Tỷ phú Hồng Kông nuôi giấc mơ bồi dưỡng thế hệ doanh nhân khởi nghiệp trẻ

16:33 23/12/2021

Từng chinh chiến khắp Trung Quốc với đế chế giày dép nữ Belle, tỷ phú Tang Yiu dù đã hơn 80 tuổi nhưng mang trong mình nhiệt huyết, dốc lòng bồi dưỡng thế hệ doanh nhân khởi nghiệp tiếp theo của Hồng Kông.

Hồng Kông ngày càng phát triển và đặt mục tiêu sánh ngang với Singapore về lĩnh vực khởi nghiệp
Hồng Kông ngày càng phát triển và đặt mục tiêu sánh ngang với Singapore về lĩnh vực khởi nghiệp. (Ảnh: Forbes) 

Xuyên suốt ba thập kỷ, Tang Yiu, người sáng lập "gã khổng lồ" giày dép Belle dốc tâm huyết xây dựng một đế chế trị giá hàng tỷ đô la ở Hồng Kông để phân phối mặt hàng giày nữ trên khắp Trung Quốc. Vốn là người kín tiếng, ít ai biết rằng tỷ phú họ Tang xếp thứ 37 trong danh sách những người giàu nhất Hồng Kông mới nhất của Forbes, chỉ đứng sau nhà đồng sáng lập Duty Free Shoppers, Robert Miller và cựu Chủ tịch Esprit Michael Ying, một trong những doanh nhân thành công nhất khu vực này. Giờ đây doanh nghiệp của ông trùm 87 tuổi đảm nhiệm sứ mệnh hỗ trợ một số startup triển vọng nhất thành phố, nuôi dưỡng thế hệ doanh nhân Hồng Kông tiếp theo. 

Trước khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư khởi nghiệp, Tang là người sáng lập kiêm Chủ tịch của Belle International, nhà bán lẻ giày dép nữ lớn nhất ở Trung Quốc tính theo doanh thu. Được thành lập tại Hồng Kông vào năm 1991, giày Belle ngày càng trở nên phổ biến nhờ nhu cầu tầng lớp trung lưu gia tăng trong nước. Belle vận hành hơn 20 nghìn cửa hàng, sở hữu các nhãn hiệu đình đám như Joy & Peace, Mirabell và Staccato, đồng thời phân phối các nhãn hiệu quần áo thể thao bao gồm Adidas và Nike.

Belle niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông vào năm 2007, huy động được 1,1 tỷ đô la và có giá trị vốn hóa thị trường là 6,5 tỷ đo. Đây là một trong những thương vụ "hot" nhất thời bấy giờ nhờ sự góp mặt của Chủ tịch Tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, Bernard Arnault. Thành công của IPO khủng đã đưa Tang lên hàng ngũ tỷ phú vào năm 2013 khi giá cổ phiếu của công ty đạt đỉnh. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh doanh của Belle chậm lại trước vòng vây cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ thương mại điện tử. Năm 2017, Tang đã bán Belle cho Tập đoàn Hillhouse (nổi tiếng với các khoản đầu tư vào Baidu, Didi và Tencent) trong một thương vụ trị giá 6,8 tỷ đô la, trở thành một trong những thương vụ mua lại lớn nhất ở châu Á vào thời điểm đó. Tang kiếm được hơn 1 tỷ đô la từ việc bán và rời công ty. Ông chia sẻ: "Tôi không quan tâm liệu tôi có còn sở hữu Belle hay không, tôi cũng chẳng để ý tới tiền bạc. Điều tôi quan trọng nhất là liệu công ty có phát triển dưới bàn tay dẫn dắt của một đối tác tuyệt vời hơn, có thể chèo lái doanh nghiệp hơn 100 nghìn nhân viên tìm lại vinh quang và mở ra cơ hội mới". 

Tỷ phú Hồng Kông Tang Yiu (bên trái)
Tỷ phú Hồng Kông Tang Yiu (bên trái). (Ảnh: Forbes) 

Một vài tháng sau khi bán Belle, con trai của Tang, Clement đồng sáng lập công ty đầu tư và tăng tốc khởi nghiệp có tên là ParticleX, được tài trợ bởi công ty đầu tư cấp cao của Tang, Shine Works Investment. Đại diện ParticleX chia sẻ: "Shine Works đặt ra với sứ mệnh thúc đẩy tinh thần kinh doanh, hỗ trợ các ý tưởng kinh doanh sáng tạo và nuôi dưỡng một thế hệ doanh nghiệp công nghệ mới với tham vọng toàn cầu dựa trên những lợi thế độc đáo của Hồng Kông và Thâm Quyến". Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, ParticleX đã đầu tư 8 triệu đô la vào 34 công ty khởi nghiệp. Các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới được hỗ trợ, bao gồm, Trung Quốc, Estonia, Đức, Singapore, Đài Loan, Anh và Mỹ nhưng hoạt động tích cực nhất ở Hồng Kông. Giám đốc ParticleX, Mingles Tsoi hào hứng chia sẻ: "Thế hệ thứ hai của gia đình Tang rất đam mê công nghệ và cho đây là con đường giúp cải thiện cuộc sống con người". 

Một số startup hứa hẹn nhất bao gồm, Ampd Energy, Dayta AI, Farm66, MediConCen và RaSpect Intelligence Payment nằm trong số 10 công ty khởi nghiệp Hồng Kông lọt vào danh sách Forbes Asia 100 to Watch năm nay. Chẳng hạn như Ampd Energy, một công ty khởi nghiệp 7 năm tuổi chuyên máy phát điện cho ngành xây dựng. Sản phẩm của công ty thải ra ít khí nhà kính và ít gây tiếng ồn hơn so với máy phát điện diesel truyền thống. Ngoài ra có thể kể đến MediConCen, một công ty khởi nghiệp ba năm tuổi sử dụng công nghệ blockchain để tự động hóa các yêu cầu bảo hiểm y tế. Năm nay, MediConCen cũng đã giành được giải vàng tại giải thưởng ICT của Hồng Kông và được Deloitte vinh danh là một trong 20 công ty "ngôi sao" đang lên. Hồng Kông thua thiệt hơn so với Singapore về lĩnh vực khởi nghiệp nhưng với tiềm lực của Tang Yiu và cộng đồng đầu tư, đặc khu kinh tế được kì vọng lột xác trong tương lai.

TL