Vụ kiện bản quyền khiến nhà sản xuất YouTube Việt thiệt hại chục triệu USD

11:08 13/06/2024

Hiện nay Sconnect đang tiến hành gửi yêu cầu lên Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội và Tòa án Vương quốc Anh đề nghị eOne phải bồi thường thiệt hại cho Sconnect do hành vi mạo danh chủ sở hữu và đánh gậy bản quyền trên YouTube.

Phim hoạt hình Wolfoo được sản xuất bởi đội ngũ nhân sự người Việt
Phim hoạt hình Wolfoo được sản xuất bởi đội ngũ nhân sự người Việt.

Ngày 12/6/2024, Sconnect đã gửi báo cáo lên Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cập nhật diễn biến mới nhất về tình hình tranh chấp bản quyền giữa nhân vật Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và Peppa Pig (do Entertainment One UK Limited - gọi tắt là eOne sở hữu) từ tháng 2/2024 đến ngày 5/6/2024.

Theo báo cáo của Sconnect, eOne đã không còn quyền sở hữu với Peppa Pig từ tháng 9/2023, và công ty này đã nộp đơn lên Tòa án cấp cao Vương Quốc Anh để xin rút khỏi vụ kiện từ ngày 17/4/2024, thế nhưng đến ngày 3/6/2024 eOne vẫn tiếp đánh gậy bản quyền các video Wolfoo trên YouTube. Hiện nay Sconnect đang tiến hành gửi yêu cầu lên Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội và Tòa án Vương quốc Anh đề nghị eOne phải bồi thường thiệt hại cho Sconnect do hành vi mạo danh chủ sở hữu và đánh gậy bản quyền trên YouTube gây thiệt hại cho Sconnect hàng chục triệu USD.

Vụ tranh chấp bản quyền giữa “chú sói” Wolfoo và “cô lợn” Peppa Pig xảy ra từ tháng 01/2022 khi eOne đã đệ đơn cáo buộc Sconnect vi phạm bản quyền lên Tòa án cấp cao Vương quốc Anh. Sau đó, Sconnect đã tham gia các thủ tục tố tụng tại Tòa án ở Anh. Cho đến nay Tòa án tại Anh vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng cho vụ kiện, chưa có bất cứ kết luận nào về việc Wolfoo vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên, kể từ tháng 2/2022, eOne đã dùng đơn khởi kiện tại Tòa án Anh để liên tục đánh bản quyền các video Wolfoo trên YouTube, dẫn tới YouTube đã khóa/xóa hơn 4.000 video Wolfoo, có những thời điểm YouTube còn khóa quyền upload của hàng chục kênh Wolfoo dẫn tới thiệt hại cho Sconnect vô cùng lớn.

Từ khi bị đánh bản quyền vô căn cứ trên YouTube từ tháng 1/2022 tới nay, ước tính mỗi tháng Sconnect bị thiệt hại khoảng 1 triệu USD.

Vụ tranh chấp vẫn đang diễn biến phức tạp thì vào cuối năm 2023, công ty mẹ trước đó của eOne là HASBRO, INC., (tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính ở Anh) đã xác nhận eOne không còn quyền sở hữu đối với Peppa Pig theo một Thỏa thuận chuyển nhượng có hiệu lực từ 01/09/2023.

Cụ thể, ngày 27/12/2023 và ngày 28/12/2023, các trang đăng ký nhãn hiệu, website của các Công ty eOne, Hasbro và Lionsgate (tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Mỹ) đã đồng loạt xác nhận hoàn thành việc chuyển nhượng toàn bộ Nhãn hiệu và Bản quyền liên quan đến bộ phim hoạt hình Peppa Pig từ eOne sang cho một công ty con của Hasbro là Hasbro Consumer Products Licensing Limited (sau đây gọi tắt là Hasbro) theo một Thỏa thuận chuyển nhượng có hiệu lực từ 01/09/2023.

