Thứ sáu 05/12/2025 21:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

VASEP đề xuất 2 gói hỗ trợ cho doanh nghiệp thủy sản ứng phó biến động thuế quan

VASEP tổng hợp ý kiến từ các doanh nghiệp thủy sản và đề xuất với Chính phủ cùng các bộ ngành hai gói hỗ trợ nhằm ứng phó hiệu quả với biến động thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Bài liên quan
VASEP: Doanh nghiệp thủy sản có nguy cơ thiệt hại hàng trăm tỷ đồng do thủ tục kéo dài
Đại biểu QH đề xuất giảm thuế cho doanh nghiệp thủy sản, may mặc có nhiều lao động nữ
Quan ngại thuế quan của Mỹ với doanh nghiệp thủy sản, VASEP kiến nghị khẩn
VASEP đề xuất 2 gói hỗ trợ cho doanh nghiệp thủy sản ứng phó biến động thuế quan
VASEP đề xuất 2 gói hỗ trợ cho doanh nghiệp thủy sản ứng phó biến động thuế quan

Mỹ từ lâu đã giữ vị trí là một trong hai thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu hằng năm đạt từ 1,8 đến 2,1 tỷ USD trong ba năm gần đây, chiếm khoảng 20% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản cả nước. Không chỉ là thị trường có quy mô lớn, Mỹ còn mang tính định hướng cao, đóng vai trò then chốt trong chiến lược xuất khẩu thủy sản của Việt Nam – hiện là thị trường nhập khẩu số 1 đối với mặt hàng tôm và cá ngừ, và đứng thứ hai về cá tra. Sau hơn hai thập kỷ nỗ lực mở rộng, sản phẩm thủy sản Việt Nam đã trở thành một thương hiệu quen thuộc đối với người tiêu dùng Mỹ, đồng thời giúp Việt Nam duy trì vị trí là một trong những quốc gia cung cấp thủy sản hàng đầu cho thị trường này.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), việc Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng lên tới 46% đối với một số mặt hàng từ Việt Nam đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành thủy sản. Đây là mức thuế cao nhất so với các quốc gia xuất khẩu cạnh tranh như Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan hay Indonesia, khiến khả năng cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường Mỹ bị suy giảm mạnh. Kịch bản xấu nhất là khi mức thuế này chính thức có hiệu lực sau thời gian hoãn 90 ngày, sẽ dẫn đến tình trạng đình trệ xuất khẩu, khiến nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với khủng hoảng như hàng tồn kho lớn, đứt gãy dòng tiền, gánh nặng lãi suất ngân hàng, gián đoạn sản xuất nguyên liệu và hệ lụy về việc làm đối với người lao động và cộng đồng ngư dân. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu sang các thị trường khác cũng gặp áp lực lớn do cung vượt cầu, giá giảm, và tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng.

May mắn thay, kịch bản mới nhất được công bố vào rạng sáng 10/4 cho thấy Mỹ đã quyết định tạm hoãn việc áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với Việt Nam và 74 quốc gia khác, đồng thời chỉ áp dụng mức thuế tạm thời là 10%. Động thái này, theo VASEP, đã tạo ra khoảng “dễ thở” tạm thời cho các doanh nghiệp Việt Nam, giúp họ duy trì năng lực xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong thời gian ngắn hạn, đồng thời hy vọng vào kết quả đàm phán tích cực để có được mức thuế hợp lý và cạnh tranh hơn khi thời hạn hoãn thuế kết thúc.

Trước nguy cơ bất ổn từ yếu tố khách quan và những kịch bản thuế bất lợi từ Mỹ, VASEP đã chủ động tổng hợp ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp và đề xuất với Chính phủ cùng các bộ ngành hai gói hỗ trợ nhằm ứng phó hiệu quả với biến động thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh. Gói thứ nhất tập trung vào các đề xuất nhằm duy trì sản xuất, củng cố chuỗi cung ứng và hỗ trợ năng lực cạnh tranh. Trong đó bao gồm việc thành lập “Quỹ phát triển công nghệ ngành thủy sản”, khơi thông thị trường nội địa, tháo gỡ vướng mắc trong xác nhận hồ sơ theo quy định IUU đối với sản phẩm ruốc biển, cũng như giải quyết các rào cản xuất khẩu sản phẩm như cồi sò điệp sang thị trường EU.

