Thứ năm 18/06/2026 13:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Quốc dẫn đầu xu thế chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu

Trong bối cảnh một số quốc gia gia tăng áp lực lên ngành năng lượng xanh của Trung Quốc, Bắc Kinh vẫn kiên định thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu.
Trung Quốc dẫn đầu xu thế chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu
Trung Quốc dẫn đầu xu thế chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu.

Trung Quốc: Động lực chính cho chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Quách Gia Côn (Guo Jiakun), nhấn mạnh hôm 24/4 rằng việc theo đuổi con đường phát triển xanh, trung hòa carbon là yêu cầu nội tại của quá trình phát triển kinh tế chất lượng cao của nước này, đồng thời đóng góp quan trọng cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Năm 2024, cứ mỗi 10 kWh điện sản xuất tại Trung Quốc thì có tới 4 kWh đến từ nguồn năng lượng sạch. Là quốc gia xuất khẩu công nghệ năng lượng sạch lớn nhất thế giới, Trung Quốc đang tạo ra 46% số việc làm trong ngành năng lượng tái tạo toàn cầu.

Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), chi phí trung bình trên mỗi kWh điện gió toàn cầu đã giảm hơn 60% trong thập kỷ qua, và điện mặt trời giảm tới hơn 80%. Theo ông Quách Gia Côn, phần lớn tiến bộ này là nhờ đóng góp từ Trung Quốc.

Trong hợp tác phát triển bền vững với các nước láng giềng, Trung Quốc nổi bật với các dự án chuyển đổi năng lượng xanh và phát triển kinh tế biển bền vững. Cụ thể, nước này đã triển khai các dự án hợp tác năng lượng sạch với Việt Nam, Thái Lan, và ký kết các thỏa thuận kinh tế biển xanh với Indonesia, nhằm xây dựng một thế giới sạch đẹp, có trách nhiệm chung.

Mặc dù vậy, ông Quách cũng chỉ trích một số quốc gia áp dụng các biện pháp phi lý nhằm kiềm chế ngành công nghiệp xanh của Trung Quốc. Điều này không chỉ cản trở sự phát triển kinh tế của chính họ, mà còn làm tăng chi phí tiếp cận công nghệ năng lượng sạch cho các nước đang phát triển, cản trở tiến trình toàn cầu hướng tới phát triển bền vững.

Trung Quốc tái khẳng định cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các bên để thúc đẩy sáng kiến xanh và hỗ trợ kinh tế xanh, đồng thời kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Trung Quốc dẫn đầu xu thế chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu
Trung Quốc và Azerbaijan trao đổi về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo quy mô lớn như điện gió ngoài khơi, điện mặt trời nổi và hệ thống lưu trữ pin.

Tăng cường hiện diện tại Azerbaijan: Bước tiến chiến lược trong năng lượng tái tạo

Trong chuyến thăm chính thức Bắc Kinh vào cuối tháng 4 vừa qua, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã gặp Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc (Energy China), ông Tống Hải Lương. Hai bên đã trao đổi về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo quy mô lớn như điện gió ngoài khơi, điện mặt trời nổi và hệ thống lưu trữ pin.

Theo đó, Energy China hiện đang đảm nhận vai trò nhà thầu cho dự án trang trại điện gió 1 GW tại Biển Caspi, và đầu tư vào dự án điện mặt trời tại khu vực Fuzuli. Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận về kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu năng lượng tại Azerbaijan.

Đáng chú ý, Bộ Năng lượng Azerbaijan đã ký sáu thỏa thuận với các tập đoàn năng lượng lớn của Trung Quốc, với tổng công suất đạt ít nhất 2,4 GW. Tiêu biểu là biên bản ghi nhớ với China Datang và PowerChina Resources về dự án điện gió ngoài khơi 2 GW tại khu vực Biển Caspi. Các dự án nổi bật khác bao gồm:

  • Nhà máy điện mặt trời nổi 100 MW trên hồ Boyukshor, tích hợp hệ thống lưu trữ năng lượng 30 MW.
  • Dự án điện mặt trời 160 MW do PowerChina và SOCAR Green hợp tác, với kỳ vọng sản lượng 332 triệu kWh mỗi năm vào năm 2028.
  • Dự án điện mặt trời Gobustan 100 MW do Universal Solar Azerbaijan phát triển, giúp tiết kiệm 39 triệu m³ khí tự nhiên và giảm 86.000 tấn khí thải CO₂ mỗi năm.

