Thứ hai 06/04/2026 06:37
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

VASEP đề nghị xem xét, tháo gỡ bất cập khi thực hiện kiểm soát IUU và cấp giấy S/C

19/08/2024 10:17
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tháo gỡ một số bất cập trong thực hiện kiểm soát IUU và cấp giấy S/C.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 88/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc báo cáo một số bất cập trong thực hiện kiểm soát IUU và cấp giấy S/C và đề xuất hỗ trợ, xem xét cải thiện, tháo gỡ.

Công văn nêu, Hiệp hội và cộng đồng DN luôn chủ động và nỗ lực đồng hành với Chính phủ, với Bộ NNPTNT trong tuân thủ tốt các quy định kiểm soát có liên quan đến chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành hải sản khai thác. Hiệp hội cũng rất chia sẻ với Bộ về khối lượng công việc rất lớn và đòi hỏi nhiều yếu tố trong nhiều năm qua.

VASEP đề nghị xem xét, tháo gỡ bất cập khi thực hiện kiểm soát IUU và cấp giấy S/C
VASEP đề nghị xem xét, tháo gỡ bất cập khi thực hiện kiểm soát IUU và cấp giấy S/C.

Trong quá trình hợp tác với các chủ thể của chuỗi sản xuất-XK hải sản để có được đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ xác thực cho mỗi lô hàng, cộng đồng DN hải sản cũng đã gặp phải rất nhiều các khó khăn, bất cập, đặc biệt là liên quan đến giấy xác nhận nguyên liệu (S/C) tại các tỉnh, dẫn đến DN không thể có được hồ sơ cần thiết cho việc xuất khẩu các lô hàng hải sản sang châu Âu. Và đây cũng là thực trạng khiến hạn chế đáng kể việc tiêu thụ nguyên liệu cho ngư dân, cũng như giảm đáng kể các dòng hàng sang EU.

Hiệp hội xin báo cáo cụ thể các trường hợp bất cập kể trên để Lãnh đạo Bộ và các đơn vị trực thuộc nắm được tình hình, hiện trạng, cũng như có một số kiến nghị xem xét giải quyết

Bất cập trong công tác quản lý tàu khai thác và thủ tục xin cấp giấy S/C

i) Sự phối hợp của các bên liên quan trong quản lý tàu khai thác, xử phạt vi phạm còn chưa đồng bộ, thống nhất – khiến không ít tàu cá vi phạm ngoài “vùng khơi” chưa cải thiện tích cực: Thực tế, tàu vi phạm (nếu có) thường đa phần là từ vùng khơi, trong đó vùng khơi hiện nay là do các lực lượng chấp pháp (Kiểm Ngư, Hải quân hoặc Cảnh sát biển) quản lý.

ii) Một số tàu khai thác khi vào cảng thì chỉ vào cảng chỉ định để trình diện hồ sơ, sau đó đi về cảng khác để bốc dỡ nguyên liệu. Do đó, doanh nghiệp không xin được giấy S/C tại cảng chỉ định. Hơn nữa, hiện nay nhiều tàu khai thác nhỏ (dưới 15m) không cập cảng chỉ định.

iii) Theo quy định, giấy phép khai thác chỉ được ghi nghề chính (VD nghề lưới kéo), không được ghi nghề phụ (nghề tải) như trước đây. Cho nên nhiều tàu khai thác đi nghề tải nhưng trên giấy phép khai thác ghi nghề lưới kéo (do không được ghi thêm nghề phụ). Vì vậy, doanh nghiệp khi mua các lô hàng có hàng từ nguồn gốc do tàu này khai thác thì khi làm giất S/C cũng không được cấp giấy S/C cho lô nguyên liệu của các tàu này.

iv) Nhiều tàu khai thác không làm giấy cam kết đủ điều kiện ATTP (theo Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT) nên cuối cùng các DN cũng đã không thể được cấp giấy S/C để làm điều kiện XK được. Vấn đề này HH VASEP cũng đã có báo cáo - kiến nghị với Bộ NNPTNT hồi tháng 4/2024, và Bộ đã có văn bản gửi tới các tỉnh có quản lý tàu thuyền, nhưng tình trạng này cải thiện cũng chưa nhiều.

v) Hiện nay, tình hình tàu khai thác mất kết nối dữ liệu hành trình vẫn còn nhiều. Có một thực trạng là DN trong nhiều trường hợp dù đã nỗ lực tối đa, nhưng vẫn không thể nắm chắc hay kiểm tra được nguyên liệu thu mua là hợp pháp hay không hợp pháp. Quy định hiện hành không cho DN được kiểm tra giám sát hành trình của tàu cá hoặc dữ liệu giám sát hành chính mà BQL Cảng cá và Chi cục được cấp sử dụng.

