Chủ nhật 09/11/2025 14:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam là một cái tên nổi bật rõ ràng về sự phục hồi du lịch

12/10/2020 00:00
Covid-19 và các hạn chế được áp dụng để ngăn chặn nó, đã gây thiệt hại lớn cho khu vực Đông Nam Á, nơi có triển vọng kinh tế "màu hồng" trước khi đại dịch xuất hiện.

Bloomberg: Việt Nam là một cái tên nổi bật rõ ràng về sự phục hồi du lịchAngkana Tanetvisetkul, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Kata Karon, đại diện cho hơn 40 khách sạn thuộc sở hữu địa phương ở Phuket cho biết: "Khi dòng tiền đang dần cạn kiệt tại các khu nghỉ mát nổi tiếng của Thái Lan ở Phuket, các khách sạn đang chạy đua để khởi động lại ngành du lịch - bắt đầu với du khách địa phương".

Trên khắp Đông Nam Á - một trong những khu vực phụ thuộc vào du lịch nhất trên thế giới - các khách sạn và công ty du lịch đang dần trở lại sau khi các quốc gia như Thái Lan và Việt Nam đẩy lùi được virus và bắt đầu nới lỏng các hạn chế và giãn cách xã hội.

Trong khi du lịch quốc tế vẫn còn chưa chắc chắn khi nào sẽ được mở lại, các khách sạn và hãng hàng không đang giảm giá để thu hút người dân địa phương. Ngay cả ở những quốc gia nơi tỷ lệ lây nhiễm vẫn còn tương đối cao, như Indonesia và Singapore, các chính phủ vẫn hy vọng có thể mở lại các điểm nóng du lịch như Bali, bắt đầu lại hoạt động kinh doanh đến Trung Quốc và các nơi khác.

Ở khu phố cổ nhộn nhịp của Hà Nội, ở các bãi biển Đà Nẵng, nhà hàng và khách sạn đang cạnh tranh khốc liệt để đón du khách trong nước.

Đỗ Trần Phương, Giám đốc điều hành của Công ty Mytravel Vietnam có trụ sở tại Hà Nội, cho biết chi phí chỉ khoảng 2,7 triệu VND (tương đương 116 USD) cho khách du lịch địa phương bao gồm vé máy bay và 2 đêm nghỉ khách sạn. Đó là giá tiết kiệm tới hơn 70% so với trước đại dịch.

"Điều đó tức là gần như không có lợi nhuận, nhưng cần phải nhắc mọi người đi du lịch và tiếp tục khơi gợi ý muốn du dịch của họ một lần nữa", anh nói. "Dân số trên 90 triệu người thực sự là một thị trường tiềm năng rất lớn đối với chúng tôi, đặc biệt là khi dịch virus vẫn đang diễn ra ở các quốc gia khác".

Covid-19, và các hạn chế được áp dụng để ngăn chặn nó, đã gây thiệt hại lớn cho khu vực Đông Nam Á, nơi có triển vọng kinh tế "màu hồng" trước khi đại dịch xuất hiện.

Tình hình có lẽ nghiêm trọng nhất ở Thái Lan, nơi du lịch và du lịch chiếm khoảng 20% nền kinh tế và sử dụng khoảng 8 triệu lao động. Năm 2020, chính phủ dự kiến ​​số lượng khách quốc tế sẽ giảm mạnh 68% so với năm ngoái xuống còn 12,7 triệu. Ngành công nghiệp có thể sẽ suy giảm khoảng 70%, theo Somprawin Manprasert, Kinh tế trưởng tại Bank of Ayudhya Pcl.

Bloomberg: Việt Nam là một cái tên nổi bật rõ ràng về sự phục hồi du lịch - Ảnh 1.

Một người phụ nữ đặt một chiếc ô trên bãi biển khi mặt trời mọc trên bãi biển ở Hua Hin, Thái Lan vào ngày 28/5. Nhiếp ảnh gia: Jack Taylor / AFP qua Getty Images

Với việc khách quốc tế bị đình chỉ cho đến ít nhất là ngày 1/7, các cơ quan du lịch Thái Lan đang hỗ trợ các khu nghỉ dưỡng mở cửa cho khách nội địa. Ngành vẫn lạc quan rằng nhu cầu du lịch bị dồn nén của người dân sẽ giúp họ bắt đầu con đường phục hồi, ít nhất là cầm cự, cho đến khi du lịch quốc tế trở lại.

Ngay bây giờ, chủ sở hữu khách sạn và nhà điều hành trên mặt đất chỉ cần lấy lại đôi chân của mình, ông Bill Barnett, giám đốc điều hành của công ty tư vấn có trụ sở tại Phuket C9 Hotelworks Ltd. Họ đang hồi hộp chờ đợi để quay trở lại kinh doanh.

Một phân khúc thị trường Thái Lan coi là một cơ hội khi biên giới mở cửa trở lại là khách du lịch giải trí có thu nhập cao, người đang được nhắm mục tiêu với các gói du lịch cao cấp.

Tổng cục Du lịch Thái Lan đang hợp tác với Bộ Du lịch và Thể thao trong một chương trình nhằm thu hút những du khách giàu có đến hai vùng, Phuket và Samui & Phangan, trong ít nhất một tháng, sau khi họ đã qua kiểm tra sức khỏe tại nhà.

Tỷ phú Dhanin Chearavanont, Chủ tịch của Tập đoàn Charoen Pokphand Thái Lan , nằm trong số những người ủng hộ kế hoạch này, kêu gọi chính phủ nới lỏng các hạn chế và tập trung vào khách du lịch cao cấp.

