Vị đầu bếp thành công xây dựng nên đế chế nhà hàng 75 triệu USD chỉ với 300 USD

10:22 27/11/2023

Việc được sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả đã trở thành động lực to lớn giúp chàng trai Marcus Samuelsson luôn cố gắng không ngừng nghỉ để "thoát" nghèo. Sau này, ông đã trở thành một đầu bếp nổi tiếng trên thế giới.

Ảnh minh họa

Marcus Samuelsson được biết đến là một trong những đầu bếp nổi tiếng toàn cầu, ông không chỉ là một doanh nhân thành công mà còn là một ngôi sao nổi bật trong lĩnh vực ẩm thực. Hiện Marcus là chủ sở hữu của một tập đoàn khách sạn quốc tế nổi tiếng, trong đó có hơn 10 nhà hàng có tiếng thuộc thương hiệu Red Chicken.

Việc quản lý chuỗi nhà hàng này cộng với việc phục vụ hơn 4.000 khách hàng mỗi tuần đã mang lại cho Marcus nguồn doanh thu hàng năm lên đến khoảng 75 triệu USD. Tuy nhiên, có rất ít người biết rằng, để đạt được thành công như ngày nay, Marcus đã phải trải qua chuỗi ngày khó khăn và đầy biến động khi ông bị tách khỏi gia đình ở Ethiopia từ khi còn nhỏ, sau đó, ông được nhận nuôi cùng với em gái tại Thụy Điển trước khi đặt chân đến Mỹ và trở thành một đầu bếp học việc với vỏn vẹn 300 USD trong túi.

Được biết, Marcus bắt đầu sự nghiệp từ khi còn là một thiếu niên trước khi theo học tại Học viện Ẩm thực ở Gothenburg. Sau quãng thời gian học việc tại các nhà hàng cao cấp ở Thụy Sĩ và Áo, cũng như làm việc tại những địa điểm đẳng cấp như nhà hàng ba sao Michelin của một đầu bếp nổi tiếng người Pháp, Marcus đã tích luỹ được kiến thức và kỹ năng đáng kể. Ông nhấn mạnh rằng, tình yêu và kinh nghiệm của mình trong ngành nhà hàng đã phát triển từ khi còn rất trẻ.

Ảnh minh họa

Năm 1994, Marcus được nhận vào làm trợ lý bếp trưởng tại nhà hàng Aquavit nổi tiếng ở Thụy Điển, một địa điểm mà ông đã học việc trước đó. Sự nghiệp của Marcus có bước tiến lớn sau khi bếp trưởng điều hành của Aquavit bất ngờ qua đời. Mặc dù chỉ mới 24 tuổi, nhưng do đã có tài năng và kinh nghiệm từ các nhà hàng danh tiếng ở châu Âu, ông được giao nhiệm vụ quản lý nhà hàng. Marcus nhanh chóng trở thành đầu bếp trẻ nhất trong lịch sử nhận được đánh giá ba sao từ The New York Times.

Để chạm đến ước mơ của mình, Marcus đã sống tiết kiệm hết mức có thể. Năm 1997, chủ sở hữu Aquavit mời Marcus trở thành đối tác của nhà hàng. Trong thập kỷ tiếp theo, Marcus đã đóng góp vào việc xây dựng nhiều nhà hàng lớn cho Aquavit tại các thành phố lớn khác nhau trải dài khắp đất nước.

Năm 2010, Marcus tự mở nhà hàng Red Rooster, bắt đầu hành trình xây dựng chuỗi nhà hàng cho riêng mình. Để biến giấc mơ thành hiện thực, ông kết hợp vốn từ nhà đầu tư và tiền tiết kiệm cá nhân, bao gồm thu nhập từ 15 năm làm đầu bếp cao cấp và các hoạt động truyền hình và từng bước chạm đến thành công. Red Chicken ngay lập tức thu hút sự chú ý của nhiều thực khách, đặc biệt sau chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Obama vào năm 2011. Đến nay, Red Rooster vẫn giữ vững phong độ là một trong những nhà hàng được yêu thích nhất.

H.C (t/h)