Ngoài ra, VASEP kiến nghị hàng loạt giải pháp về thuế, phí, tín dụng và hải quan như miễn giảm tiền thuê đất, hoàn thuế và giảm thuế VAT, xử lý bất cập về thuế suất VAT đối với thủy sản đông lạnh và phụ phẩm; đề xuất tiếp tục duy trì các gói tín dụng cho ngành thủy sản và lâm sản, giảm giá điện cho các container lạnh đang bị tồn tại cảng. Bên cạnh đó, vấn đề lao động cũng được đặc biệt quan tâm với kiến nghị giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội, hỗ trợ trợ cấp thất nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về hạn ngạch nhập khẩu tôm vào Hàn Quốc và quy định ghi nhãn sản phẩm xuất khẩu từ nguyên liệu nhập khẩu.

Gói hỗ trợ thứ hai liên quan đến việc mở rộng thị trường và tăng cường xúc tiến thương mại trong giai đoạn 2025-2026. VASEP đề xuất đẩy mạnh hoạt động tại các hội chợ và triển lãm quốc tế đã được phê duyệt như Hội chợ thủy sản Bắc Mỹ, Triển lãm tại Barcelona (Tây Ban Nha), Singapore và Thanh Đảo (Trung Quốc), đồng thời đề nghị ngân sách nhà nước hỗ trợ toàn bộ chi phí gian hàng (mặt bằng, thiết kế, trang thiết bị) trong thời gian đầu để khuyến khích doanh nghiệp tham gia các hội chợ mới có tiềm năng, qua đó tìm kiếm và khai thác các thị trường thay thế cho thị trường Mỹ nếu kịch bản bất lợi xảy ra.

Thông qua các đề xuất này, VASEP kỳ vọng Chính phủ sẽ có những chính sách hỗ trợ kịp thời, giúp doanh nghiệp ngành thủy sản vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì chuỗi sản xuất - xuất khẩu ổn định, tiếp tục tạo sinh kế bền vững cho hàng triệu ngư dân và người lao động trong ngành.

Tin bài khác
Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2025

Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2025

Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2025 biểu dương 100 doanh nghiệp bền vững tiêu biểu ở cả lĩnh vực sản xuất và thương mại – dịch vụ. Trong đó, các doanh nghiệp nội địa đã có bước tiến vượt bậc.
Đại hội đại biểu Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa: Kỳ vọng đổi mới mạnh mẽ

Đại hội đại biểu Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa: Kỳ vọng đổi mới mạnh mẽ

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 tổ chức trong 02 ngày 04 - 05/12/2025, tại Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh, số 62 Thái Nguyên, phường Tây Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa Có 590 đại biểu tham dự Đại hội, trong đó Đại biểu chính thức 400 đại biểu, Đại biểu khách mời 190 đại biểu.
Văn hóa doanh nghiệp 2025: Nâng chuẩn phát triển bền vững và sức khỏe tổ chức

Văn hóa doanh nghiệp 2025: Nâng chuẩn phát triển bền vững và sức khỏe tổ chức

Viện Phát triển doanh nghiệp (VCCI) vừa công bố báo cáo đo lường mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp và văn hóa đổi mới sáng tạo năm 2025.
Chuỗi triển lãm quốc tế về ngũ kim, thang máy và trang trí nhà khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh

Chuỗi triển lãm quốc tế về ngũ kim, thang máy và trang trí nhà khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 4/12, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Vinexad phối hợp cùng các hiệp hội chuyên ngành khai mạc chuỗi sự kiện gồm Vietnam Hardware & Hand Tools Expo 2025 (VHHE 2025), Vietnam Elevator Expo và Vietnam Home & Garden Expo.
HoREA kiến nghị tách hệ số K để kiểm soát chi phí đất, kìm đà tăng giá nhà

HoREA kiến nghị tách hệ số K để kiểm soát chi phí đất, kìm đà tăng giá nhà

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi Quốc hội văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn trong thi hành Luật Đất đai, trong đó nhấn mạnh bất cập lớn liên quan đến phương pháp xác định giá đất và hệ số điều chỉnh K.
Ra mắt Ban Chấp hành Câu lạc bộ KOL & KOC Việt Nam

