Thứ sáu 29/05/2026 02:19
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú Hồng Kông nuôi giấc mơ bồi dưỡng thế hệ doanh nhân khởi nghiệp trẻ

23/12/2021 16:33
Từng chinh chiến khắp Trung Quốc với đế chế giày dép nữ Belle, tỷ phú Tang Yiu dù đã hơn 80 tuổi nhưng mang trong mình nhiệt huyết, dốc lòng bồi dưỡng thế hệ doanh nhân khởi nghiệp tiếp theo của Hồng Kông.
Hồng Kông ngày càng phát triển và đặt mục tiêu sánh ngang với Singapore về lĩnh vực khởi nghiệp
Hồng Kông ngày càng phát triển và đặt mục tiêu sánh ngang với Singapore về lĩnh vực khởi nghiệp. (Ảnh: Forbes)

Xuyên suốt ba thập kỷ, Tang Yiu, người sáng lập "gã khổng lồ" giày dép Belle dốc tâm huyết xây dựng một đế chế trị giá hàng tỷ đô la ở Hồng Kông để phân phối mặt hàng giày nữ trên khắp Trung Quốc. Vốn là người kín tiếng, ít ai biết rằng tỷ phú họ Tang xếp thứ 37 trong danh sách những người giàu nhất Hồng Kông mới nhất của Forbes, chỉ đứng sau nhà đồng sáng lập Duty Free Shoppers, Robert Miller và cựu Chủ tịch Esprit Michael Ying, một trong những doanh nhân thành công nhất khu vực này. Giờ đây doanh nghiệp của ông trùm 87 tuổi đảm nhiệm sứ mệnh hỗ trợ một số startup triển vọng nhất thành phố, nuôi dưỡng thế hệ doanh nhân Hồng Kông tiếp theo.

Trước khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư khởi nghiệp, Tang là người sáng lập kiêm Chủ tịch của Belle International, nhà bán lẻ giày dép nữ lớn nhất ở Trung Quốc tính theo doanh thu. Được thành lập tại Hồng Kông vào năm 1991, giày Belle ngày càng trở nên phổ biến nhờ nhu cầu tầng lớp trung lưu gia tăng trong nước. Belle vận hành hơn 20 nghìn cửa hàng, sở hữu các nhãn hiệu đình đám như Joy & Peace, Mirabell và Staccato, đồng thời phân phối các nhãn hiệu quần áo thể thao bao gồm Adidas và Nike.

Belle niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông vào năm 2007, huy động được 1,1 tỷ đô la và có giá trị vốn hóa thị trường là 6,5 tỷ đo. Đây là một trong những thương vụ "hot" nhất thời bấy giờ nhờ sự góp mặt của Chủ tịch Tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, Bernard Arnault. Thành công của IPO khủng đã đưa Tang lên hàng ngũ tỷ phú vào năm 2013 khi giá cổ phiếu của công ty đạt đỉnh. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh doanh của Belle chậm lại trước vòng vây cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ thương mại điện tử. Năm 2017, Tang đã bán Belle cho Tập đoàn Hillhouse (nổi tiếng với các khoản đầu tư vào Baidu, Didi và Tencent) trong một thương vụ trị giá 6,8 tỷ đô la, trở thành một trong những thương vụ mua lại lớn nhất ở châu Á vào thời điểm đó. Tang kiếm được hơn 1 tỷ đô la từ việc bán và rời công ty. Ông chia sẻ: "Tôi không quan tâm liệu tôi có còn sở hữu Belle hay không, tôi cũng chẳng để ý tới tiền bạc. Điều tôi quan trọng nhất là liệu công ty có phát triển dưới bàn tay dẫn dắt của một đối tác tuyệt vời hơn, có thể chèo lái doanh nghiệp hơn 100 nghìn nhân viên tìm lại vinh quang và mở ra cơ hội mới".

