Vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa với DN hội viên trong đại dịch COVID -19

DNHN - Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp (DN) với các cấp chính quyền, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp hội viên vượt qua mọi khó khăn, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đã phát huy vai trò to lớn của mình cùng cộng đồng DN vượt qua “cơn bão” mang tên đại dịch Covid -19.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trong lĩnh vực công nghiệp, xuất nhập khẩu, dịch vụ thương mại, giao thông vận tải…đặc biệt, ngành dịch vụ du lịch, làm giảm tốc độ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Mặc dù đã rất nỗ lực nhưng nhiều DN nhất là DN nhỏ và vừa trong tỉnh rất khó khăn để cầm cự, duy trì sản xuất. Thời gian tới số DN thành lập mới giảm trong khi số DN ngừng sản xuất, giải thể sẽ tăng lên. Một câu hỏi đặt ra là DN “sống” trong đại dịch này như thế nào?

Công văn của Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ hội viên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covdid-19

Tuy nhiên, cũng theo ý kiến của nhiều DN, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 nhưng DN vẫn phải chi trả các khoản kinh phí rất lớn để trả lãi suất ngân hàng, nộp các loại thuế, tiền thuê đất, chi phí lưu kho bãi, kinh phí duy trì bộ máy, trả lương chờ việc, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động... Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải tăng thêm các chi phí phòng dịch về hỗ trợ khẩu trang y tế, phun thuốc sát trùng, nước rửa tay, bảo hộ cho công nhân và chi phí bảo quản hàng hóa để chống dịch,…

Trước tình hình dịch bệnh các doanh nhân, doanh nghiệp, các tổ chức thành viên của Hiệp Hội DN tỉnh Thanh Hóa nâng cao trách nhiệm tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn lây từ ổ dịch trong nước và nước ngoài, có biện pháp phù hợp tự bảo vệ đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội; động viên các hội viên không quá hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, nhưng cũng không được chủ quan, lơ là, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và tham gia tích cực khám, sàng lọc, theo dõi và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng tuyên truyền đến các DN cần theo dõi thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng để chủ động và nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, bảo đảm quyền lợi của người lao động; tích cực tái cơ cấu bộ máy, tìm kiếm thị trường và nguồn cung ứng nguyên vật liệu mới, hạn chế thấp nhất việc lệ thuộc vào một thị trường.

Hiệp hội Doanh nghiệp cũng tiến hành khảo sát nhanh các DN trong một số ngành, lĩnh vực sản xuất để đánh giá tác động, đồng thời đề xuất Chính phủ, UBND tỉnh có hành động hỗ trợ cho DN nhằm đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh, đóng góp tăng trưởng kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với các sở, ngành có biện pháp hỗ trợ DN trong xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất một cách thuận lợi, nhanh chóng.

Mới đây nhất, Hiệp hội DN tỉnh đã có công văn gửi các DN hội viên nhanh chóng phối hợp với cơ quan kê khai thuế trên địa bàn báo cáo tình hình hoạt động của DN, tùy theo ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của đơn vị có đánh giá thực tế, khách quan những khó khăn và mức độ ảnh hưởng, thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra, đồng thời đề xuất với chính quyền địa phương và cơ quan thuế để được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định pháp luật về thuế.

Ngoài ra, để kịp thời động viên, chia sẻ với cộng đồng DN Thanh Hóa, Hiệp hội DN tỉnh đã quyết định miễn nộp phí năm 2020 đối với tất cả các DN hội viên, đồng thời không thu hội phí đối với các hội viên mới cho đến khi có thông báo mới.

Mặc dù DN đang gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng phát huy truyền thống đoàn kết “Lá lành đùm lá rách”, thể hiện tinh tần “Doanh nhân – Người lính thời bình”, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đã có thư kêu gọi DN, doanh nhân tham gia ủng hộ phòng chống Covid – 19. Sau khi phát động nhiều tổ chức DN đã tự nguyện ủng hộ với tinh thần trách nhiệm cao.

Có thể nói, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, bên cạnh những khó khăn, cũng có thể nói là một "liều thuốc thử mạnh" đối với các DN. Qua đó, để mỗi DN phải tự trang bị cho mình "sức khỏe" tốt hơn, để tăng "sức đề kháng" của mình đối với những diễn biến của thị trường và những thay đổi bất thường có thể diễn ra. Đây cũng là thời cơ tốt để DN thực hiện tái cơ cấu, điều chỉnh chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh phù hợp.

Không chỉ trực tiếp đồng hành cùng DN hội viên vượt qua khó khăn mà Hiệp hội DN Thanh Hóa còn căn cứ vào tình hình thực tế của DN toàn tỉnh để đưa ra những đề xuất, kiến nghị để cùng toàn tỉnh vượt qua thời khắc nguy nan này. Trước hết, nêu tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, chính quyền các địa phương cần phải giải quyết thủ tục hành chính khẩn trương, nhanh chóng, quyết liệt như chống dịch. Doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh Covid đã bị tổn thương thì càng cần được chính quyền các cấp kịp thời hỗ trợ sản xuất kinh doanh, cố gắng cắt giảm các chi phí cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này, đảm bảo công ăn việc  làm cho người lao động. Đặc biệt là tập trung đẩy nhanh giải quyết linh hoạt các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư kinh doanh ở tất cả mọi cấp, mọi ngành, mọi lĩnh vực. Rà soát và giải quyết nhanh, sớm các thủ tục đầu tư cho các dự án, công trình cả trong lĩnh vực công và tư để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, huy động nguồn lực cho xã hội vào sản xuất kinh doanh. Quyết không để tình trạng nhà đầu tư, doanh nghiệp có tiền, có năng lực và mong muốn đầu tư chỉ vì rào cản hành chính mà không triển khai được.

          Về chính sách thuế, đề nghị Chính phủ yêu cầu ngành thuế có chính sách miễn, giảm có thời hạn các khoản thuế, phí phải nộp, giảm tiền thuê đất và mặt bằng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ở những ngành, lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp cung ứng không tăng giá dịch vụ, giá cước vận tải, giá vật tư trong thời gian tới.

          Bên cạnh những chính sách hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương thì một giải pháp cũng cần được quan tâm, đó là huy động trách nhiệm của cả cộng đồng tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid. Thủ tướng đã nhấn mạnh: Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết "Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu", tô điểm cho bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, đây là lúc mỗi người dân Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình bằng những việc làm thiết thực, cụ thể để tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ tập trung phòng chống dịch, có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân.

          Hi vọng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, sự vào cuộc trách nhiệm từ các bộ, ngành, sự nỗ lực phát huy vai trò to lớn của Hiệp hội DN, cùng với ý chí vượt khó của cộng đồng DN và người dân Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung, dịch Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi, hoạt động sản xuất kinh doanh nhanh chóng được hồi phục.

Minh Hiền

Tin liên quan