệ chip Blackwell mới mạnh hơn và CEO Huang cũng hứa hẹn về “tần suất một năm” cho việc ra mắt các dòng chip mới. Các đối thủ như AMD và Intel đã tung ra các chip AI cạnh tranh, nhưng vẫn chưa chiếm được thị phần dẫn đầu của Nvidia một cách rõ ràng.

Cuộc đua vốn hoá tận dụng cơ hội từ AI tạo sinh đã lan rộng khắp lĩnh vực công nghệ. Tại hội nghị các nhà phát triển thường niên vào tuần trước, Apple đã tham gia và công bố bộ mô hình tạo sinh của hãng sẽ được nhúng vào hệ điều hành mới, và ký một thỏa thuận hợp tác lớn với OpenAI.

Sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Nvidia đối với các chỉ số chứng khoán khác đã làm dấy lên sự lo ngại về tính bền vững của đợt tăng giá này, tuy nhiên có rất ít nhà phân tích hoặc nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ sớm đảo chiều.

Trong số 72 nhà phân tích cổ phiếu Nvidia được Bloomberg theo dõi, chỉ có duy nhất một người đánh giá cổ phiếu này theo xu hướng “bán”.

Ông Hans Olsen, Giám đốc đầu tư tại Fiduciary Trust, công ty quản lý tài sản trị giá 23 tỷ USD, cho biết: “Sự tập trung nặng nề hiện tại của thị trường thực sự đáng lo ngại… chúng ta đang ở mức độ tập trung chưa từng có kể từ năm 1999”. “Tuy nhiên, nếu nhìn lại bong bóng công nghệ từ năm 1997 đến tận tháng 3 năm 2000, đó là cả một quãng tăng dài. Lần này cũng vậy, vẫn còn một biên độ tăng giá dài hạn nữa”.

Nvidia chỉ là công ty thứ 12 từng dẫn đầu chỉ số S&P 500 kể từ khi thành lập vào năm 1926. Apple và Microsoft đã cạnh tranh vị trí công ty có giá trị nhất ở Mỹ, và cũng thường là trên thế giới, trong hơn một thập kỷ.

Lần cuối cùng một công ty Mỹ có giá trị cao hơn cả hai công ty kể trên là vào năm 2011, khi ExxonMobil là công ty có giá trị nhất ở nước này.

Lân Nguyễn (theo Financial Times)