Vì vậy, DN là chủ thể luôn ở thế bị động trong việc kiểm soát nguồn gốc và tính hợp pháp của nguồn nguyên liệu khai thác. Chủ tàu cá và đại lý thu mua luôn có các đầu mối tiêu thụ khác không cần đến giấy S/C, nên các chủ thể này ở một số nơi đã không hợp tác, hỗ trợ để DN có được đủ thông tin, chứng từ phục vụ việc làm giấy S/C khi mua nguyên liệu để chế biến XK EU. Rất nhiều trường hợp “dở khóc, dở cười” ảnh hưởng đến thủ tục xin S/C của DN sau khi DN đã thu mua nguyên liệu.

Để tháo gỡ các bất cập, vướng mắc theo điều kiện thực tế tại các địa phương trong quản lý khai thác hải sản, thủ tục cấp S/C và khơi thông cho sản xuất, XK hải sản, Hiệp hội xin có một số đề xuất kiến nghị để lãnh đạo Bộ xem xét:

1) Đề xuất, kiến nghị với Bộ NNPTNT và UBND các tỉnh ven biển:

Xem xét có chương trình (đầu tư, cải tạo) để gia tăng số lượng các Cảng cá đủ “chuẩn” được chỉ định, công bố - góp phần cơ bản giải toả nút thắt hiện nay khâu quản lý tàu cá cập bến & xác nhận nguyên liệu.

Có sự đầu tư hơn về cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối cảng và thiết bị cho các cảng cá đã được chỉ định/công bố tương xứng với tình hình thực tế.

2) Website của Cục Thủy sản cập nhật danh sách tàu vi phạm IUU, nhưng sau đó khi đưa một tàu ra khỏi danh sách thì đề xuất cũng cần có thông báo chi tiết (thời gian rút, lý do) để giúp DN thực hiện và cập nhật cho việc mua hàng và cả xác lập các căn cứ khác liên quan đến các lô hàng liên quan;

3) Xem xét bổ sung, sửa đổi phù hợp nội dung ghi tại giấy phép khai thác – để có thể đủ cả nghề chính và nghề phụ.

4) Xem xét hỗ trợ có các quy định hoặc biện pháp, hướng dẫn cho các tỉnh (Chi cục, Cảng cá…) để các DN khi đi mua nguyên liệu khai thác của ngư dân thì có thể biết được trước nguyên liệu đó là hợp pháp hay không hợp pháp làm cơ sở cho việc “làm được giấy S/C, C/C và có thể XK sang EU được” – vì ngoài thông tin tàu “IUU” trên website của Cục Thủy sản, thì DN không có quyền kiểm tra dữ liệu giám sát hành trình (GSHT) - dữ liệu này chỉ có BQL Cảng cá và Chi cục Thủy sản được truy cập.

5) Tiếp tục có các chỉ đạo, hướng dẫn, thúc đẩy để các Tỉnh thực hiện tốt các quy định của Bộ NNPTNT tại 2 Thông tư 17/2028, 38/2018 về “Chứng nhận điều kiện ATTP” và “Cam kết đủ điều kiện ATTP” cho các tàu cá.

Phần mềm truy xuất nguồn gốc điện tử (eCDT)

Từ ngày 01/07/2024, hệ thống truy xuất nguồn gốc khai thác điện tử được triển khai cho 100% tàu cá ra vào cảng, bao gồm việc thu nộp nhật ký khai thác thủy sản và giám sát sản lượng bốc dỡ qua hệ thống eCDT. Hiện nay, các cảng cá đang yêu cầu ngư dân khi vào cảng sẽ phải khai báo thông tin sản lượng trên app điện thoại, cảng cá không chấp nhận khai báo trên giấy.

Tuy nhiên, hiện nhiều tàu khai thác khi vào cảng bán nguyên liệu cho DN nhưng ngư dân không chịu vào app điện thoại để khai báo thông tin sản lượng cho BQL cảng cá duyệt để bấm bán nguyên liệu cho DN. Vì vậy, DN không thể làm thủ tục xin giấy S/C được. Trong tháng 07/2024, nhiều Cảng cá không cấp giấy biên nhận bốc dỡ thủy sản và giấy SC cho nguyên liệu thủy sản khai thác.

