UBS từ chối các kế hoạch của quỹ Trung Quốc do chi phí cắt cổ và tiên lượng tiêu cực

18:28 23/04/2024

UBS từ bỏ kế hoạch thành lập công ty quỹ tương hỗ sở hữu hoàn toàn ở Trung Quốc Hạn ngạch quỹ nước ngoài trị giá 400 triệu USD của Credit Suisse được UBS nhận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Theo những người nắm rõ tình hình, UBS Group AG đang trì hoãn kế hoạch thành lập công ty quỹ tương hỗ của riêng mình ở Trung Quốc đại lục vì chi phí cắt cổ và dự báo lợi nhuận ảm đạm.

Theo những người yêu cầu giấu tên vì tình hình được giữ bí mật, sau khi mua lại Credit Suisse vào năm ngoái, ngân hàng Thụy Sĩ này sẽ dựa vào các liên doanh hiện tại để phát triển trên thị trường quỹ tương hỗ của Trung Quốc.

Theo những người này, việc thành lập một công ty quản lý quỹ thuộc sở hữu hoàn toàn sẽ đòi hỏi những khoản chi tài chính đáng kể và có rất ít khả năng kiếm được tiền ngay lập tức. Ngân hàng này đã xem xét việc tạo ra một nền tảng cho các quỹ độc lập sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế về sở hữu nước ngoài vào năm 2020.

Một quan chức ngân hàng từ chối nói chuyện với giới truyền thông.

Trước sự thay đổi này, UBS đang áp dụng lập trường thận trọng hơn so với các công ty khác ở Phố Wall đã đầu tư tài chính và nguồn lực lớn hơn nhằm nỗ lực chiếm lĩnh phần lớn hơn của thị trường trị giá 27 nghìn tỷ nhân dân tệ (3,73 nghìn tỷ USD). Để duy trì quyền kiểm soát lớn hơn, Morgan Stanley và JPMorgan Chase & Co. đã mua lại 100% quyền sở hữu liên doanh của họ để làm quỹ tương hỗ, trong khi Fidelity International và BlackRock Inc. đã chọn thành lập một công ty hoàn toàn mới ngay từ đầu.

Các nhà quản lý tài sản toàn cầu đang ngày càng nhấn mạnh tầm quan trọng của lợi nhuận ở Trung Quốc, đồng thời nhiều người đang gặp khó khăn trong việc giành thị phần trước những gã khổng lồ ngân hàng địa phương của nước này. Ngoài ra, UBS đã hợp lý hóa các quy trình và bộ phận kể từ khi mua lại Credit Suisse vào năm trước.

Trong liên doanh với State Development & Investment Corp., một công ty quản lý tiền được chính phủ hậu thuẫn, UBS đã kiểm soát 49% cổ phần. Công ty cũng sở hữu 20% cổ phần của Credit Suisse, được sở hữu trong mối quan hệ đối tác với ngân hàng lớn nhất đất nước về tài sản, Ngân hàng Công thương Trung Quốc Ltd. UBS cũng có các công ty quản lý quỹ tư nhân phục vụ khách hàng tổ chức và giàu có. .

Công ty Quản lý Tài sản ICBC Credit Suisse sẽ đóng vai trò là cơ sở hoạt động cho sự phát triển của UBS. Tính đến cuối tháng 12, liên doanh ICBC quản lý tài sản trị giá 1,7 nghìn tỷ nhân dân tệ và báo cáo lợi nhuận 1,9 tỷ nhân dân tệ. Quản lý 348,6 tỷ nhân dân tệ, hoạt động kinh doanh của SDIC đã tạo ra thu nhập ròng 346 triệu nhân dân tệ.

Theo một trong những người này, UBS đang thanh lý hầu hết trong số 11 quỹ cổ phần, trái phiếu và các quỹ khác đang hoạt động đã được giới thiệu ở Trung Quốc kể từ năm 2016 như một phần trong quá trình thiết kế lại nền tảng quản lý quỹ tư nhân của mình. Khách hàng bị ảnh hưởng bởi việc thu hẹp quy mô có tùy chọn đầu tư vào các sản phẩm do các nền tảng khác cung cấp.

Theo nguồn tin, UBS có kế hoạch tái cơ cấu và sa thải khoảng 15 trong số 50 nhân viên trong nhóm quản lý tài sản trong vài tháng tới. Theo nguồn tin, số nhân viên còn lại sẽ tập trung vào ngành quỹ phòng hộ hoặc một chương trình được gọi là quan hệ đối tác hữu hạn trong nước đủ tiêu chuẩn. Việc đóng cửa quỹ được báo cáo đầu tiên bởi Reuters.

Theo những người am hiểu, ngân hàng Thụy Sĩ cũng sẽ đảm nhận giới hạn 400 triệu USD của Credit Suisse đối với các khoản đầu tư nước ngoài của khách hàng Trung Quốc theo chương trình QDLP. Họ cho biết UBS được phân bổ thêm 100 triệu USD.

PV tổng hợp