Những thỏa thuận này không chỉ giúp Azerbaijan đa dạng hóa cơ cấu năng lượng, mà còn khẳng định vai trò trung tâm của Trung Quốc trong lộ trình chuyển dịch năng lượng của khu vực Nam Caucasus và Trung Á. Hiện tại, Energy China đang kiểm soát khoảng 50% thị trường năng lượng tái tạo tại Trung Quốc, và có hoạt động tại 147 quốc gia.

Nền kinh tế Mỹ đối mặt cú sốc nguồn cung vì thuế quan Nền kinh tế Mỹ đối mặt cú sốc nguồn cung vì thuế quan
Giá gạo tại Nhật Bản tăng cao kỷ lục, nhập khẩu dự kiến bùng nổ Giá gạo tại Nhật Bản tăng cao kỷ lục, nhập khẩu dự kiến bùng nổ
Huawei phát triển chip AI mới, thách thức vị thế của Nvidia Huawei phát triển chip AI mới, thách thức vị thế của Nvidia
Tin bài khác
USMCA đối mặt thêm bất định sau tuyên bố mới của ông Trump

USMCA đối mặt thêm bất định sau tuyên bố mới của ông Trump

Tuyên bố không muốn ký duy trì Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm dấy lên lo ngại về triển vọng ổn định thương mại khu vực Bắc Mỹ, trong bối cảnh thỏa thuận này sắp bước vào đợt rà soát quan trọng theo quy định.
EU tính siết công cụ thuế với hàng hóa Trung Quốc

EU tính siết công cụ thuế với hàng hóa Trung Quốc

Đức cùng một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang ủng hộ đề xuất trao thêm thẩm quyền cho Brussels để áp thuế nhanh hơn đối với hàng hóa Trung Quốc. Động thái này phản ánh nỗ lực của EU trong việc bảo vệ năng lực công nghiệp nội khối, song cũng cho thấy những khác biệt quan điểm giữa các thành viên về nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại với Bắc Kinh.
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và ẩn số dot plot trong phán quyết lãi suất hôm nay

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và ẩn số dot plot trong phán quyết lãi suất hôm nay

Quyết định lãi suất được đưa ra vào thứ Tư (17/6) trong bối cảnh nội bộ cơ quan quản lý tiền tệ Mỹ đang chia rẽ sâu sắc giữa hai kịch bản thắt chặt để chặn lạm phát hay nới lỏng để cứu thị trường lao động.
Doanh nghiệp Việt trao 1.200 tấn gạo tự sản xuất trên đất Cuba

Doanh nghiệp Việt trao 1.200 tấn gạo tự sản xuất trên đất Cuba

Dự án liên kết sản xuất lúa gạo của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba vừa đạt bước tiến mới với khối lượng bàn giao lớn, góp phần giải quyết bài toán an ninh lương thực tại chỗ cho quốc gia vùng Caribe.
ExxonMobil cấp LNG cho cảng nhập khẩu đầu tiên của Nam Phi

ExxonMobil cấp LNG cho cảng nhập khẩu đầu tiên của Nam Phi

Thỏa thuận sơ bộ giữa ExxonMobil và Zululand Energy Terminal được kỳ vọng sẽ mở đường cho cơ sở nhập khẩu LNG đầu tiên của Nam Phi, qua đó hỗ trợ quốc gia này từng bước giảm phụ thuộc vào nhiệt điện than.
Lãnh đạo Uzbekistan đẩy mạnh cải cách tài chính

Lãnh đạo Uzbekistan đẩy mạnh cải cách tài chính

Tại Diễn đàn Đầu tư Quốc tế Tashkent, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách kinh tế, đồng thời công bố kế hoạch thành lập cơ quan quản lý tài chính độc lập nhằm hỗ trợ vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Tashkent theo chuẩn mực quốc tế.
Xung đột Iran làm lộ điểm yếu năng lượng của Đông Nam Á

Xung đột Iran làm lộ điểm yếu năng lượng của Đông Nam Á

Xung đột tại Iran đang khiến những lỗ hổng trong an ninh năng lượng của Đông Nam Á bộc lộ rõ hơn, khi khu vực vẫn phụ thuộc lớn vào dầu khí đi qua eo biển Hormuz. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo nếu không sớm đa dạng hóa nguồn cung, hóa đơn nhập khẩu năng lượng của khu vực có thể tăng vọt trong thập kỷ tới.
Ba Lan hướng tới chấm dứt vay vốn thường xuyên từ Ngân hàng Thế giới sau năm 2031

Ba Lan hướng tới chấm dứt vay vốn thường xuyên từ Ngân hàng Thế giới sau năm 2031

