Thứ sáu 22/05/2026 03:48
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ứng xử với áp lực vốn

12/10/2020 00:00
Lãi suất huy động có xu hướng tăng gây lo ngại “điệp khúc” áp lực lãi vay đối với doanh nghiệp sẽ đến sớm. Trước thực trạng này, các doanh nghiệp ứng phó với áp lực vốn như thế nào?

Theo báo cáo của Cty Chứng khoán TP HCM (HSC), lãi suất cho vay đã có xu hướng điều chỉnh nhưng không phổ biến từ tháng 8 vừa qua, trước cả khi lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh vào tháng 9 và các ông lớn ngân hàng vào cuộc điều chỉnh tăng lãi suất huy động.

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng được dự báo sẽ tăng trở lại và dao động trong khoảng 3-4% trong quý 4/2018.

Điều chỉnh nhẹ trong quý

Theo HSC, lãi suất cho vay ở một số ngân hàng được điều chỉnh ở cả 2 tháng 8 và 9 tổng cộng 0,48%, mức tăng không lớn. Và lãi suất cho vay bình quân hiện tại cao hơn 0,46% so với tại thời điểm cuối năm ngoái là 9,04%/năm. Tựu trung, lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn khoảng 7% - 9%/năm, còn trung dài hạn khoảng 9% - 12,5%/năm.

Lãi suất điều chỉnh tăng có phản ánh khó khăn nào trong thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) hay không? Đây là 1 câu hỏi khó. Song vào cuối tháng 8/2018, Báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia dẫn xếp hạng của Moody’s Investors Service, cho biết tổ chức này đã nâng định hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn của Chính phủ Việt Nam lên mức Ba3 từ mức B1; và việc nâng định hạng tín nhiệm dựa trên tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, sự cải thiện sức khỏe hệ thống ngân hàng.

Trong một đánh giá khác, Cty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) phân tích trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm đã giảm mạnh trong 2 tuần cuối tháng 9/2018. Điều này có thể do lượng tín phiếu phát hành bởi NHNN đáo hạn. Tuy nhiên, nhu cầu vay mượn giữa các ngân hàng vẫn cao khi thanh khoản thị trường liên ngân hàng tăng đột biến vào nửa cuối tháng 9. VDSC dự báo lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng có thể tăng trở lại và dao động quanh ngưỡng 3-4% trong quý 4 2018.

Việc lãi suất cho vay điều chỉnh nhẹ ở một vài kỳ hạn và một vài ngân hàng như vậy không nói lên rằng các ngân hàng đang khát vốn. Với xu thế lãi suất đang gia tăng khắp toàn cầu như hiện nay, cộng với tăng trưởng GDP và lạm phát của Việt Nam được dự báo sẽ tăng hơn chỉ tiêu đề ra, việc các ngân hàng điều chỉnh nhẹ lãi suất theo đó là phù hợp. Điều này cũng phù hợp với xu thế các nền kinh tế toàn cầu đã chuẩn bị kết thúc kỷ nguyên nới lỏng tiền tệ, nhường chỗ cho nỗi lo lạm phát và chu kỳ thắt chặt tiền tệ mới.

Doanh nghiệp nên làm gì lúc này?

Thảo luận với 1 số doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về quản trị dòng tiền và tài chính, áp lực vốn hiện nay của doanh nghiệp không nằm ở lãi suất. Với lãi suất vay 6- 9%/năm, thậm chí 12%, doanh nghiệp vẫn chịu được nếu họ có hàng hóa sản xuất và tiêu thụ được.

Một doanh nghiệp ngành bánh kẹo cho hay họ đang vay kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 12%/năm theo dạng vay tín chấp tại một NHTM nhỏ. Mùa Trung thu vừa qua, doanh nghiệp này không tăng trưởng doanh thu nhiều như kỳ vọng. Thay vào đó, họ đang tập trung cho mùa Tết với một số các sản phẩm bánh kẹo được làm từ nguyên liệu hữu cơ, ít đường, ít béo, đi vào phân khúc ngách. Với định hướng như vậy, doanh nghiệp này đã thuyết phục được ngân hàng cho vay để sản xuất “chờ mùa”.

Với xu thế lãi suất đang gia tăng khắp toàn cầu như hiện nay, cộng với tăng trưởng GDP và lạm phát của Việt Nam được dự báo sẽ tăng hơn chỉ tiêu đề ra, việc các ngân hàng tăng nhẹ lãi suất là phù hợp.

Dù đây là một giải pháp hay đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhưng chỉ là bài toán về vốn ngắn hạn, sẽ chưa hẳn phù hợp với các tổ chức có nhu cầu đầu tư lớn trong trung và dài hạn.

Loại trừ lĩnh vực bất động sản (NHNN yêu cầu giảm tỷ trọng vốn vay trung và dài hạn trong lĩnh vực này) hay thậm chí tín dụng tiêu dùng (thực tế đang chững lại và chỉ tăng trưởng khoảng 8% so với cùng kỳ năm trước, tính chung cho cả khu vực ngân hàng, bảo hiểm), các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khả năng “xoay” vốn khi: Có tài sản đảm bảo; có quan hệ truyền thống và định mức tín nhiệm cao với ngân hàng (để có khả năng đàm phán vay tín chấp); có kế hoạch kinh doanh rõ ràng với không chỉ các con số về lợi nhuận hay doanh thu hay khả năng trả nợ trong ngắn hạn, mà tương thích với kế hoạch vay vốn đầu tư - là khả năng hiện thực hóa tiềm năng tăng trưởng, cạnh tranh của doanh nghiệp, với mức rủi ro được dự báo/phản ánh vào kế hoạch đầy đủ nhất.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng đang trong giai đoạn không còn nhu cầu cao để tăng trưởng tín dụng khi “quota” gần như đã kín - trừ những TCTD tham gia tái cơ cấu. Căn cứ trên quan điểm nhất quán và “đừng xin quota thêm”” mà NHNN đưa ra, doanh nghiệp có kế hoạch tự tin, cũng có thể kết nối với 1 số TCTD đang tham gia tái cơ cấu, hỗ trợ các tổ chức khác ở góc độ chủ động như Vietcombank, Vietinbank, HDBank…