Ra mắt Ban Chấp hành Câu lạc bộ KOL & KOC Việt Nam

Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam vừa chính thức ra mắt Ban Chấp hành Câu lạc bộ KOL & KOC Việt Nam để tăng tính an toàn pháp lý, chuyên nghiệp.
Ra mắt HCMCONS: Hợp nhất lực lượng xây dựng ba tỉnh thành, hướng tới “siêu đô thị”

Ra mắt HCMCONS: Hợp nhất lực lượng xây dựng ba tỉnh thành, hướng tới “siêu đô thị”

Đại hội đại biểu lần thứ I của Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.Hồ Chí Minh (HCMCONS) diễn ra ngày 29/11/2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi ba tổ chức xây dựng của TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức hợp nhất. Sự kiện được xem như “cú hích” tạo dựng lực lượng chuyên môn mạnh, đồng hành cùng TP.HCM trong giai đoạn phát triển thành siêu đô thị sau sáp nhập không gian kinh tế.
Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM chuyển sang mô hình hiệp hội: Bước ngoặt chiến lược sau gần ba thập kỷ phát triển

Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM chuyển sang mô hình hiệp hội: Bước ngoặt chiến lược sau gần ba thập kỷ phát triển

Sau gần 30 năm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp ngành chế biến thực phẩm, chiều 28/11, Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) đã tổ chức Đại hội bất thường nhiệm kỳ I (2025 – 2030) để triển khai chủ trương sắp xếp tổ chức theo yêu cầu quản lý mới của Thành phố.
Ra mắt Hội Doanh nghiệp phường Tân Sơn Hòa với phương châm Kết nối – Phát Triển – Thịnh vượng

Ra mắt Hội Doanh nghiệp phường Tân Sơn Hòa với phương châm Kết nối – Phát Triển – Thịnh vượng

Ngày 28/11, phường Tân Sơn Hòa tổ chức lễ ra mắt thành lập Hội Doanh nghiệp phường Tân Sơn Hòa (TP. Hồ Chí Minh) nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Phú Thọ: Đổi tên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hòa Bình thành Hội Doanh nhân tỉnh

Phú Thọ: Đổi tên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hòa Bình thành Hội Doanh nhân tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ vừa quyết định đổi tên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hòa Bình thành Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ, đồng thời phê duyệt điều lệ mới nhằm nâng cao vai trò liên kết, hỗ trợ doanh nhân và thúc đẩy chuyển đổi mô hình kinh doanh.
VCCI cảnh báo nguy cơ tăng chi phí nếu ban hành thêm quy chuẩn giảm phát thải

VCCI cảnh báo nguy cơ tăng chi phí nếu ban hành thêm quy chuẩn giảm phát thải

Theo VCCI, trong bối cảnh giá khí tăng mạnh, bản thân doanh nghiệp đã có động lực kinh tế đủ lớn để tiết kiệm và tối ưu quy trình, không cần bổ sung thêm nghĩa vụ pháp lý mới.
Kết nối doanh nghiệp Việt – Hàn: CICON đề nghị hợp tác tổ chức CICON 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Kết nối doanh nghiệp Việt – Hàn: CICON đề nghị hợp tác tổ chức CICON 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Tp. Hồ Chí Minh làm việc với CICON Hàn Quốc, mở rộng hợp tác trong công nghệ, văn hóa và sáng tạo, đồng thời đề nghị phối hợp tổ chức CICON 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hành trình tri ân cộng đồng doanh nghiệp của Nha khoa Quốc tế Sing

Hành trình tri ân cộng đồng doanh nghiệp của Nha khoa Quốc tế Sing

Sáng 26/11/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP Hải Phòng tiếp đón hội viên mới là Công ty Cổ phần Nha khoa Quốc tế Sing, đồng thời ghi nhận nghĩa cử tri ân cộng đồng doanh nghiệp bằng chương trình khám sức khỏe và nha khoa miễn phí, lan tỏa tinh thần đồng hành và kết nối phát triển.
Sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ

Sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ, tạo tổ chức mới có quy mô lớn hơn, tăng năng lực kết nối và xúc tiến liên vùng.
German Ball 2025: Dấu ấn 30 năm GBA đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

German Ball 2025: Dấu ấn 30 năm GBA đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

German Ball 2025 trở thành điểm nhấn của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) với sự tham dự của hơn 300 khách mời.