Chủ nhật 30/08/2026 14:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Trung Quốc dẫn đầu xu thế chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu

Trong bối cảnh một số quốc gia gia tăng áp lực lên ngành năng lượng xanh của Trung Quốc, Bắc Kinh vẫn kiên định thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu.
Trung Quốc dẫn đầu xu thế chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu
Trung Quốc dẫn đầu xu thế chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu.

Trung Quốc: Động lực chính cho chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Quách Gia Côn (Guo Jiakun), nhấn mạnh hôm 24/4 rằng việc theo đuổi con đường phát triển xanh, trung hòa carbon là yêu cầu nội tại của quá trình phát triển kinh tế chất lượng cao của nước này, đồng thời đóng góp quan trọng cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Năm 2024, cứ mỗi 10 kWh điện sản xuất tại Trung Quốc thì có tới 4 kWh đến từ nguồn năng lượng sạch. Là quốc gia xuất khẩu công nghệ năng lượng sạch lớn nhất thế giới, Trung Quốc đang tạo ra 46% số việc làm trong ngành năng lượng tái tạo toàn cầu.

Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), chi phí trung bình trên mỗi kWh điện gió toàn cầu đã giảm hơn 60% trong thập kỷ qua, và điện mặt trời giảm tới hơn 80%. Theo ông Quách Gia Côn, phần lớn tiến bộ này là nhờ đóng góp từ Trung Quốc.

Trong hợp tác phát triển bền vững với các nước láng giềng, Trung Quốc nổi bật với các dự án chuyển đổi năng lượng xanh và phát triển kinh tế biển bền vững. Cụ thể, nước này đã triển khai các dự án hợp tác năng lượng sạch với Việt Nam, Thái Lan, và ký kết các thỏa thuận kinh tế biển xanh với Indonesia, nhằm xây dựng một thế giới sạch đẹp, có trách nhiệm chung.

Mặc dù vậy, ông Quách cũng chỉ trích một số quốc gia áp dụng các biện pháp phi lý nhằm kiềm chế ngành công nghiệp xanh của Trung Quốc. Điều này không chỉ cản trở sự phát triển kinh tế của chính họ, mà còn làm tăng chi phí tiếp cận công nghệ năng lượng sạch cho các nước đang phát triển, cản trở tiến trình toàn cầu hướng tới phát triển bền vững.

Trung Quốc tái khẳng định cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các bên để thúc đẩy sáng kiến xanh và hỗ trợ kinh tế xanh, đồng thời kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Trung Quốc dẫn đầu xu thế chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu
Trung Quốc và Azerbaijan trao đổi về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo quy mô lớn như điện gió ngoài khơi, điện mặt trời nổi và hệ thống lưu trữ pin.

Tăng cường hiện diện tại Azerbaijan: Bước tiến chiến lược trong năng lượng tái tạo

Trong chuyến thăm chính thức Bắc Kinh vào cuối tháng 4 vừa qua, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã gặp Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc (Energy China), ông Tống Hải Lương. Hai bên đã trao đổi về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo quy mô lớn như điện gió ngoài khơi, điện mặt trời nổi và hệ thống lưu trữ pin.

Theo đó, Energy China hiện đang đảm nhận vai trò nhà thầu cho dự án trang trại điện gió 1 GW tại Biển Caspi, và đầu tư vào dự án điện mặt trời tại khu vực Fuzuli. Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận về kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu năng lượng tại Azerbaijan.

