Thứ sáu 04/07/2025 12:57
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Tỷ phú edTech Ấn Độ cam kết sẽ nỗ lực hết mình với công ty sau khi thông báo khoản lỗ lớn

27/09/2022 16:33
Theo hãng phân tích dữ liệu CB Insights (Mỹ), tính đến tháng 6/2021, Byju's là công ty khởi nghiệp giá trị thứ 11 trên thế giới. Các nhà đầu tư của Byju bao gồm Tencent Holdings, Lightspeed India Partners và Sequoia Capital India.

Byju Raveenderan - người sáng lập tập đoàn edtech Byju’s

Byju Raveenderan - người sáng lập Tập đoàn edtech Byju’s.

Byju Raveenderan - người sáng lập Tập đoàn edtech Byju’s cho biết, ông cam kết sẽ đồng hành với công ty, mặc dù gần đây tình hình kinh doanh ngày càng thua lỗ.

Trong báo cáo, Byju – kỳ lân có giá trị nhất Ấn Độ ghi nhận khoản lỗ tăng từ 3,1 tỉ rupee (38,8 triệu USD) năm 2021 lên 45,6 tỉ rupee (573 triệu USD), khi chi phí hoạt động tăng gấp đôi.

Trong cùng kỳ, doanh thu giảm 3% xuống còn 24,3 tỉ rupee (304 triệu USD). Sau khi báo cáo đưa ra việc chậm công bố kết quả tài chính do có sự khác biệt với nhân viên kiểm toán, Byju có trụ sở tại Bangalore đã tạm hoãn ghi nhận gần 40% doanh thu theo giấy báo kiểm tra từ các chuyên viên kiểm toán của công ty.

“Mặc dù 6 tháng qua đầy thách thức, chúng tôi đã đạt được những kết quả đáng kể:, Raveendran cho biết tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ở Singapore. “Tương lai của tập đoàn rất tươi sáng. Chúng tôi đang thực hiện rất nhiều đổi mới”, ông cho biết thêm.

Byju’s duy trì được đà tăng trưởng bởi nhu cầu giáo dục trực tuyến ngày càng tăng, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch Covid-19, song công ty cũng lại mở rộng quá nhanh thông qua các thương vụ sáp nhập khi mua lại 15 công ty trên khắp Ấn Độ, châu Á và Mỹ trong 6 năm qua.

Kể từ năm 2021, Byju đã đầu tư 2,6 tỉ USD để thực hiện các thương vụ mua lại, bao gồm 950 triệu USD vào công ty luyện thi Aakash Educational Services (Ấn Độ) và Great Learning của Singapore với mức giá 600 triệu USD. “Các thương vụ thâu tóm của Byju ở khắp lĩnh vực giáo dục ghi nhận mức tăng trưởng ổn định trong hơn một năm qua, với Aakash (luyện thi) và Great Learning (giáo dục bậc cao) đã tăng gấp đôi doanh thu sau khi được mua lại,” công ty cho biết trong thông cáo báo chí.

Mới đây vị tỷ phú Ấn Độ tiết lộ: “Các công ty mà Byju’s sáp nhập trong năm ngoái đã tăng trưởng đáng kể. Aakash trong phân khúc luyện thi và Great Learning trong phân khúc giáo dục đại học đều đạt doanh thu gấp đôi kể từ khi sáp nhập”.

Để chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng quy mô, hồi tháng 3, Byju’s – với mức định giá 22 tỷ USD khi ấy đã huy động được hơn 800 triệu USD, trong đó có 400 triệu USD do cá nhân Raveendran đóng góp. “Tôi sẽ nỗ lực hết mình", ông nói về khoản đầu tư mới nhất vào công ty.

Hai nhà đầu tư khác, gồm Sumeru Ventures và một công ty ít tên tuổi, được cho là đã không chuyển khoảng 250 triệu USD khoản đầu tư như đã cam kết.

Raveendran từng mở các lớp luyện thi trước khi thành lập Công ty Think & Learn cùng với vợ vào năm 2011 và ứng dụng gia sư cùng tên vào 4 năm sau đó. Tài sản ròng của hai vợ chồng hiện là 3,4 tỷ USD, theo danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes. Byju’s đã thu hút các nhà đầu tư tầm cỡ như người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, gã khổng lồ công nghệ Tencent của Trung Quốc và Công ty đầu tư Mỹ General Atlantic.

