Thứ ba 23/06/2026 22:08
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Việt Nam đang xây tổ để đón startup Kỳ lân

03/12/2020 10:24
Hiên nay, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang rất thuận lợi để các startup công nghệ phát triển...
(Ảnh: Internet)

Báo cáo eConomy SEA 2020 thực hiện bởi Google, Temasek và Bain & Company thống kê, Đông Nam Á hiện có 12 startup Kỳ lân (các startup có định giá doanh nghiệp trên 1 tỷ USD), tăng thêm 1 startup so với năm ngoái, đó là VNPay của Việt Nam.

Trước đó, danh sách 11 startup kỳ lân theo báo cáo eConomy SEA 2019 gồm: Bigo, Bukalapak, Gojek, Grab, Lazada, Razer, OVO, Sea Group, Traveloka, Tokopedia và VNG.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, trong bối cảnh CMCN 4.0 bùng nổ, kéo theo sự gia tăng rất nhanh của ý tưởng phát triển. Đặc biệt, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang rất thuận lợi để các startup công nghệ phát triển.

Theo đó, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (trực thuộc Bộ KH&ĐT) mang mục tiêu phát triển, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy các sáng kiến để kết nối trong hệ sinh thái. Đây cũng là nơi kết nối các nhân thức, tri thức.

"Chúng tôi hiện nay có hơn 300 bạn trẻ, các bạn từng học ở nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, để tham mưu cơ chế chính sách cho Bộ KHĐT và đề xuất các ý tưởng đổi mới sáng tạo", ông Trần Duy Đông nói.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, CEO Grab Việt Nam đánh giá: "Các startup thường gặp nhiều trở ngại trong giai đoạn đầu, khi họ phải đối mặt với những khó khăn trong việc tối ưu hóa nguồn vốn, mở rộng quy mô hiệu quả hay chuyển đổi mô hình kinh doanh để thích ứng với một thị trường luôn vận động không ngừng và tăng trưởng nhanh chóng".

Nữ CEO cho rằng, trước khi bắt đầu kinh doanh, startup cần đặt ra 2 câu hỏi quan trọng. Thứ nhất là vấn đề bạn muốn giải quyết là gì và có thể dùng công nghệ để giải quyết hay không. Câu hỏi thứ hai là bạn muốn doanh nghiệp của mình phát triển ở quy mô nào và quá trình đạt được lợi nhuận ra sao.

"Mỗi doanh nghiệp sẽ có câu trả lời riêng. Tuy nhiên với việc đại dịch Covid-19 kéo dài trong một năm qua, mọi thứ đã trở nên thách thức hơn rất nhiều. Những mục tiêu mà trước đây các công ty đặt ra, chẳng hạn hoàn vốn trong 10 năm giờ có thể rất khó để thực hiện", bà Vân nói.

Lời khuyên của CEO Grab Việt Nam là các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị từ rất sớm và nên hướng đến 2 yếu tố: phát triển bền vững và tạo ra lợi nhuận.

Theo ông Lê Hồng Minh - đồng sáng lập và Chủ tịch VNG, người tiêu dùng ngày càng có nhiều kinh nghiệm và tìm đến các sản phẩm trên thị trường quốc tế, vì vậy mỗi doanh nghiệp Việt dù nhỏ hay lớn đều nên hướng đến cuộc chơi toàn cầu.

"Chúng tôi nhìn thấy cơ hội ở cả thị trường Việt Nam và quốc tế. Mục tiêu 3-4 năm tới của VNG là phần lớn doanh thu đến từ thị trường toàn cầu và chúng tôi tin có thể thực hiện được điều đó", ông Minh nói.

Chủ tịch VNG cũng tin rằng Việt Nam đang có cơ hội vàng để số hóa mạnh mẽ. Bản thân công ty ông đang hướng đến việc đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ như dịch vụ đám mây, trí tuệ nhân tạo, thanh toán...

TH

Tin bài khác
TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự thảo nghị quyết của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được kỳ vọng tạo cú hích mới, giảm áp lực vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

Đề xuất đầu tư Trung tâm Đổi mới sáng tạo An Giang theo hình thức xã hội hóa được kỳ vọng trở thành hạt nhân kết nối công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Genesia Ventures hoàn tất quỹ 113 triệu USD, tiếp tục ưu tiên thị trường Việt Nam

Genesia Ventures hoàn tất quỹ 113 triệu USD, tiếp tục ưu tiên thị trường Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường vốn mạo hiểm toàn cầu duy trì xu hướng thận trọng, việc quỹ đầu tư Nhật Bản Genesia Ventures công bố hoàn tất Quỹ IV mang lại tín hiệu tích cực cho hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Với danh mục ưu tiên gồm bốn quốc gia trọng điểm, trong đó có Việt Nam, dòng vốn mới này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thế hệ doanh nghiệp công nghệ giải quyết các bài toán kinh tế đặc thù của khu vực.
Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP về quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và địa phương đang thúc đẩy tiến trình hình thành các dòng vốn mồi từ ngân sách nhà nước. Với sự vào cuộc bước đầu của các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, mô hình hợp tác công - tư này được kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn vốn giai đoạn sớm cho khối doanh nghiệp công nghệ cao và khoa học - công nghệ.
Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai với thanh niên năm 2026 sẽ tập trung vào chủ đề “Thanh niên Lào Cai tiên phong khởi nghiệp - kiến tạo tương lai”. Đây không chỉ là diễn đàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ mà còn là cơ hội thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong thanh niên toàn tỉnh.
Băng gạc lục bình và loạt ý tưởng triệu đô tại chung kết UFM Startup 2026

Băng gạc lục bình và loạt ý tưởng triệu đô tại chung kết UFM Startup 2026

Không dừng lại ở những ý tưởng mang tính lý thuyết, Vòng Chung kết “Sinh viên UFM Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo - UFM Startup 2026” diễn ra ngày 31/5/2026 tại TP.HCM đã bùng nổ với các mô hình kinh doanh thực chiến. Từ nền tảng dữ liệu thông minh, ứng dụng AI lồng tiếng đến giải pháp y tế sinh học từ cây lục bình, thế hệ startup trẻ đã cho thấy tư duy thương mại hóa sắc bén, giải quyết trực tiếp các bài toán nóng của thị trường kinh tế số và phát triển bền vững.
Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Anthropic vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series H trị giá 65 tỷ USD, qua đó được định giá cao hơn OpenAI trên thị trường AI toàn cầu.
Hà Tĩnh: Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Hà Tĩnh: Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

“Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” là chủ đề của Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 diễn ra vào sáng nay (29/5).