Thứ ba 09/06/2026 03:53
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ứng xử với áp lực vốn

12/10/2020 00:00
Lãi suất huy động có xu hướng tăng gây lo ngại “điệp khúc” áp lực lãi vay đối với doanh nghiệp sẽ đến sớm. Trước thực trạng này, các doanh nghiệp ứng phó với áp lực vốn như thế nào?

Theo báo cáo của Cty Chứng khoán TP HCM (HSC), lãi suất cho vay đã có xu hướng điều chỉnh nhưng không phổ biến từ tháng 8 vừa qua, trước cả khi lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh vào tháng 9 và các ông lớn ngân hàng vào cuộc điều chỉnh tăng lãi suất huy động.

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng được dự báo sẽ tăng trở lại và dao động trong khoảng 3-4% trong quý 4/2018.

Điều chỉnh nhẹ trong quý

Theo HSC, lãi suất cho vay ở một số ngân hàng được điều chỉnh ở cả 2 tháng 8 và 9 tổng cộng 0,48%, mức tăng không lớn. Và lãi suất cho vay bình quân hiện tại cao hơn 0,46% so với tại thời điểm cuối năm ngoái là 9,04%/năm. Tựu trung, lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn khoảng 7% - 9%/năm, còn trung dài hạn khoảng 9% - 12,5%/năm.

Lãi suất điều chỉnh tăng có phản ánh khó khăn nào trong thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) hay không? Đây là 1 câu hỏi khó. Song vào cuối tháng 8/2018, Báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia dẫn xếp hạng của Moody’s Investors Service, cho biết tổ chức này đã nâng định hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn của Chính phủ Việt Nam lên mức Ba3 từ mức B1; và việc nâng định hạng tín nhiệm dựa trên tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, sự cải thiện sức khỏe hệ thống ngân hàng.

Trong một đánh giá khác, Cty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) phân tích trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm đã giảm mạnh trong 2 tuần cuối tháng 9/2018. Điều này có thể do lượng tín phiếu phát hành bởi NHNN đáo hạn. Tuy nhiên, nhu cầu vay mượn giữa các ngân hàng vẫn cao khi thanh khoản thị trường liên ngân hàng tăng đột biến vào nửa cuối tháng 9. VDSC dự báo lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng có thể tăng trở lại và dao động quanh ngưỡng 3-4% trong quý 4 2018.

Việc lãi suất cho vay điều chỉnh nhẹ ở một vài kỳ hạn và một vài ngân hàng như vậy không nói lên rằng các ngân hàng đang khát vốn. Với xu thế lãi suất đang gia tăng khắp toàn cầu như hiện nay, cộng với tăng trưởng GDP và lạm phát của Việt Nam được dự báo sẽ tăng hơn chỉ tiêu đề ra, việc các ngân hàng điều chỉnh nhẹ lãi suất theo đó là phù hợp. Điều này cũng phù hợp với xu thế các nền kinh tế toàn cầu đã chuẩn bị kết thúc kỷ nguyên nới lỏng tiền tệ, nhường chỗ cho nỗi lo lạm phát và chu kỳ thắt chặt tiền tệ mới.

Doanh nghiệp nên làm gì lúc này?

Thảo luận với 1 số doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về quản trị dòng tiền và tài chính, áp lực vốn hiện nay của doanh nghiệp không nằm ở lãi suất. Với lãi suất vay 6- 9%/năm, thậm chí 12%, doanh nghiệp vẫn chịu được nếu họ có hàng hóa sản xuất và tiêu thụ được.

Một doanh nghiệp ngành bánh kẹo cho hay họ đang vay kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 12%/năm theo dạng vay tín chấp tại một NHTM nhỏ. Mùa Trung thu vừa qua, doanh nghiệp này không tăng trưởng doanh thu nhiều như kỳ vọng. Thay vào đó, họ đang tập trung cho mùa Tết với một số các sản phẩm bánh kẹo được làm từ nguyên liệu hữu cơ, ít đường, ít béo, đi vào phân khúc ngách. Với định hướng như vậy, doanh nghiệp này đã thuyết phục được ngân hàng cho vay để sản xuất “chờ mùa”.

Với xu thế lãi suất đang gia tăng khắp toàn cầu như hiện nay, cộng với tăng trưởng GDP và lạm phát của Việt Nam được dự báo sẽ tăng hơn chỉ tiêu đề ra, việc các ngân hàng tăng nhẹ lãi suất là phù hợp.

Dù đây là một giải pháp hay đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhưng chỉ là bài toán về vốn ngắn hạn, sẽ chưa hẳn phù hợp với các tổ chức có nhu cầu đầu tư lớn trong trung và dài hạn.