Trước đó, công ty mẹ của eOne là Hasbro Inc đã thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ eOne cho Lionsgate, nhưng Hasbro Inc giữ lại Peppa Pig và eOne chuyển lại cho Hasbro toàn bộ Nhãn hiệu và Bản quyền Peppa Pig.

Đáng chú ý, theo Sconnect, sau khi không còn quyền sở hữu với Peppa Pig, trong suốt thời gian từ ngày 1/9/2023 đến trước ngày 17/4/2024, eOne vẫn tuyên bố là chủ sở hữu của Nhãn hiệu và Bản quyền Peppa Pig thông qua các hành vi sau: Tuyên bố trong Đơn khởi kiện sửa đổi bổ sung nộp tại Tòa án Anh vào tháng 9/2023. Tuyên bố trong các khiếu nại về việc các video phim hoạt hình Wolfoo vi phạm bản quyền của các video phim hoạt hình Peppa Pig thuộc sở hữu của eOne trên YouTube. Tuyên bố trong các văn bản đơn thư gửi cho Luật sư của Sconnect.

"Cho đến nay tất cả các chứng cứ và sự thừa nhận của eOne đã xác định rõ eOne không còn tư cách chủ sở hữu của Peppa Pig. Mặc dù trước đó eOne vẫn chưa chứng minh được các tác phẩm gốc nào bị vi phạm và eOne có quyền gì với các video Peppa Pig. Đồng thời eOne cũng đang cố tình "trốn tránh" trách nhiệm, rút khỏi vụ kiện bằng cách xin thay thế nguyên đơn thành Hasbro. Trước diễn biến mới này, Sconnect đang củng cố chứng cứ và yêu cầu Tòa án Anh ra lệnh buộc eOne phải bồi thường chi phí cho Sconnect về hành vi lừa dối Tòa án và lừa dối bị đơn" - Luật sư Phạm Văn Anh - Trưởng phòng Pháp chế của Sconnect cho biết.

Đến tháng 2, eOne đã bị "đánh gậy vô căn cứ" khiến nhiều kênh và video của Sconnect bị gỡ khỏi nền tảng. Một số sau đó được YouTube xem xét và khôi phục. Tuy nhiên đến ngày 3/6, nhiều video sói Wolfoo lại bị YouTube xóa do khiếu nại từ eOne. "Đây là hành vi mạo nhận", đại diện Sconnect nói.

YouTube chưa đưa ra bình luận. Trong email phản hồi Sconnect vào tháng 3, nền tảng cho biết "không có vai trò hòa giải tranh chấp về quyền hoặc xác định quyền sở hữu bản quyền giữa các bên". YouTube khuyến khích các bên làm việc tại tòa án và sẽ căn cứ vào phán quyết để đưa ra giải pháp phù hợp. Các vụ kiện tại Anh và Việt Nam hiện vẫn chưa có kết quả.

"Trước những hành vi vi phạm bản quyền của eOne gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Sconnect, các động thái của eOne trong việc muốn rút khỏi sự liên quan đến các vụ kiện trên toàn cầu, có thể thấy, đây là hành vi cố gắng chối bỏ các nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý từ phía eOne. Tuy nhiên, Sconnect vẫn thiện chí, sẵn sàng thương lượng, đàm phán với eOne và Hasbro để sớm giải quyết chấm dứt tranh chấp trên toàn cầu", ông Tạ Mạnh Hoàng, Tổng Giám đốc Sconnect cho biết thêm.

Sconnect ra đời năm 2014, chuyên sản xuất video trên nền tảng xã hội. Hệ thống kênh YouTube liên quan đến Wolfoo của Sconnect hiện có hàng chục kênh, phát hành trên toàn cầu với 20 ngôn ngữ. Trong khi đó, Peppa Pig là nhân vật hoạt hình do họa sĩ nước Anh phát triển, ra đời từ 2004 và được phát sóng dưới dạng phim truyền hình trước khi được đưa lên nền tảng mạng xã hội.

Tú Anh (t/h)