Đáng chú ý, Bộ Năng lượng Azerbaijan đã ký sáu thỏa thuận với các tập đoàn năng lượng lớn của Trung Quốc, với tổng công suất đạt ít nhất 2,4 GW. Tiêu biểu là biên bản ghi nhớ với China Datang và PowerChina Resources về dự án điện gió ngoài khơi 2 GW tại khu vực Biển Caspi. Các dự án nổi bật khác bao gồm:

  • Nhà máy điện mặt trời nổi 100 MW trên hồ Boyukshor, tích hợp hệ thống lưu trữ năng lượng 30 MW.
  • Dự án điện mặt trời 160 MW do PowerChina và SOCAR Green hợp tác, với kỳ vọng sản lượng 332 triệu kWh mỗi năm vào năm 2028.
  • Dự án điện mặt trời Gobustan 100 MW do Universal Solar Azerbaijan phát triển, giúp tiết kiệm 39 triệu m³ khí tự nhiên và giảm 86.000 tấn khí thải CO₂ mỗi năm.

Những thỏa thuận này không chỉ giúp Azerbaijan đa dạng hóa cơ cấu năng lượng, mà còn khẳng định vai trò trung tâm của Trung Quốc trong lộ trình chuyển dịch năng lượng của khu vực Nam Caucasus và Trung Á. Hiện tại, Energy China đang kiểm soát khoảng 50% thị trường năng lượng tái tạo tại Trung Quốc, và có hoạt động tại 147 quốc gia.

Nền kinh tế Mỹ đối mặt cú sốc nguồn cung vì thuế quan Nền kinh tế Mỹ đối mặt cú sốc nguồn cung vì thuế quan
Giá gạo tại Nhật Bản tăng cao kỷ lục, nhập khẩu dự kiến bùng nổ Giá gạo tại Nhật Bản tăng cao kỷ lục, nhập khẩu dự kiến bùng nổ
Huawei phát triển chip AI mới, thách thức vị thế của Nvidia Huawei phát triển chip AI mới, thách thức vị thế của Nvidia
Tin bài khác
Nepal cần 5 tỷ USD tái thiết sau lũ băng

Nepal cần 5 tỷ USD tái thiết sau lũ băng

Nepal ước tính cần 4-5 tỷ USD để tái thiết sau trận lũ do sông băng sụp đổ, trong khi thiệt hại hạ tầng được dự báo gây sức ép lớn lên ngân sách và kinh tế địa phương.
Việt Nam viện trợ khẩn cấp 100.000 USD giúp Colombia khắc phục hậu quả động đất

Việt Nam viện trợ khẩn cấp 100.000 USD giúp Colombia khắc phục hậu quả động đất

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do trận động đất ngày 10/8 gây ra tại Colombia, Việt Nam quyết định viện trợ khẩn cấp 100.000 USD, góp phần hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng sớm khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống.
Mỹ công bố thỏa thuận kiểm soát 65 tỷ thùng dầu Venezuela

Mỹ công bố thỏa thuận kiểm soát 65 tỷ thùng dầu Venezuela

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington đạt thỏa thuận “lớn nhất lịch sử” với Caracas, trong đó Mỹ nắm quyền kiểm soát đa số hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ, giữa lúc thị trường năng lượng toàn cầu chịu sức ép từ chiến sự với Iran.
Ông Trump muốn đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”, Canada phản ứng gay gắt

Ông Trump muốn đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”, Canada phản ứng gay gắt

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ” đang làm gia tăng căng thẳng với Canada, trong bối cảnh quan hệ song phương vốn đã rạn nứt vì thương mại, quốc phòng và các vấn đề chủ quyền.
Fed phát tín hiệu ưu tiên chống lạm phát hơn tăng trưởng

Fed phát tín hiệu ưu tiên chống lạm phát hơn tăng trưởng

Chủ tịch Fed Kevin Warsh cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn cần ưu tiên kiểm soát lạm phát, làm dấy lên kỳ vọng lãi suất có thể duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến.
Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Trong bối cảnh nợ công và thâm hụt ngân sách của Pháp tiếp tục gây lo ngại, lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen cho biết sẽ thúc đẩy kế hoạch tiết kiệm lớn nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhằm trấn an giới doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Pháp thay Italia thành “điểm nóng” nợ công mới của châu Âu