Trên khắp Đông Nam Á, du lịch và du lịch đóng góp khoảng 12,1% GDP và 13,3% việc làm của khu vực, theo số liệu của Hội đồng Du lịch & Du lịch Thế giới công bố vào tháng 4/2020 - chỉ đứng sau Caribbean trên cả hai chỉ số, nhưng kiếm được doanh thu cao gấp 6 lần. Mức tăng trưởng 4,6% của ngành du lịch tại Đông Nam Á năm ngoái đã vượt xa mức trung bình toàn cầu 3,5%.

Bloomberg: Việt Nam là một cái tên nổi bật rõ ràng về sự phục hồi du lịch - Ảnh 2.

Khách du lịch Việt Nam chụp ảnh trên một chiếc thuyền du lịch Vịnh Hạ Long vào ngày 31/5. Nhiếp ảnh gia: Linh Phạm / Getty Images

Tại Việt Nam, Chính phủ bắt đầu gửi tin nhắn điện thoại di động hàng ngày vào đầu tháng 5 để cổ vũ cư dân thúc đẩy nền kinh tế. Chương trình khuyến mãi mang tên "Người Việt Nam du lịch Việt Nam", giảm giá sâu cho người dân địa phương và miễn phí vào cửa các điểm du lịch, các hãng hàng không, đại lý du lịch, khách sạn và các doanh nghiệp khác cùng phối hợp để cho ra các gói du lịch ưu đãi.

Theo phân tích dữ liệu của Apple, có nhiều dấu hiệu hy vọng về việc mọi người sẽ đi du lịch ở Việt Nam. Việt Nam là một cái tên nổi bật rõ ràng về sự phục hồi du lịch. Người dân TP. Hồ Chí Minh hiện đang đi du lịch nhiều như hồi đầu tháng 3, Wellian Wiranto, một nhà kinh tế của Oversea-Chinese Banking cho biết trong một lưu ý ngày 27/5 cho khách hàng. Tính đến ngày 2/6, Việt Nam chỉ có 328 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận và không có trường hợp tử vong.

Bà Nguyễn Thu Hằng, quản lý một khách sạn 3 sao tại Hà Nội có hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa vào khách du lịch nước ngoài, hiện đang chuyển hướng sang khách du lịch nội địa, đối tượng khách hàng cốt lõi khác.

"Bây giờ chúng ta phải dựa vào khách du lịch địa phương và hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn vào cuối năm khi mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi đi du lịch", bà Hằng nói. "Chúng tôi cũng dành thời gian này để nâng cấp cơ sở của mình một chút để sẵn sàng cho nhiều khách hơn sau này, khi Việt Nam mở cửa trở lại cho khách quốc tế".

Khách du lịch trong nước sẽ là sự thử nghiệm cho du lịch hậu Covid-19, chuẩn bị cho khách du lịch quốc tế có thể quay trở lại. Giao dịch số và kiểm tra nhiệt độ có khả năng phát triển. Song, các sự kiện thể thao lớn, các buổi hòa nhạc và các hội nghị lớn vẫn chưa có nhiều hy vọng trở lại.

Hoàng An

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 9/11: Bắc Bộ có lúc có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 9/11: Bắc Bộ có lúc có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 9/11, không khí lạnh tăng cường yếu; Thanh Hoá – Quảng Trị có mưa, Huế - Lâm Đồng trời nắng ráo; Nam Bộ triều cường vẫn gây ngập, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 9/11/2025: Miền Bắc đêm và sáng trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 9/11/2025: Miền Bắc đêm và sáng trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 9/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; sau có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Thời tiết hôm nay 8/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ cả ngày

Thời tiết hôm nay 8/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ cả ngày

Thời tiết hôm nay 8/11, Thanh Hoá – Hà Tĩnh có nơi mưa to, trời lạnh; Nam Quảng Trị - Khánh Hoà trời nắng; cao nguyên Trung Bộ mưa giảm nhanh; Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng tới đầu giờ chiều trời nắng.
Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực đồng bằng có mưa, cục bộ có nơi mưa to. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm nhằm nâng cao hiệu quả tạo việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng nhiều biến động.
Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Hiện tượng “bắt cóc online” đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Theo Bộ Công an, từ giữa năm 2024 đến tháng 8/2025, đã có 50 nạn nhân được giải cứu thành công.
Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11, Hà Nội cuối tuần có mưa; Thanh Hoá – Quảng Trị có mưa to, Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường ở mức cao, chiều tối có mưa dông.
Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên vừa tổ chức Đoàn công tác khảo sát tuyến tham quan Di tích Đài quan sát Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đỉnh Pú Tó Cọ (xã Mường Phăng), nhằm đánh giá tiềm năng, định hướng khai thác du lịch lịch sử.
Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

19 tuổi, Nguyễn Công Bách chỉ cao 1m34, tương đương bé trai 9 tuổi, vì mắc căn bệnh lùn tuyến yên. Cánh cửa thay đổi cuộc đời vừa được mở ra với chàng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm và các bác sĩ Vinmec.
Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét.
UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Ngày 5/11, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng hai dự án cao tốc trọng điểm. UBND xã Đức Trọng vinh dự được ghi nhận vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11, bão số 13 di chuyển nhanh, sẽ gây một đợt mưa lớn ở Trung Bộ; Quảng Trị - Lâm Đồng mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường tiếp tục lên cao.
Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Chiều 4/11, tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (xã Lộc Thạnh, tỉnh Đồng Nai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận 65 công dân Việt Nam được các cơ quan chức năng Campuchia trao trả về nước. Những người này chủ yếu là nạn nhân của các đường dây lừa đảo tuyển dụng lao động trái phép ra nước ngoài.
Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, sáng và đêm trời rét.
Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong học đường và tại các bếp ăn tập thể.