Thứ năm 14/05/2026 08:52
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

VinaCapital: Việt Nam vẫn hút FDI dù áp thuế tối thiểu toàn cầu

21/05/2023 18:18
Theo VinaCapital, giới phân tích cho rằng Việt Nam có thể đang mất đi sự cạnh tranh về nguồn vốn FDI so với Ấn Độ, Malaysia, và/hoặc Indonesia.

Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) là một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và Việt Nam hưởng lợi hơn nhiều các quốc gia khác từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung về dòng vốn FDI.

Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện 2 yếu tố rủi ro tiềm ẩn đối với dòng vốn FDI của Việt Nam. Ông Michael Kokalari - Kinh tế trưởng VinaCapital cho rằng, điều này đang thu hút sự chú ý của các lãnh đạo doanh nghiệp cũng như những nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam.

Thứ nhất, giới phân tích cho rằng Việt Nam có thể đang mất đi sự cạnh tranh về nguồn vốn FDI so với Ấn Độ, Malaysia, và/hoặc Indonesia.

Ông  Michael Kokalari - Kinh tế trưởng VinaCapital
Ông Michael Kokalari - Kinh tế trưởng VinaCapital.

Thứ hai, cơ chế mới về thuế tối thiểu doanh nghiệp toàn cầu sẽ làm giảm sự hấp dẫn của Việt Nam như là một điểm đến của FDI, bởi giới hạn các ưu đãi thuế dành cho các nhà đầu tư FDI tiềm năng.

Theo quan sát của chuyên gia VinaCapital, chuyến thăm Ấn Độ của Tim Cook vào tháng trước đã làm dấy lên một loạt suy đoán về ý định của Apple sẽ xây dựng các nhà máy mới tại Ấn Độ.

Nhưng điều quan trọng là hầu hết sản phẩm được sản xuất tại Ấn Độ sẽ được bán ở thị trường nội địa nước này. Nghĩa là việc đầu tư vào Ấn Độ khác với chiến lược thúc đẩy dòng vốn FDI vào Việt Nam ngày càng tăng kể từ khi xung đột thương mại Mỹ - Trung nổ ra.

Dòng vốn FDI tại Maylaysia và Indonesia cũng tăng mạnh trong hai năm qua nhưng chủ yếu nhằm thúc đẩy sản xuất những sản phẩm mà Việt Nam không sản xuất, bao gồm cả pin ôtô điện (EV).

Việt Nam đã thu hút được nhiều hơn so với tỷ trọng vốn FDI kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra vào năm 2018. Vì vậy một số đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực về dòng vốn FDI đang bắt đầu nắm bắt các khoản đầu tư, sau khi đã tụt hậu so với Việt Nam trong những năm gần đây.

"Trong những năm tới đây, Việt Nam vẫn có khả năng sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ các khoản đầu tư FDI được thúc đẩy bởi chiến lược Trung Quốc + 1", ông Michael Kokalari dự báo.

Tỷ trọng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm khoảng 13% kể từ căng thẳng thương mại. Việt Nam đã có được khoảng một nửa thị phần xuất khẩu giảm của Trung Quốc, qua đó tăng thị phần xuất khẩu sang Mỹ từ 6% năm 2018 lên 13% vào năm 2022.

Theo chuyên gia VinaCapital, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất kể từ chiến tranh thương mại bởi 3 thế mạnh quan trọng, đã thúc đẩy các khoản đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia và dẫn đến việc xuất khẩu tăng mạnh.

Đó là mức lương tại các nhà máy ở Việt Nam chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc trong khi năng suất tương đương nhau. Việt Nam có vị trí địa lý gần kề với chuỗi cung ứng ở châu Á, đặc biệt thuận tiện cho việc sản xuất các sản phẩm công nghệ cao.

Cuối cùng là Việt Nam được hưởng lợi từ hiện tượng “Friendshoring”, trong đó các công ty đa quốc gia có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào các quốc gia có ít có rủi ro trong việc chịu mức thuế cao đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu là một cải cách thuế tiến bộ nhằm hạn chế thực trạng nhiều công ty lớn lập kế hoạch giảm thiểu thuế bằng cách chuyển lợi nhuận sang các thiên đường thuế, hay hoạt động kinh doanh qua nền tảng số xuyên quốc gia mà không hiện diện vật lý.

