VinFast sẽ mở nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ

08:50 03/03/2021

VinFast - công ty sản xuất xe ô tô Việt Nam lên kế hoạch mở nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ, sau khi thiết lập trung tâm nghiên cứu tại San Francisco và dự định sẽ tung các sản phẩm ra thị trường California năm 2022. Bloomberg đưa tin.

Bên trong nhà máy VinFast tại Hải Phòng
Bên trong nhà máy VinFast tại Hải Phòng.

Theo Bloomberg, VinFast có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ôtô tại Mỹ, tuy nhiên thời gian bắt đầu và địa điểm không được công bố. Bên cạnh đó, hãng xe này còn lên kế hoạch bán hàng tại Canada và châu Âu trong năm 2022.

"Chúng tôi sẽ bán các dòng xe điện cao cấp cho thị trường Mỹ trước tiên. Thời gian tới, các dòng xe điện thông minh sẽ được ưu tiên phát triển tại đây và nhắm đến thị trường toàn cầu", Giám đốc điều hành VinFast Thái Thanh Hải trả lời Bloomberg.

Bên cạnh đó, trong năm nay, VinFast dự kiến mở 35 showroom và trung tâm dịch vụ ở California. Hãng xe Việt đã được cơ quan quản lý của bang này cấp giấy phép thử nghiệm xe tự hành trên đường phố công cộng. Đây là bang có số lượng người Việt đông nhất tại Mỹ. Mục tiêu của VinFast là có thể cung cấp xe điện cho khách hàng Mỹ vào năm 2022.

"Viện nghiên cứu của VinFast tại San Francisco, Australia và Việt Nam đang tập trung phát triển công nghệ ôtô tự lái. Viện nghiên cứu VinAI và các trung tâm nghiên cứu đang phát triển tính năng lái tự động cho những chiếc xe bán tại Mỹ năm 2022", ông Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI, cho biết.

Bản concept VinFast VF32 cho thị trường Mỹ.

Bản concept VinFast VF32 cho thị trường Mỹ.

Mỹ là một thị trường ôtô tiềm năng, doanh số hàng năm lớn, nhưng đầy thách thức với hãng xe Việt. Nhiều thương hiệu ôtô lớn đã chi hàng tỷ USD cho việc phát triển xe điện như Ford, General Motors hay hãng xe điện Tesla. Loại hình phương tiện xanh này nhận được sự chú tâm từ nhiều quốc gia và đã có nhiều động thái hạn chế xe dùng động cơ đốt trong được đưa ra. Tại California, thống đốc bang đã lên kế hoạch cấm bán mới các loại xe dùng động cơ đốt trong vào năm 2035.

Theo những thông tin công bố trước đây, hãng xe Việt dự kiến bán hai mẫu xe điện VF32 và VF33 tại thị trường Mỹ, Canada và châu Âu. Trong khi đó, mẫu VF31 sẽ được phát triển cho thị trường Việt Nam và dự kiến có xe từ tháng 11.

Là thương hiệu mới tham gia ngành công nghiệp ôtô, VinFast đã đặt những dấu ấn rõ nét trên thị trường. Năm 2020, hãng xe này đã bán khoảng 30.000 chiếc. Năm 2021, VinFast dự kiến sản xuất khoảng 45.000 xe, với sự xuất hiện của những sản phẩm mới trong đó có ôtô xanh.

 PV