Thứ tư 25/03/2026 01:43
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

VNSTEEL đặt kế hoạch sản lượng thép thành phẩm năm 2024 đạt 3,095 triệu tấn

17/01/2024 21:33
Dựa trên những dự báo và đánh giá về tình hình thị trường, VNSTEEL đã đặt kế hoạch sản lượng thép thành phẩm năm 2024 là 3,095 triệu tấn trong điều kiện thị trường có diễn biến thuận lợi.

Năm 2023 được xem là một thời kỳ khó khăn đối với ngành thép Việt Nam, với những tác động từ cả yếu tố nội và ngoại. Thị trường bất động sản, là đầu ra chính của ngành thép trong nước, tiếp tục trải qua giai đoạn ảm đạm, thậm chí có những phân khúc đóng băng do ách tắc pháp lý, khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, cùng với giảm thu nhập của các hộ gia đình.

Kênh tiêu thụ từ mảng đầu tư công cũng không khả quan khi giải ngân thấp, và nhu cầu sử dụng thép trong các dự án đường cao tốc giảm đi. Thị trường xuất khẩu đối mặt với áp lực cạnh tranh mạnh mẽ từ thép Trung Quốc giá rẻ tràn ngập trên toàn cầu.

VNSTEEL đặt kế hoạch sản lượng thép thành phẩm năm 2024 đạt 3,095 triệu tấn
VNSTEEL đặt kế hoạch sản lượng thép thành phẩm năm 2024 đạt 3,095 triệu tấn.

Với nhu cầu yếu, giá bình quân của hầu hết các loại thép trên thị trường thế giới trong năm 2023 giảm từ 12-15% so với năm 2022. Tính chung, giá quặng sắt tăng mạnh vào cuối năm, nhưng giảm nhẹ 0,34% so với năm 2022.

Kết thúc năm 2023, VNSTEEL thấy giảm 13% với hơn 2,93 triệu tấn thép thành phẩm tiêu thụ, trong đó thép xây dựng giảm 20% và thép dẹt tăng 17%. Riêng trong tháng 12/2023, sản lượng tiêu thụ tăng 23% so với cùng kỳ năm 2022.

Bước sang năm 2024, VNSTEEL dự báo thị trường thép tiếp tục biến động khó lường trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng yếu và nhiều thách thức. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Thép Thế giới, nhu cầu thép toàn cầu dự kiến tăng 1,9%, trong khi khu vực ASEAN và Châu Âu dự kiến có tăng trưởng 5,2% và 5,7% lần lượt.

Với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam năm 2024, VNSTEEL dự kiến nhu cầu thép trong nước sẽ phục hồi và tăng trưởng 7% so với năm 2023. Sự phục hồi rõ ràng hơn dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2024 khi ngành bất động sản ở Việt Nam dần được tháo gỡ.

Để đạt được mục tiêu này, VNSTEEL cam kết tập trung tối đa mọi nguồn lực, phát huy tính chủ động, sáng tạo, và thúc đẩy phong trào thi đua để vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024.

PV (t/h)

Tin bài khác
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.
Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Hóa chất Đức Giang đang là nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam với doanh thu mỗi năm gần chục nghìn tỷ đồng. Sau khi tin khởi tố nhóm lãnh đạo cấp cao được công bố, hàng triệu cổ phiếu DGC đã nằm sàn la liệt, vốn hóa mất hàng nghìn tỷ đồng.
Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (mã chứng khoán: PAP) vừa báo cáo kết quả đợt phát hành riêng lẻ cổ phiếu tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

Động thái nhận chuyển nhượng tới 99,9% vốn tại Bibica Biên Hòa cho thấy Tập đoàn PAN đang tiếp tục đẩy mạnh chiến lược củng cố hệ sinh thái, gia tăng mức độ kiểm soát trong chuỗi giá trị thực phẩm – nông nghiệp. Thương vụ không chỉ mang ý nghĩa sở hữu, mà còn là bước đi nhằm tối ưu cấu trúc nội bộ và nâng cao hiệu quả vận hành trong dài hạn.
V-Green chi 10.000 tỷ đồng xây 99 siêu trạm sạc, phủ mạng lưới xuyên Việt

V-Green chi 10.000 tỷ đồng xây 99 siêu trạm sạc, phủ mạng lưới xuyên Việt

V-Green – thành viên hệ sinh thái Vingroup – dự kiến đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng để triển khai 99 siêu trạm sạc trên toàn quốc trong năm 2026, hướng tới hoàn thiện hạ tầng xe điện liên vùng và thúc đẩy xu hướng di chuyển xanh tại Việt Nam.
Áp lực nợ bủa vây, Thép Pomina đứng trước “bước ngoặt quyền lực” khi cổ đông lớn tính đường thoái lui

Áp lực nợ bủa vây, Thép Pomina đứng trước “bước ngoặt quyền lực” khi cổ đông lớn tính đường thoái lui

Gánh nặng tài chính ngày càng gia tăng, Thép Pomina đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng về cấu trúc sở hữu khi cổ đông chi phối buộc phải tính đến phương án giảm tỷ lệ nắm giữ để xử lý nghĩa vụ nợ. Diễn biến này không chỉ phản ánh khó khăn nội tại của doanh nghiệp mà còn đặt ra những ẩn số về quyền kiểm soát và chiến lược tái cấu trúc trong giai đoạn tới.
Kinh doanh khó khăn, Carlsberg ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Kinh doanh khó khăn, Carlsberg ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Dù vẫn duy trì vị thế trong nhóm các hãng bia lớn tại Việt Nam, tập đoàn bia Đan Mạch Carlsberg đã ghi nhận khoản lỗ ròng gần 1.000 tỷ đồng trong năm 2025, phản ánh sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng cùng với sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.
Cần gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để giữ đà tăng trưởng 2026

Cần gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để giữ đà tăng trưởng 2026

Doanh nghiệp đang thận trọng trước biến động kinh tế toàn cầu và giá nguyên liệu khó dự báo. Các chuyên gia cho rằng cần gói giải pháp đồng bộ từ tài khóa, hạ tầng đến cải cách thể chế để duy trì tăng trưởng và củng cố sức chống chịu của nền kinh tế.
SMC Corporation dự kiến bầu lại lãnh đạo cấp cao tại Đại hội cổ đông 2026

SMC Corporation dự kiến bầu lại lãnh đạo cấp cao tại Đại hội cổ đông 2026

SMC Corporation dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 24/4 tới tại TP.HCM. Một trong những nội dung đáng chú ý của đại hội lần này là việc bầu lại Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới 2026–2031.