Việt Nam - điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc tại Đông Nam Á

16:03 24/05/2024

Lượng khách Hàn Quốc tới Việt Nam chiếm 31% trong tổng số hơn 2,7 triệu du khách Hàn Quốc đi du lịch các nước Đông Nam Á, đưa Việt Nam lên vị trí hàng đầu là điểm đến du lịch ưa thích của du khách Hàn Quốc trong khu vực Đông Nam Á.

Trong tháng 4/2024, lượng du khách Hàn Quốc đến Việt Nam đã vượt qua con số 846.400 người, chiếm 31% trong tổng số hơn 2,7 triệu du khách Hàn Quốc đi du lịch các nước Đông Nam Á. Điều này đã đưa Việt Nam lên vị trí hàng đầu là điểm đến du lịch ưa thích của du khách Hàn Quốc trong khu vực Đông Nam Á.

Sau Việt Nam, Philippines là điểm đến du lịch phổ biến thứ hai, thu hút được 364.875 khách Hàn Quốc. Thái Lan đứng ở vị trí thứ ba với 356.319 khách.

Để đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng tăng của du khách Hàn Quốc đến Việt Nam, các hãng hàng không Hàn Quốc đang nhanh chóng tăng cường số lượng các chuyến bay và thiết lập các đường bay mới. Thống kê cho thấy, ngoài Đà Nẵng, các điểm đến khác như Nha Trang, Phú Quốc và Đà Lạt đang trở nên phổ biến hơn đối với du khách Hàn Quốc.

Việt Nam đón gần 850.000 du khách Hàn Quốc trong tháng 4
Việt Nam đón gần 850.000 du khách Hàn Quốc trong tháng 4.

Trong tháng 4/2024, có 173.865 du khách sử dụng đường bay từ Seoul đến Đà Nẵng, tiếp theo là Nha Trang với 141.130 du khách. Các chuyến bay đến Phú Quốc cũng ghi nhận mức 53.680 lượt hành khách, cho thấy sự phát triển của các điểm đến mới tại Việt Nam mà người Hàn Quốc đặc biệt quan tâm.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao này, các hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc đang tăng cường các chuyến bay đến Việt Nam, đặc biệt là tập trung vào việc mở rộng các tuyến bay đến Nha Trang và Phú Quốc, nơi có tiềm năng phát triển du lịch lớn và đang thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế.

Mới đây, tại buổi làm việc với Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, ông Park Jong Kyung - Tham tán công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thông tin, từ năm 2022, Hàn Quốc trở thành thị trường gửi khách hàng đầu của Việt Nam. Năm 2023 đã có khoảng 3,6 triệu khách Hàn Quốc tới Việt Nam du lịch.

Các điểm đến ưa thích của du khách Hàn Quốc là cụm Huế - Đà Nẵng - Hội An, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Lạt, Phú Quốc, các đường bay charter cũng tập trung khai thác tới các điểm đến này. Ở chiều ngược lại, có trên 400 nghìn lượt du khách Việt Nam tới Hàn Quốc.

Còn theo ông Nguyễn Trùng Khánh – Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia, Hàn Quốc là thị trường gửi khách lớn nhất của Việt Nam. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam cũng là điểm đến hàng đầu của Hàn Quốc. Năm 2023, tổng trao đổi khách hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 4 triệu lượt, phục hồi 83% so với trước đại dịch Covid-19.

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc thời gian qua nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Các hoạt động hợp tác du lịch trong khuôn khổ đa phương và song phương được cơ quan du lịch hai nước triển khai thường xuyên và liên tục.

Trên cơ sở Việt Nam và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến du lịch Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2023-2024 vào tháng 12/2022.

Nhằm thúc đẩy hợp tác du lịch hai bên, thu hút du khách Hàn Quốc tới Việt Nam trong thời gian tới, ông Park Jong Kyung đề xuất, ngành du lịch Việt Nam cần cung cấp các biển báo có tiếng Hàn; lập đường dây nóng hỗ trợ du khách 24/7; ban hành chính sách hỗ trợ du khách Hàn Quốc và du khách quốc tế trong trường hợp mất hộ chiếu, cải thiện quy trình cấp lại hộ chiếu cho du khách…

Ngoài ra, theo ông Park Jong Kyung, Hiệp định song phương giữa Hàn Quốc và Việt Nam về việc công nhận Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) được hai bên ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã có hiệu lực. Đây là yếu tố tạo thuận lợi cho du khách hai bên đi du lịch lẫn nhau.

P.V (t/h)