Từ nhân viên bốc dỡ hàng đến CEO tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart

10:22 13/06/2024

Ít ai ngờ rằng, CEO của tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart đã từng bắt đầu sự nghiệp ở vị trí bốc dỡ hàng hóa. Điều này khiến người ta đặt câu hỏi: Yếu tố nào đã giúp Doug McMillon thăng tiến nhanh chóng, trở thành lãnh đạo cấp cao như vậy?

Ảnh minh họa
Ông Doug McMillon - Giám đốc điều hành của Walmart.

Tuổi thơ của Carl Douglas McMillon gắn liền với vùng đất Memphis, Tennessee, Mỹ. Đến năm ông 16 tuổi, gia đình ông chuyển đến Bentonville, Arkansas - nơi khai sinh ra Tập đoàn Walmart.

Doug McMillon được coi là một hiện tượng hiếm có trong giới kinh doanh. Sự nghiệp của ông không chỉ được nhiều người ngưỡng mộ bởi tính cống hiến bền bỉ suốt 4 thập kỷ tại một công ty, mà ông còn là một trong số ít những CEO bắt đầu từ con số 0 và để đi đến vị trí lãnh đạo cao nhất. Thành công của ông là minh chứng cho sự kiên trì và nỗ lực không ngừng trong một môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh.

Bắt đầu sự nghiệp ở vị trí nhân viên bốc dỡ hàng hóa ở Walmart, mức lương mà McMillon nhận được ở những năm 1984 là 6,5 USD cho mỗi giờ làm việc. Tuy nhiên, đến nay, với chức vụ Giám đốc điều hành Walmart, giám sát hoạt động toàn cầu của 2,1 triệu nhân viên, hơn 10.000 cửa hàng bán lẻ đạt doanh thu 648 tỷ USD một năm, mức lương của McMillon đã tăng lên mức 26 triệu USD/năm.

Hiện tại, mức lương của ông McMillon cao gấp 976 lần so với mức lương trung bình của nhân viên Walmart, chỉ là 27.642 USD/năm. Điều này phản ánh sự chênh lệch lớn giữa thu nhập của cấp lãnh đạo và nhân viên trong tập đoàn, đồng thời cho thấy sự đánh giá cao đối với vai trò lãnh đạo của McMillon đối với tập đoàn.

Chia sẻ về bí quyết giúp bản thân thăng tiến thần tốc, McMillon không ngần ngại tiết lộ rằng, ông có 3 nguyên tắc đặc biệt "nằm lòng". 

Theo Doug McMillon, nguyên tắc quan trọng nhất mà mọi người cần ghi nhớ là không bao giờ coi công việc hiện tại là điều hiển nhiên và không nên làm việc với tinh thần chỉ để đạt đủ KPI. Thay vào đó, hãy luôn nỗ lực và cống hiến hết mình, tìm cách đóng góp giá trị thực sự và không ngừng phấn đấu để phát triển bản thân cũng như công ty.

Khi nói về nguyên tắc thứ hai, Doug McMillon nhấn mạnh: "Hãy trở thành người đồng đội tốt. Bạn sẽ học cách lãnh đạo và gây ảnh hưởng qua việc tương tác với đồng nghiệp. Hãy đối xử tốt và giúp đỡ họ làm việc tốt hơn".

Yếu tố thứ ba giúp McMillon thành công là: "Tình nguyện làm thêm công việc, đặc biệt là những việc khó". CEO của Walmart chia sẻ rằng, lý do ông có cơ hội thăng tiến là do ông thường tình nguyện đại diện cho sếp trong các cuộc họp khi họ đi công tác hoặc bận rộn. Sự chủ động và sẵn sàng đối mặt với thử thách này đã giúp ông tạo dựng niềm tin và ghi điểm với lãnh đạo.

H.C (t/h)

Tags: