Thứ sáu 08/05/2026 11:12
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

VCBC: Tốc độ tăng trưởng ngành ngân hàng dự kiến ở mức khoảng 10%

14/07/2023 17:27
Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đã đưa ra một loạt đánh giá chi tiết về hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng trong nửa cuối năm 2023.

Báo cáo nhấn mạnh rằng, sau 4 lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãi suất huy động đã giảm một cách nhanh chóng. Điều này đã dẫn đến giảm khoảng 1% lãi suất cho vay trong các khoản vay phát sinh mới. Tuy nhiên, lãi suất của các khoản vay hiện có vẫn đang có độ trễ từ 3 đến 6 tháng so với lãi suất huy động. Trong quý 2, mặt bằng lãi suất đã bắt đầu giảm, và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong 2 quý còn lại của năm 2023.

Theo báo cáo, nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước ghi nhận mức tăng lãi suất cho vay ít hơn so với nhóm ngân hàng tư nhân trong quý 1, do đã sớm thực hiện việc giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, lãi suất đầu ra đã điều chỉnh giảm nhanh chóng kể từ quý 2/2023, làm cho tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) của nhóm ngân hàng này duy trì ở mức thấp.

Tốc độ tăng trưởng ngành ngân hàng dự kiến ở mức khoảng 10%
Tốc độ tăng trưởng ngành ngân hàng dự kiến ở mức khoảng 10%.

Đến cuối tháng 6/2023, huy động từ khách hàng đã tăng 3,99% so với đầu năm, tương đương với mức tăng trưởng tín dụng là 4,03%. Tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm này đã giúp giảm áp lực về thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Các chỉ số liên quan như Tỷ lệ cho vay/Liên kết huy động (LDR) và Vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đang duy trì ở mức an toàn. Các ngân hàng như Vietcombank (VCB), BIDV và VietinBank (CTG), có nguồn tiền gửi dồi dào từ Kho bạc Nhà nước, được hỗ trợ thêm về thanh khoản và có thể mở rộng hoạt động cho vay nhờ Thông tư 26 sửa đổi cách tính tỷ lệ LDR, áp dụng từ cuối năm 2022. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn trung bình toàn hệ thống đã giảm khoảng 1,1-1,3% so với cuối năm 2022 và được dự báo tiếp tục giảm nhẹ 0,5-0,7% cho đến cuối năm, góp phần làm giảm chi phí huy động của các ngân hàng.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của toàn hệ thống ngân hàng đã giảm mạnh xuống 17,6% trong quý 1/2023. Nguyên nhân chính là do lãi suất tiền gửi có kỳ hạn đã tăng nhanh, hấp dẫn dòng tiền rút ra khỏi tài khoản thanh toán. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đã rút tiền để đáp ứng nhu cầu vốn hoạt động và thanh toán các nghĩa vụ tài chính, trong đó có việc mua lại trái phiếu doanh nghiệp trước hạn. Mặc dù vậy, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn đã giảm xuống mức 0,29% từ đỉnh cao 0,41% vào tháng 10/2022, và hiện đang tương đương với mức trước dịch COVID-19. Điều này đã giúp giảm chi phí CASA của ngân hàng xuống mức thấp.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, các ngân hàng có lượng khách hàng cá nhân thường xuyên dồi dào như Vietcombank (VCB), Military Bank (MBB) và Techcombank (TCB) sẽ có nguồn vốn huy động dồi dào hơn và duy trì lợi thế chi phí vốn thấp. VCBS cho rằng xu hướng giảm lãi suất sẽ giúp cải thiện tỷ lệ CASA của toàn ngành ngân hàng kể từ nửa cuối năm 2023.