Để hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc (eCDT) thực hiện hiệu quả và giúp ích cho cả CQ quản lý và Doanh nghiệp, Hiệp hội đề nghị:

1) Xem xét bổ sung 02 chủ thể là tàu thu mua và nậu vựa vào phần mềm eCDT này.

2) Cục Thủy sản tập huấn, hướng dẫn cho ngư dân việc nạp dữ liệu nguồn đầu vào chính xác để các khâu sau không bị vướng mắc. Cần thiết lập đường dây hỗ trợ kỹ thuật 24/7. Trong giai đoạn đầu khi eCDT mới áp dụng, nên thành lập đội ngũ hỗ trợ tại các cảng cá để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ chủ tàu khai thác trong quá trình sử dụng hệ thống và cập nhật thông tin.

3) Cục Thủy sản có hướng dẫn về việc nhập liệu lên eCDT đối với tàu khai thác nhỏ (dưới 15m) không lắp đặt VMS.

4) Yêu cầu tất cả các khâu thẩm tra tàu IUU phải hoàn thành trước khi tàu vào cảng.

5) Khi DN xác nhận mua nguyên liệu từ tàu A trên phần mềm và chuyển sang xin cấp S/C thì được BQL cảng cá xác nhận luôn S/C.

P.V

Tin bài khác
Nâng cao vị thế các cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá

Nâng cao vị thế các cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá

Phát biểu chỉ đạo, định hướng cho sự phát triển của Chi hội Báo chí Trung ương trong bối cảnh mới, ông Phạm Văn Báu, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hội viên; đồng thời đẩy mạnh đào tạo kỹ năng làm báo hiện đại, khuyến khích hội viên tích cực tham gia các giải báo chí, qua đó góp phần nâng cao vị thế của báo chí Trung ương trên địa bàn.
Hiệp hội DNNVV Hải Phòng: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại và lan toả các mô hình kinh doanh tiêu biểu

Hiệp hội DNNVV Hải Phòng: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại và lan toả các mô hình kinh doanh tiêu biểu

Ngày 01/04, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thành phố Hải Phòng đã tổ chức công tác thực tế, thăm và làm việc tại các doanh nghiệp hội viên. Đây là hoạt động chiến lược nhằm thắt chặt kết nối giao thương và hỗ trợ đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Phú Thọ - Kỳ vọng bứt phá cho cộng đồng doanh nghiệp

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Phú Thọ - Kỳ vọng bứt phá cho cộng đồng doanh nghiệp

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ lần thứ I (2026–2031) được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới, nâng cao vai trò doanh nghiệp và mở rộng cơ hội hợp tác trong giai đoạn phát triển mới.
TP. Hồ Chí Minh: Định hình tầm vóc mới cho CLB Doanh nghiệp Mekong

TP. Hồ Chí Minh: Định hình tầm vóc mới cho CLB Doanh nghiệp Mekong

Ngày 28/3/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp Tam Nông tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ I (2026 – 2030), đồng thời chính thức đổi tên thành Câu lạc bộ Doanh nghiệp Mekong tại TP. Hồ Chí Minh.
VCCI ra đề xuất mở đường cho tăng trưởng GDP hai con số

VCCI ra đề xuất mở đường cho tăng trưởng GDP hai con số

Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm giai đoạn 2026–2030, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: chìa khóa không nằm ở việc ban hành thêm nhiều luật mới, mà ở việc xây dựng hệ thống pháp luật minh bạch, ổn định và có khả năng dự báo – điều mà cộng đồng doanh nghiệp đang thực sự cần.
CLB Doanh nghiệp Mekong tại TP.HCM chính thức thành lập, thúc đẩy hợp tác chuỗi giá trị

CLB Doanh nghiệp Mekong tại TP.HCM chính thức thành lập, thúc đẩy hợp tác chuỗi giá trị

Với tinh thần “Hợp lực phát triển - Kiến tạo thịnh vượng”, tại Đại hội lần thứ nhất CLB Doanh nghiệp Mekong được chính thức đổi tên và định vị vai trò liên kết vùng. Đại hội thống nhất bầu bà Lâm Thúy Ái - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Mebifarm làm Chủ tịch CLB.
Dấu mốc mới cho du lịch Hải Phòng: Liên kết – Bứt phá – Vươn tầm quốc tế

