Thứ hai 24/08/2026 20:48
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam

Triển vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục được các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao. Nhiều định chế như Bloomberg, UOB, DBS và ADB đã nâng hoặc duy trì mức dự báo tăng trưởng khả quan cho năm 2026, khẳng định vị thế của Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực.

Loạt tổ chức quốc tế nâng dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn đối mặt nhiều bất định từ biến động địa chính trị, giá năng lượng và xu hướng bảo hộ thương mại, Việt Nam tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực. Các dự báo mới nhất từ Bloomberg, Ngân hàng United Overseas Bank (UOB), DBS Bank và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đều cho thấy niềm tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam đang được củng cố.

Theo khảo sát của Bloomberg thực hiện từ ngày 3-8/7, dự báo trung vị về tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 đã được nâng lên mức 7,3%. Cùng với đó, dự báo lạm phát cũng được điều chỉnh từ 4,3% lên 4,8%, phản ánh áp lực giá cả gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế tăng tốc. Trong khi đó, dự báo lãi suất điều hành cuối năm của Ngân hàng Nhà nước vẫn được giữ ở mức 4,5%.

Đà điều chỉnh tích cực này được hỗ trợ bởi kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm. GDP quý II/2026 tăng 8,39% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 7,94% của quý I. Tính chung 6 tháng đầu năm, GDP tăng 8,18%, thuộc nhóm cao nhất Đông Nam Á.

Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ khu vực công nghiệp và xây dựng với mức tăng 9,81%. Ngành sản xuất, chế tạo tiếp tục hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng, nhu cầu điện tử toàn cầu gia tăng và sự phát triển của các lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là chuỗi giá trị liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục đóng vai trò là trụ cột quan trọng của nền kinh tế. Trong 6 tháng đầu năm 2026, vốn FDI thực hiện đạt 13,03 tỷ USD, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước; vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt 34,65 tỷ USD, tăng tới 61%. Những con số này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư quốc tế đối với môi trường kinh doanh và triển vọng dài hạn của Việt Nam vẫn ở mức cao.

Trên cơ sở đó, DBS Bank đã nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 lên 8%. Theo ông Han Teng Chua, chuyên gia kinh tế cấp cao của DBS, các động lực từ sản xuất định hướng xuất khẩu, ngành điện tử, dòng vốn FDI và sức cầu nội địa ổn định sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế trong những tháng cuối năm.

Đáng chú ý, UOB là một trong những tổ chức đưa ra dự báo lạc quan nhất khi nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%. Theo đánh giá của ngân hàng này, đà tăng trưởng đang lan tỏa trên nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp, xây dựng đến dịch vụ và nông nghiệp, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng cao.

Trong khi đó, ADB tiếp tục duy trì dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 7,2% trong năm 2026 và 7% trong năm 2027. Đây là mức tăng thuộc nhóm cao nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phát triển. ADB cũng nhận định Việt Nam vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á trong năm nay.

Đánh giá này càng có ý nghĩa khi ADB vừa hạ dự báo tăng trưởng chung của các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á - Thái Bình Dương xuống còn 4,9% trong năm 2026, thấp hơn mức 5,5% của năm 2025 và giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo công bố hồi tháng 4.

Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam
Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam

Những rủi ro cần tiếp tục theo dõi

Dù triển vọng tăng trưởng được đánh giá tích cực, các tổ chức quốc tế cũng lưu ý một số yếu tố có thể tạo áp lực lên kinh tế vĩ mô trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực thương mại, nhu cầu nhập khẩu linh kiện bán dẫn, máy móc và hàng hóa phục vụ sản xuất gia tăng đã khiến cán cân thương mại chịu áp lực. Mức thâm hụt thương mại trong tháng 5 lên tới 5,21 tỷ USD, phản ánh nhu cầu đầu tư và mở rộng sản xuất mạnh mẽ của doanh nghiệp.

Lạm phát cũng là một biến số cần theo dõi. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước trước khi giảm xuống 4,69% trong tháng 6. Mặc dù xu hướng hạ nhiệt đã xuất hiện, mặt bằng giá vẫn ở mức tương đối cao, đòi hỏi chính sách tiền tệ tiếp tục được điều hành linh hoạt và thận trọng.

Đến cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng đạt 7,41%, tương đương gần một nửa mục tiêu 15% của cả năm. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục định hướng hỗ trợ vốn cho khu vực sản xuất, kinh doanh, đồng thời theo dõi sát các áp lực lạm phát và biến động tỷ giá để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đánh giá của UOB, đồng Việt Nam đã thể hiện khả năng chống chịu khá tốt trong tháng 6 dù nhiều đồng tiền châu Á suy yếu. Ngân hàng này dự báo tỷ giá USD/VND có thể giảm về khoảng 26.500 đồng/USD trong quý III và 26.400 đồng/USD vào quý IV/2026.

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là diễn biến thương mại toàn cầu và các biện pháp thuế quan mới của Mỹ dự kiến có hiệu lực trong thời gian tới. Nếu thương mại thế giới suy giảm hoặc nhu cầu đơn hàng xuất khẩu giảm tốc, các nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam có thể đối mặt với những thách thức nhất định.

Dẫu vậy, với nền tảng tăng trưởng vững chắc từ sản xuất, xuất khẩu, tiêu dùng trong nước và dòng vốn FDI, Việt Nam vẫn đang được cộng đồng tài chính quốc tế đánh giá là một trong những điểm sáng tăng trưởng nổi bật của khu vực trong năm 2026.

Tin bài khác
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
Mưa lũ dâng cao, Phú Thọ chủ động đảm bảo an toàn đường thủy

Mưa lũ dâng cao, Phú Thọ chủ động đảm bảo an toàn đường thủy

Mưa lớn do bão Narra khiến mực nước sông, hồ tại Phú Thọ dâng cao, dòng chảy mạnh. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn đường thủy.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tuyên bố áp thuế đáp trả Mỹ sau khi đàm phán thương mại đổ vỡ, đẩy quan hệ hai đồng minh lâu năm vào vòng xoáy căng thẳng mới.
Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Nhà máy kết hợp năng lượng mặt trời và nông nghiệp tại Santa Maria di Galeria dự kiến giúp Vatican tự túc điện trong khoảng hai năm tới.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
65.000 hội viên và câu hỏi về giá trị

65.000 hội viên và câu hỏi về giá trị

VINASME đã có một cộng đồng doanh nghiệp đủ lớn. Bài toán tiếp theo là biến sức mạnh tập thể thành vốn, khách hàng, thị trường và năng lực cạnh tranh cụ thể cho từng doanh nghiệp.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 7.866 tỷ đồng vốn đầu tư công

Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 7.866 tỷ đồng vốn đầu tư công

Sơn La đã giải ngân hơn 3.270 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026, đạt 41,6%. Tỉnh yêu cầu rà soát, điều chuyển vốn và tháo gỡ các điểm nghẽn để tăng tốc giải ngân.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Phú Thọ: Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra nhũng nhiễu trong giải quyết TTHC

Phú Thọ: Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra nhũng nhiễu trong giải quyết TTHC

Phú Thọ yêu cầu xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật, gây phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính.