Thứ năm 25/06/2026 23:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Quốc nâng trần nợ của chính quyền địa phương để thúc đẩy kinh tế

Trung Quốc tăng mức trần nợ địa phương lên 840 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn, trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.
Trung Quốc nâng trần nợ của chính quyền địa phương để thúc đẩy kinh tế
Trung Quốc nâng trần nợ của chính quyền địa phương để thúc đẩy kinh tế (Ảnh: Reuters).

Ngày 8/11, Trung Quốc thông báo rằng, các nhà lập pháp đã đồng ý nâng mức trần nợ của chính quyền địa phương lên 840 tỷ USD, mở ra nguồn vốn mới cho nền kinh tế đang gặp khó khăn khi họ đối mặt với khả năng căng thẳng thương mại gia tăng với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi tình hình bầu cử Mỹ khi họ tập trung tại thủ đô Bắc Kinh trong tuần này để tham dự cuộc họp của cơ quan lập pháp hàng đầu quốc gia.

Động thái này sẽ nâng "mức trần nợ của chính quyền địa phương thêm 6 nghìn tỷ nhân dân tệ (840 tỷ USD), được sử dụng để thay thế các khoản nợ tiềm ẩn hiện có, tạo khoảng trống để các chính quyền địa phương phát triển kinh tế tốt hơn và bảo vệ sinh kế của người dân", Đài Truyền hình quốc gia CCTV cho biết.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nợ tiềm ẩn là các khoản vay mà chính phủ chịu trách nhiệm, nhưng không được công khai cho công dân hoặc các chủ nợ khác.

"Trần nợ 6 nghìn tỷ nhân dân tệ này sẽ được phân bổ trong ba năm", Bộ trưởng Tài chính Lan Fo'an cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Nó sẽ được nâng từ năm 2024 đến 2026 "để hỗ trợ các chính quyền địa phương trong việc thay thế mọi loại nợ tiềm ẩn".

Động thái này được đề xuất từ tháng trước, và sẽ cho phép các cơ quan thẩm quyền vay thêm để tài trợ cho việc mua đất chưa sử dụng cho phát triển và nhằm kéo thị trường bất động sản ra khỏi đợt suy thoái kéo dài.

Các nhà lập pháp cũng đã thông qua một luật năng lượng mới để "thúc đẩy trung hòa carbon" khi Bắc Kinh tiếp tục cam kết giảm thiểu lượng khí thải của mình vào năm 2060.

Bên cạnh đó, ông Trump đã hứa trong chiến dịch của mình sẽ áp dụng các mức thuế trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc, đe dọa gây thêm tổn hại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng nhà ở kéo dài và tiêu dùng nội địa yếu.

Ảnh hưởng từ chiến thắng của ông Trump

Cuộc họp tuần này, ban đầu được lên lịch vào cuối tháng 10, có khả năng đã được đẩy lùi để cho các 'nhà hoạch định chính sách cơ hội giải quyết khả năng chiến thắng của Trump', Lynn Song, Kinh tế trưởng khu vực Đại Trung Hoa tại ING, cho biết.

"Theo quan điểm của chúng tôi, xác suất cho một gói hỗ trợ chính sách lớn hơn sẽ tăng lên với chiến thắng của Trump", ông nói thêm.

Chiến thắng của ông Trump không nhất thiết là xấu cho Trung Quốc, vì có thể "gây áp lực" cho Bắc Kinh về một gói kích thích lớn hơn, Qi Wang, Giám đốc đầu tư tại UOB Kay Hian Wealth Management, cho biết trên nền tảng X.

Bắc Kinh đã bắt đầu công bố một loạt biện pháp vào tháng 9 nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế, bao gồm cắt giảm lãi suất và nới lỏng một số hạn chế mua nhà, nhưng các nhà phân tích cho rằng vẫn thiếu chi tiết cho đến nay.

Sự tái đắc cử của Tổng thống Trump đòi hỏi một nhu cầu cấp bách hơn, các chuyên gia cho biết, mặc dù sự thận trọng có thể vẫn là yếu tố quyết định khi các quan chức cố gắng tránh gia tăng thêm nợ chính phủ.

"Thị trường có thể vẫn chưa nhận được những cú hích kinh tế mà mình mong muốn", Gary Ng, nhà kinh tế cao cấp tại Natixis, cảnh báo.

