Thứ hai 24/08/2026 17:22
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Từ 1/7/2026, doanh nghiệp chưa có mã ID hợp đồng lao động sẽ ra sao?

Từ ngày 1/7/2026, mọi hợp đồng lao động điện tử bắt buộc phải được cấp mã định danh trên Hệ thống Nền tảng Quốc gia để hoàn tất thủ tục khai báo theo quy định mới của Bộ Nội vụ.

Theo Thông tư 08/2026/TT-BNV hướng dẫn thực hiện Nghị định 337/2025/NĐ-CP về quản lý và đồng bộ dữ liệu hợp đồng lao động điện tử, mỗi hợp đồng hợp lệ sẽ chỉ được cấp một mã ID duy nhất và sử dụng xuyên suốt trong toàn bộ vòng đời hợp đồng, kể cả khi sửa đổi, bổ sung, tạm hoãn hay chấm dứt. Bộ Nội vụ khẳng định việc cấp mã ID chỉ phục vụ quản lý dữ liệu số, không làm thay đổi nội dung hay hiệu lực pháp lý của hợp đồng lao động.

Mã ID hợp đồng gồm một ký tự chữ và 12 ký tự số do hệ thống tự động tạo lập. Trong đó, chữ “A” áp dụng với hợp đồng điện tử ký mới từ ngày 1/7/2026, chữ “B” dành cho hợp đồng chuyển đổi từ bản giấy và chữ “C” áp dụng với các hợp đồng điện tử đã ký trước thời điểm trên. Mã định danh này sẽ được liên kết với tài khoản VNeID của người lao động, mã số thuế doanh nghiệp và mã đơn vị hành chính nhằm phục vụ quản lý tập trung.

Từ 1/7/2026, doanh nghiệp chưa có mã ID hợp đồng lao động sẽ ra sao?
Từ 1/7/2026, doanh nghiệp chưa có mã ID hợp đồng lao động sẽ ra sao?

Theo quy định, doanh nghiệp hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử phải gửi dữ liệu hợp đồng lên hệ thống quốc gia để được cấp mã ID. Với hợp đồng chuyển đổi từ bản giấy, hồ sơ phải kèm nhật ký chuyển đổi kỹ thuật, bao gồm thông tin về phần mềm chuyển đổi, chữ ký số, dấu thời gian điện tử và dữ liệu xác thực nhằm chứng minh tính toàn vẹn của hợp đồng. Riêng các hợp đồng điện tử đã ký trước ngày 1/7/2026 cũng phải rà soát, bổ sung chữ ký số và dấu thời gian trước khi gửi lên hệ thống.

Sau khi tiếp nhận, hệ thống sẽ tự động kiểm tra thông tin định danh, chữ ký số và tính hợp lệ của dữ liệu. Nếu đáp ứng yêu cầu, mã ID sẽ được cấp trong thời hạn tối đa 24 giờ.

Thông tư cũng quy định cơ chế từ chối cấp mã tự động đối với các trường hợp thông tin định danh không chính xác, chữ ký số không có dấu thời gian hoặc hồ sơ chuyển đổi không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Khi không được cấp mã ID, hợp đồng lao động điện tử sẽ bị xem là chưa hoàn tất thủ tục khai báo bắt buộc, có thể khiến doanh nghiệp đối mặt nguy cơ bị xử phạt hoặc gặp bất lợi khi phát sinh tranh chấp lao động.

Ngoài ra, người lao động và người sử dụng lao động sẽ phải sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để truy cập hệ thống quản lý hợp đồng lao động điện tử. Thông tư cũng bổ sung cơ chế bảo vệ dữ liệu, bảo đảm doanh nghiệp và người lao động vẫn có quyền truy cập, tải xuống và chứng minh tính hợp pháp của hợp đồng kể cả khi nhà cung cấp dịch vụ bị ngừng kết nối với hệ thống quốc gia.

Theo giới chuyên gia, quy định mới được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số lĩnh vực lao động, đồng thời buộc doanh nghiệp phải sớm chuẩn hóa dữ liệu, hoàn thiện hệ thống chữ ký số và rà soát toàn bộ hợp đồng điện tử trước thời điểm ngày 1/7/2026.

Tin bài khác
BIDV Contact Center - Điểm giao giữa AI và EI trong kỉ nguyên AI

BIDV Contact Center - Điểm giao giữa AI và EI trong kỉ nguyên AI

BIDV Contact Center đang từng bước hiện thực hóa mô hình AI + EI thông qua việc ứng dụng AI để hỗ trợ con người thay vì thay thế con người.
InnoEx 2026: Đổi mới sáng tạo phải biến công nghệ thành giá trị thực

InnoEx 2026: Đổi mới sáng tạo phải biến công nghệ thành giá trị thực

Diễn đàn và Triển lãm quốc tế về Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững – InnoEx 2026 quy tụ cộng đồng doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, nhà đầu tư, startup, viện – trường, cơ quan quản lý cùng các mạng lưới đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.
Chuyển đổi số giao dịch hàng hóa: Số hóa phải đi cùng quản trị pháp lý

Chuyển đổi số giao dịch hàng hóa: Số hóa phải đi cùng quản trị pháp lý

Chuyển đổi số đang làm thay đổi căn bản cách doanh nghiệp giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa. Tuy nhiên, để tận dụng công nghệ mà không gia tăng rủi ro, doanh nghiệp cần đồng thời hoàn thiện hạ tầng, quy trình và năng lực quản trị pháp lý.
Tây Ninh đưa hành chính từ quản lý sang phục vụ