Ba Lan đang đứng trước khả năng chấm dứt vay vốn thường xuyên từ chương trình cho vay phát triển chủ lực của Ngân hàng Thế giới sau năm 2031, một dấu mốc cho thấy nền kinh tế lớn nhất Trung và Đông Âu đã tiến thêm một bước trong quá trình hội nhập và nâng tầm phát triển.
Mỹ hoãn đưa DeepSeek cùng hơn 100 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Mỹ hoãn đưa DeepSeek cùng hơn 100 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Chính quyền Mỹ đã tạm hoãn đưa các doanh nghiệp Trung Quốc - bao gồm những tên tuổi như DeepSeek, CXMT - vào danh sách đen thương mại. Đây là bước đi mới nhất của Washington nhằm giảm căng thẳng với Bắc Kinh.
KPMG tạm dừng đấu thầu dự án liên bang Australia giữa bê bối tố giác

KPMG tạm dừng đấu thầu dự án liên bang Australia giữa bê bối tố giác

Hãng kiểm toán KPMG sẽ tạm dừng tham gia đấu thầu các dự án của chính phủ liên bang Australia trong ít nhất ba tháng, khi Bộ Tài chính nước này mở cuộc điều tra liên quan tới các cáo buộc lạm dụng thông tin nội bộ. Diễn biến mới làm gia tăng áp lực lên hoạt động của KPMG tại Canberra và tiếp tục siết chặt giám sát đối với nhóm Big Four.
ConocoPhillips có thể ký hợp đồng khí đốt với chính phủ mới ở Syria

ConocoPhillips có thể ký hợp đồng khí đốt với chính phủ mới ở Syria

ConocoPhillips được cho là sắp trở thành tập đoàn dầu khí Mỹ đầu tiên ký thỏa thuận với chính phủ mới tại Syria, trong bối cảnh Damascus thúc đẩy khôi phục ngành năng lượng để hỗ trợ nền kinh tế sau chiến tranh và trừng phạt.
Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Mới đây, dư luận xã hội rúng động trước thông tin con số 12.200 chương trình đào tạo đại học bị xóa bỏ. Quyết định cải tổ lớn tại Trung Quốc sau giai đoạn 2021–2025 đang được nhắc đến nhiều ở các diễn đàn giáo dục toàn cầu. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc đọc con số và kết luận rằng hàng nghìn ngành học đã bị "xóa sổ", sự thật đang bỏ lỡ điều quan trọng hơn rất nhiều.
Hội nghị G7: Nỗ lực hạ nhiệt các điểm nóng, khác biệt Mỹ-đồng minh vẫn hiện hữu

Hội nghị G7: Nỗ lực hạ nhiệt các điểm nóng, khác biệt Mỹ-đồng minh vẫn hiện hữu

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập các nỗ lực liên quan hồ sơ Iran, Ukraine và Lebanon. Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề an ninh quốc tế, hội nghị cũng cho thấy các khác biệt chưa dễ thu hẹp giữa Washington và các đồng minh về thương mại, nhập cư và cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu.
Fox chi 22 tỷ USD “nuốt” Roku: Cược lớn vào 100 triệu hộ xem TV, cổ phiếu vẫn rơi gần 17%

Fox chi 22 tỷ USD “nuốt” Roku: Cược lớn vào 100 triệu hộ xem TV, cổ phiếu vẫn rơi gần 17%

Thương vụ tiền mặt và cổ phiếu trị giá khoảng 22 tỷ USD không chỉ giúp Fox chạm tới hơn 100 triệu hộ gia đình trên nền tảng Roku, mà còn mở ra tham vọng tăng tốc quảng cáo số, khai thác dữ liệu người dùng và giành lợi thế trong cuộc đua truyền hình trực tuyến. Nhưng ngay sau thông báo, nhà đầu tư đã phản ứng lạnh lùng khi cổ phiếu Fox có lúc mất gần 17%.
Nhà sản xuất Anh cảnh báo nguy cơ mất việc làm vì chi phí điện cao

Nhà sản xuất Anh cảnh báo nguy cơ mất việc làm vì chi phí điện cao

Khảo sát của Make UK cho thấy hơn một nửa doanh nghiệp sản xuất tại Anh chưa cảm nhận rõ hiệu quả từ chiến lược công nghiệp mới, trong khi khoảng một phần tư đã chuyển hoạt động ra nước ngoài hoặc đang cân nhắc phương án này. Giới doanh nghiệp và công đoàn vì vậy kêu gọi Chính phủ Anh mở rộng hỗ trợ chi phí điện nhằm bảo vệ năng lực sản xuất và việc làm.