Toshiba cam kết việc tái cấu trúc công ty phải mang lại lợi ích cho tất cả các bên

18:05 19/08/2022

Toshiba đặt mục tiêu đạt tỷ lệ chi trả cổ tức trung bình của tập đoàn ít nhất là 30%. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Toshiba - Taro Shimada cho biết: “Chúng tôi không chỉ muốn trả lợi nhuận cho cổ đông của mình mà còn tối đa hóa tổng lợi nhuận của cổ đông”.

Quyết định của Toshiba bổ nhiệm các giám đốc điều hành từ các nhà đầu tư hoạt động vào hội đồng quản trị của nó đã gây ra tranh cãi. © Reuters

Quyết định của Toshiba bổ nhiệm các nhà đầu tư là chủ các ngân hàng và quỹ đầu tư vào hội đồng quản trị đã gây ra tranh cãi. Ảnh: Reuters.

Toshiba luôn cố gắng để có thể đảm bảo tất cả các bên đều được hưởng quyền lợi bình đẳng từ việc tái cấu trúc công ty, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Taro Shimada nói với trang tin Nikkei Asia ngày 19/8. Đây như một lời đáp lại những lời chỉ trích rằng việc để một số nhà đầu tư vào hội đồng quản trị có thể tạo ra xung đột về lợi ích.

Vào cuối tháng 6, Đại hội đồng thường niên của Toshiba đã bầu Nabeel Bhanji, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Elliott Management và Eijiro Imai, Giám đốc điều hành tại Farallon Capital Management với tư cách là thành viên Hội đồng quản trị mới. Các cổ đông cũng đã chọn Akihiro Watanabe, Giám đốc điều hành từ Ngân hàng đầu tư Houlihan Lokey của Mỹ, trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị. Việc bổ nhiệm này dường như đã gây ra nhiều tranh cãi. 

Tập đoàn công nghiệp đang khám phá nhiều lựa chọn khác nhau để xoay chuyển tình thế, bao gồm cả một vụ mua lại tiềm năng có thể đưa công ty trở thành tư nhân. Họ đã nhận được 10 hồ sơ dự thầu từ các quỹ đầu tư, và đã mời một số vào vòng đấu thầu thứ hai trong giữa tháng Bảy.

“Chúng tôi chọn các đối tác tiềm năng mà chúng tôi nghĩ rằng có thể tin tưởng dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả hiệu quả của kế hoạch và giá cả họ chi trả,” Shimada nói.

"Chúng tôi chưa đưa ra bất cứ quyết định gì. Chúng tôi cần so sánh các lựa chọn khác nhau", ông nói.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Toshiba Taro Shimada đã nói chuyện với Nikkei vào ngày 19 tháng 8. (Ảnh của Shihoko Nakaoka)
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Toshiba - Taro Shimada. (Ảnh của Shihoko Nakaoka/ Nikkei Asia).

Bain Capital, Japan Industrial Partners và Japan Investment Corp do nhà nước hậu thuẫn, được cho là sẽ chuyển sang vòng đấu thầu thứ hai. Shimada không cho biết tên hoặc số lượng người tham gia đấu thầu, với lý do cần phải đảm bảo quá trình lựa chọn công bằng.

Toshiba đã phải chật vật giải quyết mâu thuẫn với các cổ đông hoạt động. Với hy vọng có thể có một bước đột phá, công ty đã bổ sung đại diện từ các nhà đầu tư hoạt động tại Farallon Capital Management và Elliott Management vào Hội đồng quản trị của mình vào tháng 6. Nhưng điều này đã làm dấy lên những lo ngại mới về xung đột lợi ích vì hai quỹ đầu cơ sở hữu khoảng 2 tỷ USD cổ phiếu của Toshiba.

Mariko Watahiki, một trong những Giám đốc vào thời điểm đó, đã phản đối việc việc này và quyết định từ chức sau cuộc họp cổ đông vào tháng 6.

Đáp lại, Shimada đã khẳng định: "Chúng tôi sẽ đảm bảo không có xung đột lợi ích nào diễn ra giữa các bên liên quan, bao gồm cả cổ đông và khách hàng".

"Chúng tôi sẽ đưa ra thông báo sớm nhất về những lộ trình tiếp theo. Toshiba đang tiến hành thẩm định hồ sơ dự thầu và sẽ đưa ra lựa chọn từ các đề xuất đã hoàn thiện do các nhà đầu tư còn lại đệ trình", ông chia sẻ. 

Toshiba đặt mục tiêu đạt tỷ lệ chi trả cổ tức trung bình của tập đoàn ít nhất là 30%. Shimada cho biết: “Chúng tôi không chỉ muốn trả lợi nhuận cho cổ đông của mình mà còn tối đa hóa tổng lợi nhuận của cổ đông”. Ông cho biết, Hội đồng quản trị sẽ quyết định mức vốn phù hợp cho công ty và phần thặng dư sẽ được trả lại cho các cổ đông.

Đồng thời, Toshiba đang hướng tới sự tăng trưởng trong tương lai, bao gồm việc đầu tư khoảng 100 tỷ yên (tương đương 739 triệu USD) vào  việc xây dựng một cơ sở sản xuất mới cho chất bán dẫn điện. “Thị trường cho các sản phẩm như chip nguồn sẽ tiếp tục được mở rộng”, Shimada nói.

Nhìn chung, Toshiba đang đặt mục tiêu lợi nhuận hoạt động là 360 tỷ yên (tương đương 2,6 tỷ USD) trong năm tài chính 2025 - gấp khoảng 2,3 lần so với con số năm tài chính 2021.

Công ty cũng đang xem xét một dịch vụ mới, nơi họ thu thập dữ liệu người tiêu dùng thông qua biên lai điện tử để đo lường hiệu quả của quảng cáo truyền hình. “Chúng tôi sẽ trình bày kế hoạch đầu tư trong tương lai với các cổ đông để được họ chấp thuận", Shimada chia sẻ. 

Lyly