Tây Ninh đưa hành chính từ quản lý sang phục vụ

Từ đặt lịch trực tuyến, theo dõi hồ sơ đến chủ động thông báo và công khai xin lỗi khi trễ hạn, Tây Ninh đang thử nghiệm cách làm mới, lấy sự thuận tiện và hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng phục vụ.
Thanh tra, kiểm tra bản quyền phần mềm: Doanh nghiệp cần chủ động “hợp pháp hóa” môi trường số

Thanh tra, kiểm tra bản quyền phần mềm: Doanh nghiệp cần chủ động “hợp pháp hóa” môi trường số

Khi hoạt động sản xuất, thiết kế và quản trị ngày càng phụ thuộc vào các nền tảng số, phần mềm không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà đã trở thành một loại tài sản thiết yếu của doanh nghiệp. Việc tăng cường thanh tra, kiểm tra bản quyền phần mềm trên phạm vi cả nước đang đặt ra yêu cầu doanh nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực thiết kế xây dựng, thời trang – may mặc, cơ khí – chế tạo máy và sản xuất công nghiệp, phải chủ động rà soát, chuẩn hóa quyền sử dụng phần mềm thay vì chờ đến khi có kiểm tra mới xử lý.
Lào Cai: Xã Mậu A đưa AI vào giải quyết những điểm nghẽn từ cơ sở

Lào Cai: Xã Mậu A đưa AI vào giải quyết những điểm nghẽn từ cơ sở

Không dừng ở việc tìm hiểu công nghệ, cán bộ và người dân xã Mậu A đã đưa trí tuệ nhân tạo vào xử lý những công việc cụ thể, từ số hóa hồ sơ đến hỗ trợ thủ tục an sinh cho người có công.
Hơn 95% giao dịch tại nhiều ngân hàng Việt Nam đã thực hiện trên kênh số

Hơn 95% giao dịch tại nhiều ngân hàng Việt Nam đã thực hiện trên kênh số

Sáu tháng đầu năm 2026, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng hơn 34% so với cùng kỳ, trong khi nhiều ngân hàng ghi nhận trên 95% giao dịch được thực hiện qua kênh số. Ngành ngân hàng đang bước sang giai đoạn chuyển đổi số dựa sâu hơn vào dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI).
Thanh Hóa mở đường đưa dữ liệu “sổ đỏ” lên VNeID

Thanh Hóa mở đường đưa dữ liệu “sổ đỏ” lên VNeID

Sau khi rà soát, làm sạch hơn 1,39 triệu thửa đất, Thanh Hóa đang chuyển sang giai đoạn kết nối và khai thác dữ liệu, hướng tới thí điểm tích hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên VNeID, qua đó giảm giấy tờ và đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân.
Đà Nẵng mở thêm kênh bán hàng số cho OCOP và tiểu thương

Đà Nẵng mở thêm kênh bán hàng số cho OCOP và tiểu thương

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đang đưa sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương và hoạt động kinh doanh tại Chợ Cồn lên nền tảng số, tạo thêm kênh bán hàng cho hộ sản xuất, tiểu thương và các điểm kinh doanh.
Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Nhằm tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp truyền thông và các nhà sáng tạo nội dung số trong việc đấu tranh ngăn chặn thông tin xấu độc, lan tỏa thông tin tích cực, xây dựng môi trường không gian mạng an toàn, văn minh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”.
Sản xuất thông minh mở đường hiện thực hóa Nghị quyết 57

Sản xuất thông minh mở đường hiện thực hóa Nghị quyết 57

Sản xuất thông minh đang được đặt vào vị trí quan trọng trong quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng của ngành Công Thương, khi khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày càng trở thành yếu tố quyết định năng suất, sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp Cà Mau tạo động lực tăng trưởng từ công nghệ

Doanh nghiệp Cà Mau tạo động lực tăng trưởng từ công nghệ

Doanh nghiệp Cà Mau được đặt ở vị trí trung tâm trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tọa đàm do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức tập trung bàn giải pháp ứng dụng AI, phát triển nguồn nhân lực số, hạ tầng dữ liệu và tháo gỡ điểm nghẽn chính sách.
Sơn La thúc đẩy giải ngân hơn 437 tỷ đồng cho khoa học và chuyển đổi số

Sơn La thúc đẩy giải ngân hơn 437 tỷ đồng cho khoa học và chuyển đổi số

Sơn La đẩy nhanh phân bổ, giải ngân nguồn vốn hơn 437 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tạo nền tảng nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương.
Vì sao Tây Ninh chọn xây dựng hệ sinh thái UAV từ sớm?

Vì sao Tây Ninh chọn xây dựng hệ sinh thái UAV từ sớm?

Tây Ninh đang từng bước xây dựng hệ sinh thái UAV với định hướng phát triển đồng bộ từ hạ tầng, cơ chế thử nghiệm, nguồn nhân lực đến thu hút đầu tư. Cách tiếp cận này không chỉ mở rộng ứng dụng thiết bị bay không người lái mà còn tạo nền tảng cho kinh tế tầm thấp và đổi mới quản trị địa phương.
Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh công nghệ, thúc đẩy cải cách thể chế mạnh mẽ

Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh công nghệ, thúc đẩy cải cách thể chế mạnh mẽ

Dự thảo luật đề xuất cắt giảm 47 điều kiện kinh doanh công nghệ, chuyển mạnh sang hậu kiểm, nhưng đặt ra yêu cầu cao về năng lực thực thi và giám sát.