Thứ sáu 09/05/2025 13:23
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Vẻ đẹp của các nguyên liệu tự nhiên

05/10/2023 07:34
Khi Abdalla AlMulla được giao nhiệm vụ tạo ra một gian hàng cho triển lãm Abwab năm nay tại Tuần lễ Thiết kế Dubai, kiến ​​trúc sư người Dubai đã tập trung vào một trong những biểu tượng văn hóa địa phương lâu đời nhất - cây chà là.

Ảnh minh họa
Được làm hoàn toàn từ các bộ phận của cây chà là, Of Palm là một trong những tác phẩm sắp đặt quy mô lớn sẽ được trình bày trong Tuần lễ Thiết kế Dubai. Ảnh: Abdalla AlMulla

Cây chà là từng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày tại UAE. Quả của nó đóng vai trò quan trọng trong thực phẩm chủ yếu. Thân cây được sử dụng để xây dựng nhà cửa, trong khi lá, sợi và lá cây này được dệt thủ công. Mặc dù Almulla's Of Palm liên kết với những chức năng truyền thống này, thế nhưng, nó đã thực hiện theo cách hiện đại, mở ra một biên giới mới cho những tiềm năng của cây chà là.

Tuần lễ Thiết kế Dubai, diễn ra từ ngày 7 đến ngày 12 tháng 11, tập trung vào các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và bền vững, chủ đề phù hợp với Cop28 - cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai.

Bằng cách sử dụng cây chà là làm trung tâm cho tác phẩm sắp đặt của mình, AlMulla đã thể hiện rằng cây này, với nhiều ứng dụng đa dạng, đã từ lâu trở thành trụ cột của bền vững trong văn hóa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

AlMulla nói: “Tôi đã đối mặt với thách thức phát triển và thể hiện một ý tưởng về cách sử dụng tài nguyên một cách bền vững.” “Bám vào ý tưởng về sự khan hiếm và tính bền vững, tôi quyết định tận dụng tài nguyên thiên nhiên hiện có và sáng tạo để phục vụ mục tiêu vượt xa khỏi mục đích ban đầu.”

Of Palm, được tạo hoàn toàn từ các bộ phận của cây chà là, là một trong những công trình sắp đặt quy mô lớn sẽ ra mắt và trình bày tại Khu thiết kế Dubai trong Tuần lễ Thiết kế Dubai. Công trình này là một phần của sáng kiến Abwab, nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa thông qua thiết kế và kiến trúc.

AlMulla nói: “Toàn bộ gian hàng - từ cấu trúc đến nội thất và tất cả các sản phẩm trưng bày trong đó - đều được làm từ cây chà là.” “Tôi muốn chứng minh làm thế nào một cây chà là địa phương có thể được sáng tạo để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm, môi trường sống, sản phẩm và nhiên liệu của cộng đồng.”

Ảnh minh họa
Kiến trúc sư người Dubai Abdalla AlMulla đã tham gia nhiều triển lãm thiết kế trong khu vực và quốc tế, như Tuần lễ Thiết kế Paris, Tuần lễ Thiết kế Milan và Tuần lễ Thiết kế London cũng như Tuần lễ Thiết kế Dubai. Ông cũng là người sáng lập studio thiết kế MULA. Ảnh: Abdalla AlMulla

AlMulla nói rằng thách thức lớn nhất là sử dụng các nguyên liệu thô từ cây chà là trong gian hàng một cách sáng tạo, gợi nhớ đến các dạng chất lỏng thường thấy trong các sản phẩm thủ công từ cây chà là. Quá trình này đòi hỏi nhiều thử nghiệm và nguyên mẫu vật lý.

Sau khi hiểu rõ về khả năng và hạn chế của nguyên liệu mà mình đang làm việc, AlMulla bắt đầu phát triển các nguyên mẫu kỹ thuật số của gian hàng. Kết quả cuối cùng là một không gian kết hợp các mẫu sàn phức tạp với trần nhà đầy mê hoặc được làm từ những tấm thảm đan xen.

Ông nói: “Đây chính là vẻ đẹp của việc làm việc với các nguyên liệu tự nhiên.