Dấu mốc mới cho du lịch Hải Phòng: Liên kết – Bứt phá – Vươn tầm quốc tế

Ngày 28/3, Đại hội Hiệp hội Du lịch thành phố Hải Phòng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra trong không khí trang trọng, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình tái cấu trúc và định hình hệ sinh thái du lịch của thành phố sau hợp nhất.
CBA Cần thơ: Tăng cường kết nối, nâng cao năng lực doanh nghiệp

CBA Cần thơ: Tăng cường kết nối, nâng cao năng lực doanh nghiệp

Hội nghị Thường niên Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Cần Thơ năm 2026 diễn ra trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp còn nhiều thách thức, đặt ra yêu cầu tăng cường kết nối, nâng cao năng lực và chủ động thích ứng với thị trường.
Trạm Sức khỏe lan tỏa mô hình dinh dưỡng cộng đồng, nâng tầm thể trạng trẻ em Việt

Trạm Sức khỏe lan tỏa mô hình dinh dưỡng cộng đồng, nâng tầm thể trạng trẻ em Việt

Chương trình “Trạm Sức khỏe – Kiểm tra sức khỏe và nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cộng đồng” vừa được tổ chức tại Trạm Y tế phường Tây Thạnh (TP.HCM), mang đến nhiều hoạt động thiết thực trong chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và người dân địa phương.
Tiếp lửa truyền thống: Gặp mặt CCB Trung Đoàn Bộ binh 93 nhân ngày thành lập

Tiếp lửa truyền thống: Gặp mặt CCB Trung Đoàn Bộ binh 93 nhân ngày thành lập

Thành lập theo Quyết định của Quân khu 5 vào ngày 25/3/1975 tại Xuân Mỹ, Phước Hiệp, Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Gồm Tiểu đoàn 50, Tiểu đoàn 52, Tiểu đoàn 8 (bộ binh) và Tiểu đoàn Pháo binh 73.
Khơi dậy khát vọng doanh nhân, tạo đà bứt phá cho Lào Cai trong giai đoạn mới

Khơi dậy khát vọng doanh nhân, tạo đà bứt phá cho Lào Cai trong giai đoạn mới

Phát biểu tại hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai nhấn mạnh vai trò doanh nhân, khơi dậy khát vọng phát triển, tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Gắn kết nguồn lực – Mở rộng tầm nhìn: Doanh nhân họ Nguyễn khởi động năm 2026 đầy khí thế

Gắn kết nguồn lực – Mở rộng tầm nhìn: Doanh nhân họ Nguyễn khởi động năm 2026 đầy khí thế

Vừa qua, tại Bắc Ninh, Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các chi hội trên toàn quốc. Không chỉ là dịp hội ngộ đầu năm, sự kiện còn mang ý nghĩa định hình chiến lược phát triển, kiện toàn tổ chức và thúc đẩy mở rộng mạng lưới trong năm 2026.
Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh triển khai khảo sát doanh nghiệp Quý I/2026

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh triển khai khảo sát doanh nghiệp Quý I/2026

Nhằm nắm bắt kịp thời và sát thực tiễn tình hình hoạt động sản xuất – kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai chương trình khảo sát doanh nghiệp trong Quý I năm 2026.
Đề xuất kéo dài thuế nhập khẩu xăng dầu 0% và gỡ nút thắt thuế kho ngoại quan để thúc đẩy xăng sinh học

Đề xuất kéo dài thuế nhập khẩu xăng dầu 0% và gỡ nút thắt thuế kho ngoại quan để thúc đẩy xăng sinh học

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị xây dựng chính sách thuế ổn định, dài hạn, trong đó duy trì thuế nhập khẩu xăng dầu ở mức 0% và bãi bỏ thuế nhà thầu đối với hàng hóa đưa vào kho ngoại quan. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm tối ưu chi phí, tháo gỡ điểm nghẽn chính sách, tạo lực đẩy cho thị trường xăng sinh học phát triển bền vững.
Hiệp hội du lịch Khánh Hòa trao tặng “Chứng nhận Vàng” 2026 đến I - RESORT Nha Trang

Hiệp hội du lịch Khánh Hòa trao tặng “Chứng nhận Vàng” 2026 đến I - RESORT Nha Trang

I - RESORT Suối khoáng nóng Nha Trang, không gian thư giãn – tái tạo năng lượng trên hành trình khách du lịch. Mỗi ngày I - RESORT Nha Trang đón tiếp gần 1.000 khách, dịp lễ Tết thu hút từ 2.000 - 3000 khách.