Tin bài khác
Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thể ưu tiên riêng bất động sản khi điều hành tín dụng, trong bối cảnh áp lực thanh khoản gia tăng, chênh lệch huy động – cho vay nới rộng và yêu cầu ổn định hệ thống tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 tiếp tục ổn định ở nhiều kỳ hạn, song cạnh tranh huy động vốn có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại nhóm ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình.
Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức ban hành Thông tư 08/2026/TT-NHNN tạo bước ngoặt lớn trong cách tính toán tỷ lệ an toàn vốn. Bằng việc cho phép tính 20% tiền gửi Kho bạc Nhà nước vào nguồn vốn huy động, dòng vốn cho vay nền kinh tế đang được khơi thông đúng lúc, giúp các ngân hàng giảm áp lực chạy đua lãi suất tiền gửi để cân đối thanh khoản.
Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tín dụng bất động sản vẫn tăng mạnh nhưng áp lực vốn buộc ngân hàng và doanh nghiệp tái cấu trúc, mở rộng kênh huy động nhằm đảm bảo cân bằng dòng tiền và an toàn hệ thống tài chính.
Ngân hàng mở gia tăng rủi ro an ninh mạng trong kỷ nguyên số hóa tài chính

Ngân hàng mở gia tăng rủi ro an ninh mạng trong kỷ nguyên số hóa tài chính

Chuyển sang mô hình ngân hàng mở giúp tăng trải nghiệm số nhưng kéo theo rủi ro an ninh mạng, lộ dữ liệu và phụ thuộc bên thứ ba, đặt ra yêu cầu cấp thiết về quản trị và pháp lý.
SeABank chia cổ tức 20.5% tăng vốn điều lệ lên gần 35 nghìn tỷ

SeABank chia cổ tức 20.5% tăng vốn điều lệ lên gần 35 nghìn tỷ

SeABank chốt quyền trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20.5%, đồng thời phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên 34,688 tỷ đồng, củng cố năng lực tài chính và chiến lược tăng trưởng dài hạn.
Một ngân hàng đang trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cao nhất lên tới 10%/năm

Một ngân hàng đang trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cao nhất lên tới 10%/năm

Một ngân hàng đang triển khai lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn 1 năm lên tới 10%/năm, cao vượt bậc so với các nhà băng khác. Tuy nhiên, điều kiện này chỉ áp dụng tại quầy cho số dư tiền gửi mở mới từ 2.000 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026: Kỳ hạn dài duy trì mức cao, thị trường ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026: Kỳ hạn dài duy trì mức cao, thị trường ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong đó kỳ hạn dài giữ mức cao trên 6%/năm, còn kỳ hạn ngắn ít biến động khi cạnh tranh huy động vốn vẫn diễn ra.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

“Mỗi giai đoạn hình thành và phát triển của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đều mang dấu ấn riêng, phản ánh những nỗ lực không ngừng của VDB trong việc thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng đất nước trên con đường phát triển” - đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc VDB Đào Quang Trường trả lời phỏng vấn về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển.
CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đồng loạt suy giảm trong quý 1/2026, phản ánh sự dịch chuyển dòng tiền trước biến động lãi suất, qua đó tạo áp lực ngày càng lớn lên chi phí vốn và biên lợi nhuận ngân hàng.
Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được 'mở van' thanh khoản từ Thông tư 08

Thông tư 08 vừa được ban hành đã cho phép các ngân hàng thương mại được đưa thêm 20% tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào cấu phần tổng huy động. Hiện nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank) đang nắm giữ phần lớn lượng tiền gửi Kho bạc. Việc mở rộng lần này giúp thanh khoản toàn hệ thống dồi dào hơn, áp lực huy động vốn sẽ giảm, qua đó hỗ trợ hạ nhiệt mặt bằng lãi suất.
Mở lối tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng dữ liệu và dòng tiền

Mở lối tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng dữ liệu và dòng tiền

Cơ chế cho vay dựa trên dữ liệu và dòng tiền được kỳ vọng tháo gỡ nút thắt vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, song cần hạ tầng dữ liệu đồng bộ và minh bạch tài chính.
Sacombank, PGBank, OCB,... và nhiều cái tên ngân hàng khác đang đối mặt tỷ lệ nợ xấu vượt trần quy định Nhà nước

Sacombank, PGBank, OCB,... và nhiều cái tên ngân hàng khác đang đối mặt tỷ lệ nợ xấu vượt trần quy định Nhà nước

Tính tới cuối quý I/2026, nhiều ngân hàng ghi nhận tỷ lệ nợ xấu vượt trần 3% quy định là Sacombank, PGBank OCB, Saigonbank, VietBank,... Đây đều là những ngân hàng quy mô nhỏ hoặc tầm trung.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong khi một số kỳ hạn dài vẫn ghi nhận mức cao, tạo sức hút với dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026 tiếp tục đi ngang, dao động mạnh giữa nhóm quốc doanh và tư nhân, trong khi mức trên 7%/năm ngày càng hiếm, phản ánh xu hướng ổn định mặt bằng huy động.