Nếu các quốc gia có công ty mẹ đều thực thi thuế tối thiểu toàn cầu thì các quốc gia này sẽ được thu thêm phần thuế chênh lệch năm 2024 ước tính khoảng hơn 12.000 tỷ đồng. Như vậy, các biện pháp ưu đãi thuế sẽ không còn nhiều tác dụng, từ đó đặt ra thách thức không nhỏ đối với việc duy trì tính cạnh tranh về môi trường đầu tư của Việt Nam.

Hiện nay, hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu, Thuỵ Sỹ, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Indonesia, Hongkong, Australia… đã xác nhận sẽ áp dụng quy tắc thuế suất tối thiểu 15%, bắt đầu từ năm 2024. Trong khi đó, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản… đang là các nước có số vốn đầu tư nước ngoài lớn vào Việt Nam và đây sẽ là các quốc gia có nhiều doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng của thuế tối thiểu toàn cầu.

Nếu các quốc gia áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu thì các biện pháp ưu đãi thuế trước đây của Việt Nam sẽ không còn nhiều tác dụng. Từ đó, việc duy trì tính cạnh tranh về môi trường đầu tư quốc gia sẽ đứng trước những thách thức không nhỏ.

Trên thực tế, thuế tối thiểu toàn cầu là vấn đề mới và có nhiều yếu tố kỹ thuật. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển và có độ mở của nền kinh tế lớn, chủ yếu tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài nên cho dù có tham gia hay không tham gia thì các quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu vẫn có tác động rất lớn.

Ông Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ Tài chính, nhấn mạnh, Việt Nam cần điều chỉnh chính sách để thích ứng với bối cảnh mới phù hợp với các quy tắc chung của thuế tối thiểu toàn cầu. Bên cạnh đó, Việt Nam cần tiếp tục tạo môi trường đầu tư hấp dẫn song phải hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và quyền thu thuế của Việt Nam để đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Ông Quỳnh đề xuất bổ sung quy định về cơ chế thuế bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn đối với các doanh nghiệp đa quốc gia đầu tư tại Việt Nam đang có mức thuế suất thực tế tối thiểu dưới 15% và giữ nguyên mức thuế suất phổ thông 20% như hiện nay. Chuyên gia này cũng cho rằng, việc hoàn thiện chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cần xác định mục tiêu rõ ràng, không chỉ nhằm phù hợp với việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu mà còn nhằm thiết kế lại các chính sách ưu đãi thuế một cách đồng bộ với các chính sách khác ngoài thuế nhằm khuyến khích, thu hút đầu tư.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Việt Nam khẳng định vị thế y tế khu vực

Việt Nam khẳng định vị thế y tế khu vực

Từ ngày 12 đến 14/5/2026, Hội nghị Nha khoa châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 47 (APDC) chính thức diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai sự kiện nha khoa quy mô lớn nhất khu vực, thu hút hàng ngàn nhà khoa học hàng đầu, đồng thời mở ra cơ hội để hơn 90% người dân trong nước được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc răng miệng chất lượng cao thông qua các chương trình cộng đồng.
Việt Nam thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với Nhật Bản

Việt Nam thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản đang thúc đẩy hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường đối với bưởi da xanh và nho Nhật Bản trong năm 2026, đồng thời mở rộng hợp tác nông nghiệp thông minh, phát thải thấp và đầu tư vào chuỗi cung ứng bền vững.
Tây Ninh: “Bến đỗ” chiến lược trong kế hoạch phát triển của Tập đoàn AEON

Tây Ninh: “Bến đỗ” chiến lược trong kế hoạch phát triển của Tập đoàn AEON

Khẳng định vị thế là "bến đỗ" mới đầy tiềm năng, Tập đoàn AEON (Nhật Bản) chính thức xác định Tây Ninh là một trong ba địa phương chiến lược tại miền Nam, bên cạnh TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
Tơ lụa Việt Nam đứng trước cơ hội mở rộng thị trường quốc tế

