Tỷ phú Nhật Bản tìm bạn đồng hành bay lên mặt trăng

DNHN - Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa thông báo vào hôm thứ ba rằng ông sẽ chọn ra tám người cùng tham gia chuyến phi hành lên mặt trăng theo lịch tàu tên lửa Starship của SpaceX vào năm 2023.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Maezawa đã từng chia sẻ về chương trình tương tự cùng với nhà sáng lập SpaceX, tỷ phú Elon Musk năm 2018.

Dự án lần này của Maezawa với tên gọi “dearMoon” sẽ khởi hành vào không gian với tổng cộng 10 đến 12 người trong đó đã bao gồm tám người được chọn từ kế hoạch của vị tỷ phú. Tỷ phú Nhật Bản cho biết ông “sẽ chi trả cho toàn bộ hành trình” nên những người được chọn sẽ được tận hưởng chuyến đi mà không cần suy nghĩ về chi phí. Maezawa trở thành tỷ phú sau khi thành lập công ty bán lẻ thời trang Zozotown tuy nhiên ông này đã từ chức vào năm 2019 sau khi bán phần lớn cổ phần cho SoftBank.

Hành trình dearMoon sẽ mất ba ngày bay tới mặt trắng sau đó vòng qua quỹ đạo và quay trở lại trong ba ngày tiếp theo. Tỷ phú Elon Musk trước đó chia sẻ, đường bay lần này sẽ đánh dấu mốc lịch sử các chuyến phi hành vào không gian, vượt xa khoảng cách hành trình trước đó của chương trình Apollo do Hoa Kỳ thực hiện. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Website chương trình dearMoon cho biết lịch đăng kí trước sẽ được mở cho tới 14 tháng 3 và yêu cầu đầy đủ thông tin của người tham gia bao gồm tên, quốc gia, địa chỉ email và một ảnh chân dung. Buổi sàng lọc đầu tiên sẽ bắt đầu vào 21 tháng 3 và vòng phỏng vấn đồng thời kiểm tra sức khỏe rơi vào cuối tháng năm.

Được biết, nếu muốn được bay với Maezawa, người đăng kí phải đạt được hai yêu cầu chính sau: Thứ nhất, tỷ phú Nhật Bản muốn tìm kiếm hành khách tiềm năng không chỉ đơn thuần là bay lên vũ trụ. Nói cách khác: “Nếu được lên vũ trụ, bạn có thể làm được điều gì tốt hơn, thậm chí là to lớn hơn?”. Thứ hai, tám phi hành gia được chọn cần “sẵn sàng giúp đỡ các thành viên khác của phi hành đoàn”.

Đã gần hai năm rưỡi kể từ khi Maezawa ra thông báo về chương trình dearMoon nhưng dự án này vẫn trì hoãn đến tận 2023. Trong khi đó, tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX tiếp tục phát triển tàu Starship. Giấc mơ khám phá vũ trụ của Elon Musk sẽ được thực hiện nhờ tên lửa thế hệ mới. Mục tiêu của Musk là chế tạo tàu vũ trụ có thể tái sử dụng hoàn toàn bằng cách hạ cánh và cất cánh tương tự với máy bay thương mại.

SpaceX vẫn chưa vươn tới quỹ đạo bằng tên lửa Starship, nhưng đơn vị này đang nhanh chóng chế tạo và thử nghiệm các nguyên mẫu tại cơ sở ở Boca Chica, Texas. Công ty đã phóng thành công nhiều nguyên mẫu Starship và hạ cánh an toàn sau các chuyến bay ngắn ở độ cao khoảng 500 feet. Thế nhưng, dù hai chuyến bay tầm cao gần đây nhất của SpaceX mặc dù đã có tiến bộ tuy nhiên đã gặp sự cố không may phát nổ do va chạm trong khi cố gắng hạ cánh.

SpaceX không công bố chi phí dành cho chương trình Starship cho tới thời điểm hiện tại, tuy nhiên trước đó Musk ước tính chi phí vào khoảng 5 tỉ đô la để hoàn thành chương trình. Đáng chú ý, định giá của tập đoàn không gian này đã tăng từ 25 tỉ lên 74 tỉ đô la kể từ khi tỷ phú Nhật Bản ra thông báo.

TL

Tin liên quan