Tỷ phú edTech Ấn Độ cam kết sẽ nỗ lực hết mình với công ty sau khi thông báo khoản lỗ lớn

16:33 27/09/2022

Theo hãng phân tích dữ liệu CB Insights (Mỹ), tính đến tháng 6/2021, Byju's là công ty khởi nghiệp giá trị thứ 11 trên thế giới. Các nhà đầu tư của Byju bao gồm Tencent Holdings, Lightspeed India Partners và Sequoia Capital India.

Byju Raveenderan - người sáng lập tập đoàn edtech Byju’s

Byju Raveenderan - người sáng lập Tập đoàn edtech Byju’s.

Byju Raveenderan - người sáng lập Tập đoàn edtech Byju’s cho biết, ông cam kết sẽ đồng hành với công ty, mặc dù gần đây tình hình kinh doanh ngày càng thua lỗ.

Trong báo cáo, Byju – kỳ lân có giá trị nhất Ấn Độ ghi nhận khoản lỗ tăng từ 3,1 tỉ rupee (38,8 triệu USD) năm 2021 lên 45,6 tỉ rupee (573 triệu USD), khi chi phí hoạt động tăng gấp đôi.

Trong cùng kỳ, doanh thu giảm 3% xuống còn 24,3 tỉ rupee (304 triệu USD). Sau khi báo cáo đưa ra việc chậm công bố kết quả tài chính do có sự khác biệt với nhân viên kiểm toán, Byju có trụ sở tại Bangalore đã tạm hoãn ghi nhận gần 40% doanh thu theo giấy báo kiểm tra từ các chuyên viên kiểm toán của công ty.

“Mặc dù 6 tháng qua đầy thách thức, chúng tôi đã đạt được những kết quả đáng kể:, Raveendran cho biết tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ở Singapore. “Tương lai của tập đoàn rất tươi sáng. Chúng tôi đang thực hiện rất nhiều đổi mới”, ông cho biết thêm.

Byju’s duy trì được đà tăng trưởng bởi nhu cầu giáo dục trực tuyến ngày càng tăng, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch Covid-19, song công ty cũng lại mở rộng quá nhanh thông qua các thương vụ sáp nhập khi mua lại 15 công ty trên khắp Ấn Độ, châu Á và Mỹ trong 6 năm qua.

Kể từ năm 2021, Byju đã đầu tư 2,6 tỉ USD để thực hiện các thương vụ mua lại, bao gồm 950 triệu USD vào công ty luyện thi Aakash Educational Services (Ấn Độ) và Great Learning của Singapore với mức giá 600 triệu USD. “Các thương vụ thâu tóm của Byju ở khắp lĩnh vực giáo dục ghi nhận mức tăng trưởng ổn định trong hơn một năm qua, với Aakash (luyện thi) và Great Learning (giáo dục bậc cao) đã tăng gấp đôi doanh thu sau khi được mua lại,” công ty cho biết trong thông cáo báo chí.

Mới đây vị tỷ phú Ấn Độ tiết lộ: “Các công ty mà Byju’s sáp nhập trong năm ngoái đã tăng trưởng đáng kể. Aakash trong phân khúc luyện thi và Great Learning trong phân khúc giáo dục đại học đều đạt doanh thu gấp đôi kể từ khi sáp nhập”.

Để chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng quy mô, hồi tháng 3, Byju’s – với mức định giá 22 tỷ USD khi ấy đã huy động được hơn 800 triệu USD, trong đó có 400 triệu USD do cá nhân Raveendran đóng góp. “Tôi sẽ nỗ lực hết mình", ông nói về khoản đầu tư mới nhất vào công ty.

Hai nhà đầu tư khác, gồm Sumeru Ventures và một công ty ít tên tuổi, được cho là đã không chuyển khoảng 250 triệu USD khoản đầu tư như đã cam kết.

Raveendran từng mở các lớp luyện thi trước khi thành lập Công ty Think & Learn cùng với vợ vào năm 2011 và ứng dụng gia sư cùng tên vào 4 năm sau đó. Tài sản ròng của hai vợ chồng hiện là 3,4 tỷ USD, theo danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes. Byju’s đã thu hút các nhà đầu tư tầm cỡ như người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, gã khổng lồ công nghệ Tencent của Trung Quốc và Công ty đầu tư Mỹ General Atlantic.

Theo hãng phân tích dữ liệu CB Insights (Mỹ), tính đến tháng 6/2021, Byju's là công ty khởi nghiệp giá trị thứ 11 trên thế giới. Các nhà đầu tư của Byju bao gồm Tencent Holdings, Lightspeed India Partners và Sequoia Capital India. Cùng thời điểm, công ty cũng được định giá là kỳ lân giá trị nhất Ấn Độ với mức định giá 16,5 tỷ USD, vượt qua mức 16 tỷ USD của công ty công nghệ tài chính Paytm.

Một số công ty khởi nghiệp hàng đầu của Ấn Độ gồm Oyo Rooms (chuỗi khách sạn) được định giá 9 tỷ USD, Ola Cabs (dịch vụ đặt xe) 6,3 tỷ USD, Zomato (dịch vụ giao đồ ăn) 5,4 tỷ USD, một dịch vụ giao đồ ăn khác là Swiggy được định giá 5 tỷ USD và công ty công nghệ tài chính Razorpay 3 tỷ USD.

T.H

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?