Trung Quốc vượt Mỹ trong cuộc đua gia tăng đầu tư tại khu vực Đông Nam Á

DNHN - Trung Quốc có kế hoạch mở một nhà máy mô-đun năng lượng mặt trời lớn ở Malaysia và xây dựng đường cao tốc dài 580 km ở Lào, một phần trong chiến dịch tấn công khi Mỹ tăng cường nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực Đông Nam Á.

Công ty năng lượng mặt trời Risen Energy đã đồng ý đầu tư 10 tỷ USD vào ngành công nghiệp tấm pin mặt trời của Malaysia. © Reuters

Công ty năng lượng mặt trời Risen Energy đã đồng ý đầu tư 10 tỷ USD vào ngành công nghiệp pin mặt trời của Malaysia. Ảnh: Reuters.

Nhà máy tại Malaysia sẽ được xây dựng bởi tập đoàn năng lượng mặt trời khổng lồ Risen Energy của Trung Quốc, công ty đã đồng ý đầu tư 42,2 tỷ ringgit (tương đương 10,1 tỷ USD) vào ngành công nghiệp quang điện ở Malaysia, Bộ Thương mại và Công nghiệp quốc tế của quốc gia này công bố ngày 24/6.

Một ngày trước đó, Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng nội các của các nước đối tác trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Bắc Kinh đề nghị cung cấp vắc xin COVID-19 và hợp tác khi các quốc gia này vốn đang cố gắng để chuyển sang các nền kinh tế giảm thiểu carbon. Quyết định đầu tư của Risen Energy có thể phản ánh mong muốn của các nhà hoạch định chính sách Bắc Kinh.

Vụ đầu tư chớp nhoáng của Trung Quốc, liên quan đến các dự án quy mô lớn và hỗ trợ kinh tế, được nhiều người coi là nỗ lực nhằm làm suy yếu Mỹ trong cuộc đua giành ảnh hưởng lớn hơn trong khu vực. 

Vào ngày 7 tháng 6, Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp mặt trực tiếp đầu tiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Trùng Khánh. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho Jakarta và nhập khẩu các sản phẩm của Indonesia.

Trung Quốc cũng đồng ý với Campuchia vào ngày 22 tháng 6 nhằm tăng tốc hợp tác để cải thiện mạng lưới vận chuyển, với việc Bắc Kinh cử các chuyên gia về công nghệ cơ sở hạ tầng. Tại Lào, việc xây dựng đường cao tốc do Trung Quốc hậu thuẫn đang được tiến hành.

Theo Tân Hoa xã, Chính phủ Lào ngày 7/6 đã phê duyệt việc xây dựng một tuyến đường cao tốc dài 580 km với kinh phí 5,1 tỷ USD.

Việt Nam hiện cũng là mục tiêu chi tiêu mạnh tay của Bắc Kinh khi Trung Quốc đã đầu tư vào 61 dự án tại Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 4, với tổng giá trị khoảng 1 tỷ USD.

Bắc Kinh quyết tâm ngăn chặn nỗ lực của Washington nhằm thu hút khu vực ASEAN về phía mình. Nhóm Bảy quốc gia đã nhất trí tại một hội nghị thượng đỉnh vào giữa tháng 6 để tạo ra một sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" nhằm hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển. Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc với các ngoại trưởng ASEAN diễn ra ngay sau đó.

Bất cứ khi nào Washington cố gắng xích lại gần các thành viên ASEAN, Bắc Kinh ngay lập tức đưa ra biện pháp đáp trả.

Mỹ đã bắt đầu thành lập một trung tâm đào tạo hàng hải mới trị giá 3,5 triệu USD trên đảo Batam của Indonesia, ở lối vào phía nam của eo biển Malacca, với sự tham dự của Đại sứ Mỹ tại Indonesia Sung Kim. Nhưng những nỗ lực của Mỹ trong khu vực này trở nên nhạt nhoà bên cạnh sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Các khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc trong khu vực được nhiều nhà kinh tế cho rằng phản ánh sự tính toán cẩn thận của họ để lấy lòng các nước trong khu vực Đông Nam Á. 

Lyly(Theo Nikkei Asia)

Bài liên quan