Vốn đầu tư mạo hiểm đối với lĩnh vực công nghệ ở khu vực Đông Nam Á gia tăng gấp đôi

DNHN - Theo một báo cáo từ Google, Temasek và Bain & Co, nền kinh tế internet của Đông Nam Á đã tăng lên 105 tỷ đô la vào năm 2020, tăng từ 32 tỷ đô la vào năm 2015, khu vực này cũng đã khai sinh ra nhiều kỳ lân (các công ty tư nhân trị giá trên 1 tỷ đô la) ra mắt công chúng.

Vốn đầu tư mạo hiểm đối với lĩnh vực công nghệ Đông Nam Á gia tăng gấp đôi. Ảnh: Internet.

Vốn đầu tư mạo hiểm đối với lĩnh vực công nghệ ở khu vực Đông Nam Á gia tăng gấp đôi. Ảnh: Internet.

Hai công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng ở Đông Nam Á đang tăng gấp đôi khoản đầu tư trong hệ sinh thái công nghệ của khu vực, họ tin rằng điều tốt nhất vẫn chưa đến.

Với động lực từ các đợt IPO sắp tới của các công ty khởi nghiệp thế hệ đầu tiên, các nhà đầu tư đã sẵn sàng nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp thế hệ tiếp theo thông qua các quỹ mới.

Jungle Ventures, một trong những nhà đầu tư mạo hiểm lâu đời nhất Đông Nam Á, đã xác nhận với Nikkei Asia rằng gần đây họ đã ra mắt Quỹ thứ 4 (Fund IV) và đặt mục tiêu huy động khoảng 250 triệu USD. Ông Amit Anand, đối tác sáng lập của Jungle Ventures , cho biết các đối tác hiện tại như nhà đầu tư nhà nước Singapore Temasek Holdings, Tập đoàn Tài chính Quốc tế trực thuộc Ngân hàng Thế giới và "một số văn phòng gia đình lớn nhất trong khu vực" đã tham gia gây quỹ.

Anand nói thêm rằng Jungle đang tìm cách huy động tổng cộng 350 triệu đô la cho quỹ. Theo một tiết lộ từ IFC, đối tác hữu hạn của quỹ, Quỹ thứ 4 có kế hoạch rót tiền vào khoảng 15 đến 20 "công ty giai đoạn đầu có tốc độ tăng trưởng cao".

Lần ra mắt quỹ của Jungle diễn ra sau khi 500 Startups của Mỹ đổi thương hiệu quỹ Đông Nam Á của mình từ 500 Durian thành 500 Southeast Asia. Vishal Harnal, đối tác quản lý tại 500 Startups khu vực Đông Nam Á, cho biết việc đổi thương hiệu cho thấy "cam kết tăng cường tiếp tục đầu tư và mở rộng các hoạt động của chúng tôi trên khắp Đông Nam Á".

Ông từ chối bình luận về việc 500 Startups có kế hoạch thành lập một quỹ mới hay không nhưng cho biết họ đang tích cực tuyển dụng và xây dựng nhân viên trong toàn khu vực. Ông cho biết công ty chủ yếu tập trung vào Indonesia, Malaysia và Singapore, đồng thời sẽ xem xét Việt Nam và Philippines là các thị trường tiếp theo.

Vishal Harnal, trái, và Amit Anand. (Ảnh do 500 Startups and Jungle Ventures cung cấp)
Vishal Harnal (bên trái), và Amit Anand. (Ảnh: 500 Startups and Jungle Ventures).

Theo một báo cáo từ Google, Temasek và Bain & Co, nền kinh tế internet của Đông Nam Á đã tăng lên 105 tỷ đô la vào năm 2020, tăng từ 32 tỷ đô la vào năm 2015, khu vực này cũng đã khai sinh ra nhiều kỳ lân (các công ty tư nhân trị giá trên 1 tỷ đô la) ra mắt công chúng. 

Nhưng "bất cứ điều gì chúng ta đang thấy ngày hôm nay, những con số hoàn toàn rất nhỏ so với những gì có thể đạt được trong 5 năm tới", Anand nói. Đối tác sáng lập của Jungle Ventures tin rằng vào năm 2025, định giá của các công ty công nghệ Đông Nam Á đã niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ đạt tổng cộng 1 nghìn tỷ USD. "Các công ty trị giá 30 tỷ đến 40 tỷ đô la đang thành công trong vài năm tới, bao gồm một số công ty danh mục đầu tư của chúng tôi", ông nói.

Dân số trẻ, hiểu biết về Internet của Đông Nam Á từ lâu đã tạo ra một luồng gió mới cho lĩnh vực công nghệ của khu vực. Nhưng các nguyên tắc cơ bản khác cũng rất mạnh. Vào năm 2020, khu vực này có 40 triệu người dùng Internet mới, so với 100 triệu được bổ sung từ năm 2015 đến năm 2019. Trong số 583 triệu người trên sáu quốc gia - Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore và Indonesia - hiện là 70% người dân đang tham gia trực tuyến, theo báo cáo của Google cho biết. 

Gần đây, việc ra mắt thị trường đại chúng của một số công ty công nghệ hàng đầu Đông Nam Á đã đặt khu vực này vào tầm ngắm của các nhà đầu tư toàn cầu.