Kế hoạch đầy hứa hẹn của tỷ phú Elon Musk trong nhiệm kỳ mới của ông Trump Kế hoạch đầy hứa hẹn của tỷ phú Elon Musk trong nhiệm kỳ mới của ông Trump

Elon Musk vừa hé lộ kế hoạch cho chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump, cam kết hỗ trợ cắt giảm chi tiêu ngân sách và cải tổ bộ máy hành chính Mỹ.

Ông Trump sẽ tái định hình nền kinh tế Mỹ như thế nào? Ông Trump sẽ tái định hình nền kinh tế Mỹ như thế nào?

Với chiến thắng vang dội trong cuộc đua vào Nhà Trắng của ông Donald Trump, cùng lời hứa về các chính sách mạnh mẽ, nền kinh tế Mỹ đang chuẩn bị phải đối mặt với nhiều biến động lớn.

Giới nhà giàu ở Mỹ đang làm gì trước rủi ro thuế sau bầu cử? Giới nhà giàu ở Mỹ đang làm gì trước rủi ro thuế sau bầu cử?

Lo ngại về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, giới nhà giàu xứ cờ hoa đang chuẩn bị đẩy mạnh chuyển giao tài sản bằng cách tận dụng các ưu đãi thuế tài sản lớn sẽ hết hạn vào cuối năm sau.

Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ và công thức giành chiến thắng của Donald Trump Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ và công thức giành chiến thắng của Donald Trump

Ông Donald Trump đã chính thức tái đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ trong một cuộc trở lại đầy ấn tượng, hứa sẽ thực hiện một chương trình nghị sự mạnh mẽ và thay đổi sâu rộng hệ thống chính trị Mỹ.

Tin bài khác
Iraq cân nhắc mọi lựa chọn nếu OPEC không nâng hạn ngạch dầu

Iraq cân nhắc mọi lựa chọn nếu OPEC không nâng hạn ngạch dầu

Iraq có thể xem xét mọi phương án nếu hạn ngạch khai thác dầu trong khuôn khổ OPEC không được điều chỉnh tăng đáng kể, trong bối cảnh Baghdad đang chịu sức ép tài chính lớn.
Ủy ban châu Âu dự kiến phê duyệt thương vụ Paramount Skydance mua Warner Bros Discovery

Ủy ban châu Âu dự kiến phê duyệt thương vụ Paramount Skydance mua Warner Bros Discovery

Thương vụ sáp nhập Paramount Skydance với Warner Bros Discovery sẽ được Uỷ ban châu Âu chấp thuận trong thời gian tới, theo thông tin đưa ra hôm thứ Tư (24/6).
Mỹ phát tín hiệu xem xét lại sâu rộng mô hình toàn cầu hóa

Mỹ phát tín hiệu xem xét lại sâu rộng mô hình toàn cầu hóa

Phát biểu tại New York, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng chiến lược nhiều thập kỷ dựa vào hàng hóa giá rẻ và hội nhập kinh tế sâu rộng đã không còn bảo đảm cho sự thịnh vượng và an ninh của nước Mỹ.
Eo biển Hormuz hé mở trở lại: Qatar chạy đua khôi phục “mạch máu” năng lượng toàn cầu

Eo biển Hormuz hé mở trở lại: Qatar chạy đua khôi phục “mạch máu” năng lượng toàn cầu

Trong khi các đội kỹ thuật của QatarEnergy — tập đoàn năng lượng quốc gia Qatar — chuẩn bị đưa những chuyến tàu LNG trở lại eo biển Hormuz, Doha cảnh báo một đường dây nóng Mỹ-Iran là điều kiện then chốt để ngăn những tín hiệu giả, những lời đe dọa vô danh và các toan tính phá hoại đẩy khu vực vào vòng xoáy bất ổn mới.
Singapore điều tra thêm hai công dân Trung Quốc trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Singapore điều tra thêm hai công dân Trung Quốc trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Cảnh sát Singapore đã công bố danh tính hai công dân Trung Quốc đang bị điều tra trong chuyên án mở rộng liên quan đường dây lừa đảo xuyên quốc gia của Prince Holding Group.
Venezuela trước phép thử tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela trước phép thử tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela đang chuẩn bị công bố kế hoạch tái cấu trúc khoản nợ công có thể lên tới 240 tỷ USD, trong nỗ lực mở đường trở lại thị trường vốn quốc tế sau nhiều năm vỡ nợ và chịu trừng phạt. Tuy nhiên, quy mô nghĩa vụ nợ khổng lồ, vai trò chưa rõ ràng của IMF cùng triển vọng phục hồi sản lượng dầu khiến tiến trình này được dự báo sẽ kéo dài và đầy thách thức.
Alibaba kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì bị đưa vào danh sách “công ty quân sự Trung Quốc”