Pháp thay Italia thành “điểm nóng” nợ công mới của châu Âu

Khi lợi suất trái phiếu Pháp vượt Italia, thị trường đang phát đi tín hiệu về sự thay đổi đáng kể trong cách đánh giá rủi ro tài khóa tại khu vực đồng euro, giữa lúc Paris đối mặt áp lực ngân sách và bất định chính trị ngày càng lớn.
Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp trước thềm ngân sách mùa thu

Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp trước thềm ngân sách mùa thu

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp lo ngại nguy cơ tăng thuế, Thủ tướng Anh Andy Burnham khẳng định chính phủ không chủ trương gia tăng gánh nặng cho khu vực tư nhân, đồng thời đặt kỳ vọng vào việc hạ chi phí kinh doanh và thúc đẩy quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu.
Nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, Argentina đối mặt trước mặt trái của “liệu pháp sốc” kinh tế

Nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, Argentina đối mặt trước mặt trái của “liệu pháp sốc” kinh tế

Trong khi chính quyền Tổng thống Javier Milei ghi nhận kết quả rõ rệt trong việc kéo giảm lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, làn sóng nợ cá nhân quá hạn đang lan rộng trong các hộ gia đình Argentina, làm dấy lên lo ngại về sức mua suy yếu và những rủi ro chính trị trước thềm bầu cử.
Thủ tướng Qatar thăm Iran trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại khu vực

Thủ tướng Qatar thăm Iran trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại khu vực

Trong bối cảnh tiến trình ngoại giao liên quan eo biển Hormuz chưa đạt đột phá, chuyến thăm Tehran của Thủ tướng Qatar được kỳ vọng góp phần thúc đẩy các nỗ lực hòa giải, giảm căng thẳng và khôi phục đối thoại giữa các bên liên quan.
Canada mở thêm mặt trận trả đũa thuế quan với Mỹ

Canada mở thêm mặt trận trả đũa thuế quan với Mỹ

Tỉnh Saskatchewan (Canada) sẽ áp thuế 50% với rượu Mỹ từ ngày 8/9, trong lúc Ottawa đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump và căng thẳng thương mại song phương tiếp tục lan rộng.
Iran, Oman thảo luận thiết lập hành lang hàng hải tạm thời qua eo biển Hormuz

Iran, Oman thảo luận thiết lập hành lang hàng hải tạm thời qua eo biển Hormuz

Trong bối cảnh sức ép kinh tế từ Mỹ gia tăng và hoạt động qua lại tại eo biển Hormuz tiềm ẩn nhiều rủi ro, Iran và Oman nối lại trao đổi nhằm quản lý tuyến hàng hải chiến lược, đồng thời phối hợp rà phá thủy lôi và xem xét thiết lập hành lang hàng hải tạm thời.
Canada chính thức trả đũa thuế quan Mỹ sau tuyên bố của Trump

Canada chính thức trả đũa thuế quan Mỹ sau tuyên bố của Trump

Canada áp thuế trả đũa với khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong lúc Tổng thống Donald Trump tiếp tục công kích Ottawa và phủ nhận can thiệp vào vấn đề tiếng Pháp tại Québec.
Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Khoản đầu tư tối đa 50.000 USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào SpaceX tiếp tục làm dấy lên chú ý về mối liên hệ tài chính giữa Nhà Trắng và doanh nghiệp không gian của tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh công ty này là nhà thầu lớn của Chính phủ Mỹ và chịu tác động trực tiếp từ các quyết sách liên bang.
Anh rà soát cách tính thuế kinh doanh với quán rượu, khách sạn

Anh rà soát cách tính thuế kinh doanh với quán rượu, khách sạn

Chính phủ Anh khởi động cuộc rà soát độc lập về phương pháp định giá thuế kinh doanh đối với các quán rượu và khách sạn, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp dịch vụ chịu áp lực lớn từ chi phí thuế gia tăng.