Loại trừ lĩnh vực bất động sản (NHNN yêu cầu giảm tỷ trọng vốn vay trung và dài hạn trong lĩnh vực này) hay thậm chí tín dụng tiêu dùng (thực tế đang chững lại và chỉ tăng trưởng khoảng 8% so với cùng kỳ năm trước, tính chung cho cả khu vực ngân hàng, bảo hiểm), các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khả năng “xoay” vốn khi: Có tài sản đảm bảo; có quan hệ truyền thống và định mức tín nhiệm cao với ngân hàng (để có khả năng đàm phán vay tín chấp); có kế hoạch kinh doanh rõ ràng với không chỉ các con số về lợi nhuận hay doanh thu hay khả năng trả nợ trong ngắn hạn, mà tương thích với kế hoạch vay vốn đầu tư - là khả năng hiện thực hóa tiềm năng tăng trưởng, cạnh tranh của doanh nghiệp, với mức rủi ro được dự báo/phản ánh vào kế hoạch đầy đủ nhất.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng đang trong giai đoạn không còn nhu cầu cao để tăng trưởng tín dụng khi “quota” gần như đã kín - trừ những TCTD tham gia tái cơ cấu. Căn cứ trên quan điểm nhất quán và “đừng xin quota thêm”” mà NHNN đưa ra, doanh nghiệp có kế hoạch tự tin, cũng có thể kết nối với 1 số TCTD đang tham gia tái cơ cấu, hỗ trợ các tổ chức khác ở góc độ chủ động như Vietcombank, Vietinbank, HDBank…

Tin bài khác
Nóng: Chủ tịch và 3 thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Nóng: Chủ tịch và 3 thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Chủ tịch Phạm Thị Huyền Trang cùng các ông Phạm Tuấn Anh, Nguyễn Trí Trung và Nguyễn Trọng Hiền xin từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị Eximbank.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Thanh khoản hệ thống có thời điểm căng thẳng đầu tháng 6, nhưng NHNN đã kịp thời can thiệp, sau đó quay lại hút ròng hàng chục nghìn tỷ đồng khi thị trường dần ổn định.
Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay mua nhà tăng mạnh lên 13–15%/năm khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính rơi vào áp lực trả nợ, buộc phải giảm giá, cắt lỗ căn hộ trong bối cảnh thị trường chững lại.
AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

Trí tuệ nhân tạo đang tái định hình ngành ngân hàng với hiệu suất vượt trội, song đi kèm là làn sóng cắt giảm nhân sự, áp lực chuyển đổi kỹ năng và rủi ro bảo mật ngày càng gia tăng.
Agribank rao bán khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Ôtô Minh Nguyệt

Agribank rao bán khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Ôtô Minh Nguyệt

Agribank Chi nhánh An Phú đang tìm đơn vị đấu giá khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Công ty TNHH Ôtô Minh Nguyệt với giá khởi điểm 73 tỷ đồng. Khoản nợ được bảo đảm bằng hai bất động sản tại quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026: Xu hướng ổn định, cạnh tranh nhẹ ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026: Xu hướng ổn định, cạnh tranh nhẹ ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài nhằm hút dòng tiền trung và dài hạn trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng chậm.
Giám đốc NHNN Khu vực 2: Kiến tạo dòng vốn để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững

Giám đốc NHNN Khu vực 2: Kiến tạo dòng vốn để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững

Ngành ngân hàng không chỉ “bơm vốn” cho nền kinh tế, mà phải tham gia kiến tạo cấu trúc dòng vốn cho một TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

VietQRGlobal cho phép du khách quốc tế có thể thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo bằng chính ứng dụng ngân hàng, hoặc ví điện tử của quốc gia họ…
Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số đang trở thành hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số, khi giá trị giao dịch không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã đạt mức gấp 28 lần GDP và tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2026. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội thảo “Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số” diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, một số điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội tối ưu dòng tiền cho người gửi tiết kiệm.
VietinBank AMC rao bán khoản nợ gần 280 tỷ đồng tại Tây Ninh

VietinBank AMC rao bán khoản nợ gần 280 tỷ đồng tại Tây Ninh

VietinBank AMC tiếp tục đưa ra đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Quyên Linh Tây Ninh với giá khởi điểm gần 280 tỷ đồng. Khoản vay được bảo đảm bằng dự án trang trại nuôi heo quy mô lớn cùng nhiều quyền tài sản liên quan.
Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm

Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân hơn 80.400 tỷ đồng cho trên 1,1 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả trong tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở xã hội và cải thiện sinh kế cho người dân.
Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng

Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng

CASA suy giảm trong bối cảnh lãi suất tăng buộc ngân hàng thay đổi chiến lược, tập trung giữ dòng tiền giao dịch, nâng chất lượng nguồn vốn và bảo vệ biên lợi nhuận trước áp lực chi phí vốn.
Bổ nhiệm nhân sự mới Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội nhiệm kỳ mới

Bổ nhiệm nhân sự mới Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội nhiệm kỳ mới

Thủ tướng vừa quyết định bổ nhiệm ba lãnh đạo chủ chốt tham gia Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội, kiện toàn bộ máy nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và quản trị.
Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Mặt bằng lãi suất ổn định cùng dòng vốn tín dụng ưu đãi đang trở thành lực đẩy quan trọng, giúp doanh nghiệp Hà Nội phục hồi, mở rộng đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.