Trung Quốc tiếp tục là nguồn cung rau quả số 1 tại Việt Nam

11:25 28/09/2022

Số liệu từ Hải Quan Việt Nam đến tháng 8 cho biết, nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc đạt 473 triệu USD, tăng 74% so với cùng kỳ, tương đương tăng 200 triệu USD.

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, ước tính tháng 9 nhập khẩu rau quả đạt 204 triệu USD, tăng 10 % so với tháng trước và tăng 63,2 % so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 9 tháng, nhập khẩu rau quả của Việt Nam ước đạt 1,46 tỷ USD, tăng 36,4% so với cùng kỳ.

Rau quả Trung Quốc, đặc biệt là quả (trái cây) đã tăng mạnh lượng nhập vào Việt Nam trong năm nay nhờ giá rẻ và chất lượng có sự cải thiện. Việc xuất khẩu sang các thị trường xa khó khăn cũng khiến lượng hàng đổ sang thị trường gần như Việt Nam nhiều hơn. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thị trường Mỹ đứng thứ hai với 201 triệu USD, tăng 6% so với năm trước và thị phần giảm từ 21% của năm trước xuống còn 17% trong năm nay. Úc đứng thứ 3 với giá trị 105 triệu USD.

Đáng chú ý, Thái Lan từng là nước cung cấp rau quả số 1 Việt Nam từ năm 2019 trở về trước nay chỉ còn vị trí số 9 với giá trị 32,5 triệu USD, chiếm gần 2,6% thị phần.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cho biết, Trung Quốc khuyến khích Việt Nam tăng xuất khẩu theo dạng chính ngạch nên đề ra nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng như: tiêu chuẩn hàng hóa, bao bì đóng gói, giao dịch và ký kết hợp đồng, điều kiện giao hàng, phương thức thanh toán, truy xuất nguồn gốc, kiểm chứng thực vật,...

Ngược lại, xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào Trung Quốc giảm trong 8 tháng qua, đạt 967 triệu USD, giảm đến 32% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2021, thị trường Trung Quốc chiếm thị phần đến 57% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam thì năm nay chỉ còn 44%.

Ngọc Phi (tổng hợp)