Đối với tỷ suất lợi nhuận trước thuế (NIM), VCBS dự báo rằng nó sẽ tiếp tục thu hẹp trong quý 2/2023, vì nguồn vốn huy động vẫn chưa được tiêu thụ hết và nguồn vốn rẻ CASA giảm mạnh. Tuy nhiên, áp lực thu hẹp NIM sẽ giảm đi, tuy mức độ cải thiện sẽ khác nhau giữa các nhóm ngân hàng. Nhóm ngân hàng Nhà nước (Nhóm 4 NHTM) sẽ tiếp tục duy trì mức NIM thấp do áp lực giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế với các gói vay ưu đãi quy mô lớn từ đầu năm 2023. Nhóm ngân hàng tư nhân, đặc biệt là các ngân hàng có tập trung vào khách hàng cá nhân thường xuyên, sẽ có tăng trưởng NIM nhanh chóng nhờ tỷ lệ CASA và tín dụng bán lẻ hồi phục khi mặt bằng lãi suất giảm dần. Nhóm ngân hàng nhỏ, trước đây gặp khó khăn về thanh khoản, sẽ có cải thiện rõ rệt về NIM khi các khoản tiền gửi lãi suất cao đáo hạn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tổng quát lại, VCBS dự báo rằng, tỷ lệ NIM của toàn ngành sẽ chậm lại trong việc giảm và có khả năng cải thiện trong nửa cuối năm 2023, nhờ giảm lãi suất huy động.

Theo VCBS, tỷ lệ nợ xấu nội bảng và mức trích lập dự phòng dự kiến chưa tăng đột biến trong năm 2023 nhờ Nghị định 08 hỗ trợ gia hạn TPDN và Thông tư 02 cho phép tái cơ cấu các khoản vay. Tuy nhiên, việc xử lý nợ xấu vẫn gặp khó khăn do thị trường bất động sản đóng băng và bất động sản là tài sản bảo đảm chính cho phần lớn các khoản vay.

VCBS cũng dự báo, rủi ro nợ xấu có thể tăng trở lại trong năm 2024, đồng thời có sự phân hóa giữa các nhóm ngân hàng. Nhóm ngân hàng có chất lượng tài sản tốt sẽ ghi nhận mức nợ xấu và nợ tái cơ cấu ở mức vừa phải. Trong khi đó, nhóm ngân hàng có tỷ trọng cho vay bất động sản và TPDN cao, cùng với tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp, có thể đối mặt với rủi ro nợ xấu và áp lực trích lập tăng cao trong năm 2024.

Trong bối cảnh nợ xấu và nợ tiềm ẩn rủi ro tiếp tục tăng, việc Nghị quyết 42 sẽ hết hiệu lực từ cuối năm 2023 đặt ra nhu cầu cấp thiết tiến tới xây dựng Luật xử lý nợ xấu. Đây sẽ là cơ chế giúp các ngân hàng xử lý nợ xấu nhanh chóng, đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản tồn đọng và duy trì tỷ lệ nợ xấu nội bảng dưới mức 3%.

Dựa trên những đánh giá trên, VCBS dự báo rằng, lợi nhuận trước thuế của toàn ngành ngân hàng sẽ giảm tốc trong năm 2023, với tốc độ tăng trưởng dự kiến khoảng 10%. Sự phân hóa về triển vọng lợi nhuận giữa các nhóm ngân hàng cũng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024, với một số ngân hàng thuộc nhóm quy mô nhỏ có thể tiếp tục giảm tốc, thậm chí có tăng trưởng âm trong trường hợp thị trường bất động sản và tình hình vĩ mô thế giới tiếp tục xấu đi, gây sự chậm lại trong hoạt động cho vay và khả năng trả nợ của khách hàng khó khăn, đồng thời với việc các thông tư và chính sách hỗ trợ hết hiệu lực.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng vai trò then chốt của ngành Ngân hàng trong dẫn vốn, ổn định vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Dòng vốn tín dụng tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực ưu tiên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song vẫn đối mặt nhiều thách thức về hấp thụ vốn và cân đối nguồn lực hệ thống.
SSI Research: Tín dụng đang dịch chuyển theo chuỗi giá trị bất động sản