Alibaba kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì bị đưa vào danh sách “công ty quân sự Trung Quốc”

Tập đoàn công nghệ Alibaba đã khởi kiện Bộ Quốc phòng Mỹ (chính quyền Tổng thống Donald Trump đổi tên thành Bộ Chiến tranh), yêu cầu rút tên khỏi danh sách doanh nghiệp bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.
IMO lên kế hoạch sơ tán hơn 11.000 thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz

IMO lên kế hoạch sơ tán hơn 11.000 thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz

Tổ chức Hàng hải quốc tế thuộc Liên hợp quốc đang phối hợp với các bên liên quan để triển khai chiến dịch sơ tán quy mô lớn tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh xung đột Mỹ - Iran gây gián đoạn nghiêm trọng đối với một trong những tuyến hàng hải trọng yếu của thế giới.
Cựu Thủ tướng Israel nói về kế hoạch đưa thiết bị Starlink vào Iran

Cựu Thủ tướng Israel nói về kế hoạch đưa thiết bị Starlink vào Iran

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết Israel từng đưa lậu hàng chục nghìn thiết bị thu tín hiệu internet vệ tinh Starlink vào Iran nhằm hỗ trợ người biểu tình duy trì liên lạc, song cho rằng kế hoạch này đã không được chính phủ hiện nay tiếp tục triển khai.
Ấn Độ cân nhắc thêm biện pháp hạn chế thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Ấn Độ cân nhắc thêm biện pháp hạn chế thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Ấn Độ đang cân nhắc thêm biện pháp hạn chế thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi nhập khẩu thép tiếp tục tăng mạnh.
Liên hợp quốc kêu gọi các hãng AI minh bạch chi phí môi trường

Liên hợp quốc kêu gọi các hãng AI minh bạch chi phí môi trường

Trong bối cảnh các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo tiêu thụ ngày càng nhiều điện và nước, Liên hợp quốc kêu gọi các tập đoàn AI công khai đầy đủ chi phí môi trường và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.
KPMG Australia cải tổ đội ngũ quản trị sau bê bối tố cáo nội bộ

KPMG Australia cải tổ đội ngũ quản trị sau bê bối tố cáo nội bộ

Sau các cáo buộc liên quan đến việc sử dụng sai mục đích tài liệu kiểm toán mật, KPMG Australia thông báo chấm dứt hợp đồng với hai đối tác chủ chốt, thay đổi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời triển khai các cuộc rà soát độc lập nhằm củng cố quản trị, kiểm soát nội bộ và trách nhiệm giải trình.
Mỹ nới trừng phạt Iran trong 60 ngày

Mỹ nới trừng phạt Iran trong 60 ngày

Mỹ tạm miễn trừ một số lệnh trừng phạt đối với Iran, cho phép Tehran bán dầu trong 60 ngày, trong bối cảnh hai bên thúc đẩy đàm phán hướng tới thỏa thuận dài hạn, song vẫn còn bất đồng quanh vấn đề hạt nhân, Lebanon và eo biển Hormuz.
Bắc Kinh đưa loạt công ty Mỹ vào “danh sách thực thể” giữa căng thẳng đất hiếm

Bắc Kinh đưa loạt công ty Mỹ vào “danh sách thực thể” giữa căng thẳng đất hiếm

Động thái mới nhất của Bắc Kinh đưa ra ngày 22/6 cho thấy đất hiếm tiếp tục là một quân bài quan trọng trong cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng sử dụng các công cụ kiểm soát xuất khẩu và "danh sách đen" để gây sức ép lẫn nhau.
Nước Anh cân nhắc yêu cầu mạng xã hội ưu tiên nguồn tin đáng tin cậy

Nước Anh cân nhắc yêu cầu mạng xã hội ưu tiên nguồn tin đáng tin cậy

Chính phủ Anh đang xem xét khả năng yêu cầu các nền tảng mạng xã hội ưu tiên hiển thị các nguồn tin được coi là đáng tin cậy, trong khuôn khổ nỗ lực siết chặt quản lý lĩnh vực công nghệ và hạn chế tác động của thông tin sai lệch trên môi trường số.