Vĩnh Phúc: Đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân đón Tết

DNHN - Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân, các ngành chức năng, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Mới đây, các lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm mất ATVS, không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, các đoàn tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sơ sở SXKD các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt, các sản phẩm từ thịt, bánh kẹo, bia, rượu, đồ uống có cồn, phụ gia thực phẩm. 

Ảnh minh họa
Lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc bắt giữ vụ vận chuyển hơn 1 tấn sản phẩm động vật không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và kiểm tra vệ sinh thú y. 

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về VSATTP theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, Đoàn cũng tập trung tuyên truyền, phổ biến luật ATTP, các điều kiện trong SXKD, chế biến thực phẩm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người SXKD.

Theo đánh giá của các Đoàn kiểm tra, phần lớn các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo VSATTP; người dân đã có ý thức trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Từ đó hạn chế được nguy cơ ngộ độc do thực phẩm không an toàn, góp phần bảo vệ quyền lợi, người tiêu dùng và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Để tăng cường kiểm tra, rà soát, Đoàn kiểm tra cùng phối hợp với lực lượng chức năng như Công an, Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm từ động vật không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, ATTP.

Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân; thành lập các đoàn đi kiểm tra tại các huyện, thành phố.

Cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu, xử lý vi phạm hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không đảm bảo ATTP, nhất là kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trong dịp Tết.

 PV

Bài liên quan