SSI Research: Tín dụng đang dịch chuyển theo chuỗi giá trị bất động sản

Sau giai đoạn tập trung cho vay chủ đầu tư bất động sản, dòng tín dụng đang chuyển dần sang các khâu xây dựng và triển khai dự án. Trong khi đó, nhu cầu vay mua nhà của người tiêu dùng tiếp tục chịu áp lực từ mặt bằng lãi suất cao.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn vượt 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn vượt 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, nhiều nhà băng niêm yết mức trên 6%/năm, trong khi nhóm Big4 vẫn giữ mức thấp, tạo phân hóa rõ nét.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026 tiếp tục biến động nhẹ, nhiều nhà băng duy trì mức trên 7%/năm nhằm hút dòng tiền gửi trung và dài hạn trong bối cảnh nhu cầu tín dụng tăng trở lại.
MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2026 với những mảng màu đối lập. Trong khi lợi nhuận trước thuế xác lập kỷ lục mới trong các quý đầu năm, quy mô tổng tài sản và tiền gửi khách hàng lại bất ngờ "co hẹp" nhẹ sau giai đoạn bứt phá thần tốc năm 2025. Việc khách hàng rút ròng hơn 15.000 tỷ đồng cùng động thái giảm mạnh tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước đang đặt ra những câu hỏi về chiến lược điều tiết dòng vốn của "ông lớn" đứng thứ 5 hệ thống này.
Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Quý I/2026 khép lại với một gam màu trầm trong bức tranh tài chính của Sacombank, khi lợi nhuận sụt giảm mạnh trong bối cảnh ngân hàng tăng tốc
LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

Trong nỗ lực đồng hành cùng hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, LPBank đã phối hợp với cơ quan thuế và các địa phương trên cả nước tổ chức chuỗi hội nghị “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế, dòng tiền cho hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, từng bước đưa giải pháp vào thực tiễn kinh doanh.
Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Ngay trong quý 1/2026, Sacombank đã thực hiện giảm nhân sự 2.600 người, tăng mạnh trích lập dự phòng gần 10 lần, khiến lợi nhuận giảm 42,7% so với cùng kỳ năm trước.
Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của ngân hàng SHB ghi điểm

Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của ngân hàng SHB ghi điểm

Ngay khi Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố bộ nhận diện thương hiệu mới tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, cộng đồng khách hàng và giới quan sát thị trường đã nhanh chóng bày tỏ nhiều phản hồi tích cực.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026: Big4 chạm 7,4%, thị trường xuất hiện mức 10,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026: Big4 chạm 7,4%, thị trường xuất hiện mức 10,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi nhóm Big4 tăng tốc, trong khi nhiều ngân hàng tung mức lãi suất đặc biệt lên tới hơn 10%/năm, thu hút dòng tiền lớn.
Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Ngay trước giờ đóng cửa phiên giao dịch cuối ngày, thị trường tiền tệ ghi nhận những chuyển động lạ. Dù dòng vốn ưu đãi vẫn đang được đẩy mạnh vào sản xuất, nhưng áp lực lạm phát và nhu cầu vốn cuối năm đang đẩy lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng tư nhân lên mức cao mới. Sự đảo chiều này là tín hiệu cảnh báo buộc các doanh nghiệp phải rà soát ngay kế hoạch tài chính, tránh rơi vào cảnh "trở tay không kịp" khi các khoản vay cũ đến hạn đáo hạn.
Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, việc giữ lãi suất huy động ở mức hợp lý là cần thiết để tránh dòng tiền chuyển sang USD, song mục tiêu quan trọng hơn là kéo giảm lãi suất cho vay.
Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt kết quả nổi bật: thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu được làm sạch quy mô lớn và dịch vụ công trực tuyến được số hóa toàn trình. Những chuyển động này không chỉ thay đổi hành vi người dùng mà còn mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026 bất ngờ tăng mạnh, nhiều ưu đãi mới xuất hiện, đẩy mức lãi suất thực nhận lên tới gần 9%/năm, thậm chí vượt 10%/năm ở một số trường hợp đặc biệt.