Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng - TECHFEST HAIPHONG 2021

DNHN - Techfest HaiPhong 2021 năm nay nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo (ĐMST), thể hiện rõ Hải Phòng là điểm đến của ĐMST và khởi nghiệp trong Vùng.

Toàn cảnh buổi họp báo về sự kiện trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng Zoom được thực hiện song song

Toàn cảnh buổi họp báo về sự kiện trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng Zoom được thực hiện song song.

Techfest Haiphong 2021 là sự kiện đầu tiên tại Việt Nam sử dụng trên nền tảng triển lãm ảo 3D online được thiết kế chuyên nghiệp với các tính năng vượt trội dành cho doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu sản phẩm và khách tham quan. Cũng là sự kiện thường niên được tổ chức nhằm giới thiệu và tôn vinh những thành tựu nổi bật của hoạt động đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong và ngoài thành phố; kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST địa phương và quảng bá, thúc đẩy kết nối đầu tư, kết nối kinh doanh trong và ngoài nước.

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng - TECHFEST HAIPHONG 2021 (Tuần lễ) năm nay do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng phối hợp với Thành đoàn, trường Đại học Hải Phòng tổ chức. Bên cạnh đó, sự kiện nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn và truyền thông của Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ (NATEC); Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Quỹ Phát triển doanh nghiệp khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF), Hội chuyên gia người Việt toàn cầu (AVSE); Vườn ươm khởi nghiệp sông Hàn (SHi), VTC10 NetViet, Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan (PUM), Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (SMRJ), Trung tâm khởi nghiệp Seoul (Seoul Startup Hub)…

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, sự kiện năm nay được tổ chức từ ngày 28/9 đến ngày 05/10/2021. Riêng triển lãm mở 24/24h trong suốt tuần lễ tại website TrienlamDMST.isc1.vn trên phiên bản máy tính và điện thoại. Các hoạt động trực tiếp được tổ chức tại Hội trường Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo, số 1 Phạm Ngũ Lão và Hội trường trường Đại học Hải Phòng. Đây là những nơi đang được định hướng trở thành trung tâm, đầu mối hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố.

Sự kiện với sự đồng hành của nhiều đơn vị, cơ quan và tổ chức có uy tín
Sự kiện với sự đồng hành của nhiều đơn vị, cơ quan và tổ chức có uy tín.

Chia sẻ với báo chí chiều ngày 19/8, ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố cho biết, điểm nhấn của Tuần lễ là ra mắt triển lãm trực tuyến: Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Nhằm thực hiện thành công mục tiêu cụ thể hóa KHCN và ĐMST tầm nhìn đến 2025 của thành phố, đặc biệt là Nghị Quyết 08/NQ-HĐND của HĐND thành phố đã ban hành ngày 27/7/2013, vì đó đổi mới sáng tạo quan trọng hơn bao giờ hết để tư duy lại, để hành động bứt phá hơn nữa trong bối cảnh mới, khẳng định vai trò khởi tạo của thành phố Hải Phòng trong đó Sở KH&CN Hải Phòng là cơ quan tiên phong. Đây là lần thứ 5 sự kiện được diễn ra nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong hệ sinh thái ĐMST, thể hiện rõ Hải Phòng là điểm đến của ĐMST và khởi nghiệp trong Vùng.

Ban tổ chức đã sử dụng nền tảng triển lãm online đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế chuyên nghiệp với các tính năng vượt trội dành cho doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu sản phẩm và khách tham quan. Hình thức tổ chức này sẽ tổ chức có hiệu quả nhằm khắc phục trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, các hoạt động bên lề bao gồm lễ khai mạc, hội thảo, diễn đàn cũng được thu hình và livestream đa nền tảng và được phát trên phòng hội thảo ảo tại nền tảng triển lãm online. Ông nhấn mạnh tính hiệu quả của việc tổ chức này: “Triển lãm ảo nhưng sản phẩm thật và chất lượng, hiệu quả thật”.

“Sự kiện sẽ tôn vinh và giới thiệu những hoạt động đổi mới sáng tạo của các chủ thể tích cực trong hệ sinh thái trong một số lĩnh vực như: công nghệ số (Big Data/AI, Block Chain, IoT, VR/AR), công nghệ theo các ngành (Cleantech, Edtech, Fintech, Foodtech, Agritech, Robotics) và một số lĩnh vực phục vụ sản xuất và đời sống khác”, ông Trần Quang Tuấn chia sẻ.

Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố chủ trì buổi họp báo
Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng chủ trì buổi họp báo.

Ông Nguyễn Đình Vinh – Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo Hải Phòng cũng phát biểu tại buổi họp báo: “Sự kiện năm nay không những tập trung vào nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mà còn tập trung vào các tập đoàn công nghệ, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp KHCN nơi đang diễn ra hoạt động ĐMST mạnh mẽ. Bên cạnh đó, Techfest HaiPhong 2021 cũng muốn thu hút lực lượng nòng cốt của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, lực lượng chủ chốt đã, đang và sẽ tạo ra những tri thức đổi mới sáng tạo là các trường Đại học”.

Ông cho biết thêm, Tuần lễ với các hoạt động như khai mạc triển lãm ảo ĐMST và Khởi nghiệp, Hội thảo trực tuyến chủ đề “Vai trò đổi mới sáng tạo trong sự phát triển và tái cấu trúc doanh nghiệp thời kỳ bình thường mới”, “Diễn đàn trực tuyến đối thoại chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới sáng tạo”. Triển lãm sản phẩm được kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sự hỗ trợ từ công cụ và nền tảng Digital Exhibition nhằm thích ứng với bối cảnh dịch Covid đang bùng phát.

Ông Nguyễn Đình Vinh - Giám đốc TT KHCN và ĐMST Hải Phòng phát biểu tại buổi họp báo
Ông Nguyễn Đình Vinh - Giám đốc TT KHCN và ĐMST Hải Phòng phát biểu tại buổi họp báo.

Trong khuôn khổ Tuần lễ, Thành đoàn Hải Phòng và trường Đại học Hải Phòng cùng tổ chức các hoạt động hưởng ứng như: Chung kết cuộc thi ươm mầm khởi nghiệp năm 2021; Lễ vinh danh các sinh viên yêu thích nghiên cứu khoa học…Theo đó, dự kiến chuỗi các hoạt động nằm trong Tuần lễ sẽ có sự tham gia của đại biểu các cơ quan ban ngành thành phố, đại diện các cơ quan KHCN trung ương và các địa phương, Trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong và ngoài thành phố, các cá nhân tìm hiểu về hoạt động ĐMST và khởi nghiệp, các doanh nghiệp nước ngoài, các  quỹ đầu tư, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Có mặt tại buổi họp báo còn có đại diện các ông Lê Khắc Nguyên Anh – Phó Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng tham gia chia sẻ. Cùng đại diện lãnh các đơn vị, tổ chức và các cơ quan thông tấn báo chí tại các điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh tham dự và thảo luận.

Để được biết thêm thông tin chi tiết về triển lãm và kết nối tại sự kiện, cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức có thể liên hệ với Ban tổ chức sự kiện tại email: [email protected] hoặc số điện thoại 0912.940.509 (Ms. Cẩm Hương – Phó Giám đốc TT PT KHCN & ĐMST Hải Phòng).

PV 

Nguồn ảnh iSC

Tin liên quan