Tỷ phú Hồng Kông Tang Yiu (bên trái)
Tỷ phú Hồng Kông Tang Yiu (bên trái). (Ảnh: Forbes)

Một vài tháng sau khi bán Belle, con trai của Tang, Clement đồng sáng lập công ty đầu tư và tăng tốc khởi nghiệp có tên là ParticleX, được tài trợ bởi công ty đầu tư cấp cao của Tang, Shine Works Investment. Đại diện ParticleX chia sẻ: "Shine Works đặt ra với sứ mệnh thúc đẩy tinh thần kinh doanh, hỗ trợ các ý tưởng kinh doanh sáng tạo và nuôi dưỡng một thế hệ doanh nghiệp công nghệ mới với tham vọng toàn cầu dựa trên những lợi thế độc đáo của Hồng Kông và Thâm Quyến". Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, ParticleX đã đầu tư 8 triệu đô la vào 34 công ty khởi nghiệp. Các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới được hỗ trợ, bao gồm, Trung Quốc, Estonia, Đức, Singapore, Đài Loan, Anh và Mỹ nhưng hoạt động tích cực nhất ở Hồng Kông. Giám đốc ParticleX, Mingles Tsoi hào hứng chia sẻ: "Thế hệ thứ hai của gia đình Tang rất đam mê công nghệ và cho đây là con đường giúp cải thiện cuộc sống con người".

Một số startup hứa hẹn nhất bao gồm, Ampd Energy, Dayta AI, Farm66, MediConCen và RaSpect Intelligence Payment nằm trong số 10 công ty khởi nghiệp Hồng Kông lọt vào danh sách Forbes Asia 100 to Watch năm nay. Chẳng hạn như Ampd Energy, một công ty khởi nghiệp 7 năm tuổi chuyên máy phát điện cho ngành xây dựng. Sản phẩm của công ty thải ra ít khí nhà kính và ít gây tiếng ồn hơn so với máy phát điện diesel truyền thống. Ngoài ra có thể kể đến MediConCen, một công ty khởi nghiệp ba năm tuổi sử dụng công nghệ blockchain để tự động hóa các yêu cầu bảo hiểm y tế. Năm nay, MediConCen cũng đã giành được giải vàng tại giải thưởng ICT của Hồng Kông và được Deloitte vinh danh là một trong 20 công ty "ngôi sao" đang lên. Hồng Kông thua thiệt hơn so với Singapore về lĩnh vực khởi nghiệp nhưng với tiềm lực của Tang Yiu và cộng đồng đầu tư, đặc khu kinh tế được kì vọng lột xác trong tương lai.

TL

Tin bài khác
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.
Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Hầu hết những lãnh đạo cấp cao tại PC1 vừa bị Cơ quan điều tra khởi tố đều đã gắn bó với tập đoàn hơn 2 thập kỷ. Trong đó Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn đi lên từ Phòng Kế hoạch – Tổng hợp.
Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Trong khi đó bà Thanh sẽ thôi chức Chủ tịch để đảm bảo quy định tại Luật Doanh nghiệp.
Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Cơ quan quản lý nhà nước vừa chính thức khởi động quy trình lấy ý kiến rộng rãi về việc vinh danh cấp Nhà nước đối với ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Đây là bước đi pháp lý quan trọng tiếp theo sau tờ trình từ UBND TPHCM, nhằm ghi nhận những đóng góp mang tính lịch sử của vị doanh nhân này đối với nền kinh tế và các hoạt động an sinh xã hội.
Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn vừa công bố lên SEC, VinFast sẽ chuyển nhượng toàn bộ nhà máy tại Hải Phòng và mảng sản xuất cho 3 pháp nhân mới. Đáng chú ý, "ông bầu" bóng đá Nguyễn Hoài Nam và một đối tác kín tiếng tại Hưng Yên sẽ nắm quyền chi phối mảng sản xuất, trong khi VinFast chỉ giữ lại các tài sản "mềm" như R&D, thương hiệu và sở hữu trí tuệ.
3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

Thứ Sáu (15/5) tuần này, nhiệm kỳ 8 năm đầy biến động của Jerome Powell trên cương vị "thuyền trưởng" Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chính thức khép lại. Ông rời đi giữa lúc cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa có hồi kết và di sản bị bóng đen "sai lầm tạm thời" bao phủ, để lại cho người kế nhiệm Kevin Warsh một bảng cân đối kế toán phình to cùng áp lực chính trị nặng nề.
SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc

SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc

Theo SACOMBANK, việc bổ sung nhân sự cấp cao diễn ra trong quá trình ngân hàng đang tái cấu trúc bộ máy, nâng cao chất lượng quản trị, đẩy nhanh chuyển đổi số và tối ưu hiệu quả hoạt động toàn hệ thống.
Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Theo OCB, ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc trong bối cảnh ngân hàng đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Bắt tay ba “ông lớn” du lịch Ấn Độ, hệ sinh thái nghỉ dưỡng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng tốc thâm nhập thị trường tỷ dân, mở ra cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.