Tơ lụa Việt Nam đứng trước cơ hội mở rộng thị trường quốc tế

Xu hướng tiêu dùng xanh cùng nhu cầu gia tăng đối với sản phẩm tự nhiên đang mở ra dư địa lớn cho ngành dâu tằm tơ lụa Việt Nam. Không chỉ thu hút sự quan tâm của các đối tác quốc tế, lĩnh vực này còn được kỳ vọng trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị dệt may bền vững của Việt Nam trong thời gian tới.
Khuyến nghị doanh nghiệp Việt tăng tốc khai thác thị trường Anh

Khuyến nghị doanh nghiệp Việt tăng tốc khai thác thị trường Anh

Thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh tiếp tục tăng trưởng tích cực, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp Việt cần chủ động thích ứng với tiêu chuẩn thị trường, logistics và phương thức thanh toán để tận dụng hiệu quả dư địa từ Hiệp định UKVFTA.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp

Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp

Hội nghị do VCBC phối hợp Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế IWEC tổ chức đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông sản, may mặc và đầu tư song phương.
Việt Nam – Trung Quốc: Ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao

Việt Nam – Trung Quốc: Ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao

Chiều 11/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã tiếp Đoàn Hiệp hội Hợp tác quốc tế doanh nghiệp vừa và nhỏ Thượng Hải (SIAB). Cuộc gặp không chỉ tái khẳng định tinh thần hợp tác "4 tốt", "6 hơn" giữa hai quốc gia mà còn cụ thể hóa những cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực then chốt như hạ tầng chiến lược, công nghệ cao và y tế trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.
Giao thương Việt - Hàn tăng tốc: SME “bắt tay” chốt đơn hàng chục triệu USD

Giao thương Việt - Hàn tăng tốc: SME “bắt tay” chốt đơn hàng chục triệu USD

Sự kiện giao thương Việt - Hàn mới đây mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của các tổ chức tài chính như VPBank SME trong việc “mở khóa” nguồn lực tăng trưởng.
Việt Nam - Sri Lanka: Tham vọng 1 tỷ USD và dấu  "bắt tay" hàng không lịch sử

Việt Nam - Sri Lanka: Tham vọng 1 tỷ USD và dấu "bắt tay" hàng không lịch sử

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước, chiều 8/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Thủ tướng Sri Lanka Harini Amarasuriya đã đồng chủ trì Diễn đàn Hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tại đây, thông điệp về một chuỗi cung ứng toàn cầu kết nối Ấn Độ Dương và ASEAN đã được khẳng định mạnh mẽ, mở đường cho mục tiêu kim ngạch thương mại song phương chạm mốc 1 tỷ USD vào năm 2030.
Pháp muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc  - Nam

Pháp muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Nhiều tập đoàn lớn của Pháp bày tỏ mong muốn tham gia phát triển đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực hạ tầng giao thông và chuyển đổi xanh tại Việt Nam.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Đại diện ngành điều cho biết đang phải đối mặt nhiều khó khăn như: chi phí logistics tăng cao, rủi ro vận tải qua Biển Đỏ - Suez, lãi suất và áp lực tín dụng lớn, cùng các rào cản về môi trường, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững từ các thị trường nhập khẩu.
Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026 được kỳ vọng mở ra cơ hội thu hút dòng vốn mới, tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững cho địa phương.
Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 được kỳ vọng trở thành cầu nối chiến lược giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà nhập khẩu và hệ thống phân phối quốc tế, qua đó thúc đẩy xuất khẩu bền vững, nâng cao vị thế hàng hóa Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Khai phá "Hòn ngọc" Nam Á, mục tiêu 1 tỷ USD

Khai phá "Hòn ngọc" Nam Á, mục tiêu 1 tỷ USD

Tiếp nối thành công từ Ấn Độ, tối 7/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới Thủ đô Colombo, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka. Trong bối cảnh kim ngạch song phương năm 2025 tăng trưởng ấn tượng 20%, chuyến thăm không chỉ củng cố tình hữu nghị 56 năm mà còn là lời giải cho bài toán đa dạng hóa thị trường, đưa doanh nghiệp Việt tiến sâu vào tâm điểm các tuyến hàng hải Ấn Độ Dương.