“Trong tác phẩm sắp đặt này, chúng tôi đã nỗ lực mở rộng tầm nhìn sáng tạo của mình bằng cách tái sử dụng các nguyên liệu thô theo cách mới lạ và đa chức năng. Ngoài ra, chúng tôi còn khám phá nghệ thuật tái sử dụng các yếu tố được thiết kế sẵn hoặc sản xuất sẵn bằng con mắt tinh tường về thiết kế. Chúng tôi tin rằng khái niệm thổi sức sống mới vào các yếu tố hiện có có tiềm năng to lớn trong việc định hình lại cách cá nhân và người dùng nhìn nhận thế giới thiết kế.”

AlMulla cho biết Tuần lễ Thiết kế Dubai là nền tảng lý tưởng để nảy sinh ý tưởng và thực hiện Of Palm. Ông nói thêm, sự kiện này minh họa cách thiết kế có thể kết nối các quan điểm và trải nghiệm đa dạng, đồng thời thúc đẩy một cộng đồng sôi động và đoàn kết.

AlMulla nói: “Đây là cơ hội để khám phá cách các nhà thiết kế vượt qua giới hạn và trí tưởng tượng của họ để tạo ra sản phẩm và trải nghiệm mới cho thế giới.” “Dubai và UAE đã chứng kiến ​​một làn sóng đáng chú ý của các nhà thiết kế và đam mê thiết kế trong những năm gần đây, phản ánh tính chất năng động và tính quốc tế của khu vực.

“Cộng đồng những bộ óc sáng tạo đang phát triển này đem lại cơ hội và thách thức độc đáo - không chỉ nắm bắt các nền văn hóa và tài nguyên đa dạng đã tồn tại trong khu vực mà còn thể hiện chúng theo cách ấn tượng và giàu trí tưởng tượng nhất có thể.”

Huyền Trâm t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Vị tướng Quân đội nhân dân Việt Nam lớn lên từ "Thép đã tôi thế đấy"

Vị tướng Quân đội nhân dân Việt Nam lớn lên từ "Thép đã tôi thế đấy"

Vị Tướng Quân đội nhân dân Việt Nam - Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có nhiều mối nhân duyên với xứ sở Bạch Dương. Ý chí, khát vọng bỏng cháy được cống hiến cho dân tộc, Tổ quốc trong ông được nuôi lớn bởi những trang sách, văn học Nga. Tình cảm với nước Nga theo ông suốt sự nghiệp và cuộc đời.
Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon Hải Phòng năm 2025

Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon Hải Phòng năm 2025

Liên hoan ẩm thực món ngon Hải Phòng năm 2025 diễn ra từ sáng 10/5 đến 12/5 tại Ga Hải Phòng và vườn hoa Nguyễn Du.
Bình Thuận: Tháp Pô Sah Inư, di Sản Chăm Pa thu hút du khách bởi vẻ đẹp lịch sử

Bình Thuận: Tháp Pô Sah Inư, di Sản Chăm Pa thu hút du khách bởi vẻ đẹp lịch sử

Tháp Pô Sah Inư tọa lạc tại phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, cách trung tâm thành phố khoảng 7km về hướng Đông Bắc. Được xây dựng vào cuối thế kỷ 8 đầu thế kỷ 9, quần thể kiến trúc này là một trong những di tích còn sót lại của Vương quốc Champa - một cường quốc hàng hải từng hùng mạnh tại Đông Nam Á từ thế kỷ 2 đến thế kỷ 17.
Nhà văn Lê Hoài Nam: Đề tài chiến tranh vẫn ám ảnh tôi

Nhà văn Lê Hoài Nam: Đề tài chiến tranh vẫn ám ảnh tôi

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Nhà văn Lê Hoài Nam – người vừa được vinh danh tại lễ trao giải thưởng 5 năm (2020 – 2025) của Bộ Quốc Phòng với tiểu thuyết “Khắc tinh với thần chết” cho biết, đề tài chiến tranh vẫn ám ảnh ông.
Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đón hơn 1,1 triệu lượt khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đón hơn 1,1 triệu lượt khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, ngành du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đón hơn 1,1 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
Khi nhà hát opera trở thành biểu tượng văn hóa nâng tầm vóc quốc gia

