Vương quốc Anh và Pháp đầu tư lớn vào Việt Nam

16:46 15/11/2021

Việt Nam được cho là sẽ được hưởng lợi từ nguồn vốn từ các nhà đầu tư châu Âu, dẫn đầu là các công ty có trụ sở tại Anh và Pháp trong bối cảnh các nước mở rộng cơ hội cạnh tranh ở khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam đã nhận được một loạt cam kết đầu tư từ các nhà sản xuất thuốc để tăng sản lượng trong nước.
Việt Nam đã nhận được một loạt cam kết đầu tư từ các nhà sản xuất thuốc để tăng sản lượng trong nước.. (Ảnh: TTXVN) 

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng, Việt Nam đã ký tổng cộng 60 biên bản ghi nhớ với các công ty Anh và Pháp vào tuần trước. Các công ty cam kết tài trợ cho các dự án trong nhiều lĩnh vực, bao gồm năng lượng tái tạo, nghiên cứu vắc xin COVID-19 và giáo dục.

Ngân hàng Standard Chartered của Vương quốc Anh đã trao đổi biên bản ghi nhớ trị giá tổng cộng 8 tỷ USD với ba công ty Việt Nam do Tập đoàn T&T dẫn đầu. Ngân hàng cam kết tài trợ cho sự phát triển bền vững và đảm bảo sự thịnh vượng của đất nước trong bối cảnh Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành nền kinh tế không có carbon vào năm 2050. Ông Jose Vinals, Chủ tịch nhóm Ngân hàng Standard Chartered cho biết: “Chúng tôi cam kết hỗ trợ sự phát triển bền vững của Việt Nam và mong muốn được làm việc với Thủ tướng về quá trình chuyển đổi thuần túy của quốc gia”.

Total Eren, một nhà sản xuất năng lượng tái tạo của Pháp có kế hoạch làm việc với Tập đoàn T&T trong các dự án năng lượng tái tạo trị giá 3 tỷ USD. Proparco, một tổ chức tài chính phát triển cũng đang tăng khoản tài trợ tín dụng cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam lên 100 triệu USD thông qua HDBank.

Việc các công ty Anh và Pháp đầu tư vào lĩnh vực môi trường của Việt Nam phù hợp với cam kết của nước ta đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050. Việt Nam chủ yếu dựa vào các nhà máy nhiệt điện than để sản xuất điện. Theo quy hoạch tổng thể phát điện của Chính phủ, điện than sẽ chiếm 31% công suất phát điện của cả nước vào năm 2030. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã ký các biên bản ghi nhớ với các công ty dược phẩm lớn để tăng cường khả năng phòng thủ chống lại COVID-19. AstraZeneca cho biết, sẽ đầu tư 90 triệu USD để đẩy mạnh sản xuất tại Việt Nam và hỗ trợ chuyển giao công nghệ phòng chống COVID-19 và các bệnh đường hô hấp khác.

Bill Hayton, chuyên gia người Anh về Việt Nam và John Hemmings, Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á - Thái Bình Dương của Daniel K. Inouye ở Honolulu, đã viết trong một bài báo về mối quan hệ Anh - Việt rằng, ưu tiên hiện nay của Việt Nam là có đủ vắc - xin để làm chậm quá trình lây nhiễm đại dịch lan rộng ra khắp đất nước, mang đến cho London cơ hội ngoại giao vắc xin và hợp tác y tế trên nhiều lĩnh vực. Trong khi đó, nhà sản xuất dược phẩm Sanofi của Pháp cũng cho hay sẽ đầu tư 5 triệu euro (5,7 triệu USD) để mở rộng các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu, và 1,2 triệu euro khác cho nguồn năng lượng tái tạo thay thế dầu diesel tại các nhà máy của Sanofi Việt Nam, thông qua hợp tác với VinaPharm. Phó Chủ tịch điều hành Sanofi Pasteur Thomas Triomphe chia sẻ: “Điều này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc hợp tác với chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển y tế và phát triển hệ sinh thái công nghiệp xanh”.

Theo số liệu Our World in Data, tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam vẫn ở mức thấp, chỉ khoảng 31% dân số đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ, dẫn đến gia tăng số lượng lớn bệnh nhân Covid-19 trong nước. Dữ liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra, tính đến tháng 12 năm 2020, Việt Nam có tổng số 33.070 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, trị giá 384 tỷ USD vốn đăng ký, kể từ khi mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài vào năm 1988. Lĩnh vực chế biến và chế tạo chiếm 59% (226,5 tỷ USD) trong tổng số, tiếp theo là bất động sản 15,6% (60,1 tỷ USD) và sản xuất và phân phối điện với 7,5% (28,9 tỷ USD). Hà Nội đang nỗ lực để đa dạng hóa các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động sang những ngành có giá trị gia tăng cao hơn, chẳng hạn như sản xuất tiên tiến, năng lượng tái tạo và công nghệ sinh học.

Thục Anh (theo Nikkei Asia)