Sea của Singapore, được biết đến với nền tảng thương mại điện tử Shopee, vào năm 2017 đã trở thành công ty tiên phong trong việc niêm yết cổ phiếu ra công chúng bằng cách thực hiện IPO ở Mỹ. Giá cổ phiếu hiện tại của nó hiện cao hơn khoảng 22 lần so với giá IPO là 15 USD/ cổ phiếu. Đợt IPO của nền tảng thương mại điện tử Indonesia Bukalapak vào tháng 8 là đợt IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay của đất nước. Siêu ứng dụng có trụ sở tại Singapore - Grab, thương vụ của họ được niêm yết thông qua Công ty Mua lại Mục đích Đặc biệt (SPAC) trị giá 40 tỷ USD. Công ty Fintech FinAccel cũng sẽ niêm yết tại Mỹ thông qua SPAC, một thỏa thuận định giá công ty ở mức 2,5 tỷ USD.

Anand cho biết, những danh sách công khai này "đang tạo ra những câu chuyện thành công của hệ sinh thái công nghệ Đông Nam Á. Các nhà đầu tư hiện đang rất quan tâm đến khu vực Đông Nam Á khi việc phân bổ tài sản diễn ra, và tôi nghĩ những con số này sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng trong vài năm tới".

Harnal từ 500 Startups đã đồng ý với quan điểm này. Ông cho rằng: "Có rất nhiều động lực. Rất nhiều vốn cũng đang đổ vào hệ sinh thái. Đầu tư khởi nghiệp Đông Nam Á từng là sở thích của một số ít người, nhưng giờ đây khu vực này đã trở thành khu vực của riêng mình mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào. Những gì chúng tôi đã làm trong 7 năm qua chỉ là phần mở đầu. Đó mới chỉ là bước khởi đầu, và chúng tôi rất hào hứng với việc tiếp tục và tăng gấp đôi các hoạt động của mình ở Đông Nam Á".

Shopee, thương hiệu thương mại điện tử của Sea của Singapore, là một trong những câu chuyện thành công ở Đông Nam Á đang thu hút các nhà đầu tư vào khu vực. © Reuters
Shopee, nền tảng thương mại điện tử của Sea từ Singapore, là một trong những câu chuyện thành công ở Đông Nam Á đang thu hút các nhà đầu tư vào khu vực. Ảnh: Reuters.

500 Startups tập trung vào giai đoạn đầu đã đầu tư vào khoảng 250 công ty thông qua các quỹ Đông Nam Á và tự hào có cả Grab và Bukalapak là các công ty nằm trong danh mục đầu tư. Jungle Ventures, trong khi đó, đã đầu tư vào 35 công ty khởi nghiệp trên các quỹ của mình, trong đó có 7 lần đã thoát vốn.  

Sự nhiệt tình ngày càng tăng của các quỹ đầu tư vào Đông Nam Á diễn ra khi đại dịch COVID-19 tiếp tục tàn phá khu vực. Nhưng cả hai quỹ đầu tư mạo hiểm trên đều nói rằng đại dịch đang thúc đẩy quá trình số hóa các nền kinh tế khi ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ internet trong cuộc sống hàng ngày.

"Mặc dù sự biến động tạm thời sẽ ảnh hưởng đến cách doanh nghiệp hoạt động và xác định kết quả trong ngắn hạn, nhưng từ quan điểm trung và dài hạn, COVID-19 hoàn toàn không tác động tiêu cực đến không gian khởi nghiệp", Anand nói.

Harnal của 500 Startups nói rằng "nhìn chung, có thể có sự chậm lại. Nhưng có một số lĩnh vực đang tăng lên bất chấp sự chậm lại nói chung. Một trong những lĩnh vực lớn nhất là công nghệ".

Ông lưu ý rằng công nghệ Đông Nam Á chủ yếu tập trung vào các thành phố lơn như Jakarta và Bangkok.  “Bây giờ nó đang vượt ra khỏi các thành phố này thành các thành phố nhỏ hơn. Kết quả là phần lớn dân số Đông Nam Á được hưởng lợi từ công nghệ và những tiến bộ của công nghệ", ông nhận định

“Tính bền vững” hiện là một trong lĩnh vực trọng tâm của 500 Startups. Theo Harnal, "cuối cùng đã có sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và hành vi của chính phủ", ám chỉ cách tiếp cận từ trên xuống của các chính phủ đối với môi trường, chẳng hạn như cấm túi nhựa. Ông nói, những thay đổi này đã "tạo ra cơ hội thực sự cho các công ty khởi nghiệp mở rộng quy mô".

Anand của Jungle Ventures cho biết, các nhà đầu tư và người sáng lập đang "chú ý nhiều hơn" đến các ESG - các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị. 

Nhưng trong khi đầu tư ESG đang diễn ra ở phương Tây, thì theo ông "trong ngắn hạn, tôi nghĩ rằng khu vực này vẫn còn khan hiếm dòng chảy thỏa thuận", Anand nói thêm. "Jungle và các đồng nghiệp của họ sẽ phải đổ tiền vào những lĩnh vực đó, nhưng chúng ta sẽ cần phải thấy những mô hình kinh doanh phù hợp và tài năng".

Bảo Bảo 

Tin liên quan