Khi nhà hát opera trở thành biểu tượng văn hóa nâng tầm vóc quốc gia

Không chỉ là biểu tượng thu hút du khách cho mỗi điểm đến, các nhà hát opera còn góp phần bảo tồn di sản và trở thành linh hồn của nhiều quốc gia. Nơi nào có công trình nhà hát biểu tượng, nơi ấy văn hóa sẽ được tôn vinh.
Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên hân hoan đón mừng Phật đản Vesak 2025

Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên hân hoan đón mừng Phật đản Vesak 2025

Chư Ni Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên cùng hàng trăm Phật tử doanh nhân và khách hành hương đón mừng Phật đản với chuỗi hoạt động tâm linh - văn hóa đặc sắc kéo dài từ ngày mùng 6 đến Rằm tháng 4 âm lịch.
Những khách sạn nào ở Việt Nam "lọt" Top 500 khách sạn tốt nhất thế giới 2025 ?

Những khách sạn nào ở Việt Nam "lọt" Top 500 khách sạn tốt nhất thế giới 2025 ?

Tạp chí Travel + Leisure (Mỹ) vừa công bố danh sách 500 khách sạn tốt nhất thế giới năm 2025, trong đó có 2 khu nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa là Alma và Six Senses Ninh Vân Bay.
Khách du lịch đến Quảng Nam - Đà Nẵng tăng cao dịp lễ 30/4 và 1/5

Khách du lịch đến Quảng Nam - Đà Nẵng tăng cao dịp lễ 30/4 và 1/5

Trong ngày thứ 3 của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khách du lịch đến Quảng Nam, Đà Nẵng thu hút hàng trăm ngàn du khách trong và ngoài nước đến du lịch, nghỉ dưỡng.
Carnaval Hạ Long: “Kết nối di sản - Tiên phong tỏa sáng”

Carnaval Hạ Long: “Kết nối di sản - Tiên phong tỏa sáng”

Tối 1/5, tại Quảng trường Sun Carnival, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Chương trình Carnaval Hạ Long chính thức khai mạc với chủ đề “Kết nối di sản - Tiên phong tỏa sáng.”
Du lịch miền Bắc bùng nổ ngay ngày đầu lễ: Dòng người đổ về Sầm Sơn, Hà Nam, Hạ Long, Cát Bà

Du lịch miền Bắc bùng nổ ngay ngày đầu lễ: Dòng người đổ về Sầm Sơn, Hà Nam, Hạ Long, Cát Bà

Ngay ngày đầu kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, du lịch miền Bắc ghi nhận lượng du khách lớn đổ về Hạ Long, Cát Bà, Sầm Sơn, Hà Nam với sắc cờ đỏ phủ kín điểm đến và loạt trải nghiệm mùa hè mới mẻ được đưa vào vận hành.
Trà nghệ gia Đỗ Công và ý tưởng kinh doanh từ chiều sâu văn hoá

Trà nghệ gia Đỗ Công và ý tưởng kinh doanh từ chiều sâu văn hoá

Khao khát lưu giữ, giới thiệu văn hoá uống trà của người Việt đến với bạn bè thế giới, nghệ gia trà Đỗ Công đã xây dựng Thư Trà Quán trở thành nơi giao lưu cho những người có niềm đam mê với trà.
Hải Phòng: Khai mạc Liên hoan du lịch 2025 “Đồ Sơn - Điểm đến 4 mùa”

Hải Phòng: Khai mạc Liên hoan du lịch 2025 “Đồ Sơn - Điểm đến 4 mùa”

Tối 30/4, tại Quảng trường biển Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, quận Đồ Sơn long trọng tổ chức khai mạc chương trình Liên hoan du lịch năm 2025 với chủ đề "Đồ Sơn - Điểm đến 4 mùa".
Bừng sáng cầu Ba Son trước đại lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền nam

Bừng sáng cầu Ba Son trước đại lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền nam

Dịp đại lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam 30-4, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cầu Ba Son khoác lên mình chiếc áo lung linh tỏa sáng đầy cuốn hút giữa màn đêm nhờ hệ thống chiếu sáng mỹ thuật hiện đại.
Đà Nẵng khai trương mùa du lịch biển năm 2025

Đà Nẵng khai trương mùa du lịch biển năm 2025

Sáng 29-4, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tổ chức khai mạc Chương trình “Khai trương mùa du lịch biển 2025” với chủ đề “Vũ điệu sóng xanh”.