Theo hãng phân tích dữ liệu CB Insights (Mỹ), tính đến tháng 6/2021, Byju's là công ty khởi nghiệp giá trị thứ 11 trên thế giới. Các nhà đầu tư của Byju bao gồm Tencent Holdings, Lightspeed India Partners và Sequoia Capital India. Cùng thời điểm, công ty cũng được định giá là kỳ lân giá trị nhất Ấn Độ với mức định giá 16,5 tỷ USD, vượt qua mức 16 tỷ USD của công ty công nghệ tài chính Paytm.

Một số công ty khởi nghiệp hàng đầu của Ấn Độ gồm Oyo Rooms (chuỗi khách sạn) được định giá 9 tỷ USD, Ola Cabs (dịch vụ đặt xe) 6,3 tỷ USD, Zomato (dịch vụ giao đồ ăn) 5,4 tỷ USD, một dịch vụ giao đồ ăn khác là Swiggy được định giá 5 tỷ USD và công ty công nghệ tài chính Razorpay 3 tỷ USD.

T.H

Tin bài khác
Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ: Kỷ lục doanh nghiệp thành lập sau Nghị quyết 68

Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ: Kỷ lục doanh nghiệp thành lập sau Nghị quyết 68

Theo số liệu công bố tại họp báo thường kỳ Bộ Tài chính ngày 2/7, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 6 đã đạt mức cao kỷ lục – hơn 24.000 doanh nghiệp, gấp rưỡi mức bình quân tháng những năm trước và tăng gấp đôi so với giai đoạn 2021–2024.
Startup Việt AI Hay gọi vốn 10 triệu USD, lọt top 10 ứng dụng AI Đông Nam Á

Startup Việt AI Hay gọi vốn 10 triệu USD, lọt top 10 ứng dụng AI Đông Nam Á

Theo ông Trần Quang Đức - CEO AI Hay, khoản đầu tư lần này là nguồn lực tài chính quan trọng giúp công ty tiếp tục mở rộng nền tảng web, phát triển các tính năng mới và đưa AI đi sâu vào các lĩnh vực.
Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến một nghịch lý gai góc: Số lượng doanh nghiệp gia nhập và rút lui gần như tương đương. Dưới bề nổi của “làn sóng khởi nghiệp” là một mặt trận sinh tồn khốc liệt, nơi chỉ những ai đủ bản lĩnh kiểm soát chi phí và thích nghi mới trụ lại.
Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, khởi nghiệp xanh không chỉ là con đường khởi nghiệp, mà còn là cách để người trẻ phục hồi, tái tạo các giá trị văn hóa, nông nghiệp và môi trường bản địa.
Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025” để tìm ra những hạt nhân đổi mới trong hệ sinh thái nông nghiệp tương lai.
Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Startup TerraPower thông báo thành công huy động 650 triệu USD, với sự tham gia của Nvidia và Bill Gates, thúc đẩy năng lượng hạt nhân làm hạ tầng cho mô hình AI thế hệ mới.
Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds từ Israel đầu tư 20 triệu USD vào ứng dụng Việt, ưu tiên Android, iOS ngoài game, mở rộng thị trường và hỗ trợ lập trình viên vươn tầm quốc tế.
Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực không đảm bảo thành công tức thì, nhưng là nền móng bền vững giúp doanh nhân trẻ vượt qua thách thức khởi nghiệp.
Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 chính thức phát động, tìm kiếm các mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp sạch, kinh tế tuần hoàn, công nghệ, du lịch cộng đồng... với tổng giải thưởng gần 1 tỷ đồng.
Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Gen Z với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, khả năng vận dụng công nghệ và ngoại ngữ, thành lực lượng tiên phong xây dựng doanh nghiệp đổi mới trên thị trường quốc tế.
Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Trong bối cảnh AI đang là cuộc đua công nghệ khốc liệt nhất thế giới, khoản đầu tư từ Meta vào Scale AI nếu hoàn tất không chỉ đơn thuần là một thương vụ rót vốn, mà còn giúp củng cố vị thế của Meta.
Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử bùng nổ sau đại dịch, mở ra cơ hội vàng cho giới trẻ Việt khởi nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau miền đất hứa ấy là muôn vàn thách thức.
Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Dù nhiều nghị quyết hỗ trợ đã ban hành, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn. Nên cần một cổng thông tin chung để kết nối chính sách ưu đãi hiệu quả hơn.
Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Với số vốn vừa huy động, startup Neuralink của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu mở rộng quy mô nghiên cứu và phát triển công nghệ cấy ghép thần kinh tiên tiến.
Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng ngân sách nhà nước, nếu được triển khai hiệu quả có thể trở thành động lực cốt lõi đưa TP.HCM trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.